Bạn Có Đang Hiểu Sai Về Visa Kỹ Năng Đặc Định – Phần 1

Visa kỹ năng đặc định là loại visa cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn và cũng có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng. Vì còn khá mới nên chắc chắn các bạn còn rất mơ hồ. Cùng Tokutei Visa tìm hiểu những điều hiểu sai về visa kỹ năng đặc định mà các bạn hay gặp nhé.

Hiểu Sai Về Visa Kỹ Năng Đặc Định Số 1: TTS Về Nước Là Có Thể Tham Gia Chương Trình Kỹ Năng Đặc Định Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được chia làm 2 loại là kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2. Hiện tại, visa kỹ năng đặc định chỉ lấy 14 ngành nghề với visa đặc định loại 1 và 2 ngành nghề với kỹ năng đặc định loại 2. Vì vậy, không phải tất cả các TTS trở về nước ở tất cả các ngành nghề đều có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa đặc định loại 1

Bao gồm 14 ngành nghề được xét duyệt:

– Xây dựng

– Công nghiệp tàu biển

– Bảo trì, Sửa chữa ô tô

– Nghiệp vụ hàng không, sân bay

– Nghiệp vụ khách sạn

– Điều dưỡng, hộ lý

– Vệ sinh tòa nhà

– Nông nghiệp

– Ngư Nghiệp

-Chế biến thực phẩm

– Dịch vụ ăn uống, nhà hàng

– Chế tạo vật liệu

– Gia công cơ khí

– Cơ điện, điện tử

Visa đặc định loại 2

Giới hạn 2 ngành nghề dưới đây:

– Xây dựng

– Ngành đóng tàu, hàng hải

Các ngành nghề được phép tiếp nhận lao động theo visa lần này không được quy định trong Luật Xuất Nhập Cảnh mà quy định tại Pháp Lệnh của Bộ Pháp Vụ. Chính vì vậy, nếu sau này chính phủ Nhật thiếu lao động tại các ngành nghề khác thì rất có thể danh sách các ngành nghề được tiếp nhận lao động dưới visa sẽ được mở rộng- bổ sung thêm dễ dàng hơn vì chỉ cần bổ sung qua Pháp Lệnh chứ ko phải sửa Luật như trước nữa.

Hiểu Sai Về Visa Kỹ Năng Đặc Định Số 2: Đối Với TTS Về Nước Có JITCO Là Có Thể Tham Gia Đơn Hàng Kỹ Năng Đặc Định

Thực tế điều kiện để được xét duyệt visa kỹ năng đặc định Nhật Bản đối với TTS là có thi và đậu tay nghề bậc 3 chứ không liên quan đến chứng chỉ JITCO hay không?

Chứng chỉ JITCO chỉ là giấy chứng nhận bạn đã hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản và được cấp trước khi bạn về nước. Vì vậy để có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định bạn phaỉ tham gia kỳ thi tay nghề bậc 3 (chuyển giai đoạn lần 3) hoặc tham gia kỳ thi tay nghề đặc định do chính phủ Nhật Bản tổ chức

Đặc biệt trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật bạn không vi phạm pháp luật Nhật Bản, cũng như không nợ cước điện thoại, thuế, bảo hiểm, nhà ở…. Và chỉ đăng kí 1 trong 14 ngành nghề được cấp phép xin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2020

Hiểu Sai Về Visa Kỹ Năng Đặc Định Số 3: Visa Kỹ Năng Đặc Định Được Cấp 5 Năm

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được chia làm 2 giai đoạn

  • Giai đoạn 1 (visa kỹ năng đặc định loại 1):5 năm. gia hạn theo 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng, cộng dồn tối đa 5 năm
  • Giai đoạn 2 (visa kỹ năng đặc định loại 2): 5 năm

Hết giai đoạn 2 có thể lấy vĩnh trú nếu đủ điều kiện

Do đó, visa kỹ năng đặc định Nhật Bản sẽ không có khải niệm là visa mấy năm

Hiểu Sai Về Visa Kỹ Năng Đặc Định Số 4: Visa Kỹ Năng Đặc Định Có Bảo Lãnh Được Gia Đình

1 điều khác biệt lớn của visa kỹ năng đặc định so với chương trình TTS trước đó chính là có thể bảo lãnh được người thân sang Nhật sinh sống.

Tuy nhiên, để bảo lãnh được lao động cần phải vượt qua kì thi kết thúc visa kỹ năng đặc định loại 1 và chuyển sang làm việc với visa kỹ năng đặc định loại 2 (tức từ 6 năm trở đi)

  1. Đã Đi TTS Về Nước, Có Bằng Tiếng Nhật N3 Và Cũng Đã Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tại Việt Nam. Liệu Có Tham Gia Được Visa Kỹ Năng Đặc Định Không?

ĐƯỢC

Vì đối với TTS đã mãn hạn sẽ được miễn kỳ thi kỹ năng đặc định và yêu cầu tiếng Nhật hoặc chỉ cần thi đỗ kỳ thi kỹ năng nếu bạn muốn đổi chuyên ngành khác ngành bạn đã làm lúc TTS

Việc bạn đã tốt nghiệp cao đảng, đại học cũng sẽ không liên quan

Thời hạn hợp đồng visa Kỹ năng đặc định Nhật Bản là bao lâu?

Còn tiếp …

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa