Ai Được Tham Gia Đơn Hàng Tokutei ?

Ai được tham gia đơn hàng Tokutei ? – Một trong những câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm trong năm 2019 sau khi đơn hàng Tokutei được thông qua.

Ai Được Tham Gia Đơn Hàng Tokutei?

Vào tháng 04 năm 2019, chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông qua chính sách đơn hàng lao động nước ngoài mới – Đơn hàng Tokutei.

Đơn hàng Tokutei tuyển dụng lao động thuộc 14 ngành nghề đang thiếu hụt lao động trầm trọng ở Nhật Bản. Đây là đơn hàng đi Nhật Bản đầu tiên chấp nhận tuyển dụng người lao động phổ thông. Lao động Nhật Bản theo diện đơn hàng này người lao động sẽ có quyền làm việc ở Nhật Bản với mức lương cao và nhiều quyền lợi tốt hơn.

Đây được xem là cơ hội mới cho nhiều người lao động có được công việc tốt tại Nhật Bản. Vì thế người lao động Việt Nam cũng như nhiều nước khác đang rất quan tâm đến loại visa này và quan tâm cả việc ai được tham gia đơn hàng Tokutei nữa?

Những đối tượng sau đấy sẽ được tham gia đơn hàng Tokutei:

Những người lao động trên 18 tuổi vượt qua hai kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng

So với visa Thực tập sinh thì đối tượng của visa Tokutei rộng hơn. Tất cả những đối tượng người lao động trên 18 tuổi không giới hạn quốc gia đều được tham gia xin cấp visa Tokutei. Tuy nhiên những người lao động này phải đảm bảo vượt qua hai kỳ thi tiếng Nhật với trình độ khá và hoàn thành tốt kỳ thi kỹ năng theo ngành nghề.

  • Với kỳ thi tiếng Nhật người lao động sẽ phải tham gia 2 kỳ thi. Đó là kỳ thi JLPT được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm. Người lao động sẽ phải vượt qua kỳ thi này với trình độ N4 trở lên. Ngoài ra, người lao động còn phải tham gia kỳ thi tiếng Nhật Foundation. Kỳ thi này kiểm tra từ vựng, hội thoại và ngữ pháp áp dụng trong cuộc sống,nghe, đọc hiểu. Người lao động sẽ phải đạt trình độ A2 thì mới đủ điều kiện xin cấp visa Tokutei.
  • Kỳ thi kỹ năng sẽ có yêu cầu theo từng ngành nghề tuy nhiên người lao động cần phải thành thạo kỹ năng để có thể làm việc ngay.
    ai-duoc-tham-gia-don-hang-TokuteiNhững người lao động trên 18 tuổi và vượt qua kỳ thi tiếng Nhật và kỹ năng sẽ được cấp visa Tokutei

Du học sinh nước ngoài tại Nhật

Nhật Bản không chỉ là đất nước thu hút người lao động mà còn là nước có số lượng du học sinh rất nhiều. Và đây cũng là đối tượng có thể chuyển đổi sang tư cách visa Tokutei để làm việc tại Nhật. Với đối tượng này chỉ cần có công ty tiếp nhận và hoàn thành hai kỳ thi nêu trên là có thể đủ điều kiện để tham gia xin cấp visa Tokutei.

Thực tập sinh hoàn thành chương trình 3 năm về nước

Nếu bạn đã từng tham gia lao động tại Nhật theo diện thực tập sinh và hoàn thành kỳ thi lấy chứng chỉ Jitco thì cũng có thể tham gia đơn hàng visa Tokutei nếu có nhu cầu. Đối tượng này chỉ cần có giấy chứng nhận Jitco loại tốt hoặc xác nhận của công ty tiếp nhận về việc hoàn thành chương trình thực tập sinh thì không cần phải tham gia bất kỳ một kỳ thi nào. Tuy nhiên với điều kiện là người lao động đó phải quay lại làm việc theo đúng ngành nghề đã từng tham gia trong chương trình thực tập sunh. Còn với những người muốn lao động ngành nghề khác với khi sang theo diện thực tập sinh thì vẫn phải vượt qua phần thi kỹ năng.

ai-duoc-tham-gia-don-hang-Tokutei.
Thực tập sinh đã mãn hạn về nước có thể tham gia đơn hàng Tokutei

>>> Tìm hiểu thêm: Các ngành nghề của đơn hàng Tokutei

Những Đối Tượng Không Được Phép Tham Gia Đơn Hàng Visa Tokutei

Chắc chắn bạn đã có thể phần nào giải đáp được băn khoăn ai được tham gia đơn hàng Tokutei tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý xem mình có thuộc những đối tượng không được phép tham gia xin cấp loại visa này không nhé.

  • Dù là du học sinh tại Nhật nhưng bạn không được phép xin visa Tokutei nếu bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Nhật…
  • Đã tham gia làm việc tại Nhật với tư cách visa lao động quá 5 năm.
  • Thực tập sinh về nước trước hạn, chưa hoàn thành chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản.
ai-duoc-tham-gia-don-hang-Tokutei.
Thực tập sinh về nước trước hạn, chưa hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm không được xin cấp visa Tokutei
  • Thực tập sinh, du học sinh đang nợ cước điện thoại, nhà ở, thẻ ghi nợ,… tại Nhật Bản.
  • Đang ở Nhật Bản theo diện visa tị nạn.
  • Vi phạm pháp luật trong thời gian ở Nhật và thời gian về Việt Nam, thuộc diện cấm nhập cảnh.

Ai được tham gia đơn hàng Tokutei chắc chắn không còn là điều băn khoăn của bạn nữa phải không? Hãy chuẩn bị thật kỹ để có thể xin visa này một cách thuận lợi nhất nhé.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa