Những Lý Do Khiến Bạn Muốn Làm Việc Tại Nhật Bản

Tại sao muốn làm việc tại Nhật? Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là nơi tập trung rất nhiều người Việt Nam đi xuất khẩu lao động. Có rất nhiều đất nước khác để xuất khẩu lao động vậy tại sao nhiều người lại lựa chọn Nhật Bản. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn muốn làm việc tại Nhật BảnTokutei Visa tổng hợp được từ rất rất nhiều các ý kiến khác nhau.

1. Mức Lương Của Thị Trường Lao Động Nhật Bản Cao

Sang Nhật làm việc là bạn phải đi làm xa gia đình, xa quê hương, đất nước. Nhưng bù lại bạn sẽ có được một khoản thu nhập mà hàng nghìn người lao động Việt Nam mơ ước.

Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40 – 44 tiếng.

Như vậy thì một tháng bạn có thể có thu nhập lên đến 149.600 Yên (tương đương 31 triệu VNĐ), chưa tính làm thêm. Mức lương này là con số đang mơ ước của hàng ngàn người lao động Việt Nam.

Thu nhập của 14 ngành nghề Tokutei hứa hẹn sẽ cao hơn và ổn định hơn

2. Chi Phí Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Không Quá Cao

Để tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí. Bao gồm các khoản :

 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí học tạo nguồn
 • Chi phí dịch vụ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật
 • Chi phí đào tạo tay nghề (nếu đơn hàng yêu cầu)

Các khoản này không phải quá lớn so với mức thu nhập mà bạn có thể nhận được khi làm việc tại Nhật Bản.

3. Có Thể Làm Việc Tại Nhật Đến 5 Năm

Trước đây, khi đi làm việc tại Nhật chỉ có kỳ hạn 1 năm hoặc 3 năm. Nhưng từ năm 2019, người lao động nước ngoài có thể làm việc tại Nhật đến 5 năm theo chương trình kỹ năng đặc định.

Công dân đủ 18 tuổi trở lên có thể tham gia xin visa kỹ năng đặc định

4. Điều Kiện Và Tiêu Chuẩn Đi Nhật Bản Dễ Dàng

Để đi được Nhật làm việc, bạn chỉ cần đáp ứng những tiêu chí đơn giản sau đây:

 • Độ tuổi: Từ 18 đến 36
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp cấp 2 trở lên (có đơn yêu cầu trình độ cấp 3 trở lên)
 • Sức khỏe: Tốt – không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan ABCD, lao,….
 • Chiều cao / cân nặng: Tùy vào yêu cầu của từng đơn hàng (Trung bình 1m45 trở lên)
 • Kinh nghiệm làm việc: Tùy theo đơn hàng, đa số không yêu cầu kinh nghiệm

5. Có Rất Nhiều Ngành Nghề Để Chọn Lựa

Tính đến đầu năm 2020, có tới 77 ngành nghề chia làm 7 nhóm mà xí nghiệp Nhật Bản được phép tuyển dụng lao động Việt Nam.

lam-viec-tai-nhat

6. Môi Trường Làm Việc An Toàn, Lành Mạnh, Công Bằng

Tất cả các công ty Nhật Bản muốn tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng là người nước ngoài đều phải đáp ứng đầu đủ các yêu cầu sau đây:

 •  Quy mô công ty đủ lớn (theo từng mức độ mà xét duyệt số lương TTS)
 •  Không nợ thuế
 •  Báo cáo tài chính ổn định trong vòng tối thiểu 2 năm gần
 •  Số lượng thực tập sinh bỏ trốn không vượt quá ngưỡng cho phép
 •  Ký túc xá đạt chuẩn

Không những vậy, khi làm việc tại các công ty Nhật, bạn sẽ được những lợi ích sau đây:

 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật
 • Làm việc theo dây truyền, học cách làm việc nhóm
 • Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng
 • Tiếp xúc công nghệ hiện đại, máy móc tân tiết
 • Được học tiếng Nhật với người bản địa, nâng cao khả năng giao tiếp

7. Nhật Bản Là Một Quốc Gia Đáng Sống

Nhật Bản – một trong những quốc gia được đánh giá là đáng sống nhất thế giới. Đến với Nhật Bản, bạn sẽ được cảm nhận 1 không khí, 1 lối sống hoàn toàn khác với những gì bạn từng trải nghiệm.

8. Cơ Hội Tiếp Xúc Với Con Người Và Văn Hóa Nhật Bản

Nhật Bản có nền văn hóa và phong tục tập quán vô cùng đa dạng và độc đáo. Tuy nhiên, nếu bạn được sống giữa nền văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các tính độc đáo đó có nguồn gốc riêng của chúng. Hơn nữa, những nguồn gốc đó cũng có sự liên kết với toàn thế giới.

Bạn có thể không chỉ nhận được kiến thức về khoa học tiên tiến và chuyên ngành thông qua nghiên cứu Nhật Bản nhưng sẽ hiểu hơn về đất nước của bạn và ngôn ngữ riêng của mình bằng cách nghiên cứu văn hóa Nhật Bản và trải nghiệm đời sống tại Nhật Bản. Hơn thế nữa, điều đó sẽ làm sâu sắc thêm hiểu của bạn về thế giới.

hinh-3-ky-thi-kiem-tra-nang-luc-tieng-nhat

9. An Ninh Hàng Đầu Thế Giới

An ninh ở Nhật rất tốt vì người Nhật luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp và luật ở đây cũng rất nghiêm khắc. Bất kỳ công dân Nhật Bản dù trưởng thành hay vẫn là trẻ con cũng đều nghiêm túc thực hiện.

Chúng ta – những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng phải nghiêm túc tuân thủ pháp luật Nhật Bản. Những hành vi trộm cắp, đe dọa người khác hoặc lái xe khi uống rượu bia đều được xem là nghiêm trọng và người vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Nếu bạn có lỡ để quên vật dụng gì đó trên tàu điện ngầm hay công viên, đừng lo lắng bạn sẽ nhận lại nó từ cảnh sát hoặc người nhặt được sẽ trực tiếp mang tới cho bạn.

10. Cơ Hội Việc Làm Lớn Khi Về Việt Nam

Nhật Bản là một trong những Quốc gia có số vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất hiện nay. Có rất nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam tạo việc làm, thu nhập cao cho lao động nước ta. Đặc biệt là các tập đoàn lớn như Canon, Toshiba, Acecook…. với hàng trăm nghìn công nhân Việt Nam đang làm việc.

Với các bạn Thực tập sinh hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm của các bạn tại Việt Nam mở rộng hơn rất nhiều. Vốn kiến thức tiếng Nhật các bạn được học trong nước, cùng với quá trình tiếp xúc, làm việc, trò chuyện thực tế nhiều năm tại Nhật giúp bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật rất tốt để xin vào làm việc tại các công ty của Nhật Bản.

11. Trải Nghiệm Môi Trường Mới

Làm việc tại một quốc gia có phong cách và văn hóa làm việc hoàn toàn khác biệt sẽ mang lại môi trường làm việc mới mẻ, những trải nghiệm thú vị cho người lao động. So với các quốc gia khác trong cùng khu vực thì Nhật Bản được đánh giá có môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại hàng đầu.

Người lao động luôn được làm việc trong một môi trường tốt nhất với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ khoa học tiên tiến. Điều này mang lại sự hiệu quả cao trong công việc cũng như giúp cho người lao động có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó các công ty, doanh nghiệp tại đây luôn mang lại sự những sự hỗ trợ tốt nhất về môi trường làm việc cho nhân viên khi làm việc với họ.

Học hỏi những sự tiên tiến và hiện đại từ môi trường làm việc của người Nhật là yếu tố hàng đầu mà nhiều người lựa chọn đi Nhật. Quốc gia này có sự phát triển vượt bậc về nền khoa học công nghệ nên bạn sẽ có nhiều trải nghiệm mới, học hỏi được những kỹ thuật tiên tiến để có thể phát triển cho công việc trong tương lai.

Ngoài ra môi trường làm việc của người Nhật luôn nghiêm túc, kỷ luật cao. Chính vì vậy người lao động sẽ học được cách làm việc theo nề nếp để mang lại những kết quả tốt nhất. Cách quản lý con người, cách ứng xử cùng những văn hóa làm việc chuyên nghiệp từ môi trường ở Nhật sẽ giúp bạn dần hoàn thiện hơn và có nhiều kinh nghiệm với các công việc trong tương lai.

12. Trau Dồi Thêm Kinh Nghiệm

Sau 3 năm sống và làm việc theo trong những công ty, nhà máy hiện đại của Nhật, thực tập sinh sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm quý giá và hữu ích.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật, áp dụng công nghệ cao và an toàn sẽ giúp các bạn trau dồi khả năng chuyên môn, kỹ năng tư duy và định hướng công việc. Sau khi trở về Việt Nam, những kỹ năng, kinh nghiệm này, lao động có rất nhiều lợi thế, tiền đề để phát triển, tìm kiếm công việc tốt hơn.

13. Cải Thiện Khả Năng Ngoại Ngữ

Trước khi được phép xuất cảnh sang Nhật, các thực tập sinh kỹ năng sẽ có 1 thời gian học tập tại trung tâm đào tạo của các công ty chủ quản. Trong khoảng 4-6 tháng này, họ sẽ được các giáo viên dạy ngoại ngữ tiếng Nhật để có thể thuận lợi hòa nhập vào môi trường làm việc mới.

Tại đây, thực tập sinh không chỉ được học lý thuyết mà trực tiếp thực hành, ứng dụng nó trong giao tiếp, sinh hoạt đời thường.

Kết thúc thời gian đào tạo, trình độ tiếng Nhật của thực tập sinh sẽ đạt mức độ từ N4 trở lên. Đây là nền tảng tốt để các bạn tiếp tục phát triển khả năng ngoại ngữ của mình khi sang nước bạn làm việc.

Trên đây là Tokutei Visa giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Tại sao muốn làm việc tại Nhật?” và những lý do không thể thuyết phục hơn. Những cách trả lời trên đều áp dụng khi gặp câu hỏi “tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật Bản”, “Tại sao muốn đi du học Nhật?”.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa