Lịch thi Tokutei ngành thực phẩm 2024 | Hạn đăng ký mới nhất

Lịch thi Tokutei ngành thực phẩm 2024 vào các thời điểm nào? Lịch đăng ký thi Tokutei ngành thực phẩm 2024 bao giờ hết hạn? Có mấy kỳ thi Tokutei thực phẩm? Kỳ thi chứng chỉ thực phẩm đã được tổ chức tại Nhật Bản và đã có kế hoạch tổ chức tại Việt Nam trong thời gian tới.

Vì vậy, thời gian thi Tokutei thực phẩm 2024 đang được rất nhiều người lao động quan tâm. Hãy để Tokutei Visa cập nhật thông tin chính xác nhất đến bạn.

Lịch thi Tokutei ngành thực phẩm 2024

Lịch thi Tokutei ngành thực phẩm 2024 sẽ được bắt đầu từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2024 có tổng cộng 3 kỳ thi chứng chỉ thực phẩm được tổ chức, các bạn hãy lưu ý để chọn kỳ thi có kỳ hạn đăng ký, lịch thi phù hợp với bản thân.

Thông tin về lịch thi Tokutei ngành thực phẩm 2024 như sau:

Hạn đăng ký Mypage Thời gian mở đăng ký thi Ngày thi Công bố kết quả thi đỗ
Kỳ thi lần 1 23h59’ ngày 30/4 10h ngày 16/5 20/6 – 10/7 Hạ tuần tháng 7
Kỳ thi lần 2 23h59’ ngày 22/8 10h ngày 29/8 03/10 – Cuối tháng 10 Trung tuần tháng 11 (dự kiến)
Kỳ thi lần 3 23h59’ ngày 21/11 10h ngày 28/11 05/01/2024 – 20/01/2024 Cuối tháng 1/2024

Lưu ý: Phải có tài khoản Mypage mới có thể đăng ký thi Tokutei ngành thực phẩm, sau khi đăng ký Mypage cần khoảng 5 ngày để xét duyệt, hãy tạo tài khoản sớm vì nếu quá thời gian hạn mà vẫn chưa có tài khoản Mypage sẽ không thể đăng ký thi Tokutei.

Địa điểm thi dự kiến:

 • Kỳ thi lần 1: Hokkaido, Gunma, Tokyo, Osaka, Kagawa, Miyagi, Saitama, Aichi, Hiroshima, Fukuoka.
 • Kỳ thi lần 2: Hokkaido,Ishikawa, Tokyo, Osaka, Kagawa, Miyagi, Saitama, Aichi, Hiroshima, Fukuoka.
 • Kỳ thi lần 3: đang sắp xếp.

1. Thi Chứng Chỉ Thực Phẩm Là Gì?

Thi chứng chỉ thực phẩm là một khái niệm mới của ngành Chế biến thực phẩm kể từ khi chương trình Visa kỹ năng đặc định chính thức được thông qua vào 4/2019 tại Nhật.

Tham gia chương trình Tokutei thực phẩm, người lao động có mức thu nhập cao hơn và thời gian sinh sống tại Nhật lâu hơn so với đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Lịch thi Tokutei ngành thực phẩm 2023

2. Các Công Việc Cụ Thể Của Lao Động Ngành Thực Phẩm

Lao động thuộc ngành thực phẩm sẽ được làm việc 100% trong công xưởng, trong đó có đến 80% công việc là làm trên băng truyền. Cụ thể các công việc đó như sau.

Làm cơm hộp

Thực tập sinh tham gia đơn hàng làm cơm hộp đi Nhật thường sẽ làm các công việc như cắt đồ ăn thành hình, xếp thức ăn vào hộp cơm, đóng gói hộp cơm.

Công việc này tương đối nhẹ nhàng, không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tất cả mọi thứ sẽ nằm trên băng truyền, người lao động làm lâu sẽ quen tay và cảm thấy đơn giản.

Làm cơm nắm

Trong các công việc thuộc ngành thực phẩm thì cơm nắm là việc mà bất cứ lao động nào cũng sẽ phải làm qua ít nhất 1 lần.

Tùy vào loại sản phẩm mà sẽ làm tay hoặc chạy máy, ở Nhật trong xưởng chế biến thực phẩm luôn có máy làm cơm nắm.

Nếu phải làm cơm thủ công thì các công đoạn sẽ bắt đầu từ cân cơm đúng khối lượng và đặt xuống băng truyền. Thêm các phần nhân như trứng, thịt vào giữa cơm sau đó nắn thành hình. Cuối cùng là sẽ bọc cơm và dán tem nhãn.

Chế biến thủy sản

Thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng chế biến thủy sản sẽ làm các công việc như: Phân loại, sơ chế và đóng gói các loại hải sản như ngao, sò, ốc, cá, tôm, cua, hàu, ….

Tùy thuộc vào dây truyền sẽ chỉ làm đến bước đóng gói hoặc là sẽ tiếp tục xử lý tẩm ướp gia vị, chế biến qua nhiệt…

Chế biến trái cây, làm bánh

Đây là công việc hấp dẫn nhất thuộc ngành thực phẩm, tuy nhiên thường rất ít tuyển dụng. Công việc cụ thể thì đúng như tên gọi, người lao động sẽ phân loại trái cây, cho vào máy cắt thành hình và xếp vào hộp.

Đối với làm bánh thì sẽ gồm các công đoạn như nhào bột, cắt bột, nặn thành hình và cho vào lò nướng, lấy bánh ra và đóng gói.

Chế biến thịt

Thực tập sinh đăng ký đơn hàng chế biến thịt làm việc trong công xưởng sẽ làm các công việc như sau

 • Xác định loại thịt trước khi chế biến (đông lạnh hay tươi sống)
 • Cho thịt vào máy cắt (thịt lợn, thịt gà,…)
 • Loại bỏ phần không cần thiết và xếp vào hộp

Tuy phải dùng đến dao, kéo nhưng công việc này khá an toàn.

3. Điều Kiện Dự Thi Chứng Chỉ Thực Phẩm

Để tham gia kỳ thi chứng chỉ thực phẩm, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Trên 17 tuổi tính đến ngày dự thi
 • Sở hữu hộ chiếu do chính phủ nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp
 • Có tư cách lưu trú hợp pháp, dài hạn ở Nhật Bản

Ngoài ra, đương nhiên các bạn cũng cần có trình độ tiếng Nhật và chứng chỉ được đánh giá qua kỳ thi JFT-Basic do Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức hoặc kỳ thi JLPT do Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản và Hiệp hội Hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản tổ chức.

Đối tượng không được phép tham gia thi chứng chỉ thực phẩm:

 • Những người cư trú bất hợp pháp ở Nhật
 • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn
 • Tu nghiệp sinh chưa hoàn thành chương trình tu nghiệp, về nước sớm
 • DHS bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …
 • TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,… tại Nhật
 • Người đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn.

4. Cách Đăng Ký Thi Chứng Chỉ Thực Phẩm

Cách đăng ký thi Tokutei thực phẩm như thế nào? Để được tham gia kỳ thi Tokutei thực phẩm, việc đầu tiên thí sinh cần làm là phải đăng ký MyPage.

Thông thường thì việc đăng ký MyPage phải đợi xét duyệt trong thời gian là 5 ngày, vì vậy các bạn phải lưu ý thực hiện càng sớm càng tốt để không bị bỏ lỡ thời gian đăng ký cho phép của kỳ thi Tokutei thực phẩm

Bước 1: Bạn thực hiện đăng nhập MyPage

Để đăng ký thi Tokutei thực phẩm, bước đầu tiên bạn hãy bấm vào nút “国内試験 マイページ ログイン” có màu da cam tại phần đầu trang kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt trên trang chủ của OTAFF (https://otaff1.jp/)

Sau đó bạn hãy đăng nhập vào MyPage bằng cách nhập ID (địa chỉ E-mail đã đăng ký) và PASS (trong đó mật khẩu bản thân đã đặt với các chữ và số trong vòng từ 10 ký tự đến 30 ký tự).

Khi quên mật khẩu có thể đặt lại mật khẩu mới bằng cách bấm vào nút “パスワードを忘わすれた方かたはこちら” ở phía dưới nút “ログイン”.

Bước 2: Kiểm tra thông tin cá nhân đã đăng ký

Bước thứ 2 đăng ký đăng ký thi Tokutei thực phẩm, bạn hãy quan sát ở phần menu trong MyPage, hãy bấm vào nút “登録情報の編集” để xác nhận và kiểm tra lại thông tin đã đăng ký của bạn nhé.

Nếu thông tin bạn đã đăng ký của bạn có sự sai sót thì hãy nhập mật khẩu đã thiết lập cùng với thông tin chính xác và thực hiện bấm ngay nút “確認画面へ”.

 • Tại màn hình xác nhận, hãy kiểm tra lại thông tin đăng ký một lần nữa. Nếu không có sai sót gì, hãy bấm vào nút “保存する”.
 • Trong trường hợp thông tin vẫn còn sai sót, hãy bấm vào nút “編集画面へ戻る” để chỉnh sửa lại một lầnnữa.
 • Sau khi việc chỉnh sửa hoàn tất, thư điện tử với tiêu đề “【じゅうよう】とくていぎのうしけん マイページの とうろくを へんこうしました【OTAFF】” sẽ được gửi tới địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

Lưu ý đặc biệt các mục C1- Họ tên, C2- Ngày tháng năm sinh, C4- Giới tính, C5- Quốc tịch, F3- Ảnh khuôn mặt sẽ không thể thay đổi sau khi đã đăng ký dự thi.

Nếu đăng ký đăng ký thi Tokutei thực phẩm với các thông tin sai sót, thông tin trên Phiếu dự thi cũng sai theo nên nhất định phải kiểm tra kỹ trước khi đăng ký dự thi.

Bước 3: Chọn ngày giờ và hội trường muốn dự thi từ danh sách 

Bước 3 để thực hiện đăng ký thi Tokutei thực phẩm, bạn hãy bấm vào nút “試験申込” từ màn hình menu

 • Tiếp theo, màn hình đăng ký dự thi sẽ được hiển thị.
 • Hãy cuộn màn hình xuống phía dưới và bấm chọn ngành nghề muốn dự thi (Ngành thực phẩm là 飲食料品製造業 ở bên phải).
 • Tiếp theo, nếu lựa chọn các tỉnh thành phố là nơi tổ chức kỳ thi muốn tham dự, các kỳ thi được tổ chức tại tỉnh hay thành phố đó sẽ được hiển thị ở phía dưới.
 • Hãy bấm vào nút “受付中” vào ngày giờ muốn tham dự thi. Thí sinh chỉ có thể đăng ký dự thi các kỳ thi mà “Tình hình đăng ký” đang ở trong trạng thái 受付中 “Đang tiếp nhận”.

Bước 4: Xác nhận thông tin đăng ký dự thi, điều kiện dự thi, những điều cần lưu ý sau khi thi đỗ và về việc xử lý thông tin cá nhân

Bước 4 đăng ký thi Tokutei thực phẩm thì bạn hãy thực hiện các thao tác như sau và kiểm tra nội dung.

Sau khi kiểm tra xong hãy bấm nút “次に進む”.

Lưu ý:

 • Nếu đã quá thời hạn đăng ký đăng ký thi Tokutei thực phẩm thì không thể hủy đăng ký dự thi. Hãy kiểm tra kỹ lại ngày giờ, hộ trường thi đúng với nguyện vọng của mình.
 • Nếu ngày giờ và hội trường thi tokutei không đúng với nguyện vọng của mình hãy bấm quay trở lại, lựa chọn lại 1 lần nữa từ danh sách các kỳ thi
 • Click chọn: 「アに当てはまらない」không thể đăng ký dự thi.
 • Click chọn: 「イに当てはまっている」không thể đăng ký dự thi.
 • Click chọn: 「いいえ、わかりませんでした」không thể đăng ký dự thi.
 • Click chọn: 「同意しません」không thể đăng ký dự thi.

Nội dung các mục “Điều kiện dự thi” hay “Xử lý thông tin cá nhân” có thể đã có sự thay đổi kể từ khi đăng ký MyPage, do sự thay đổi nội dung hướng dẫn từ chính phủ Nhật Bản … Chính vì vậy, hãy kiểm tra lại một lần nữa khi đăng ký dự thi.

Bước 5: Đăng ký sau khi đã kiểm tra nội dung đăng ký một lần nữa

Bước 5 đăng ký thi Tokutei thực phẩm thì bạn nhớ hãy kiểm tra kỹ nội dung đăng ký dự thi và bấm nút “申し込む” nếu không có sai sót trong thông tin của bản thân và thông tin về kỳ thi.

Nếu muốn sửa các sai sót trong thông tin, hãy chọn mục “登録情報の編集” trong menu và chỉnh sửa thông tin.

Sau khi đã hoàn tất chỉnh sửa thông tin đăng ký hãy làm lại đăng ký dự thi từ mục “試験申込” trong menu.

Bước 6: Xác nhận màn hình hoàn tất đăng ký dự thi

Khi việc đăng ký thi Tokutei thực phẩm được thực hiện chính xác, màn hình “Đã tiếp nhận đăng ký dự thi” ở dưới đây sẽ được hiển thị, và thư điện tử có tiêu đề “とくていぎのうしけんの もうしこみを うけつけました【OTAFF】” sẽ được gửi tới địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

 • Hãy giữ bức thư này một cách cẩn thận vì nó chứa các thông tin về kỳ thi đã đăng ký và mã số tiếp nhận.
 • Ngay cả khi đã hoàn tất đăng ký thi cũng không chắc chắn là thí sinh sẽ được dự thi.
 • Khi số lượng đăng ký dự thi vượt qua số người dự thi theo quy định, thí sinh dự thi sẽ được lựa chọn bằng cách rút thăm.
 • Chỉ những người rút trúng thăm và đã thanh toán lệ phí dự thi mới được dự thi.

Trong trường hợp số lượng đăng ký ít hơn số người dự thi theo quy định, toàn bộ những người đăng ký sẽ được lựa chọn để dự thi.

Bước 7: Kiểm tra kết quả rút thăm

Kết quả rút thăm sẽ được thông báo bằng thư điện tử có tiêu đề “【とうせん】または【らくせん】とくていぎのうしけん ちゅうせん けっかの おしらせ【OTAFF】” tới địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

Bước 8: Nộp lệ phí dự thi khi đã nhận được E-mail thông báo

Những người rút trúng thăm sẽ nhận được thư điện tử với tiêu đề “【じゅうよう】とくていぎのうしけんマイページの とうろくをへんこうしました【OTAFF】qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

Sau khi nhận được thư điện tử, hãy bấm vào URL có trong thư và nhập vào ID (địa chỉ thư điện tử đã đăng ký) cùng với PASS (mật khẩu đã thiết lập là các chữ cái alphabet trong khoảng từ 10 đến 30 ký tự) để đăng nhập.

ID và PASS này giống như khi đăng nhập vào MyPage.

Lựa chọn một trong số các lựa chọn là “Thanh toán bằng thẻ tín dụng”, “Thanh toán tại cửa hàng tiện lợi” và “Thanh toán bằng Pay-Easy” và kiểm tra kỹ lại xem phương pháp thanh toán đã hiển thị có đúng không.

Trường hợp lựa chọn là đúng, hãy bấm nút “OK” và thanh toán lệ phí dự thi theo hướng dẫn.

 • Lệ phí dự thi: 8.000 yên (đã bao gồm thuế) (Áp dụng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2023 đến ngày 31/3/2024).

Trong trường hợp đã lựa chọn sai phương pháp thanh toán, hãy bấm nút “キャンセル” để quay trở về lựa chọn phương pháp thanh toán.

Bước 9: Tải xuống phiếu dự thi

Thư điện tử với tiêu đề “【じゅうよう】とくていぎのうしけん マイページの とうろくを へんこうしました【OTAFF】” sẽ được gửi tới địa chỉ thư điện tử đã đăng ký. Sau khi nhận được thư, hãy bấm vào “受験履歴” từ menu trong MyPage để tải xuống.

Cần phải có “Phiếu dự thi” trong ngày dự thi. Thí sinh không có “Phiếu dự thi” có thể không được phép tham dự kỳ thi.

Thí sinh hãy in trước phiếu dự thi trước ngày dự thi hay kiểm tra chắc chắn rằng có thể hiển thị màn hình “受験票” bằng điện thoại di động hay máy tính bảng của mình.

Nếu bấm vào nút “受験票ダウンロード” tại màn hình phiếu dự thi, phiếu dự thi sẽ được hiển thị dưới hình thức file PDF.

Lịch thi Tokutei ngành thực phẩm 2023

6. Thi Tokutei Thực Phẩm Bao Nhiêu Phút?

Thi Tokutei thực phẩm tổng cộng là 80 phút với hai phần thi là Lý thuyết và Thực hành (Đề thi bằng tiếng Nhật, Kanji có phiên âm Hiragana).

Hình thức làm bài thì làm bài trên giấy (sử dụng Bảng đánh dấu câu trả lời).

7. Cấu Trúc Đề Thi Chứng Chỉ Thực Phẩm

Lý thuyết thi Tokutei thực phẩm

Kiểm tra kiến thức chung về quản lý vệ sinh và vệ sinh an toàn lao động theo tiêu chuẩn HACCP, … trong vòng 60 phút.

Nội dung chính Số lượng các câu hỏi Phần nhỏ
Quản lý vệ sinh ・ Kiến thức liên quan đến quản lý vệ sinh chung ・ Kiến thức liên quan đến HACPP ・ Kiến thức liên quan đến ngộ độc thực phẩm, v.v. 10 câu hỏi Điểm đầy đủ: 40 điểm
Nấu ăn kiêng ・ Kiến thức liên quan đến nấu ăn, kiến ​​thức liên quan đến thực phẩm, kiến ​​thức liên quan đến thiết bị nấu ăn, v.v. 10 câu hỏi Điểm toàn bài: 30 điểm
Kiến thức đầy đủ về lễ tân ・ Kiến thức về dịch vụ khách sạn ・ Kiến thức về đa dạng hóa thực phẩm ・ Kiến thức về xử lý khiếu nại, v.v. 10 câu hỏi Điểm toàn bài: 30 điểm
Tổng cộng 30 câu hỏi Tổng 100 điểm

Thực hành thi Tokutei thực phẩm

Thi thực hành (đề thi bằng tiếng Nhật, kiểm tra khả năng phán đoán, kiểm tra khả năng lập kế hoạch, …) trong vòng 30 phút.

Kiểm tra trình độ kỹ năng cần thiết để làm việc.

Kiểm tra qua bài kiểm tra khả năng phán đoán là khả năng quyết định hành động phù hợp trong tình huống được đưa ra qua các sơ đồ và hình minh họa và bài kiểm tra khả năng lập kế hoạch là khả năng lập kế hoạch cần thiết cho công việc bằng các công thức tính toán theo quy định.

Liên hệ với Tokutei Visa để cập nhật nhanh nhất về lịch thi Tokutei ngành thực phẩm 2024 và có thêm những thông tin hữu ích của các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật bản, đơn hàng Tokutei, đơn hàng kỹ năng đặc định và nhiều thông tin bổ ích khác về xuất khẩu lao động Nhật Bản.

© Copyright 2023 Tokutei Visa