Cách Làm Con Dấu Inkan Tại Nhật Bản Bạn Cần Biết

Ở Nhật, một số giấy tờ pháp lý quan trọng thường yêu cầu Inkan (con dấu) của người làm thủ tục thay vì chữ ký. Tuy nhiên, nhiều bạn thực tập sinh, du học sinh nước ngoài không biết con dấu này là gì; cũng như làm thế nào để có con dấu của riêng mình. Chính vì lý do đó, Tokutei Visa sẽ bật mí với các bạn Cách làm con dấu ở Nhật Bản trong bài viết sau đây.

1. Inkan Là Gì?

Inkan (印鑑) hay còn gọi là Hanko (ハンコ) ở Nhật là một con dấu thường được sử dụng cho tư cách pháp nhân là cá nhân hoặc công ty. Con dấu này có giá trị thay thế cho chữ ký.

Thực tập sinh và du học sinh nước ngoài có thể sử dụng Inkan để làm thủ tục đăng ký thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, bảo hiểm, đăng ký sim điện thoại; hoặc trong các văn bản hành chính và các giấy tờ giao dịch thông thường.

Là người nước ngoài nhưng sinh sống ở Nhật trong thời gian dài cũng cần phải trang bị cho mình ít nhất một con dấu tròn 9mm màu đỏ; hoặc 2 con dấu tròn 9mm và 6mm màu đỏ. Thông thường, với thực tập sinh, công ty phái cử sẽ làm giúp bạn con dấu này.

Các loại con dấu

Tùy vào mục đích sử dụng, con dấu được chia làm 3 loại cơ bản gồm:

 • Ginkoin là con dấu dùng để mở tài khoản hoặc thực hiện giao dịch trong lĩnh vực ngân hàng.
 • Jitsuin là con dấu đã được đăng ký với chính quyền địa phương. Được dùng vào những loại giấy tờ quan trọng và bảo mật như: giấy khai sinh, giấy kết hôn, mua bán xe hơi, chứng tử,…
 • Mitomein là con dấu dùng cho việc ký nhận hàng ngày như nhận hóa đơn, bưu kiện, văn phẩm, giao hàng,…

Chất liệu của con dấu

Tùy vào yêu cầu của bạn mà chất liệu làm con dấu sẽ khác nhau có thể là bằng đá, bằng gỗ hoặc bằng nhựa, cao su.

Đối với các con dấu có tính bảo mật cao như Jitsuin hay Ginkoin bạn cần đặt làm thủ công chất liệu là đá hoặc gỗ tốt để khó làm giả và có thể lưu trữ trong thời gian dài.

Con dấu Mitomein bạn có thể làm bằng máy và những chất liệu rẻ.

2. Cách Làm Con Dấu Ở Nhật

Sau đây là một số thông tin cần biết khi chuẩn bị làm con dấu ở Nhật.

Ai có thể đăng ký con dấu ở Nhật

Bạn được phép làm con dấu ở Nhật khi bạn có đủ điện kiện cơ bản sau:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài.
 • Trên 16 tuổi.

Tìm cửa hàng làm con dấu cá nhân Nhật Bản

Để làm con dấu ở Nhật, bạn cần phải đến các cửa hàng làm con dấu  (はんこ屋さん – Hankoyasan) để làm cho bạn một con dấu riêng. Đối với những bạn biết tên tiếng Nhật của mình và dùng con dấu để ký nhận bưu kiện, hóa đơn, văn phẩm,…thì có thể tìm mua con dấu ở cửa hàng 100 yên. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng tìm thấy tên của mình.

Con dấu nào không được phép đăng ký tại Nhật

Vì tính chất bảo mật của con dấu nên sẽ có những trường hợp con dấu của bạn sẽ không được địa phương chấp nhận đăng ký, các trường hợp không được phép đăng ký là:

 • Đã được người khác đăng ký.
 • Không có khắc Tên hoặc Họ giống trong Giấy đăng ký người nước ngoài.
 • Làm bằng gôm hay nhựa (dễ bị biến dạng).
 • Bị lỗi, không có đường viền hay đường viền bị khiếm khuyết, không hoàn chỉnh.
 • Có đường kính nhỏ hơn 8mm hoặc lớn hơn 25mm.

Các bước đăng ký con dấu ở Nhật

bước 1 làm con dấu ở Nhật

Cách làm con dấu ở Nhật – những điều thực tập sinh cần biết

Bước 1: Để đăng ký con dấu bạn đến 市役所 – shiyakusho làm thủ tục đăng ký con dấu (印鑑登録証 – inkantourokushou) kèm một số thứ sau:

 • Con dấu muốn đăng ký.
 • Giấy tờ tùy thân có ảnh khuôn mặt: thực tập sinh, du học sinh nên là thẻ ngoại kiều hoặc hộ chiếu.
 • Phí đăng kí từ 100 đến 300 yên tùy nơi.

Bước 1 làm con dấu ở Nhật

Nhận đơn đăng ký con dấu (申請書 – shinseisho) rồi điền vào đơn rồi nộp.

Bước 2: Sau khi viết đơn đăng kí bạn làm giấy chứng minh con dấu (印鑑証明書 – inkanshoumeisho).

Giấy chứng minh con dấu sẽ được yêu cầu khi bạn làm các giao dịch quan trọng như mua nhà, mua xe, đăng ký kết hôn,.. bên cạnh con dấu này. Để làm giấy chứng minh con dấu bạn cần điền vào giấy 印鑑登録証明書交付申請書 và 1 số giấy tờ sau:

Bước 2 làm con dấu ở Nhật

 • Giấy đăng ký con dấu.
 • Giấy tờ tùy thân có ảnh khuôn mặt.
 • Phí đăng ký.

Sau khi đăng ký con dấu ở Nhật bạn sẽ được chính quyền cấp giấy chứng nhận đã đăng ký con dấu. Giấy xác nhận con dấu (印鑑証明書) và giấy chứng nhận đăng ký con dấu (印鑑登録書) là khác nhau.

3. Những Thắc Mắc Thường Thấy Khi Làm Con Dấu Ở Nhật

Sau đây Tokutei Visa sẽ tổng hợp một số câu hỏi về con dấu cá nhân Nhật Bản và giải đáp chúng.

1) Thực tập sinh cần làm gì khi mất con dấu ở Nhật?

Nếu con dấu của bạn bị mất và bạn chưa kịp làm con dấu mới thì bạn vẫn được phép kí bằng tay thay cho con dấu, tuy nhiên các giấy tờ sẽ chủ yếu là giấy tờ nhập cư. Các hồ sơ quan trọng như liên quan đến ngân hàng, hay các giao dịch quan trọng bạn cần đóng bằng hanko mới được tính là hợp lệ.

2) Làm con dấu ở Nhật nên khắc họ hay tên lên con dấu?

Người Nhật hay dùng Họ trong các giao dịch của mình, tuy nhiên bạn là người ngoại quốc bạn có thể khắc cả họ lẫn tên của mình lên con dấu.

Đối với thực tập sinh Việt đa phần là dùng chữ viết Romaji (chữ la-tinh) và khắc tên theo phiên âm kanatana.

3) Nếu chữ trên hanko khác 1 chút với tên của tôi?

Tên thì có thể khác nhưng ngoài việc đóng dấu, họ cũng sẽ thu thập thêm thông tin cá nhân và địa chỉ của bạn.

4) Con dấu cá nhân Nhật Bản có đắt không?

Giá để làm con dấu tại Nhật thông thường là 2000 yên nếu mà bạn khắc thủ công tại các cửa hàng làm con dấu (はんこ屋さん – Hankoyasan) chuyên khắc con dấu tại Nhật. Giá tiền của con 07 dấu rất đa dạng tùy theo chất liệu, kích cỡ, số lượng ký tự và cách khắc…

Những con dấu thông thường cho các kí nhận bình thường hàng ngày bạn có thể mua tại các cửa hàng 100 yên nhưng thông thường sẽ là con dấu có kí tự kanji nên nếu muốn con dấu đúng tên bạn bạn nên làm tại các cây làm con dâú tự động tại Nhật.

5) Tại sao thực tâp sinh cần phải làm con dấu cá nhân Nhật Bản?

Nếu bạn sang Nhật làm việc, việc sử dụng các con dấu trong các thay chữ kí của mình để giải quyết các giấy tờ là cực kì cần thiết. Ví dụ như khi bạn mở ngân hàng, lĩnh lương, nhận bưu kiện hay thanh toán các hóa đơn điện nước ,… đều phải sử dụng con dấu.

6) Làm con dấu online ở nhật được không?

Bạn có thể làm con dấu online ở Nhật trên các trang Askul, Hanko-store, Hankoya, … hoặc mua ở cửa hàng Donkihote với giá khoảng 500 yên.

Để biết thêm về cách làm con dấu ở Nhật, văn hóa Nhật Bản hay cuộc sống tại Nhật Bản hay các chương trình du học, xuất khẩu lao động sang Nhật thì bạn hãy liên hệ ngay với Tokutei Visa để được tư vấn. Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn miễn phí cho các bạn, giúp bạn có thêm được những kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu cuộc sống tại Nhật Bản.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa