Baito Là Gì? Các Thông Tin Chi Tiết Về Việc Làm Baito Ở Nhật

Baito là gì? Nhiều sinh viên du học tại Nhật Bản thường được nghe về Baito (arubaito) tuy nhiên chưa thực sự hiểu về Baito là gì. Trong bài viết dưới đây Tokutei Visa sẽ chia sẻ cho bạn về Baito và các kênh tìm việc làm thêm ở Nhật du học sinh nên biết.

1. Baito Là Gì?

Baito (còn gọi là arubaito) chỉ công việc làm thêm dành cho sinh viên (công việc bán thời gian) tại Nhật Bản. Công việc baito thường là công việc đơn giản, gần gũi với cuộc sống thường ngày giúp sinh viên tìm hiểu đời sống thực tế ngoài sách vở, kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Đây là một trải nghiệm thú vị khi các bạn sinh viên được làm việc trong môi trường thực tế, không những giúp du học sinh kiếm tiền ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mà còn giúp các bạn hiểu rõ được ý nghĩa của sức lao động, hiểu rõ được kiến thức mình đang học, tích lũy vốn tiếng nhật và kinh nghiệm sống cho bản thân.

Baito là gì

2. Các Kênh Tìm Việc Làm Thêm Ở Nhật Du Học Sinh Nên Biết

Tokutei Visa sẽ liệt kê cho các bạn các kênh tìm việc làm thêm ở Nhật nga dưới đây.

Tìm việc qua các báo Townwork, AN

Đây là các trang báo miễn phí, thường được đặt tại cửa siêu thị nên có thể lấy thoải mái, ở trên báo thường có các thông tin về tên quán, nhà hàng, siêu thị cần tuyển nhân viên làm thêm, vị trí làm việc, địa điểm, số điện thoại phỏng vấn, liên lạc.

Kinh nghiệm khi tìm việc trên báo: Chúng ta nên khoanh từng vùng một. Như gần nhà, gần trường không? Bạn tìm việc gần địa chỉ của mình nhất, thuận tiện đi lại. Những khu vực xa hơn đăng ký sau

Tìm trực tiếp

Để được chủ động hơn trong công cuộc săn việc làm tại Nhật, bạn có thể săn việc tại các quán ăn, quán thịt nướng, hay bán hàng, siêu thị,…. Khi đi đường, những quán ăn, nhà hàng, siêu thị gần đường nếu người ta cần tuyển nhân viên sẽ treo bảng hoặc dán giấy tuyển người thường gần phía cửa ra vào.

Tùy vào năng lực tiếng Nhật mà bạn có thể lựa chọn các vị trí khác nhau, tiếng kém bạn nên săn việc làm trong bếp tại các quán ăn, quán nhậu, tiếng tốt săn việc làm ホール, hay bán hàng tại các quán thịt nướng, combini…

Bạn nên chụp ảnh thông tin đó, sau về chuẩn bị kĩ lưỡng những câu hỏi, trả lời trước khi gọi điện đến phỏng vấn sẽ giúp tỷ lệ trúng tuyển cao hơn vì cách này đậu hay không thì gần như các bạn sẽ biết sau khi cuộc gọi điện kết thúc.

Có người giới thiệu

Đây là cách có khả năng thành công cao nhất, thường là 100%.

Đây là cách được nhiều bạn áp dụng nhất. Khi mới sang Nhật, việc quen biết chưa nhiều thì việc nhờ các senpai, những du học sinh Việt đã sang trước đó tìm kiếm cho mình một việc làm là hoàn toàn có khả năng. Bạn có thể nhờ người quen đó đang làm việc trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay.

Vì dựa vào uy tín của người giới thiệu mà các chủ Nhật sẽ dễ dàng nhận bạn. Bạn cũng có thể tìm tới cộng đồng người Việt Nam ở Nhật để nhờ họ giúp, như vậy bạn có thể tìm việc nhanh hơn.

Tìm việc qua website

Các trang web giới thiệu việc làm thêm cho người nước ngoài ở Nhật

– 外国人 . com (có tiếng Việt): http://gaikokujins.com/

– バイトル: http://www.baitoru.com/lp/foreigner/

– TOWNWORK / 外国人: http://townwork.net/theme/kwd_0000000746/

– カタコトバイト ( Dành cho những bạn biết bập bõm tiếng Nhật): https://kata-koto.com/

– リゾートバイト . com (chủ yếu công việc ở 旅館、ホテル、スキー場、リゾート、工場、レストラン . Có ký túc xá và được ăn 3 bữa, nhiều chỗ miễn phí) http://www.resortbaito.com/foreign_jp.html

– イーアイデム 留学生求人: http://www.e-aidem.com/clp/ryugakusei/index.htm

– GTN JOB: http://gtn-job.com/

– Asia Job 外国人雇用センター: http://asia-job.jp

– ジョブセンス /外国人OKのバイト: https://j-sen.jp/kanto/special_foreigner.htm

– 外国人、留学生のためのパートタイム、アルバイト情報サイト: http://www.parttime-jp.info/

Tất cả những website rất bổ ích cho những ai tìm kiếm thông tin việc làm thêm, tuy nhiên nhiều lúc cũng gây khá nhiều bất tiện đối với những người xin việc.

3. Các Bước Xin Làm Thêm Baito Ở Nhật

Để xin việc làm thêm tại Nhật Bản, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Tìm kiếm các công việc baito phù hợp: Có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng qua các trang web chuyên về việc làm như “バイトル” (Baitoru), “マイナビバイト” (Mynavi Baito) hoặc đăng ký tại các trung tâm giới thiệu việc làm của chính quyền địa phương.
 • Bước 2: Nộp đơn xin việc: Bạn có thể điền thông tin vào mẫu đơn xin việc hoặc gửi CV của mình cho nhà tuyển dụng qua email hoặc fax.
 • Bước 3: Phỏng vấn: Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ để hẹn lịch phỏng vấn.
 • Bước 4: Ký hợp đồng lao động: Nếu được chấp nhận, bạn sẽ ký hợp đồng lao động với nhà tuyển dụng và bắt đầu làm việc.

4. Mức Lương Làm Baito

Có thể thấy công việc làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn, lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, tối đa làm 4h/ngày và không được vượt quá 28h/tuần. Đây là quy định ở Nhật và cũng là sự ràng buộc đối với các du học sinh khi dành thời gian làm thêm nhiều hơn thời gian học.

Giá cả và mức lương còn phụ thuộc khoảng cách nơi học và làm việc so với trung tâm các thành phố lớn. Ví dụ:

 • Fukuoka là 650 – 900 Yên/giờ
 • Kobe và Nagoya là 750 – 1000 Yên/giờ
 • Tokyo là 800 – 1200 Yên/giờ.

Dù mức sống ở Nhật khá cao, nhưng nếu biết cách chia đều các khoản để chi trả và sử dụng tiết kiệm thì có thể kiếm được một khoản phí riêng cho bản thân mình.

Đặc biệt, lương làm thêm ở Nhật cũng khá cao nếu trình độ tiếng Nhật của bạn tốt và thái độ làm việc chăm chỉ thì rất được lòng người Nhật và được họ đánh giá cao.

Để có thể tìm được công việc làm thêm phù hợp với nhu cầu và sức khỏe của bản thân, bạn cần ghi nhớ các quy định chung về công việc này. Cụ thể như sau:

 • Cần nêu rõ điều kiện làm việc. Hầu như đối với công việc làm thêm, thường sẽ được thỏa thuận qua miệng và không có trong hợp đồng lao động. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cũng như các vấn đề phát sinh không mong muốn xảy ra, bạn nên yêu cầu chủ thuê mình ghi rõ các điều kiện làm việc về thời gian, chi trả tiền lương…
 • Cần ghi lại thông tin để sau này xác minh lại về thời gian làm việc và ngày làm việc cùng với khoản tiền lương bạn nhận có chính xác như ban đầu thỏa thuận hay không.
 • Đi làm đúng giờ và không được tự ý nghỉ không xin phép hay không có lý do
 • Người Nhật nổi tiếng là đất nước có kỷ luật cao, vì vậy họ rất coi trọng giờ giấc và lịch làm việc. Tuy là việc làm thêm nhưng quy định và nề nếp sẽ không khác mấy so với nhân viên làm toàn thời gian.

Quy định về giờ làm thêm:

 • Đối với hệ đại học và sau đại học, cao đẳng, trung cấp: thời gian làm thêm không quá 28h/tuần.
 • Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính: không được phép vượt quá 28h/tuần.
 • Đối với sinh viên dự bị đại học: tối đa 4h/ngày.

6. Một Số Công Việc Làm Thêm Phổ Biến Tại Nhật

Việc làm trong các cửa hàng tiện lợi

cửa hàng tiện lợi baito

Với công việc này không đòi hỏi kỹ năng quá nhiều nhưng đòi hỏi ngôn ngữ phải sử dụng thành thạo tiếng Nhật.

Phát tờ rơi, phát báo

Về mức lương giao động 120.000 – 140.000 yên/tháng.

Công việc này tuy lương thấp và vất vả nhưng không cần trình độ tiếng Nhật nhiều. Đối với những bạn mới sang Nhật còn chưa quen biết môi trường nhiều hay chưa thông thạo ngôn ngữ nhiều, công việc này sẽ thích hợp với bạn.

Làm trong siêu thị, cửa hàng ăn nhanh

Phục vụ khách sạn

phục vụ khách sạn baito

Các vị trí làm thêm được tuyển nhiều như: nhân viên lễ tân, phục vụ, công việc chạy vặt….tại các nơi nghỉ dưỡng.

Nếu bạn đam mê ẩm thực và có tay nghề chút, bạn có thể xin việc làm tại các quán ăn bình dân. Mặc dù công việc khá vất vả và yêu cầu sự nhanh nhẹn nhưng đây cũng là môi trường tốt để bạn rèn luyện thêm kỹ năng cho bản thân.

Khi bạn tự tin về ngôn ngữ Nhật của mình, bạn sẵn sàng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm thêm liên quan đến dịch thuật tài liệu hay dạy tiếng Việt cho người Nhật.

Đây là một trong những công việc khó tìm và không thường xuyên nhưng mức lương nhận được tương đối cao.

7. Kinh Nghiệm Đi Phỏng Vấn Xin Việc

Sau đây là những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc Baito:

 • Chuẩn bị ở đây là chuẩn bị giấy tờ cầm theo là sơ yếu lý lịch(履歴書:りれきしょ)đã viết đầy đủ chưa?
 • Trang phục: Quần áo nên gọn gàng, lịch sự
 • Khi đi phỏng vấn cần chú ý tới thời gian, bạn cần đến sớm từ 10-15 phút bởi người nhật rất coi trọng giờ giấc, hơn nữa khi đến sớm bạn có thể kiểm tra lại các thứ cần thiết như sơ yếu lý lịch, chỉnh lại trang phục
 • Vì người nhật rất coi trọng lễ nghi nên khi mở cưa bước vào phòng nói 失礼します。
 • Khi bắt đầu phỏng vấn: giới thiệu qua tên tuổi xong thêm câu よろしくお願いします。(rất mong được sự giúp đỡ của anh chị).
 • Lúc phỏng vấn thì ngồi thẳng, 2 tay đặt lên trên đùi, ăn nói rõ ràng, rành mạch, to
 • Trước khi ra về thì ngoài những câu chào quen thuộc mình nên nói よろしくお願いします。và cúi đầu chào.
 • Khi lựa chọn công việc bạn nên sắp xếp, phân chia thời gian hợp lý, tránh tình trạng chồng chéo khi nhà tuyển dụng hỏi bạn có thể làm từ mấy giờ đến mấy giờ.
 • Khi bị 1 nơi từ chối không được nản, xin 1 nơi không được thì xin 5, 10, 15 nơi kiểu gì cũng có chỗ họ nhận mình.

Lưu ý khi làm việc Baito

Ở Nhật, việc làm Baito dành cho sinh viên, du học sinh rất nhiều nhưng bạn cần phải tuân thủ bởi nếu không hiểu rõ bạn rất dễ bị sa thải. Dưới đây là một số lưu ý cần nắm khi làm thêm:

Mục đích để trong quá trình làm việc có thể trao đổi với khách hàng bằng ngôn ngữ Nhật trau chuốt hơn.

Nhìn chung, vào bất cứ nơi nào, việc mướn làm Baito với mục đích xử lý và xúc tiến công việc được nhanh hơn. Họ rất kỵ sinh viên đi làm thêm nhưng lại xin nghỉ vào những giờ cao điểm đông khách đối với quán ăn…

Nắm rõ công việc cần làm và nên hỏi lại ngay nếu bạn chưa hiểu hết nội dung của việc

Thông báo nghỉ khi có việc đột xuất

Điều này sẽ giúp cho người quản lý của bạn có thể sắp xếp và xử lý kịp thời để không làm ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị bạn làm Baito.

Đối với môi trường dịch vụ, một trong những cách giao tiếp đầu tiên đó là lời chào hỏi. Nếu ngay cả chào hỏi bạn cũng không làm được, họ sẽ đánh giá bạn là người vô dụng. Bên cạnh đó, lời chào hỏi cần mang nét vui vẻ phấn khởi chứ không phải là vẻ mặt coi thường chào cho có nhé.

Trên đây Tokutei Visa đã giới thiệu tới các bạn về Baito là gì và một số công việc cũng như cách xin việc làm Baito ở Nhật. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn sớm tìm được cho mình những công việc Baito tại Nhật phù hợp với bản thân nhất để có một cuộc sống tại nước Nhật thoải mái hơn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa