14 Ngành Nghề Kỹ Năng Đặc Định Bạn Nên Biết

Kỹ năng đặc định là loại visa mới do Chính phủ Nhật Bản ban hành thời gian gần đây. Điều đó đã mở ra những cơ hội làm việc với chế độ và tiền lương hấp dẫn hơn cho người lao động. Tuy nhiên, loại hình visa này cũng có nhiều sự khác biệt so với các loại visa trước kia, đặc biệt là về các nhóm ngành được chấp nhận.

Dưới đây là 14 ngành nghề kỹ năng đặc định mà bạn nên biết nếu muốn sang Nhật làm việc theo diện visa này.

Những Ngành Nghề Kỹ Năng Đặc Định Loại 1

Visa kỹ năng đặc định loại 1 có thể dành cho rất nhiều đối tượng, chỉ cần bạn trên 18 tuổi, đã thi đậu 2 kỳ thi là kỳ thi kỹ năng nghề và thi tiếng Nhật, là du học sinh Nhật đang sinh sống tại Nhật, đã hoàn thành chương trình học trung học phổ thông, thực tập sinh kỹ năng đã về nước…

>>> Thông tin về Visa Kỹ Năng Đặc Định

Đặc biệt, đối với những lao động là thực tập sinh kỹ năng, họ sẽ được miễn thi tiếng Nhật và thi tay nghề nếu ngành nghề bạn được đào tạo trước đó trùng với 14 ngành nghề kỹ năng đặc định chấp nhận.

Dưới đây là 14 ngành nghề cụ thể:

 • Ngành hộ tá: Hiện đang thiếu nguồn lao động nhiều nhất ở Nhật Bản bởi dân số của nước này đang có xu hướng già hóa. Do vậy đây cũng là ngành mà Chính phủ Nhật tuyển lao động nhiều nhất với khoảng 60.000 người.

Hộ tá là ngành có số lượng tuyển lao động nhiều nhất

 • Ngành công nghiệp vật liệu: Là một ngành lớn và được chia ra thành 13 nhóm ngành nhỏ khác nhau. Người lao động khi lựa chọn tham gia nhóm ngành nào thì sẽ phải thi kỹ năng nghề của ngành đó.
 • Ngành chế tạo máy móc: Đối với ngành này, Chính phủ Nhật Bản sẽ ưu tiên sử dụng nguồn lao động trong nước nên số lượng lao động tuyển dụng không cao. Bên trong được chia thành 18 nhóm ngành nhỏ khác nhau để người lao động lựa chọn.
 • Ngành vệ sinh tòa nhà: Với ngành này, sau khi trúng tuyển, người lao động sẽ dọn dẹp vệ sinh trong các tòa nhà cao tầng, văn phòng… Đây cũng là một trong những ngành có số lượng tuyển lao động đông đảo.
 • Ngành xây dựng: Tại một đất nước có sự phát triển nhanh chóng như Nhật Bản thì xây dựng là một trong những nhóm ngành rất quan trọng. Có 11 nhóm ngành nhỏ được chia ra để tiến hành thi kỹ năng nghề.
 • Ngành đóng tàu, hàng hải: Cũng rất quan trọng với một quốc gia giáp biển như Nhật Bản, do vậy số lượng người lao động cho ngành này rất lớn, chỉ tiêu tuyển dụng khoảng 40.000 người.
 • Ngành điện – điện tử: Có 13 nhóm ngành nhỏ được chia ra, người lao động sau khi trúng tuyển sẽ chịu sự quản lý của Bộ thương mại, kinh tế, công nghiệp của Nhật.
 • Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô: Số lượng tuyển dụng lao động không nhiều, chỉ khoảng 7000 người cho 5 năm tiếp theo. Do vậy tỉ lệ cạnh tranh của ngành này khá lớn.
 • Ngành hàng không: Được chia thành 2 nhóm ngành nhỏ là thiết bị và mặt đất. Mỗi nhóm ngành sẽ phải vượt qua bài kiểm tra riêng.

Hàng không là 1 trong 14 ngành kỹ năng đặc định loại 1

 • Ngành khách sạn: Con số tuyển dụng khá lớn, khoảng 22.000 người, chủ yếu làm về dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Ngành nông nghiệp: Nông nghiệp lúa nước và hoa màu cũng là một trong những thế mạnh của Nhật Bản, vì thế lượng lao động cho ngành này rất lớn. Lao động đi theo ngành này sẽ có cơ hội được cấp visa kỹ năng đặc định hơn.
 • Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống: Chỉ tiêu tuyển dụng khoảng hơn 34.000 lao động và không có nhóm ngành nhỏ.
 • Ngành ngư nghiệp: Bao gồm 2 nhóm ngành nhỏ hơn và lao động sẽ chịu sự quản lý của Bộ nông lâm thủy sản.
 • Ngành dịch vụ ăn uống: Có khoảng 53.000 lao động sẽ được tuyển dụng cho ngành này và người lao động sẽ thi chung 1 bài thi kỹ năng nghề.

Có thể thấy, trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định loại 1 kể trên, các ngành như: hộ tá, dịch vụ ăn uống, xây dựng, nông nghiệp là những ngành có số lượng tuyển lao động nhiều nhất, tạo điều kiện cho người lao động có thể cân nhắc và lựa chọn cho phù hợp.

Những Ngành Nghề Kỹ Năng Đặc Định Loại 2

Để có được visa kỹ năng đặc định loại 2 thì Chính phủ Nhật Bản lại có thêm những yêu cầu cao hơn. Đó là lao động phải hoàn thành chương trình visa kỹ năng đặc định loại 1 và đang làm việc ở 1 hoặc 2 ngành là xây dựng và đóng tàu – hàng hải.

Visa kỹ năng đặc định loại 2 chỉ có 2 ngành nghề là xây dựng và đóng tàu, hàng hải

Như vậy, trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định loại 1 thì chỉ có 2 ngành nghề là có thể tiếp tục có cơ hội xin visa kỹ năng đặc định loại 2. Những lao động nếu muốn ở lại Nhật sinh sống và làm việc lâu dài theo diện visa kỹ năng đặc định thì phải theo học lại 2 ngành nghề xây dựng hoặc đóng tàu – hàng hải.

Trên đây là 14 ngành nghề kỹ năng đặc địnhTokute Visa tổng hợp và nên biết. Để có cơ hội được làm việc lâu dài tại xứ sở cờ hoa này, bạn đừng quên học tập thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới nhé.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa