36 tuổi có đi Nhật được không? 35, 38, 45 tuổi có thể xklđ không?

36 tuổi có đi Nhật được không? 45 tuổi có đi Nhật được không? 38 tuổi có đi Nhật được không? 35 tuổi có đi Nhật được không? Đây là điều mà nhiều người thắc mắc hiện nay.

Thường bạn sẽ thấy các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản quy định độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi. Nhưng nếu bạn đã qua 35, tức là 36 tuổi có được đi xuất khẩu lao động được không?

Bài viết này Tokutei Visa sẽ trả lời giúp bạn.

36 tuổi có đi Nhật được không

36 tuổi có đi Nhật được không?

Theo quy định luật pháp của Nhật Bản thì: Chương trình thực tập sinh Nhật Bản, xuất khẩu lao động Nhật Bản phải đủ 18 tuổi trở lên đến 35 tuổi. Nếu chưa đủ 18 và trên 35 tuổi thì không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tuy nhiên thực tế thì các chủ các xí nghiệp Nhật thường ưu tiên tuyển những ứng viên có độ tuổi từ 19 đến 30 tuổi cho các công việc không yêu cầu tay nghề, còn một số đơn hàng yêu cầu tay nghề thì có thể lấy tới 37 tuổi.

Do vậy, nếu bạn đã 36 tuổi vẫn có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên đơn hàng dành cho độ tuổi của bạn sẽ bị hạn chế và có yêu cầu về tay nghề.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hầu hết các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có những quy định chung:

 • Điều kiện về ngoại hình: Nữ cao trên 1m50, nặng trên 45 kg. Nam cao trên 1m60, nặng trên 50kg.
 • Độ tuổi: Từ 18 đến 35 tuổi
 • Điều kiện sức khỏe: Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B,… Không dị tật, chưa từng phẫu thuật, không có hình xăm
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp cấp 2 trở lên
 • Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, chưa từng xin visa vào Nhật Bản.

Tuy nhiên đây chỉ là những điều kiện cơ bản chung, có nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động sẽ có những điều kiện riêng.

 • Đơn hàng xây dựng: Xây dựng là ngành nghề được tuyển dụng rất nhiều tại Nhật với các đơn hàng cho nam từ 20 đến 30 tuổi là chủ yếu. Tuy nhiên cũng có một số đơn hàng tuyển từ 30-35 tuổi.
 • Đơn hàng chế biến thực phẩm: Chế biến thực phẩm đang là đơn hàng được nhiều lao động nữ tham gia. Phía doanh nghiệp Nhật thường tuyển lao động từ 18-40 tuổi.
 • Đơn hàng cơ khí: Độ tuổi đi xklđ Nhật Bản ngành cơ khí từ 19-33 tuổi. Biên độ tuổi khá rộng, tùy thuộc vào từng công ty và công việc khác nhau.
 • Đơn hàng điện tử: Ngành này yêu cầu lao động nhanh nhẹn và khéo léo từ 19-28 tuổi.
 • Đơn hàng đúc nhựa: Đúc nhựa là một trong những đơn hàng được đối tác Nhật Bản liên tục tuyển dụng trong thời gian gần đây. Độ tuổi đi xuất khẩu Nhật Bản của đơn này thường từ 18-30 tuổi

Lý do các lao động trên 36 tuổi gặp khó khi XKLĐ Nhật Bản

Như các bạn đã thấy thì độ tuổi phù hợp để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 18 đến 35 tuổi. Vì vậy mà ngoài 36 tuổi các bạn sẽ mất đi cơ hội tham gia các đơn hàng công xưởng mà chỉ có thể tham gia được các đơn hàng ngoài trời như đơn hàng xây dựng mà thôi. Trường hợp hi hữu là lao động có tay nghề may sẽ có thể lấy đến độ tuổi 40.

Lý do khiến các lao động trên 36 tuổi gặp khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là:

 • Khó tiếp thu tiếng Nhật. Tiếng Nhật rất là khó học. Do vậy, để học tốt được tiếng Nhật yêu cầu người học phải đang trong độ tuổi tiếp thu nhanh và có sự nhiệt huyết.
 • Tính bảo thủ cao, khó khăn hơn trong việc hòa nhập với môi trường mới, con người mới,…
 • Nhanh nản trí, dễ dẫn đến bỏ việc, trốn ra ngoài làm nếu công việc không như ý

Tuy nhiên với độ tuổi ngoài 36 thì lao động đã có nhiều kinh nghiệm sống, tay nghề nên được ưa chuộng trong các ngành nghề xây dựng, nông nghiệp, may mặc,…

36 tuổi có đi Nhật được không

Lao động cao tuổi nên tham gia những đơn hàng nào?

Lao động trên 36 tuổi sẽ khá hạn chế trong việc lựa chọn đơn hàng, nếu bạn chọn đơn hàng không phù hợp sẽ khiến khả năng trúng tuyển thấp, mất thời gian tham gia.

Chính vì vậy, việc chọn đơn hàng phù hợp là cực kì quan trọng, các lao động 36 tuổi nên đăng ký các đơn hàng sau:

Đơn hàng thuộc ngành xây dựng

Đây là ngành nghề cần số lượng lao động nhiều nhất tại Nhật Bản. Đối với ngành này yêu cầu bắt buộc chính là thể lực và kinh nghiệm để có thể thực hiện công việc như xây trát, ốp lát, mộc,…yêu cầu phải có tay nghề cao để đảm bảo chất lượng công trình.

Vì thế, người Nhật luôn ưu tiên những người có kinh nghiệm mặc dù tuổi hơn 37.

Đơn hàng thuộc ngành may mặc

May mặc là ngành kinh tế phát triển bậc nhất Nhật Bản. Hàng năm, Nhật Bản tuyển dụng hàng trăm nghìn lao động nhưng yêu cầu có tay nghề. Để có thể đạt được tay nghề chuẩn, những người trẻ chưa hẳn đã đáp ứng được, do đó, lấy lao động may mặc có kinh nghiệm là điều đương nhiên.

Đơn hàng thuộc ngành cơ khí

Cơ khí là ngành nghề đặc thù đòi hỏi phải có kinh nghiệm, do đó người Nhật thường lấy những lao động trên 37tuổi vì họ là những người có kinh nghiệm lâu năm thì mới đáp ứng được yêu cầu công việc

Đơn hàng nuôi trồng thủy sản

Phải làm việc tại các bè nuôi, luôn tiếp xúc với mùi tanh từ hải sản,..nên rất khó tìm người trẻ tuổi cho công việc này. Vì vậy, đa số chủ sử dụng lao động Nhật vẫn chấp nhận những lao động trên 37 tuổi.

Đơn hàng nông nghiệp

Đi Nhật ngành nông nghiệp, bạn sẽ thoải mái lựa chọn các vị trí công việc khác nhau. Một số việc hot lương cao thu hút hàng nghìn lao động đăng ký tham gia mỗi năm mà bạn có thể tham khảo:

 • Nông nghiệp trồng trọt gồm công việc như trồng dâu tây, nấm, lúa, trồng ngũ cốc, trồng rau, khoai…
 • Nông nghiệp chăn nuôi: chăn nuôi gà, nhặt trứng gà, …

Tùy vào từng vị trí công việc, nơi làm việc khác nhau sẽ có mức lương cụ thể khác nhau. Thông thường, mức lương đơn nông nghiệp dao động khoảng 16 – 22 man/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm).

Điều kiện tham gia các đơn hàng này cũng rất đơn giản, không yêu cầu có bằng cấp 3, nhận cả ứng viên có hình xăm và thuộc độ tuổi 18-40.

Lời khuyên cho lao động ngoài 36 tuổi muốn đi XKLĐ Nhật

Nhìn chung với những đội tuổi từ 18 đến 35, làm việc tại Nhật Bản giúp người lao động kiếm được nguồn thu nhập cao với chế độ đãi ngộ tốt, được rèn luyện tác phong làm việc. Vì vậy, có thể nói với những độ tuổi như vậy, lao động nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Còn với những trường hợp lớn tuổi hơn thì cần cân nhắc và tìm hiểu kĩ trước khi tham gia đơn hàng.

Với những người lao động đã qua 35 tuổi, Tokutei Visa khuyên người lao động nên tiếp tục duy trì công việc trong nước của mình. Chúng tôi tin rằng với tay nghề hiện tại thì người lao động nhất định sẽ tìm được công việc phù hợp với mức lương cao khi làm việc ở trong nước.

Hoặc nếu muốn đi nước ngoài làm việc thì người lao động có thể tham khảo một số thị trường khác thoải mái hơn trong giới hạn độ tuổi lao động nước ngoài như: Trung Đông, Thái Lan, Maylaysia, Macao, Hồng Kông,…

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây Tokutei Visa sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc từ A-Z về vấn đề độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

45 tuổi có đi Nhật được không?

Trả lời: 45 tuổi KHÔNG thể đi Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng được. Tuy nhiên, nếu bạn đi Nhật theo hình thức du lịch, công tác, thăm thân, … thì 45 tuổi vẫn đi Nhật được nhé!

38 tuổi có đi Nhật được không?

Trả lời: 38 tuổi HOÀN TOÀN đi xuất khẩu Nhật được. Nhưng cơ hội lựa chọn ngành nghề sẽ ít hơn so với độ tuổi từ 18-30. Ngoài đi Nhật làm việc, 38 tuổi có thể đi du lịch, thăm thân, công tác, …

37 tuổi có đi Nhật được không?

Trả lời: 37 tuổi VẪN ĐỦ điều kiện tham gia chương trình xklđ Nhật. Đối với những lao động 37 tuổi thì có thể đăng ký các ngành nghề như chế biến thực phẩm, nông nghiệp, may mặc, sản xuất rèm cửa, …

36 tuổi có đi Nhật được không?

Trả lời: 36 tuổi VẪN ĐI Nhật làm việc được. Tuy nhiên, công việc dành cho lao động 36 tuổi tại Nhật sẽ bị hạn chế hơn những lao động thuộc độ tuổi từ 18-30. Những đơn đi Nhật tuyển đến 36 tuổi gồm chế biến thịt gà, nông nghiệp chăn nuôi/trồng trọt, sản xuất quần áo trẻ em, …

35 tuổi có đi Nhật được không?

Trả lời: 35 tuổi đi Nhật được bạn nhé! Với độ tuổi này, bạn có nhiều sự lựa chọn ngành nghề làm việc hơn. Một số ngành nghề HOT dành cho lao động tuổi 35 gồm: sản xuất linh kiện nhựa, may mặc, chế biến thực phẩm, …

Như vậy với câu hỏi “36 tuổi có đi nhật được không” thì Tokutei Visa đã giải đáp cho các bạn với câu trả lời là có. Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp ích cho quý bạn đọc.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa