Chính Sách Visa Mới Của Nhật – Cơ Hội Cho Người Lao Động Việt Nam

Nhật Bản đang là thị trường hấp dẫn những người lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam. Và tháng 4/2019 chính sách visa mới của Nhật đã tạo thêm cơ hội cho người lao động Việt có thể lao động dài hạn hơn trên đất nước mặt trời mọc này. Cùng phân tích vấn đề này trong bài viết sau đây của Tokutei Visa nhé.

Tình Hình Lao Động Việt Nam Làm Việc Tại Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản từ trước cũng tiếp nhận rất nhiều lao động nước ngoài và Việt Nam cũng chính là một trong số đó. Hiện nay có khoảng 160.000 lao động Viêt đang sống và làm việc trên đất nước Nhật Bản.

Tuy nhiên Nhật Bản hầu hết chỉ tiếp nhạn những lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn cao hoặc kỹ năng đặc biệt như nhà nghiên cứu, chuyên gia, vận động viên, kỹ thuật viên, kỹ sư có trình độ cao đẳng, đại học trở lên.

Những người này sẽ làm việc trong những ngành nước Nhật đang có nhu cầu. Còn số lao động phổ thông thì được nước này tiếp nhận theo hình thức “ thực tập sinh kỹ năng” hay còn gọi là xuất khẩu lao động.

tinh-hinh-lao-dong-tai-nhat-ban
Tình hình lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Hình thức tiếp nhận này mang lại cơ hội làm việc lớn cho người lao động nước ngoài cũng như Việt Nam. Tuy nhiên hình thức này cũng bộc lộ nhiều vấn đề bất lợi cho chủ doanh nghiệp và lao động là thực tập sinh. Cụ thể là người lao động rất có thể gặp những công ty không đảm bảo tốt quyền lợi của họ.

Họ cũng không được tự ý chuyển chỗ làm trừ trường hợp công ty phá sản. Còn đối với doanh nghiệp thì họ sẽ phải trải qua quá trình đào tạo và quen việc rất mất thời gian. Có khi người lao động mới quen việc thì đã hết thời hạn và về nước.

Chính Sách Visa Mới Của Nhật

Bạn thấy đấy việc người lao động nước ngoài chỉ được tuyển dưới dạng thực tập sinh sang Nhật cũng có rất nhiều vấn đề. Chính vì thế chính sách visa mới của Nhật vào tháng 4 / 2019 đã mang lại rất nhiều quyền lợi mới cho lao đông nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Theo đó chính phủ Nhật đã cho cấp phép một loại visa mới đó là Visa Tokutei Ginou hay còn gọi là visa kỹ năng đặc định.

Loại visa này lại được phân chia làm hai loại nhỏ đó là visa Tokutei Ginou 1 và visa Tokutei Ginou 2. Hai loại visa này sẽ áp dụng cho rất nhiều đối tượng lao động trong 14 ngành nghề.

Cụ thể là những ngành:

 • Xây dựng.
 • Điều dưỡng.
 • Đóng tàu.
 • Làm sạch tòa nhà.
 • Bảo dưỡng ô tô.
 • Nông nghiệp.
 • Hàng không.
 • Ngư nghiệp.
 • Khách sạn.
 • Nhà hàng.
 • Chế biến thực phẩm.
 • Gia công chế tạo công nghiệp.
 • Sản xuất máy công nghiệp.
 • Điện – điện tử – viễn thông.

Để được cấp visa kỹ năng đặc định thì lao động trừ một số đối tượng đặc biệt sẽ phải trải qua một kỳ thi tiếng Nhật và kỹ năng theo từng ngành nghề.

visa-moi-cua-nhat
Visa mới của Nhật

Khi loại visa mới này được cấp thì sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề:

 • Người lao động sẽ được hưởng mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật. Họ cũng có thể chuyển công ty làm việc nếu có lý do chính đáng. Với visa kỹ năng đặc định 2 người lao động còn được phép bảo lãnh người nhà sang sống cùng và có thể có cơ hội có visa vĩnh trú. Chính vì thế dù ở nước ngoài nhưng người lao động vẫn được bảo vệ và đối xử công bằng.
 • Các công ty sẽ thực hiện rất nhiều biện pháp hỗ trợ cả trong công việc cũng như trong cuộc sống cho người lao động nước ngoài như vấn đề nhà ở, mở tài khoản ngân hàng, tư vấn bằng tiếng mẹ đẻ…
 • Các công ty Nhật có thể tuyển lao động trực tiếp với thời gian làm việc dài hơn.

Tại Việt Nam Đã Có Người Lao Động Được Cấp Visa Kỹ Năng Đặc Định Chưa?

Hiện phía chính phủ Nhật Bản đã thông qua việc cấp visa kỹ năng đặc định. Đồng thời vào ngày 1/7/2019 Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi xã hội và Cơ quan Cảnh sát Nhật Bản đã chính thức tổ chức Lễ trao bản ghi nhớ hợp tác XKLĐ Việt – Nhật dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Theo đó việc cấp visa này đã có hiệu lực tuy nhiên vẫn chưa tổ chức được kỳ thi tuyển ở Việt Nam. Chính vì thế trong thời gian sắp tới mới có thể có người lao động được cấp loại visa kỹ năng đặc định này.

Chính sách visa mới của Nhật mang lại rất nhiều quyền lợi cho lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam. Nếu bạn cũng quan tâm đến loại visa này để có cơ hội sang làm việc tại Nhật Bản thì hãy chuẩn bị thật kỹ để có thể vượt qua các kỳ thi một cách suôn sẻ nhé.

© Copyright 2023 Tokutei Visa