Bằng Cao Đẳng Nghề Đi Nhật Theo Diện Kỹ Sư Có Được Không?

Bằng cao đẳng nghề có đi kỹ sư Nhật được không? Bằng cao đẳng có đi kỹ sư Nhật được không? Bằng kỹ sư thực hành có đi Nhật được không? Đang là thắc mắc của nhiều người lao động với mong muốn làm việc tại Nhật Bản.

Thì khác với các chương trình XKLĐ Nhật Bản thông thường, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư đòi hỏi khá cao về bằng cấp chuyên môn. Do vậy, để tham gia chương trình này, ngoài vượt qua bài kiểm tra về năng lực tiếng Nhật thì người lao động phải đảm bảo có bằng cấp phù hợp.

Cùng Tokutei Visa trả lời câu hỏi này nhé.

điều kiện đi Nhật theo diện kỹ sư

Nội Dung

Bằng Cao đẳng nghề có đi kỹ sư Nhật được không

Câu trả lời là:

“Bằng Cao đẳng nghề sẽ không thể đi Nhật theo diện kỹ sư được”

Bởi đối với đơn hàng kỹ sư đi Nhật yếu tố bằng cấp cực kì quan trọng khi tham gia ứng tuyển. Các đơn hàng đều yêu cầu người lao động tối thiểu phải TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG HỆ CHÍNH QUY trở lên chuyên ngành kỹ thuật.

Đối với người lao động có bằng Cao đẳng nghề và có nguyện vọng đi đơn kỹ sư Nhật thì có thể làm theo cách sau:

 • Cách 1: Học liên thông lên hệ cao đẳng chính quyHọc
 • Cách 2: Đi nhật theo hình thức “Du học” sau 1 năm học tiếng bạn học lên trường chuyên môn với đúng chuyên ngành của bằng Cao Đẳng Nghề, học hết 2 năm bạn có thể xin chuyển visa sang đi làm theo diện kỹ sư.

Điều Kiện Về Bằng Cấp Khi Tham Gia Đi Nhật Theo Diện Kỹ Sư 

Để có thể được đi Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên thì yếu tố bằng cấp cực kì quan trọng bởi bạn sang Nhật làm việc theo lao động trí thức chứ không phải lao động phổ thông. Vì vậy người lao động cần phải có đầy đủ các kiến thức, bằng cấp chuyên môn mới có thể đăng kí tham gia. Đối với đơn hàng đi Nhật theo diện kỹ sư, bằng cấp yêu cầu như sau:

Điều kiện về độ tuổi

Đối với đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản yêu cầu các kỹ sư nằm trong độ tuổi từ 22-35 tuổi, 1 số đơn hàng có thể gia hạn tới 40 tuổi. Tùy vào từng đơn hàng, mà các công ty Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau.

Độ tuổi lý tưởng để tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật là 22- 30 tuổi.

Điều kiện về trình độ văn hóa và chuyên môn, tiếng Nhật

Yêu cầu về chuyên môn

Đối với đơn hàng kỹ sư đi Nhật yếu tố bằng cấp cực kì quan trọng khi tham gia ứng tuyển. Các đơn hàng đều yêu cầu người lao động tối thiểu phải TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG HỆ CHÍNH QUY trở lên chuyên ngành kỹ thuật.

Một số ngành nghề HOT như: Công nghệ thông tin, xây dựng, cơ khí, kỹ sư nông nghiệp, thực phẩm, may mặc,..

Bằng trung cấp, cao đẳng nghề sẽ KHÔNG THỂ tham gia chương trình này

Yêu cầu về tiếng

Khác với các đơn hàng XKLĐ Nhật không yêu cầu người lao động có tiếng Nhật. Thì khá nhiều đơn hàng kỹ sư yêu cầu phải có tiếng Nhật mới tham gia ứng tuyển

Thông thường các đơn sẽ yêu cầu kỹ sư có chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên NAT test hoặc JLPT đều được. Ngoài ra, cũng có 1 số ít đơn hàng không yêu cầu tiếng, kỹ sư sẽ được công ty đào tạo tiếng trước bay. Tuy nhiên, nếu tiếng Nhật của bạn càng tốt thì khả năng trúng tuyển đơn hàng càng cao mà chi phí đi cũng thấp hơn rất nhiều.

Điều kiện đi Nhật về ngoại hình

Yêu cầu về ngoại hình đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư không quá khắt khe so với đi XKLĐ Nhật Bản, bởi do công việc yêu cầu chuyên môn nhiều hơn là yếu tố thể lực.

Có khoảng 60% đơn hàng kỹ sư không yêu cầu cụ thể về chiều cao câng nặng, chỉ cần ngoại hình cân đối, không quá gầy hay quá mập. Tuy nhiên nếu bạn đủ điều kiện ngoại hình cho phép sẽ dễ trúng tuyển hơn.

 • Đối với Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên.
 • Đối với Nữ: Cao 1m50 trở lên, nặng 40 kg trở lên.

Điều kiện sức khỏe để đi Nhật

Bất kỳ lao động nào kể cả kỹ sư nào trước khi tới Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam.
Những bệnh không được đi Nhật theo diện kỹ sư
Hiện tại để đi Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật như:
 • Nhóm bệnh tim mạch
 • Nhóm bệnh hô hấp
 • Nhóm bệnh tiêu hóa
 • Nhóm bệnh nội tiết
 • Nhóm bệnh thận và tiết niệu
 • Nhóm bệnh thần kinh
 • Nhóm bệnh tâm thần
 • Nhóm bệnh cơ quan sinh dục
 • Nhóm bệnh cơ xương khớp
 • Nhóm bệnh da liễu và hoa liễu
 • Nhóm bệnh về mắt
 • Nhóm bệnh tai – mũi – họng
 • Nhóm bệnh Răng – hàm – mặt

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Tùy vào từng đơn hàng kỹ sư đi Nhật sẽ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc hay không cần kinh nghiệm làm việc. Thường thì những các đơn hàng kỹ sư tuyển số lượng nhiều như cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin,… không yêu cầu kinh nghiệm. Số còn lại yêu cầu người lao động có kinh nghiệm thực tế 1-2 năm.

Yêu cầu về chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư

Chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn cũng như trình độ tiếng của kỹ sư. Các kỹ sư có tiếng tốt sẽ có mức chi phí thấp hơn những bạn chưa có tiếng Nhật.

 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí dịch thuật hồ sơ
 • Đào tạo tiếng
 • Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác

Điều kiện về hồ sơ tham gia kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định của Bô Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng (3 bản), chứng minh thư, giấy khai sinh công chứng
 • Bằng điểm, bằng cấp chuyên ngành kỹ sư
 • Giấy xác nhận nhân sự (1 bản)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (1 bản. Lưu ý: Nếu đã kết hôn cần photo công chứng thêm 1 bản giấy đăng ký kết hôn)
 • Hộ chiếu

Các Ngành Nghề Đi Nhật Theo Diện Kỹ Sư

Nhằm đảm bảo thu nhập và cuộc sống ổn định cho người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, chúng tôi sẽ liệt kê một số ngành hot như:

Đi Nhật theo diện kỹ sư điện

Ngành điện, điện tử không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên tại Viêt Nam. Tại các trường đại học đào tạo kĩ sư của nước ta phần lớn đều có ngành điện tử. Mức lương mà khi đi Nhật theo diện kỹ sư điện dao động từ 23-30 man/tháng tùy theo yêu cầu kinh nghiệm công việc.

đi Nhật theo diện kỹ sư điện

Tham gia đơn hàng này bạn sẽ có cơ hội:

 • Được bảo lãnh người thân (vợ, con, bố mẹ) sang Nhật
 • Làm việc tại Nhật với visa dạng business, hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ
 • Xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Đi Nhật theo diện kỹ sư xây dựng

Đối với ngành kỹ sư xây dựng Nhật Bản tuyển các vị trí công việc: Kỹ sư cầu đường, Kỹ sư thiết kế bản vẽ xây dựng, Kỹ sư giám sát xây dựng, Kỹ sư máy xây dựng,… Thu nhập các đơn hàng ngành này có thể lên đến 31 man/tháng.

Ưu điểm khi đi Nhật theo diện kỹ sư xây dựng là yêu cầu trình độ tiếng Nhật thấp hơn, có thể từ N4. Công việc có tăng ca, được hỗ trợ tiền ăn, ô tô đưa đón đi làm,… Nếu bạn có giấy phép lái xe hoặc kinh nghiệm trong ngành xây dựng chắc chắn là một lợi thế lớn khi ứng tuyển tham gia đơn hàng.

Đi Nhật theo diện kỹ sư cơ khí

Các đơn hàng kỹ sư cơ khí Nhật Bản có thu nhập từ 28-32 man/tháng. Đa dạng công việc bao gồm: thiết kế máy, phát triển thiết bị bảo dưỡng liên quan đến ô tô, vận hành máy móc, điều khiển thiết bị,…

Đi Nhật theo diện kỹ sư cơ khí bạn có cơ hội làm việc cho tập đoàn lớn hàng đầu tại Nhật Bản, nâng cao trình độ tiếng Nhật.

Đi Nhật theo diện kỹ sư IT

Bạn hoàn toàn có cơ hội tham gia đi Nhật làm việc diện kỹ sư công nghệ thông tin nếu:

 • Bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học
 • Trình độ tiếng Nhật N3 trở lên,
 • Có kinh nghiệm làm việc ngành IT, từng làm trong quy trình phát triển phần mềm
 • Thành thạo một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình (Waterfall, Scurme, Agile)

Một số đơn hàng ngành này như kỹ sư IT phát triển phần mềm, kỹ sư lập trình, kỹ sư điện tử viễn thông,… Mức lương ngành nghề này cho lao động nước ngoài dao động 25-30 man/tháng.

Đi Nhật theo diện kỹ sư nông nghiệp

Kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản đang là một trong những ngành hot được tuyển dụng nhiều. Các chuyên ngành kỹ sư nông nghiệp tại Nhật bao gồm kỹ sư trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy hải sản, công nghệ sinh học,…

Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư nông nghiệp không chỉ được hưởng mức đãi ngộ cao mà bạn còn được tiếp thu ứng dụng và quy trình sản xuất hiện đại của nền nông nghiệp tại xứ sở hoa anh đào. Mức lương các đơn hàng ngành nghề này lên đến 29 Man/tháng chưa tính tăng ca.

2. Bằng Cao Đẳng Nghề Có Được Đi Nhật Theo Diện Kỹ Sư Không?

bằng cao đẳng nghề tham gia kỹ sư đi Nhật được không

Đối với trường hợp bạn tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề bạn sẽ rất khó tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản.

Bởi vì ngoài yếu tố bạn phải cạnh tranh với nhiều hồ sơ có bằng cấp cao hơn khi hồ sơ của bạn nộp xin tư cách lưu trú sẽ bị cục lưu trú Nhật Bản soi rất kỹ, tỉ lệ có visa cực thấp.

Nếu vẫn có mong muốn tham gia chương trình đi Nhật, bạn có thể học liên thông để có bằng cao đẳng, đại học chính quy hoặc tham gia theo diện thực tập sinh với các đơn hàng mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt cho lao động có trình độ.

3. Một Số Bằng Cấp Không Thể Đi Nhật Theo Diện Kỹ Sư

Trong điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản ở trên có yêu cầu về bằng cấp cơ bản để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản là bằng cao đẳng, đại học chính quy vì vậy các loại bằng dưới đây sẽ không đủ điều kiện tham gia:

 • Bằng kỹ sư thực hành vẫn có thể đi được, tuy nhiên rất ít đơn hàng nhận
 • Bằng trung cấp: Bằng trung cấp là loại bằng thấp hơn cao đẳng 1 bậc, hệ trung cấp thường học có 2 năm trong khi cao đẳng thì sẽ học tối thiểu 3 năm, do vậy bằng trung cấp không thể tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản được.
 • Bằng cao đẳng nghề: Diện cao đẳng nghề là học để kiếm nghề đi làm, không qua đào tạo bài bản chủ yếu thực hành thực tế nên cũng hạn chế các xí nghiệp tiếp nhận và ít có cơ hội để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản.
 • Bằng Aptech: Bằng Aptech là chứng chỉ trong ngành công nghệ thông tin. Bởi hiện tại trường Aptech là trường do tổ chức nước ngoài thành lập và bằng Aptech chưa được công nhận là bằng cao đẳng, đại học.

Như vậy Bằng cao đẳng nghề đi Nhật theo diện kỹ sư là có nhưng rất ít đơn. Tuy nhiên, với bằng cao đẳng nghề thì bạn hoàn toàn có thể tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản khác: chương trình kỹ năng đặc định – chương trình xuất khẩu lao động hot nhất hiện nay bởi yêu cầu thấp và thu nhập cao.

4. Đi Nhật Theo Diện Kỹ Sư Có Tốt Không?

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư vẫn luôn nhận được sự quan tâm lớn từ các cử nhân chuyên ngành kỹ sư tại Việt Nam. Tại sao nên đi Nhật theo diện kỹ sư, những đơn hàng kỹ sư đi Nhật mang đến lợi ích gì cho người lao động. Những lý do dưới đây sẽ lý giải nguyên nhân đằng sau sự thu hút của công việc này.

Thu nhập 30 – 40 triệu đồng mỗi tháng khi đi Nhật theo diện kỹ sư

Lương cơ bản của kỹ sư đi Nhật khoảng 180.000 Yên/tháng (khoảng 31 triệu đồng). Sau khi trừ đi các khoản phí phải đóng như tiền bảo hiểm, tiền thuế, phí nội trú, mức lương thực lĩnh lao động nhận được khoảng 26 – 30 triệu. Thu nhập cụ thể của một số ngành kỹ sư phổ biến nhất như sau:

 • Kỹ sư nông nghiệp: 185.000 yên (~38 triệu)
 • Kỹ sư cơ khí: 200.000 yên (~34 triệu)
 • Kỹ sư công nghệ thông tin: 250.000 yên (~38 triệu)
 • Kỹ sư xây dựng: 230.000 yên (~39 triệu)

Nếu lao động đã tốt nghiệp đại học, có bằng tiếng Nhật từ N3, có kinh nghiệm chuyên môn và luôn chăm chỉ làm thêm, thu nhập sẽ lên tới 50 triệu đồng/ tháng. Sau 3 năm về nước lao động có thể tích lũy được từ 700 triệu với vài tỷ đồng.

Tại Việt Nam, các kỹ sư mới tốt nghiệp chỉ nhận được mức lương trung bình từ 7 – 10 triệu, trong khi đó kỹ sư Nhật Bản nhận thu nhập cao gấp 3 – 5 lần.

Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư chỉ từ 71 – 119 triệu đồng

đi Nhật theo diện kỹ sư điện

Tổng chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư cần 1.500 – 3.000 USD (35 – 71 triệu đồng), một số trường hợp có thể lên tới 5.000 – 7.000 USD (119 – 167 triệu đồng). Các khoản phí có thể thay đổi tùy theo từng đơn vị xuất khẩu lao động, tuy nhiên một số chi phí thường bao gồm:

 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí môi giới dịch vụ/phí môi giới
 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật
 • Chi phí đào tạo chuyên môn
 • Chi phí thủ tục, dịch thuật
 • Chi phí xin visa
 • Chi phí vé máy bay
 • Chi phí phát sinh

So với đi xuất khẩu lao động chi phí khoảng 110 – 150 triệu, đi kỹ sư Nhật sẽ rẻ hơn. Khoản phí này còn có thể giảm mạnh nếu lao động có trình độ tiếng Nhật và bằng cấp tốt, thậm chí được miễn phí xuất cảnh.

Ngoài ra thu nhập cũng cao hơn 10 – 40 triệu so với chương trình xuất khẩu. Tìm hiểu cụ thể các khoản chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến khoản tiền này.

Đi Nhật diện kỹ sư có cơ hội việc việc làm rộng mở sau khi về nước

Đi Nhật theo diện kỹ sư có tốt không? Câu trả lời là CÓ! Bởi khi làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ trải qua các khóa đào tạo chuyên sâu và được thực hành nâng cao tay nghề. Quãng thời gian này sẽ giúp lao động tích lũy kinh nghiệm và hỗ trợ phát triển sự nghiệp khi về nước.

Ngoài ra, vốn tiếng Nhật tốt còn mang tới cơ hội việc làm với mức thu nhập rất cao. Một số ngành nghề yêu cầu trình độ Nhật ngữ mà bạn có thể tham gia như phiên dịch viên, phiên dịch IT, quản lý chương trình xuất khẩu lao động,…

Sau khi kết thúc hợp đồng về nước, bạn cũng có cơ hội tìm được nhiều công việc phù hợp tại công ty có vốn đầu tư Nhật hoặc công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Cùng với trình độ và vốn ngoại ngữ tốt, việc kiếm được mức thu nhập cao là điều không hề khó.

Cơ hội định cư lâu dài tại Nhật Bản

So với đi xuất khẩu lao động tối đa chỉ được 5 năm, visa đi kỹ sư Nhật Bản có thể gia hạn tới 10 năm và có cơ hội xin visa vĩnh trú. Trường hợp công ty/xí nghiệp giữ lao động lại làm việc thì bạn sẽ được ở Nhật trong nhiều năm liên tiếp, chưa kể mỗi năm nếu thăng cấp còn được tăng thu nhập. Khi có visa kỹ sư, bạn sẽ nhận được những quyền lợi như:

 • Được phép chuyển sang công ty khác hoặc tìm công việc mới phù hợp với bản thân hơn trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật.
 • Được về thăm nhà khi đáp ứng đủ các điều kiện cho phép và nếu có nhu cầu.
 • Được phép định cư lâu dài và có cơ hội bảo lãnh người thân sang xứ sở mặt trời mọc.

Tới đây, bạn có thể dễ dàng trả lời CÓ khi được hỏi đi Nhật theo diện kỹ sư có tốt không.

Cơ hội phát triển bản thân toàn diện

Trong quãng thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật, người lao động có cơ hội nâng cao kiến thức và cải thiện bản thân rõ rệt. Thêm một lý do nữa giúp bạn khẳng định câu trả lời là CÓ khi được hỏi “đi Nhật theo diện kỹ sư có tốt không?”

Môi trường làm việc ở Nhật còn giúp lao động rèn luyện tác phong nhanh nhẹn, tinh thần làm việc trách nhiệm và đảm bảo đầu ra chuẩn chỉnh.

Có rất nhiều công ty tại Việt Nam ưu tiên tuyển người từng sang Nhật làm việc bởi Nhật là một nước rất kỷ luật. Những lao động trở về từ Nhật Bản hầu hết đều có ý thức tốt và kỹ năng tay nghề cao.

Đi Nhật theo diện kỹ sư được quyền bảo lãnh gia đình sang Nhật

Bảo lãnh gia đình sang Nhật là đặc quyền riêng của xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư. Khi đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật quy định, lao động được phép đón vợ và con cái sang Nhật sinh sống.

Đây là lợi thế cực kỳ quan trọng để lao động có thêm động lực làm việc và cố gắng. Đi Nhật diện kỹ sư bảo lãnh vợ sẽ cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý và chuẩn hồ sơ theo đúng quy trình để bảo lãnh thành công.

Hưởng chế độ tốt như người bản xứ khi đi Nhật theo diện kỹ sư

Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư được hưởng chế độ đãi ngộ tốt với mức thu nhập cao ngang người bản xứ. Trong khi đó, các ngành xuất khẩu lao động thường ít nhiều sẽ có sự chênh lệch. Ngoài ra, kỹ sư Nhật Bản còn được hưởng các phúc lợi khác như:

 • Được tham gia bảo hiểm: Bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm hưu trí quốc dân, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm hưu trí phúc lợi.
 • Được khám sức khỏe định kỳ: 1 – 2 lần/năm.

Các đơn hàng kỹ sư đều do công ty Nhật trực tiếp tuyển dụng nên sẽ đảm bảo các chế độ trên hợp đồng, không có chuyện bị ép làm quá giờ, bị quỵt lương… Thời gian được xuất cảnh cũng khá nhanh chóng (nhiều nhất 3 tháng từ khi đậu phỏng vấn).

5. So sánh đi Nhật theo diện kỹ sư và thực tập sinh kỹ năng

Bên trên là 7 lý giải cho thắc mắc cho việc”Đi Nhật theo diện kỹ sư có tốt không?”. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lao động băn khoăn không biết nên đi Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư hay thực tập sinh kỹ năng sẽ tốt hơn.

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau của 2 hình thức này:

Tiêu chí Kỹ sư Thực tập sinh kỹ năng
Điều kiện
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy
 • Trình độ tiếng Nhật: Từ N4
 • Yêu cầu kinh nghiệm: Yêu cầu 1 – 2 năm kinh nghiệm làm việc trong cùng lĩnh vực
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THCS, THPT
 • Trình độ tiếng Nhật: Tương đương N4
 • Yêu cầu kinh nghiệm: Một số ít đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm 1 – 2 năm
Chi phí
 • Tùy vào từng đơn hàng, trung bình từ 71 – 119 triệu đồng
 • Từ 110 – 150 triệu đồng, một số đơn hàng có chi phí tới 165 triệu
Thu nhập
 • Từ 30 – 40 triệu đồng/tháng
 • Từ 22 – 32 triệu đồng/tháng
Thời gian làm việc
 • Có thể lên tới 10 năm hoặc xin visa vĩnh trú
 • Tối đa 3 năm, được gia hạn thêm 2 năm trở thành thực tập sinh kỹ năng đặc định
Chế độ và quyền lợi
 • Tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm
 • Được khám sức khỏe định kỳ
 • Có cơ hội bảo lãnh gia đình
 • Tham gia các loại bảo hiểm
 • Nếu về nước đúng thời hạn sẽ được hoàn bảo hiểm an sinh, bảo hiểm hưu trí

6. Đính Chính 3 Hiểu Nhầm Đi Nhật Theo Diện Kỹ Sư!

Đi Nhật theo diện kỹ sư có tốt, lao động được hưởng nhiều quyền lợi cũng như phúc lợi hấp dẫn. Chương trình này nhận được sự quan tâm từ đông đảo người lao động. Tuy nhiên những thông tin về đơn hàng còn hạn chế dẫn đến nhiều hiểu lầm không đáng có.

Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư rất đắt!

Nhiều thông tin khẳng định phí đi kỹ sư cao hơn thực tập sinh, tuy nhiên thực tế chi phí đi kỹ sư thường dao động từ 71 – 119 triệu trong khi chi phí đi thực tập sinh dao động từ 110 – 150 triệu đồng. Lao động có trình độ học vấn, trình độ tiếng và kinh nghiệm càng cao thì phí kỹ sư Nhật Bản càng rẻ, tối thiểu có thể chỉ tốn 23 triệu đồng.

Như vậy, chi phí đi hầu hết đơn hàng kỹ sư đều rẻ hơn so với thực tập sinh kỹ năng, trong khi mức thu nhập cao gấp 1.5 – 2 lần.

Tốt nghiệp đại học nên làm việc trong nước thay vì xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

Không ít người khuyên các cử nhân chuyên ngành kỹ sư mới ra trường nên ở trong nước để làm việc. Tuy nhiên thực tế việc đi kỹ sư Nhật tốt hơn hay ở lại tốt hơn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Đối với sinh viên mới ra trường không kiếm được việc, mức thu nhập chỉ 5 – 10 triệu đồng/tháng sẽ nên ưu tiên chương trình kỹ sư Nhật Bản hơn. Không chỉ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp mà lương cơ bản cho kỹ sư Nhật còn dao động từ 30 – 40 triệu đồng.

Như vậy để quyết định nên đi kỹ sư Nhật hay ở lại Việt Nam, bạn nên căn cứ vào chính tình trạng của bản thân.

Đi Nhật theo diện kỹ sư vất vả gấp nhiều lần 

Xét về thời gian làm việc, cả lao động trong nước và nước ngoài đều làm 8 tiếng/ngày, nhưng nếu ở lại Việt Nam chỉ kiếm được 5 – 10 triệu đồng/ tháng, còn lương của kỹ sư đi Nhật gấp 3 – 4 lần, dao động từ 30 – 40 triệu đồng/tháng.

Khi làm việc tại Nhật Bản, lao động được tiếp cận với môi trường hiện đại và được đào tạo bài bản về sử dụng máy móc, thiết bị. Các xí nghiệp Nhật cũng có những quy chế riêng để bảo vệ quyền lợi cho lao động, kể cả muốn làm tăng ca cũng chỉ được tối đa 45 giờ/tháng, 360 giờ/năm.

Tóm lại, dù làm việc ở đâu cũng đều vất vả. Tuy nhiên so với làm việc trong nước và các ngành nghề khác, đi kỹ sư Nhật đem đến cho lao động mức thu nhập cao, môi trường sống và làm việc tốt. Sau khi về nước, với trình độ và tay nghề cao, cơ hội công việc luôn mở rộng đối với bạn.

Visa kỹ năng đặc định - Cơ hội mới cho người lao động và du học sinh

7. Điều Kiện Tham Gia Đơn Hàng Kỹ Năng Đặc Định

Muốn tham gia đơn hàng kỹ năng đặc định cần đáp ứng các điều kiện sau:

Độ tuổi, chiều cao và cân nặng  

 • Độ tuổi: 18-35 tuổi
 • Ngoại hình: Nữ cao trên 1m50 nặng trên 45 kg; Nam cao trên 1m60, nặng trên 50 kg.

Yêu cầu về sức khỏe  

Đơn hàng đi Nhật yêu cầu người lao động có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật.

Hồ sơ tham gia đơn hàng

Trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng người lao động cần chuẩn bị hồ sơ khá kĩ càng để có thể trình diện cho các nghiệp đoàn Nhật Bản xem xét.

Yêu cầu về nhân thân

 • Không tiền án tiền sự, không thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh Nhật Bản.
 • Chưa từng xin visa đi Nhật.

Trên đây là những thông tin giải đáp về đi Nhật theo diện kỹ sư mà Tokutei Visa đã tổng hợp được với hy vọng giúp quý bạn đọc có thêm thông tin hữu ích.

© Copyright 2023 Tokutei Visa