5 Cách Xin Việc Làm Thêm Ở Nhật Bản Siêu Dễ, Siêu Hiệu Quả

Cách xin việc làm thêm cho thực tập sinh tại Nhật được rất nhiều bạn quan tâm khi du học và làm việc tại Nhật Bản nhằm giảm thiểu chi phí khi ở Nhật. Khác với Việt Nam, người lao động nước ngoài không được phép làm việc tự do khi không được chính phủ cho phép. Do vậy tìm việc làm ở Nhật không phải điều dễ dàng. Tokutei Visa xin chia sẻ cho các bạn 5 cách xin việc làm thêm ở Nhật Bản siêu dễ, siêu hiệu quả.

1. Thực Tập Sinh Nhật Bản Có Được Làm Thêm Không?

Nếu bạn sang Nhật theo chương trình Thực tập sinh thì hồ sơ thực tập sinh Nhật Bản của bạn sẽ ghi rõ bạn đi theo diện “Thực tập sinh”. Bạn không thể làm công việc ngoài phạm vi đã đăng ký khi xin tư cách lưu trú. Bạn chỉ được phép làm công việc làm thêm do xí nghiệp tiếp nhận phân công.

Vì vậy có thể khẳng định rằng: Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản thì không được làm thêm công việc khác.

Thời gian làm việc thực tế tại Nhật là bao nhiêu?

Thời gian làm việc cơ bản tại Nhật: Luật lao động Nhật quy định trừ thời gian nghỉ giải lao thì thời gian làm việc tối đa của người lao động là không quá 8 giờ/ngày. Như vậy, 1 tuần làm việc của lao động Việt Nam tại Nhật sẽ rơi vào khoảng 40 đến 48 giờ. Mỗi tháng người lao động sẽ làm việc bình quân từ 22 đến 26 ngày.

Thời gian làm thêm ngoài giờ: Theo quy định của pháp luật Nhật Bản cho phép việc làm thêm ngoài giờ, nhưng người sử dụng lao động phải bố trí, sắp xếp một cách công khai và thông báo với cơ quan nhà nước. Đồng thời, việc làm thêm ngoài giờ cũng phải đảm bảo các giới hạn mà cả người sử dụng lao động và người lao động phải tuân thủ, cụ thể: Người lao động không được làm thêm/tăng ca ngoài giờ quá 45 giờ/tháng.

Người lao động có thể làm thêm hay tăng ca tối đa bao nhiêu giờ?

Tại Nhật Bản, người lao động được tăng ca trong 1 phạm vi thời gian cho phép dựa theo quy định tại hiệp định 36. Hiệp định này quy định thời gian tăng ca tối đa là 45 giờ/tháng và 360 giờ/năm.

Nếu bạn sang Nhật làm việc dưới dạng visa Thực tập sinh thì bạn không thể làm thêm công việc khác mà chỉ được chấp nhận tăng ca cho công việc đang làm mà thôi.

Quy định về giờ làm thêm của Thực tập sinh khi tìm việc làm ở Nhật

Bạn được chính phủ Nhật Bản cho phép lưu trú với tư cách là Thực tập sinh đơn hàng xây dựng thì bạn chỉ được phép làm thêm trong phạm vi xây dựng và công việc do chính xí nghiệp/công ty tiếp nhận phân công.

Nói cách khác, Thực tập sinh Nhật Bản không được làm thêm công việc khác, chỉ được tăng ca. Nếu phát hiện làm thêm ngoài xí nghiệp sẽ bị trục xuất về nước.

Cách tính lương làm thêm theo quy định của chính phủ Nhật Bản

Các xí nghiệp Nhật Bản đều trả lương chuẩn theo từng giờ làm việc, làm thêm hay tăng ca thêm 1 giờ cũng sẽ được tính lương 1 giờ. Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì lương làm thêm giờ được quy định và tính như sau:

 • Làm thêm trong ngày quá 8 giờ quy định (từ 17 đến 22 giờ): +25% lương cơ bản;
 • Làm ca đêm (22 giờ đến 5 giờ sáng): +25% lương cơ bản;
 • Ngày nghỉ (thứ 7 và chủ nhật): + 35% lương cơ bản.

Ngoài ra, đối với thời gian làm thêm vượt quá 60 giờ/tháng thì tỉ lệ tiền lương cần trả thêm cho người lao động là 50%. Hiện nay chỉ mới áp dụng đối với các doanh nghiệp lớn, nhưng kể từ tháng 4 năm 2023 sẽ áp dụng cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

2. Tính Chất Công Việc Làm Thêm Của Thực Tập Sinh Ở Nhật

 • Đối với thực tập sinh chỉ được làm thêm công việc đã được ghi trong visa.
 • Không được phép làm việc tại các cơ sở liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay các công việc liên quan đến tình dục. Ngay cả các việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này bạn cũng không được phép.
 • Du sinh viên không được làm thêm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của bản thân mình khi du học
 • Không đựơc phép làm việc tại các địa điểm giải trí, quán bar, vũ trường, quán rượu v.v

cach-tim-viec-lam-them-o-nhat-ban

2. Các Cách Xin Việc Làm Thêm Cho Thực Tập Sinh Tại Nhật Siêu Dễ, Siêu Hiệu Quả

Dưới đây Tokutei Visa sẽ hướng dẫn các cách việc làm thêm cho thực tập sinh tại nhật.

Cách thứ 1: Tìm thông tin trên các bào giời thiệu việc làm

Tại các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini)… thường có các tờ báo tuyển dụng miễn phí được phát vào thứ 2 hoặc thứ 5 hàng tuần. Trên những tờ báo này sẽ có các thông tin tuyển dụng gấp tại khu vực bạn đang sinh sống. Do đó, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và chủ động gọi điện cho nhà tuyển dụng, báo miễn phí sẽ có các chữ như 無料 (muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)….

Cách thứ 2: Tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm

Thông thường các trung tâm này sẽ giới thiệu việc làm cho người Nhật, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đến đây và tìm kiếm một công việc dành cho người nước ngoài. Để có thể đăng kí ứng tuyển tại đây đòi hoỉ bạn cần có vốn tiếng Nhật khá tốt. Đây cũng là cách xin việc làm thêm được nhiều bạn trẻ sử dụng.

Cách thứ 3: Giới thiệu từ người quen biết

Đây là cách được nhiều bạn áp dụng nhất. Khi mới sang Nhật, việc quen biết chưa nhiều thì việc nhờ các senpai, những du học sinh Việt đã sang trước đó tìm kiếm cho mình một việc làm là hoàn toàn có khả năng. Bạn có thể nhờ người quen đó đang làm việc trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay.

Vì dựa vào uy tín của người giới thiệu mà các chủ Nhật sẽ dễ dàng nhận bạn. Bạn cũng có thể tìm tới cộng đồng người Việt Nam ở Nhật để nhờ họ giúp, như vậy bạn có thể tìm việc nhanh hơn.

Cách thứ 4: Tự tìm quanh khu phố bạn sống

Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng, siêu thị Nhật sẽ dán thông báo アルバイト募集 arubaito boshuu (arubaito mộ tập) ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi

Cách thứ 5: Tìm kiếm trên internet qua các website tìm kiếm việc làm

Tại Nhật các website tuyển dụng khá phổ biến, bạn hoàn toàn có thể tìm các công việc phù hợp với bản thân ở gần khu vực bạn sinh sống.

Du học sinh và thực tập sinh là những đối tượng được miễn kỳ thi này

3. Quy Định Về Việc Làm Thêm Cho Thực Tập Sinh Tại Nhật

Điều kiện được đi làm thêm: Phải được cấp giấy phép đi làm thêm (giấy này sẽ xin khi tiến hành thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản).

Thời gian làm thêm/ tuần:

 • Đối với sinh viên hệ chính quy: Không quá 28 tiếng/ tuần
 • Đối với nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính: Không quá 14 tiếng/ tuần
 • Đối với thực tập sinh:
  • 1 tuần: 15 giờ
  • 2 tuần : 27 giờ
  • 4 tuần: 43 giờ
  • 1 tháng: 45 giờ
  • 2 tháng: 81 giờ
  • 3 tháng: 120 giờ
  • 1 năm: 360 giờ
 • Trong kỉ nghỉ (xuân, hạ, đông): Dưới 8 tiếng/ ngày.

4. Những Lưu Ý Khi Tìm Việc Làm Ở Nhật

Bất kể thực tập sinh Nhật Bản nào cũng có quyền đi làm thêm nếu tuân thủ quy định của pháp luật nước sở tại. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa các rắc rối phát sinh trong quá trình làm việc, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Ngôn ngữ

Khả năng tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xin việc tại Nhật Bản. Chính vậy nếu bạn mong muốn có được những cơ hội việc làm thêm tốt cũng như việc xin việc được thuận lợi thì bạn nên chú trọng đầu tư học tiếng ngay từ khi có quyết định lựa chọn Nhật Bản. Vốn tiếng Nhật tốt giúp bạn có đủ khả năng và tự tin giao tiếp khi học tập và xin việc làm tại đây.

Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc

Thông thường khi làm thêm sẽ không có hợp đồng lao động, Do đó du học sinh cần yêu cầu phía tuyển dụng ghi rõ điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách chi trả và các khoản đãi ngộ khác để tránh mọi xích mích có thể xảy ra sau này.

Không muộn giờ hoặc vắng mặt không lý do

Giờ giấc tại Nhật luôn rất nghiệp túc, vì vậy du học sinh cần cố gắng tạo cho mình thói quen đúng giờ, thông báo trước để không ảnh hưởng đến công việc chung.

Phải thông báo với cơ quan nhà nước

Sau hoàn tất thủ tục thông báo, phía cơ quan nhà nước sẽ chủ động sắp xếp lịch làm việc công khai, thỏa thuận rõ ràng giữa người lao động và bên xí nghiệp,… để được bảo đảm về quyền và lợi ích khi tham gia quan hệ lao động.

5. Hỏi Đáp Một Số Vấn Đề Liên Quan Đến Việc Làm Thêm Cho Thực Tập Sinh Tại Nhật

1) Công việc của Thực tập sinh quá ít (tăng ca cũng không quá 4 giờ/tuần) thì có được ra ngoài tìm thêm việc khác ngành để kiếm thêm thu nhập hay không?

Không được. Luật Lao động có quy định Thực tập sinh lưu trú tại Nhật Bản chỉ được tham gia các hoạt động trong lĩnh vực được cho phép trong visa, nếu tham gia vào các hoạt động chưa được cho phép sẽ bị trục xuất về nước.

2) Mức lương mỗi giờ tăng ca là bao nhiêu?

Với mỗi giờ tăng ca tại xí nghiệp/công ty, mức lương tăng ca được tính trong khoảng 25-35% so với lương cơ bản. Cụ thể:

 • Làm thêm trong ngày quá 8 giờ quy định (từ 17 đến 22 giờ): +25% lương cơ bản;
 • Làm ca đêm: +25% lương cơ bản;
 • Ngày nghỉ (thứ 7 và chủ nhật): + 35% lương cơ bản.

lương cao tokutei vệ sinh tòa nhà

3) Các ngành xây dựng, nông nghiệp thì có hay tăng ca không?

Đối với ngành xây dựng, tại các thành phố lớn họ chỉ cho phép xe xây dựng ra vào từ 22 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau nên cơ hội tăng ca là rất cao.

Đối với đơn hàng nông nghiệp, việc chăm sóc động vật hoặc trồng rau trong nhà kính có khi phải làm đến 22 giờ. Có những ngày người lao động phải thức dậy vào 2 – 3 giờ sáng để chuẩn bị rau củ kịp thời để xe công ty đến vận chuyển đi.

4) Công việc của tôi đôi khi đòi hỏi mình phải làm đến 13 giờ/ngày, có khi làm quá 22 giờ. Khi đó, tôi chỉ được trả lương bằng tiền lương 1 giờ (1200 yên) nhân cho thời gian đã làm việc quá giờ. Cách chi trả như vậy có đúng không?

Theo luật lao động, bạn làm thêm trong ngày quá 8 giờ quy định (từ 17 đến 22 giờ) sẽ được trả lương ở mức +25% so với lương cơ bản (1200 yên). Vậy mỗi giờ làm thêm bạn phải được trả từ 1500 yên.

Trường hợp thời gian làm thêm nằm trong khoảng từ 22 giờ đến 5 giờ sáng thì sẽ được trả thêm 25%, cộng với 125% tiền lương làm thêm tổng cộng là 150%. Vậy mỗi giờ làm thêm quá 22 giờ thì công ty có nghĩa vụ phải trả cho bạn 1800 yên.

5) Có được tăng ca ở công việc không đúng chuyên môn không?

Thực tập sinh có thể tăng ca ở công việc không đúng chuyên môn để có thêm nguồn thu nhập.

Ví dụ, trong xí nghiệp đóng gói bao bì thực phẩm, công việc đóng gói bao bì cơm hộp của bạn tăng ca ít còn in ấn logo lên bao bì lại được tăng ca nhiều, bạn có thể chủ động xin phép công ty tăng ca ở mảng này. Trường hợp chủ xí nghiệp cho phép thì bạn có thể bắt đầu công việc làm thêm.

Khi tuyển dụng thì xí nghiệp đã đưa ra những kỹ năng cần thiết cho nhiều vị trí để có thể đào tạo đội ngũ lao động có tính linh hoạt cao. Nếu như bạn đã được chấp nhận ở 1 vị trí thì nếu được dạy vẫn đảm nhận được việc không đúng chuyên môn. Tuy nhiên được chấp nhận hay không vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định mà bên xí nghiệp đưa ra.

6) Có công việc làm thêm tại nhà cho thực tập sinh không?

Ngoài các công việc làm thêm do phía xí nghiệp phân bố thì thực tập sinh vẫn có thể lựa chọn công việc làm thêm tại nhà. Cụ thể, các công việc như kỹ sư công nghệ thông tin, nghề viết hay thiết kế thì ngoài giờ làm tại công ty có thể được tăng ca tại nhà theo nhu cầu của thực tập sinh.

Tuy vậy, điều này vẫn phụ thuộc vào quyết định của các xí nghiệp. Trong mọi trường hợp, thực tập sinh phải xin phép với bên xí nghiệp, không được tự ý làm việc tại nhà trừ khi bên công ty chấp nhận.

7) Thực tập sinh có thể chuyển xí nghiệp, công ty sau khi đã sang Nhật không?

Nhiều thực tập sinh sang Nhật xong muốn chuyển vì muốn sang ngành khác được làm thêm nhiều giờ hơn. Điều này là hoàn toàn có thể, tuy nhiên để được bên xí nghiệp/công ty chấp nhận yêu cầu, lý do của thực tập sinh buộc phải thỏa mãn một số lý do chính đáng cho phép chuyên mà pháp luật quy định:

 • Công ty bị phá sản, không thể tiếp tục nhận thực tập sinh.
 • Công ty có hành vi ngược đãi, quỵt lương…
 • Sức khỏe suy giảm, thời tiết tác động tiêu cực tới chất lượng công việc…

Nếu như thực tập sinh chuyên đi vì muốn kiếm công việc khác được tăng ca nhiều hơn thì sẽ không được chấp nhận vì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của phía công ty. Trường hợp bạn vẫn tự ý chuyển đi mà không được sự cho phép của bên công ty thì phải đối diện với nguy cơ cao bị trục xuất về nước.

Như vậy, thực tập sinh Nhật Bản không được đi làm thêm bên ngoài sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Trường hợp được sự cho phép của xí nghiệp thì thực tập sinh mới có thể tham gia làm thêm.

Qua bài viết này, Tokutei Visa hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn về thực tập sinh tìm việc làm ở Nhật, đồng thời giúp bạn có những chuẩn bị thật kỹ càng trước khi đến với một môi trường làm việc hoàn toàn mới.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa