Các Công Việc Làm Thêm Ở Nhật Bản Phổ Biến

Làm thêm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống tại Nhật Bản của các bạn du học sinh, thực tập sinh. Để tìm được một công việc ưng ý tại nơi có nhiều quy định về việc làm như Nhật Bản là điều không dễ dàng gì. Cùng Tokutei Visa tìm kiếm các công việc làm thêm ở Nhật Bản phổ biến.

1. Tư Cách Làm Thêm

Để có tư cách được đi làm thêm, bạn hãy đến Cục quản lý nhập cảnh ở khu vực nhận “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Lưu ý rằng nếu bạn không nhận được giấy phép này sẽ không được làm thêm.

Từ tháng 7 năm 2012 những người có visa du học có thể xin cấp “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Khi đi bạn nhớ mang theo Thẻ lưu trú để Cục kiểm tra. Việc hạn chế thời gian làm thêm của du học sinh cũng có sự khác nhau tùy từng loại visa.

Lưu ý:

Không phải cứ có tư cách đi làm thêm là bạn có thể làm được bất cứ công việc gì.

Trong số đa dạng các loại hình công việc của Nhật Bản, có loại công việc gọi là “công việc phong lưu”. Việc phong lưu ở Nhật Bản giống với làm nghề giải trí (chủ yếu ở các nơi như quán bar (host bar), câu lạc bộ (club)).

Những người có visa du học nếu làm “việc phong lưu” và bị cảnh sát hoặc những người có liên quan đến Cục quản lý nhập cảnh bắt sẽ bị phạt tiền và gửi giấy báo về trường để nhà trường xử lý và bị cưỡng chế về nước.

Vì vậy, tuyệt đối bạn không được làm thêm những công việc gọi là “việc phong lưu”. Những công việc giống như ví dụ ở trên đều nằm trong việc phong lưu. Rất mong bạn hãy tìm những công việc mà không liên quan đến việc phong lưu.

cong-viec-lam-them-o-nhat

2. Các Công Việc Làm Thêm Ở Nhật Bản Phổ Biến

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc các công việc làm thêm ở Nhật Bản phổ biến và phù hợp nhất.

Làm ở các combini – Cửa hàng tiện lợi

Công việc của bạn sẽ là: đứng tính tiền, trưng bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng… với mức lương không cao (thường 780 yên/giờ) và có thể không thích hợp với người năng động, linh hoạt.

Công việc này yêu cầu bạn có khả năng sử dụng tiếng Nhật để nói chuyện với khách hàng và tính tiền.

Phát báo

Đây là công việc vất vả, lương cao. Bạn có thể kiếm được 12 man ~ 14 man / tháng (120.000 ~ 140.000 yên / tháng). Tuy nhiên, bạn phải đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Công việc không phải công ty, không kí hợp đồng, trả lương tay, nhiều bạn lựa chọn làm công việc thứ 2 để vượt 28 tiếng.

Du học sinh thường có hội phát báo (hội du học sinh phát báo) riêng và nếu bạn có bạn bè trong đó giới thiệu thì bạn mới có thể vào đó được. Công việc này là cực kỳ vất vả vì bạn phải có mặt ở trường đi học vào lúc 9 giờ sáng và có thể ngủ bù lúc khác.

Rửa bát

Đây là công việc khá phổ biến với các du học sinh. Công việc này tuy lương thấp và khá vất vả nhưng có ưu điểm là không cần trình độ tiếng Nhật. Chính vì vậy đây là công việc rất thích hợp với bạn mới sang Nhật, cần thời gian thích nghi với cuộc sống, môi trường học tập tại đây và kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Làm trong siêu thị, cửa hàng ăn nhanh McDonald

Công việc của bạn có thể là thu ngân, phục vụ hoặc chế biến (làm thịt, cá…). Nếu làm chế biến thì bạn sẽ không cần trình độ tiếng Nhật cao như khi làm thu ngân, phục vụ.

Lập trình

Đây là công việc lí tưởng cho du học sinh có khả năng lập trình và giao tiếp tiếng Nhật. Làm công việc này giúp bạn có thêm kinh nghiệm và cải thiện vốn tiếng Nhật. Nhật Bản hiện tại có nhu cầu về nguồn nhân lực lập trình viên nên lương khá cao, từ 1000 – 2000 yên/giờ.

Phục vụ khách sạn

< style=”text-align: justify;”>Công việc đòi hỏi bạn có vốn tiếng Nhật tốt để có thể giao tiếp với khách hàng.Công việc khá vất vả tuy nhiên thu nhập đem lại khá cao khoảng 950-1100 yên/ giờ, đây là được nhiều du học sinh Việt lựa chọn.

Nấu ăn

Đây là công việc khá thú vị đối với những bạn có niềm đam mê với nấu ăn hay chỉ đơn giản là học thêm kỹ năng mới. Bạn có thể làm trong các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya; các cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ ramen…

Bạn không cần có thêm nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten. Còn đối với các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn.

Dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật tài liệu

Công việc này lương cao nhưng rất khó tìm và không diễn ra liên tục. Chính vì vậy, bạn nên tìm thêm thêm công việc khác nữa để tăng thu nhập. Các công việc này đều có yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Nhật khá và sử dụng tốt ngôn ngữ khác như tiếng Việt để có thể dạy cho người Nhật hay dịch thuật.

quy định việc làm thêm ở Nhật Bản

3. Mức Lương Làm Thêm Tại Nhật Bản

Công việc làm thêm ở Nhật Bản có lương khá hấp dẫn , bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp… Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, trung bình 650 – 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo.

Bạn có thể làm 4h/ngày nhưng không được quá 28h/tuần. Đây là quy định ở Nhật, vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học. Và đây cũng là một trong những điểm ràng buộc đối với các sinh viên coi việc đi làm thêm quan trọng hơn việc học.

4. Cách Xin Các Công Việc Làm Thêm ở Nhật Bản

Dưới đây Tokutei Visa xin giới thiệu đến các bạn 6 cách xin các công việc làm thêm ở Nhật Bản dành cho các bạn Du học sinh nhé!

Cách 1: Có người quen giới thiệu

Nếu bạn có người quen đang làm trong một quán ăn hay một tiệm bánh mì giới thiệu bạn vào đó làm cùng hoặc vào thay vị trí của họ. Đây là cách vô cùng hiệu quả vì ông chủ cửa hàng sẽ yên tâm và tin tưởng hơn.

Nếu bạn có mối quan hệ rộng, quen nhiều người ở Nhật thì bạn hãy nhờ bạn bè hoặc người thân giới thiệu công việc cho bạn. Đây cũng là cách mà các DHS vẫn làm và đạt hiệu quả cao.

Cách 2: Tìm gần khu bạn sống

Ở Nhật Bản, tại các nhà ga tàu điện luôn tập trung các siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi… Khi cần tuyển người làm thêm họ sẽ dán thông báo arubaito boshuu ở trước cửa giống như ở Việt Nam, bạn có thể vào hỏi trực tiếp hoặc gọi điện.

Cách 3: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các tờ báo free paper thường được phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng ăn nhanh… bạn có thể tìm xung quanh nơi bạn sống vì đi làm gần sẽ tiết kiệm được thời gian, phí đi lại.

Cách 4: Thông qua các trang web giới thiệu việc làm

Các bạn có thể tham khảo, tìm việc làm thêm thông qua 2 website giới thiệu việc làm thêm cho DHS sau:

http://www.baitoru.com

http://townwork.net

Cách 5: Thông qua trường bạn học giới thiệu

Thông thường các trường sẽ có kênh thông tin giới thiệu việc cho DHS, bạn có thể tìm hiểu thêm để xem có công việc nào phù hợp với mình không nhé.

Cách 6: Thông qua Facebook

Bạn tham gia một trang Page nào đó liên quan tới Du Học Sinh và thường thấy một số bạn chạy sô hay đăng tin môi giới việc làm thêm cho bạn, và bạn phải trả một mức phí gọi là phí môi giới vì họ đã mất công sức giúp bạn tìm ra công việc đó và giới thiệu cho bạn vào làm.

Thường thì những bạn này có thể giao dịch được nhưng có thể bạn sẽ được trả lương thấp hơn so với thông tin tuyển dụng của người chủ vì bạn hoàn toàn không thành thạo tiếng nên giao dịch chỉ diễn ra giữa người môi giới và người chủ thuê bạn.

Cách này thì giúp cho các bạn nào chưa tự tin về tiếng của mình có thể dễ dàng tìm kiếm được việc làm thêm để duy trì sự sống nhưng lưu ý là bạn phải được nhận vào làm rồi sau đó mới đưa huê hồng cho họ nếu không nguy cơ có thể bạn sẽ bị lừa.

5. Lộ Trình Xin Việc

Nếu bạn cảm thấy đủ tự tin để có thể tự xin việc mà không cần qua bất kỳ công ty môi giới nào thì những gì bạn làm bây giờ là phải biết tuân thủ lộ trình xin việc sau:

Gọi điện thoại → Nộp Hồ Sơ Trực Tiếp + Phỏng Vấn Trực Tiếp → Về Nhà Chờ Kết Quả (nếu chờ lâu mà không thấy họ gọi điện thoại lại cho bạn thì bạn cũng đừng nên trông chờ nữa, hãy tìm nơi tuyển dụng khác).

Ở Việt Nam có nhiều trường hợp bạn có thể xem quảng cáo tìm người làm thêm dán ở trước cửa hàng và tìm đến phỏng vấn xin việc. Nhưng ở Nhật Bản, nếu bạn không gọi điện trước mà đột nhiên vào cửa để xin việc, bạn sẽ bị từ chối.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên gọi điện tìm hiểu từ trước. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin tuyển dụng qua các kênh như from A, Domo, Town Work v.v

Nếu tìm được công việc làm thêm phù hợp bạn hãy mạnh dạn xin hỗ trợ. Trước khi gọi điện thoại bạn hãy chuẩn bị giấy ghi lại, và bạn phải bình tĩnh và giữ thái độ lịch sự khi đề nghị hỗ trợ.

6. Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tìm Việc Làm Thêm ở Nhật Bản

Lưu ý bạn không nên để việc học bị ảnh hưởng quá nhiều vì công việc làm thêm. Bạn nên sắp xếp hợp lý thời gian học tập và làm thêm để đảm bảo được chất lượng học tập mà vẫn có thêm thu nhập để hỗ trợ cho nhu cầu sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Nhưng bạn phải chuẩn bị vốn tiếng Nhật thật tốt trước khi sang Nhật lao động hoặc du học để bạn không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc học tiếng, không phải bỡ ngỡ khi mới sang đây. Hãy có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để có thể tìm việc dễ dàng hơn và trang trải chi phí sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, chúng tôi xin nhắc nhở các bạn một số góc khuất của du học sinh Nhật Bản, đó là một số bạn vì quá nôn nóng tìm một công việc để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống mà đã tìm đến một số trung tâm môi giới việc làm mà không tìm hiểu trước. Do đó dẫn đến việc các bạn du học sinh bị thu phí, lừa đảo, cho nên các bạn cần phải tỉnh táo tránh bị mất tiền.

Một số bạn không đủ chi phí sinh hoạt, điều kiện khó khăn nên làm nhiều công việc một lúc dẫn đến kiệt sức, rồi vào lớp không đủ tinh thần học hành, ngủ gật trong lớp rồi lại tiếp tục đi làm, ăn uống không đều độ. Như vậy sẽ dẫn đến kết quả học tập sa sút, yếu kém, không đậu đại học và phải khăn gói trở về nước.

Trên đây là những chia sẻ về việc tìm các công việc làm thêm ở Nhật BảnTokutei Visa đã tổng hợp nhằm giúp cho quý bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa