Chi Phí Sinh Hoạt Tại Nhật Của Thực Tập Sinh Một Tháng Hết Bao Nhiêu Tiền?

Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản bao nhiêu? Đi Nhật hết bao nhiêu tiền? Hiện nay nhiều người vẫn kháo nhau rằng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao, tốt, cuộc sống đầy đủ. Nhưng thực tế thì có phải như vậy hay không? Với chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Nhật thì liệu thực tập sinh có thể tiết kiệm được “tiền chục, tiền trăm” sau vài năm đi làm việc hay không? Cùng Tokutei Visa tìm hiểu về Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản ngay sau đây nhé!

1. Tổng chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản

Theo số liệu mới nhất được cập nhật gần đây, tổng chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản bạn cần bỏ ra dao động trong khoảng 110 – 150 triệu đồng. Chi phí này có thể tăng lên tới 165 triệu đồng khi áp dụng với một số đơn hàng đặc biệt.

Chi phí khi đi thực tập sinh Nhật Bản bao gồm những khoản cụ thể như:

 • Chi phí khám sức khỏe: 1.000.000 – 2.000.000 đồng
 • Chi phí học tạo nguồn trước khi ứng tuyển: 9.000.000 – 11.000.000 đồng
 • Chi phí học tiếng Nhật chuyên sâu sau khi đỗ đơn hàng: 5.900.000 đồng
 • Chi phí hồ sơ và dịch thuật: 30.000 – 150.000 đồng/trang
 • Chi phí thủ tục và giấy tờ: 140.000 – 1.200.000 đồng
 • Chi phí dịch vụ trung gian: 29.000.000 đồng cho đơn 1 năm, 88.000.000 đồng cho đơn 3 năm
 • Các chi phí phát sinh khác: 10.000.000 – 15.000.000 đồng.

2. Chi tiết chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản

Đi Nhật hết bao nhiêu tiền? Những mục nhỏ dưới đây là liệt kê những chi phí đi Thực tập sinh Nhật Bản bắt buộc phải có. Bạn sẽ hiểu rõ thêm về mỗi loại chi phí cần thiết và mức phí cụ thể của nó.

Chi phí khám sức khỏe

khám sức khỏe

Phía công ty tuyển dụng yêu cầu người lao động đáp ứng các điều kiện sức khỏe tiêu chuẩn để làm việc. Bạn cần đến các Bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép khám tổng quát các hạng mục (tai mũi họng, răng hàm mặt, nội soi, …) để lấy giấy chứng nhận sức khỏe. Tùy vào từng bệnh viện mà mức chi phí sẽ dao động trong khoảng 1 – 2 triệu đồng.

Chi phí học tạo nguồn

Nhằm giúp người lao động tăng cơ hội trúng tuyển, trước khi trải qua vòng phỏng vấn bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về quy tắc giao tiếp và đào tạo cơ bản về tiếng Nhật. Thời gian học tạo nguồn từ 4 – 5 ngày với mức phí khoảng 9 – 11 triệu đồng.

Sau khi hoàn thành khóa học tạo nguồn, bạn sẽ biết các câu nói thông dụng trong giao tiếp hàng ngày cũng như cách giới thiệu bản thân khi tham gia phỏng vấn. Tùy từng công ty ứng tuyển sẽ yêu cầu nộp hoặc không phải nộp loại phí này.

Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng nếu phía công ty yêu cầu nộp phí, hoặc tham khảo thêm các sàn xuất khẩu lao động uy tín không yêu cầu chi phí học tạo nguồn.

Chi phí học tiếng Nhật chuyên sâu sau khi đỗ đơn hàng

Sau khi đỗ đơn hàng, người lao động tiếp tục được đào tạo tiếng Nhật trong vòng 4 – 6 tháng nhằm hòa nhập với môi trường mới dễ dàng hơn. Mức giá học tiếng Nhật chuyên sâu dao động trong khoảng 5,9 triệu đồng cho 520 tiết học (theo yêu cầu do Cục Quản lý Lao động quy định).

Đối với trường hợp đã đạt chứng chỉ tiếng Nhật (theo công ty yêu cầu) sẽ không cần đóng thêm khoản này. Tuy nhiên đại đa số trung tâm hiện nay đã xóa bỏ chi phí học tiếng sau khi đỗ đơn hàng và người lao động chỉ tốn phí sinh hoạt.

Chi phí hồ sơ và dịch thuật

Trước khi đi xuất khẩu lao động nói chung hay thực tập sinh tại Nhật nói riêng, phía công ty yêu cầu bạn phải làm một số thủ tục hồ sơ và dịch thuật có liên quan. Bạn cần dịch thuật bằng THPT trở lên, đồng thời dịch giấy tờ sang tiếng Anh. Khoản phí này thường dao động từ 30.000 đồng – 150.000 đồng/trang (được niêm yết bởi Sở Tư pháp).

Chi phí thủ tục, giấy tờ

Bạn cần visa để xuất cảnh Nhật, làm các giấy tờ liên quan và mua vé máy bay. Vì vậy chi phí thủ tục, giấy tờ cũng bao gồm trong chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản. Lệ phí visa thường dao động ở các mức như:

 • 140.000 đồng (đối với Visa quá cảnh)
 • 610.000 đồng (đối với Visa nhập cảnh 1 lần)
 • 1.220.000 đồng (đối với Visa nhiều lần)

Chi phí cọc chống trốn

Trước đây xuất hiện nhiều trường hợp người lao động không thực hiện đúng hợp đồng mà trốn ra ngoài làm thêm bất hợp pháp. Để tăng cường kiểm soát gắt gao, hầu như các công ty xuất khẩu đều yêu cầu người lao động đóng mức chi phí cọc chống trốn (dao động từ 48 – 73 triệu đồng) và khoản tiền sẽ được hoàn lại sau khi hợp đồng kết thúc.

Từ 6/6/2017, các công ty xuất khẩu lao động uy tín không còn thu mức phí này nữa. Đây là cơ hội để người lao động tiết kiệm ngân sách và tăng khả năng tham gia chương trình xuất khẩu.

Chi phí dịch vụ trung gian

Đây là khoản phí xí nghiệp Nhật Bản phải trả cho bên môi giới tại Việt Nam để ký kết và cung ứng lao động. Với những lao động sau khi hoàn thành hợp đồng 1 năm hoặc 3 năm và được chủ xí nghiệp gia hạn sẽ không mất chi phí trung gian thêm lần nữa.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định phía công ty phái cử được thu nhiều nhất 88 triệu đồng/người cho chi phí xuất cảnh của hợp đồng 3 năm, với hợp đồng 1 năm không được thu quá 29 triệu đồng.

Chi phí phát sinh khi đi thực tập sinh Nhật Bản

Chi phí phát sinh từ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng chiếm phần lớn trong chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản. Trong quá trình tham gia tập huấn, đào tạo tiếng và nâng cao tay nghề, người lao động phải chuẩn bị khoản tiền để chi trả một số phí phát sinh như đồng phục, giáo trình, sách vở, vali… do công ty phát và thu phí.

Tùy vào từng công ty mà mức phí sẽ chênh lệch, thường dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng. Người lao động cũng sẽ phải chuẩn bị thêm chi phí ăn uống hằng ngày khi sống nội trú.

3. 3 yếu tố ảnh hưởng tới chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản

Sự khác nhau về tổng chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản thường xuất phát từ 3 yếu tố chính, bao gồm ngành nghề của đơn hàng, thời gian đi xuất khẩu và dịch vụ bên môi giới.

Ngành nghề của đơn hàng

Chênh lệch chi phí giữa các đơn hàng chủ yếu bắt nguồn từ tính chất công việc. Chẳng hạn những đơn hàng làm trong nhà sẽ có phí cao hơn so với đơn làm ngoài trời, hay những công việc nhẹ nhàng hơn, được ngồi nhiều sẽ đòi hỏi số tiền lớn. Ví dụ dễ thấy nhất với các ngành nghề như:

 • Các đơn xây dựng, nông nghiệp có chi phí rẻ vì làm việc chủ yếu ngoài trời, công việc tương đối vất vả và thường làm ở các vùng nông thôn xa.
 • Các đơn cơ khí, điện tử có chi phí cao vì điều kiện làm việc tốt hơn, làm trong nhà xưởng, môi trường hiện đại, thu nhập hàng tháng hấp dẫn.

Dưới đây là bảng tham khảo về chi phí các đơn thực tập sinh Nhật Bản phổ biến hiện nay:

Đơn hàng Chi phí Chi tiết
Xây dựng 110 – 130 triệu đồng
 • Chi phí xuất cảnh: Khoảng 86 – 95 triệu đồng
 • Chi phí sau trúng tuyển: Khoảng 12 – 20 triệu đồng
 • Chi phí phát sinh: Khoảng 10 triệu đồng
Nông nghiệp 115 – 135 triệu đồng
 • Chi phí xuất cảnh: Khoảng 97 – 122 triệu đồng
 • Chi phí sau trúng tuyển: Khoảng 19 triệu đồng
 • Chi phí phát sinh: 10 triệu đồng
Cơ khí 140 triệu đồng
 • Chi phí xuất cảnh: Khoảng 122 triệu đồng
 • Chi phí sau trúng tuyển: Khoảng 14 triệu đồng
 • Chi phí phát sinh: 10 triệu đồng
Ngư nghiệp 125 – 140 triệu đồng
 • Chi phí xuất cảnh: Khoảng 97 triệu đồng
 • Chi phí sau trúng tuyển: Khoảng 14 – 19 triệu đồng
 • Chi phí phát sinh: 10 triệu đồng
Điện tử 160 triệu đồng
 • Chi phí xuất cảnh: Khoảng 122-146 triệu đồng
 • Chi phí sau trúng tuyển: Khoảng 14 – 19 triệu đồng
 • Chi phí phát sinh: 15 triệu đồng

Thời gian xuất khẩu lao động

Chi phí cho hợp đồng đi xuất khẩu lao động Nhật 1 năm và 3 năm sẽ có sự khác biệt, chủ yếu chênh lệch do những khoản tiền phát sinh như chi phí sinh hoạt, chi phí nhà ở, chi phí đào tạo nâng cao tay nghề,… Cụ thể về mức phí cho đơn hàng 1 năm và đơn hàng 3 năm như sau:

 • Chi phí đi XKLĐ Nhật diện thực tập sinh 1 năm tương đối thấp, chỉ từ 45 – 50 triệu đồng.
 • Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản 3 năm dao động từ 85 – 160 triệu đồng, mức phí này hiện đang có sự giảm mạnh so với trước.

Đơn vị môi giới

Mỗi sàn xuất khẩu lao động hay các đơn vị trung gian môi giới sẽ có quy định về mức phí đi thực tập sinh khác nhau, có thể dao động từ 70 – 115 triệu đồng. Sự chênh lệch này thường bắt nguồn từ chi phí dịch vụ do đơn vị môi giới công việc yêu cầu.

Mức phí này mặc dù vẫn nằm trong khung giá cứng đã được bộ lao động quy định, nhưng người lao động để tối ưu chi phí vẫn nên tìm tới những sàn xuất khẩu uy tín, không thu thêm chi phí môi giới và cung cấp các chính sách trợ giá giúp tiết kiệm thêm chi phí.

4. Lương thực tế của thực tập sinh khi làm việc tại Nhật

Trước khi nói đến chi phí sinh hoạt tại Nhật thì mình muốn đề cập đến thu nhập thực tế của các thực tập sinh Việt đang làm việc tại Nhật bởi đây cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Hiện nay thực tập sinh làm việc tại Nhật sẽ được trả theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông, do đó sẽ không có sự chênh lệch quá lớn giữa các ngành nghề thu nhập cơ bản của người lao động sẽ rơi vào khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng tương đương với 26-32 triệu VNĐ. .

Nếu xí nghiệp có nhiều việc làm thêm, thu nhập thực tế lao động nhận được có thể lên tới 18-22 man/tháng (tương đương 39-48 triệu VNĐ). Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý đó là mức lương cơ bản theo vùng lại có sự chênh lệch khá lớn.

Cụ thể:

 • Tại những thành phố lớn như Tokyo, Osaka hay Kanagawa: mức lương tối thiểu lao động nhận được sẽ lớn hơn 900 Yên / tháng
 • Những tỉnh hay thành phố nhỏ có mức lương tối thiểu thấp hơn khá nhiều: dao động từ 600 – 700 Yên/ tháng

Lưu ý đây chỉ là mức lương tối thiểu mà lao động nhận được mỗi tháng, chưa kể tăng ca cũng như chưa trừ đi chi phí sinh hoạt tại Nhật một tháng.

Có rất nhiều đối tượng được xin cấp visa Tokutei gồm cả thực tập sinh quay lại
Có rất nhiều đối tượng được xin cấp visa Tokutei gồm cả thực tập sinh quay lại

5. Chi phí sinh hoạt tại Nhật của thực tập sinh một tháng hết bao nhiêu tiền?

Những chi phí sinh hoạt tại Nhật bắt buộc hàng tháng mà thực tập sinh sẽ phải chi trả.

 • Thuế: Tiền thuế thu nhập cá nhân sẽ được trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng, mức thuế này có sự khách nhau tùy vào khu vực, ngành nghề sẽ giao động trong khoảng 1000 – 2000 yên/tháng.
 • Bảo hiểm: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ bắt buộc phải đóng từ 2-3 loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm hưu trí…tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Tiền bảo hiểm bạn đóng sau khi hết hạn hợp đồng về nước trong thời gian hoảng 6 tháng thì sẽ được nhận lại, nếu làm hợp đồng 3 năm thì bạn nhận được khoảng 40 – 70 triệu VNĐ.
 • Thuê nhà + đi lại: Người lao động sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ để ăn ở và sinh sống, chi phí nội trú khoảng 15.000 yên/tháng, đi lại thì bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng hoặc sử dụng xe đạp, trung bình sẽ hết khoảng 10.000 yên/tháng.
 • Ăn uống: Ăn uống ở Nhật cũng khá đắt đỏ, khoảng 30.000 yên/tháng. Chi phí sinh hoạt điện, nước, gas nấu nướng khoảng 10.000 yên/tháng.

Tổng cộng những chi phí bắt buộc hàng tháng bạn sẽ phải chi tiêu sẽ hết khoảng 70.000 – 80.000 yên/tháng. Ngoài ra còn rất nhiều những khoản phí phát sinh khác như liên hoan, sinh nhật, thuốc men khi không may bị ốm đau.

chi-phi-sinh-hoat-tai-nhat

Như vậy mức lương thực lĩnh bạn sẽ nhận được khoảng 70.000 đến 90.000 Yên/tháng. Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 15.000.000 đến 20.000.000 đồng đây cũng là một mức lương cũng chấp nhận được so với việc lao động tại Việt Nam. Ngoài ra nếu công ty có nhiều việc làm thêm thì thu nhập thực tế của bạn sẽ cao hơn khá nhiều.

6. Chi phí ở tỉnh, thành nào đắt đỏ nhất Nhật Bản?

Cũng giống như những thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh thì những thành phố lớn bên Nhật Bản cũng vậy, chi phí sinh hoạt thường cao hơn những tỉnh, thành nhỏ từ 50 đến 100%.

Nếu phải “chỉ mặt, điểm tên” nơi có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất Nhật Bản thì phải kể đến Thủ đô Tokyo. Nơi được mệnh danh là một trong những thành phố đắt nhất thế giới.

Chính vì chi phí sinh hoạt đắt nhất Nhật bản nên mức lương ở đây cũng là cao nhất. Với mỗi giờ lao động, chính phủ Nhật Bản quy định trả công là 952 Yên, nghĩa là nếu bạn sống và làm việc ở đây thì một tháng bạn làm đủ 24 ngày công, bạn sẽ nhật được mức lương là 182.000 Yên, tương đương với 37 triệu vnđ và bạn nên nhớ, đó chỉ là lương cơ bản mà thôi, vì ngoài khoản lương đó, bạn còn được tính thêm giờ công làm thêm nữa.

Với những chia sẻ trên đây của Tokutei Visa mong rằng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “chi phí đi thực tập sinh nhật bản” hay là “đi Nhật hết bao nhiêu tiền?” để giúp giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa