Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư 2024 chi tiết nhất!

Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư là bao nhiêu? Một vấn đề được rất nhiều kỹ sư trẻ tại Việt Nam quan tâm khi định hướng đi Nhật là chương trình kỹ thuật viên làm việc tại Nhật. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình này, Tokutei Visa sẽ chia sẻ chi tiết nhất trong bài viết này.

1. Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư gồm những khoản nào?

Thông thường quy định của chương trình thì mức chi phí mà người lao động phải đóng góp (bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay…) tương đương từ 1-2 tháng lương của người lao động. Mức phí này trung bình rơi vào khoảng 1500 – 3000 USD.

Tuy nhiên, một số công ty môi giới điều chỉnh linh hoạt mức phí này (thông thường là tăng lên) sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc này là khó có thể tránh được.

Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ gồm các khoản:

 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh
 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí đào tạo chuyên môn
 • Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác

chi-phi-di-nhat-dien-ky-su

2. Chi tiết các chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư

Sau đây là các chi phí đi kỹ sư Nhật Bản mà Tokutei Visa tổng hợp.

Phí khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe: Người Nhật yêu cầu thực tập sinh phải đáp ứng được các điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động, do đó tất cả những ai đăng ký tham gia chương trình này đều phải khám sức khỏe sàng lọc trước khi thi tuyển.

Mức phí khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản tùy thuộc vào từng bệnh viện ( dao động từ 500-700 nghìn đồng). Từng mức phí về khám lâm sàng, xét nghiệp bắt buộc bạn có thể xem chi tiết…

Tiền Dịch Vụ

Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Khi đi Nhật theo diện kỹ sư thì khoản tiền này khá thấp so với hình thức đi theo diện thực tập sinh. Mức phí này sẽ tùy vào từng công ty cụ thể dao động từ 1-2 tháng tiền lương cơ bản ký theo hợp đồng.

Tiền môi giới

Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động.

Tiền môi giới không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới.

Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới

Chi phí học tiếng Nhật

Đối với những bạn đã có trình độ tiếng Nhật N4

Đối với những bạn đã có tiếng Nhật rồi thì sẽ không phải mất các khoản chi phí về học tiếng, như vậy chi phí đi của các bạn sẽ được giảm đáng kể.

Đối với những bạn chưa có tiếng Nhật

Đối với những bạn chưa có tiếng thì sẽ trải qua khóa đào tạo tiếng Nhật kéo dài từ 5-6 tháng. Như vậy sẽ có thêm các khoản học phí, ăn, ở tại trung tâm của công ty.

sang-nhat-theo-dien-ky-su

Đào tạo chuyên môn (nếu có)

Các đơn hàng kỹ sư thường yêu cầu các bạn có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc tương ứng với trình độ chuyên môn. Một số đơn hàng đặc biệt từ phía Nhật Bản yêu cầu đào tạo tay nghề kỹ thuật riêng thì các bạn sẽ được đào tạo qua lớp chuyên môn do công ty mở.

Phí hồ sơ, dịch thuật

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, bạn phải làm thủ tục, hồ sơ để được sang Nhật làm việc. Trong quá trình làm thủ tục hồ sơ, người lao động phải dịch thuật các bằng cấp, bảng điểm, hồ sơ cá nhân từ tiếng Việt sang tiếng Nhật

Nếu người lao động chưa có những giấy tờ này thì sau khi trúng tuyển công ty sẽ làm, và khi đó bạn phải mất một khoản phí hồ sơ, dịch thuật cho công ty mà bạn đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản.

Visa, giấy tờ, vé máy bay

Ngoài ra người lao động còn phải làm những thủ tục, giấy tờ xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Đối với diện đi XKLĐ Nhật Bản thì sẽ xin visa dài hạn.

 • Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
 • Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
 • Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Visa đi Nhật theo diện kỹ sư thuộc visa nhiều lần.

Bạn có thể tự làm visa hoặc tự mua vé máy bay hoặc công ty bạn đăng ký đi XKLĐ sẽ làm giúp bạn. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty.

Phụ phí phát sinh

Ngoài ra còn có các phụ phí phát sinh các khoản như tiền tài liệu, giáo trình, đồng phục, vali,…

3. 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư

Chi phí đi kỹ sư Nhật Bản đã được giải đáp ở trên, khoản chi phí tuyển kỹ sư đi Nhật không cố định mà sẽ thay đổi giữa từng ứng viên, chủ yếu do sự tác động của 3 yếu tố: Trình độ tiếng Nhật cùng trình độ học vấn, loại đơn hàng kỹ sư và đơn vị môi giới xuất khẩu.

Trình độ tiếng Nhật và trình độ học vấn

Đối với lao động biết tiếng Nhật và có bằng cấp tốt sẽ được miễn giảm khoản chi phí rất lớn, trong khi lao động với vốn Nhật ngữ kém và bằng cấp thông thường sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Chẳng hạn:

 • Trường hợp lao động có trình độ tiếng N2 và tốt nghiệp đại học sẽ được miễn phí xuất cảnh. Lao động chỉ cần chuẩn bị các khoản phí nhỏ như tiền khám sức khỏe, tiền làm thủ tục hồ sơ, tiền môi giới,…
 • Trường hợp lao động không biết tiếng Nhật, sau khi trúng tuyển sẽ mất thêm chi phí tham gia khóa học đào tạo tiếng, đào tạo chuyên môn từ 4 – 5 tháng.

Như vậy, khoản phí lao động phải chi trả nhiều hay ít phụ thuộc trực tiếp vào trình độ học vấn và vốn tiếng Nhật. Bạn hãy xem bảng dưới đây để hiểu rõ hơn về sự chênh lệch chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư ở trình độ học vấn:

STT Trình độ học vấn Tốt nghiệp đại học Tốt nghiệp cao đẳng
1 Tương đương N2 trở lên Từ 500 USD

(từ 11.5 triệu đồng)

Từ 1.000 USD

(từ 23 triệu đồng)

2 Tương đương N3 trở lên 1.000 – 2.000 USD

(khoảng 23 – 47 triệu đồng)

Từ 3.000 USD

(từ 71 triệu đồng)

3 Tương đương N4 trở lên 2.000 – 3.000 USD

(khoảng 47 – 71 triệu đồng)

Từ 4.000 USD

(từ 95 triệu đồng)

4 Tương đương N5 trở lên 3.000 – 4.000 USD

(khoảng 71 – 95 triệu đồng)

Từ 4.000 USD

(từ 95 triệu đồng)

5 Không biết tiếng Nhật 4.000 – 5.000 USD

(khoảng 95 – 119 triệu đồng)

Từ 5.000 USD

(từ 119 triệu đồng)

Các đơn hàng kỹ sư yêu cầu khắt khe về kinh nghiệm, trình độ học vấn và trình độ tiếng. Tuy nhiên nếu bạn đảm bảo những yếu tố này sẽ nhận được mức thu nhập khủng lên tới 50 triệu đồng/tháng, có cơ hội việc làm tốt hơn và khả năng thăng tiến rõ rệt trong tương lai.

Đơn hàng kỹ sư đi Nhật

Tính chất công việc, số lượng tuyển dụng, yêu cầu kinh nghiệm là 3 yếu tố có thể ảnh hưởng tới chi phí tuyển kỹ sư Nhật. Sự tác động này diễn ra theo chiều hướng như sau:

 • Tính chất công việc: Kỹ sư xây dựng, cơ khí chi phí thấp vì các nhóm ngành này “khát” nhân lực và cần thu hút nhiều lao động. Ngược lại, các đơn hàng kỹ sư công nghệ thực phẩm, kỹ sư nông nghiệp,…tuyển ít, số lượng hạn chế nên chi phí cao hơn nhiều. Bạn có thể xem thêm các ngành kỹ sư đi Nhật để hiểu rõ đặc thù của từng đơn hàng.
 • Số lượng tuyển dụng: Đối với đơn hàng tuyển dụng số lượng lớn lao động (trên 10 kỹ sư), chi phí đi sẽ thấp hơn nhiều so với đơn chỉ tuyển 1 – 2 kỹ sư. Do sự khan hiếm của đơn hàng và mức độ cạnh tranh của lao động.
 • Yêu cầu kinh nghiệm: Đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm nhiều năm thường ít lao động ứng tuyển, do đó chi phí sẽ thấp để hút nhân lực, còn đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm thì dễ đi hơn, tuy nhiên tổng phí rất cao do nhiều người cùng cạnh tranh.

Đơn vị đưa người lao động sang Nhật

Nhiều đơn vị môi giới có xu hướng điều chỉnh phí dịch vụ vượt quá mức cho phép để tìm thêm đối tác Nhật Bản tiếp nhận kỹ sư Việt Nam, khiến lao động phải chuẩn bị điều kiện kinh tế vững vàng hơn mới có thể ứng tuyển cho các đơn hàng. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí tuyển kỹ sư đi Nhật Bản.

Để hạn chế tối đa tình trạng bị đội phí và đảm bảo quyền lợi cho bản thân, bạn nên liên hệ các công ty uy tín hoặc sàn xuất khẩu lao động. Các sàn xuất khẩu lớn sẽ không thu bất cứ khoản phí dịch vụ nào từ ứng viên, giúp tiết kiệm khoản tiền lên tới vài chục triệu mà vẫn đảm bảo điều kiện xuất khẩu tốt nhất.

4. Top 4 đơn hàng kỹ sư đi Nhật lương cao, chi phí thấp

Chi phí đi chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản bạn phải bỏ ra không phải là số tiền nhỏ, vậy bỏ ra từng đó tiền bạn sẽ được làm những đơn hàng lương bao nhiêu là điều quan trọng không thể bỏ qua.

STT Công việc Giới tính Độ tuổi Thu nhập Địa điểm
1 Kỹ sư hạ tầng xây dựng Nam 23 – 35 tuổi 200.000 – 220.000 yên

(khoảng 35 – 38 triệu VND)

Gifu
2 Kỹ sư điện lạnh Nam 21 – 35 tuổi 200.000 – 230.000 yên

(khoảng 35 – 40 triệu đồng)

Yamanashi
3 Kỹ sư nông nghiệp trồng trọt Nam – Nữ 23 – 32 tuổi 225.000 – 230.000 yên

(khoảng 39 – 40 triệu đồng)

Aichi
4 Kỹ sư may mặc Nam – Nữ 24 – 40 tuổi 210.000 – 239.000 yên

(khoảng 37 – 42 triệu đồng)

Aichiken, Shiga, Oita

5. Điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản

Đi Nhật diện Kỹ sư là một trong những chương trình hấp dẫn đang thu hút đông đảo số lượng lớn các Kỹ sư trẻ Việt Nam. Ngoài các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe thì Kỹ sư Nhật Bản cũng phải đáp ứng được điều kiện khắt khe về bằng cấp, trình độ tiếng Nhật. Phần dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 7 điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản đầy đủ và chính xác nhất.

Độ tuổi đi Kỹ sư Nhật Bản

độ tuổi đi kỹ sư

Muốn đi diện Kỹ sư Nhật Bản phải nằm trong độ tuổi từ 21 – 35 tuổi, một số đơn tuyển có thể giới hạn đến 40 tuổi. Tùy vào mỗi đơn hàng mà các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi đi Nhật làm việc diện Kỹ sư.

Điều kiện sức khỏe đi Kỹ sư Nhật Bản

Bất kỳ lao động nào trước khi tới Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế. Ngoài ra bạn còn phải đáp ứng được các điều kiện khác như:

 • Không nằm trong 13 nhóm bệnh nếu mắc phải sẽ không đủ điều kiện đi Kỹ sư Nhật;
 • Người lao động phải có sức khỏe tốt, phù hợp với ngành nghề;
 • Không tuyển lao động có bệnh truyền nhiễm, bệnh cấp tính, mãn tính chưa chữa khỏi hay người bị dị tật giác quan, dị tật cơ quan vận động;
 • Một vài ngành nghề còn yêu cầu độ cận, không có tiền sử phẫu thuật…

Tất cả các trường hợp không đạt tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe đi Kỹ sư Nhật Bản, không có dấu bệnh viện “đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản” đều không thể tham gia chương trình.

Điều kiện pháp lý

Để đáp ứng được điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản, người lao động cần có đầy đủ năng lực và hành vi dân sự, tư chất đạo đức tốt, chấp hành pháp luật tốt. Ứng viên không có tiền án, tiền sự và không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật 2 nước Việt Nam và Nhật Bản.

Điều kiện văn hóa và chuyên môn để đi Kỹ sư Nhật Bản

Trình độ Kỹ sư theo quy định cần tốt nghiệp từ cao đẳng, đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải nộp bảng điểm đi kèm. Với trường hợp học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học, bạn cần nộp cả bằng và bảng điểm của hai hệ này.

Bạn chỉ được đăng ký đơn hàng Kỹ sư đúng chuyên ngành học. Tức là bạn có bằng cử nhân đại học chuyên ngành hóa chất thì không thể đăng ký đi Kỹ sư cơ khí hay xây dựng được.

Một số ngành nghề còn yêu cầu thêm các điều kiện như:

 • Đối với Kỹ sư xây dựng: Sử dụng thành thạo phần mềm AutoCAD.
 • Đối với Kỹ sư bảo dưỡng ô tô: Có bằng lái xe ô tô.
 • Đối với Kỹ sư Nông nghiệp: Thành thạo cách vận hành điều khiển máy móc.

Điều kiện về trình độ tiếng Nhật

Các ngành tuyển Kỹ sư ở Nhật Bản thường sẽ đòi hỏi người lao động phải có khả năng giao tiếp tốt, có thể nghe hiểu được tiếng Nhật trong quá trình làm việc. Vì vậy điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản yêu cầu người lao động phải có chứng chỉ tiếng Nhật đạt từ N4 trở lên.

Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì càng thêm thuận lợi trong quá trình xin visa Kỹ sư Nhật Bản cũng như sinh sống và làm việc tại đây. Bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí học tiếng Nhật và thời gian học thêm để đủ điều kiện cũng nhanh hơn.

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn muốn sang Nhật theo diện Kỹ sư thì sẽ cần có 1 – 2 năm kinh nghiệm làm việc. Đối với ứng viên chưa có kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng sẽ tùy vào nội dung công việc để trao đổi trước cho ứng viên chuẩn bị.

Điều kiện về hồ sơ tham gia Kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

Người lao động cần chuẩn bị một số hồ sơ giấy tờ như sau:

 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội;
 • Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu;
 • Bản sao công chứng của Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân;
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh;
 • Bằng cấp chuyên ngành Kỹ sư hệ cao đẳng trở lên, kèm theo bảng điểm.
 • Một bản giấy xác nhận nhân sự tại địa phương thường trú;
 • Một bản giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong trường hợp bạn đã kết hôn thì cần photo giấy đăng ký kết hôn và công chứng.
 • Cuối cùng là hộ chiếu. Nếu không có nó bạn sẽ không thể xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Điều kiện đi Nhật về ngoại hình

Yêu cầu và ngoại hình trong điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản không quá khắt khe. Tuy nhiên vẫn có một số ngành có yêu cầu nhất định. Quy định chung về ngoại hình sang Nhật theo chương trình Kỹ sư:

 • Đối với Nam: Cân nặng trên 50kg, chiều cao từ 1m60 trở lên;
 • Đối với Nữ: Cân nặng trên 40kg, chiều cao từ 1m50 trở lên.

Trên đây là một số thông tin về chi phí đi nhật theo diện kỹ sư Tokutei Visa đã tổng hợp cho quý bạn đọc với hy vọng có thể giúp các bạn có thể tham khảo chi phí đi kỹ sư Nhật Bản.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa