Các loại visa đi Nhật mà bạn có thể muốn tìm hiểu

Visa là một thứ rất cần thiết nếu bạn muốn sang Nhật Bản bởi vì Việt Nam không nằm trong danh sách miễn xét visa. Tuy nhiên bạn biết gì về các loại visa đi Nhật? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau đây.

Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp bao nhiêu loại visa?

Hiện nay chính phủ Nhật cung cấp tất cả là 27 loại visa giúp những người nước ngoài thuận lợi sang thăm quan hay học tập, làm việc tại đất nước này. Với từng loại visa người nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện khác nhau để được cấp visa. Và thủ tục và những hoạt động bạn được phép tham gia khi đến Nhật của từng loại visa cũng khác nhau.

cac-loai-visa-di-Nhat
Có 27 loại visa đi Nhật mà bạn có thể tham khảo

Tuy có số lượng rất nhiều nhưng các loại visa đi Nhật được phân chia làm 4 nhóm chính:

+ Visa lao động: đây là loại visa sang Nhật giúp người lao động có thể đi làm và kiếm tiền ở Nhật. Loại visa này chỉ dành cho những người có trình độ kiến thức hoặc trình độ chuyên môn cao. Để được cấp loại visa này thì người lao động cần phải có bằng đại học và xin việc theo chuyên ngành đại học.

Tuy nhiên gần đây vào tháng 4/2019, lần đầu tiên chính phủ Nhật đã giúp cho người lao động phổ thông có cơ hội được lao động tại đất nước này bằng việc ban hành chính sách visa kỹ năng đặc định. Loại visa này có 2 loại là visa kỹ năng đặc định 1 và visa kỹ năng đặc định 2. Visa kỹ năng đặc định 2 sẽ tương đương với visa lao động.

+ Visa phổ thông: Nếu bạn muốn sang Nhật với mục đích du lịch, học tập… thì đây là loại visa thích hợp với bạn. Với visa này bạn không thể lao động kiếm tiền hoặc chỉ được đi làm với số giờ bị giới hạn đối với học sinh/ sinh viên.

+ Visa cho người thân: Rất nhiều người Nhật hay những người cư trú vĩnh viễn ở Nhật muốn đưa người thân là người nước ngoài sang Nhật và đây là loại visa mà bạn cần.

+ Visa lưu trú Y tế: Visa này dành cho bệnh nhân nước ngoài muốn đến Nhật Bản với mục đích chữa bệnh và sử dụng các dịch vụ tại các bệnh viện của Nhật.

cac-loai-visa-di-Nhat
Visa lưu trú Y tế dành cho bệnh nhân nước ngoài

Thủ tục xin Visa Nhật Bản

Sau khi biết được các loại visa đi Nhật chắc chắn bạn cũng muốn biết thủ tục xin cấp những loại visa này có phức tạp không?  Sau đây là thủ tục chung để xin cấp visa tại Nhật mà bạn có thể tham khảo:

 Bước 1: Xác định loại visa thích hợp để đi Nhật

Để làm thủ tục xin visa cũng không phải quá khó tuy nhiên trước hết bạn cần xác định loại visa phù hợp để bạn sang Nhật. Sau đó tìm hiểu thông tin về loại visa này. Thông tin của các loại visa bạn có thể tìm trên các trang mạng hoặc liên lạc trực tiếp với phía Đại Sứ Quán bạn sẽ có tư vấn phù hợp nhất.

Bước 2: Chuẩn bị các tài liệu cần thiết để xin visa

Bạn thấy đấy có rất nhiều loại visa chính vì thế giấy tờ cần thiết để xin cấp các loại visa này có khác nhau đôi chút. Ngoài những loại giấy tờ chung mà những loại visa này cần có thì mỗi loại visa sẽ có những yêu cầu riêng và bạn có thể tìm hiểu để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa ở Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ cần thiết, bạn mang theo đầy đủ hồ sơ đến nộp tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán. Nếu hồ sơ không có vấn đề gì, phía Đại Sứ Quán sẽ gửi giấy hẹn ngày lấy kết quả visa. Tuy nhiên có một số loại visa bạn sẽ phải phỏng vấn trước khi được cấp.

cac-loai-visa-di-Nhat
Nộp hồ sơ xin visa ở Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán

Việc xử lý visa thường mất từ ​​2 đến 5 ngày làm việc. Đến ngày hẹn, bạn đến nơi nộp hồ sơ để lấy kết quả. Khi hồ sơ xin visa sang Nhật được duyệt thì bạn cần phải đóng một khoản phí lãnh sự.

Có rất nhiều cơ hội sang Nhật qua các chính sách visa khác nhau. Bạn hãy tham khảo thật kỹ thông tin về các loại visa đi Nhật để việc xin cấp visa thuận lợi nhất.Và hãy cập nhật những thông tin cần thiết về chúng nếu có thay đổi từ phía Nhật Bản.

 

© Copyright 2023 Tokutei Visa