5+ Những Điều Bạn Cần Biết Về Tư Cách Lưu Trú Nhật Bản

Tư cách lưu trú là điều đầu tiên bạn cần được công nhận khi muốn học tập và làm việc tại Nhật Bản. Để có thể xin được tư cách lưu trú tại đây không phải điều dễ dàng. Cùng Tokutei Visa tìm hiểu về những điều bạn cần biết về tư cách lưu trú Nhật Bản để xin chứng nhận thuận lợi hơn nhé.

 1. Tư Cách Lưu Trú Nhật Bản Là Gì?

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là loại giấy phép dành cho người nước ngoài, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Trường hợp không có giấy này thì bị coi là cư trú bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.

Khi có Giấy chứng nhận này, các thủ tục liên quan tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Nhật ở nước ngoài như xin cấp thị thực, hay việc thẩm tra nhập cảnh khi vào Nhật sẽ trở nên thuận lợi. (Dĩ nhiên, kể cả khi có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cũng không có nghĩa là sẽ bắt buộc phải cấp thị thực, bắt buộc phải cho nhập cảnh cho người mang Giấy chứng nhận đó)

 1. Những Trường Hợp Làm Visa Vào Nhật Sau Không Cần Xin Tư Cách Lưu Trú

Những người xin visa nhập cảnh vào Nhật dưới 90 hoặc bằng 90 ngày thì không cần phải xin tư cách lưu trú. Các trường hợp đó thường là các trường hợp đi Nhật với mục đích sau:

– Họp hành (Business Meeting)

– Du lịch (Sightseeing)

– Thăm thân nhân (Visiting a Relative)

 1. Những Trường Hợp Làm Visa Đi Nhật Bắt Buộc Phải Có Tư Cách Lưu Trú

Những ai muốn đi Nhật và ở lại Nhật trên 90 ngày thì bắt buộc phải xin tư cách lưu trú. Khi có rồi thì mới làm visa đi Nhật được. Những trường hợp này thường là:

 • du học
 • kỹ năng đặc định
 • nghiên cứu
 • y tế
 • giáo dục
 • giáo sư
 • tôn giáo
 • kinh doanh – quản lý
 • luật – kế toán
 • hoạt động văn hóa
 • chuyển công tác nội doanh nghiệp
 • visa kỹ thuật hoặc nghiệp vụ quốc tế, gọi tắt là visa lao động
 1. Có Bao Nhiêu Loại Tư Cách Lưu Trú?

Tùy vào mục đích của từng người khác nhau mà các bạn có thể xin tư cách lưu trú khác nhau. Những người nước ngoài ở Nhật mà không có tư cách lưu trú thì gọi là cứ trú bất hợp pháp.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, có 27 loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài có thể cư trú tại Nhật Bản. Nếu bạn có tư cách trong 27 loại kia thì bạn có thể tham gia các hoạt động nào đó khi lưu trú tại Nhật.

 • Giáo sư
 • Nghệ thuật
 • Tôn giáo
 • Báo chí
 • Đầu tư – kinh doanh

Ngoài ra còn có các tư cách lưu trú: Pháp luật – kế toán, y tế, công vụ, ngoại giao, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, nhân văn xã hội và quốc tế, chuyển công tác trong nội bộ doanh nghiệp, giải trí, kỹ nghệ, thực tập kỹ năng, hoạt động văn hóa, lưu trú ngắn hạn, du học, tu nghiệp. lưu trú theo gia đình, hoạt động đặc biệt, vĩnh trú, vợ chồng thân thuộc với người Nhật, vợ chồng thân thuộc với người vĩnh trú, định cư.

 1. Có Thể Nộp Đơn Xin Gia Hạn Tư Cách Lưu Trú Từ Thời Gian Nào?

Có thể nộp đơn trước khi hết thời hạn tư cách lưu trú (ghi trên thẻ zairyuu) trước 03 tháng. Các bạn lưu ý thời gian gia hạn hộ chiếu trành trường hợp quá hạn tư cách lưu trú rồi mới đi gia hạn nhé! Nếu không các bạn sẽ được xếp vào trường hơp lưu trú bất hợp pháp.

 1. Tư Cách Lưu Trú Kỹ Thuật Viên Và Kỹ Sư Ai Làm?

Thường thì các cơ quan, công ty, cá nhân đang ở Nhật sẽ phải làm hồ sơ và cam kết để xin tư cách lưu trú cho một ai đó ở VN muốn sang Nhật ở trên 90 ngày. Do vậy rất hiếm có cá nhân nào ở VN tự túc xin tư cách lưu trú để làm visa sang Nhật được. Thường thì:

+ Đi theo diện thực tập sinh thì xí nghiệp và nghiệp đoàn bên Nhật tự làm hết, khi có tư cách lưu trú rồi thì cty XKLĐ Nhật Bản ở VN xin visa rất đơn giản.

+ Đi theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản thì công ty tuyển dụng bên Nhật cũng tự làm hết. Thường thì cục Xuất nhập cảnh bên Nhật chỉ tin vào công ty tiếp nhận, cục cần hồ sơ gì thì yêu cầu cty và cty sẽ yêu cầu kỹ sư gửi sang.

7. Thời Gian Nộp Đơn Xin Gia Hạn Tư Cách Lưu Trú Thì Mình Có Thể Về Việt Nam Không?

Bạn có thể về Việt Nam trong thời gian đó nhưng chỉ được 1 lần và thời gian quay lại Nhật phải trước khi hết thời hạn đặc biệt trong thời gian cấp xét visa (khi nộp đơn bạn sẽ được đóng dấu là đang ở trong thời hạn cấp xét visa). Bạn cần lên Nyukan trình bày lý do hợp lý không thể không ra khỏi nước Nhật trong thời gian đó và xin giấy cho phép ra khỏi nước Nhật trong thời gian cấp xét visa.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa