Công Ty Đầu Tiên Xin Được Visa Kỹ Năng Đặc Định Là Công Ty Nào?

Người lao động Việt Nam đang rất quan tâm đến chương trình visa kỹ năng đặc định. Tuy nhiên không phải người lao động nào cũng nắm được thông tin các đơn hàng hay thông tin cấp loại visa lao động này. Chính vì thế họ rất mong chờ công ty đầu tiên xin được visa kỹ năng đặc định để giúp đỡ họ trong việc tìm hiểu một số thông tin này. Cùng tìm xem đã có công ty nào được phép xin visa này chưa nhé.

Việc Xin Visa Kỹ Năng Đặc Định Tại Việt Nam

Nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động do tình trạng già hóa dân số, ngày 1/4/2019 chính phủ Nhật đã ban hành chính sách visa mới cho người lao động phổ thông. Visa đặc định được chính quyền Nhật Bản đưa ra nhằm thu hút lao động nước ngoài có tay nghề, hạn chế tối đa chi phí và thời gian đào tạo. Theo đó người lao động phổ thông nước ngoài có thể làm việc tại Nhật Bản trong 14 ngành nghề.

Hiện nay việc xin cấp visa kỹ năng đặc định tại Việt Nam mới chỉ thực hiện được cho một số người lao động đã hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm. Còn những người lao động chưa từng tham gia lao động tại Nhật vẫn chưa được cấp loại visa này do chưa có kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định được tổ chức tại Việt Nam.

Vào ngày 1/7/2019 Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi xã hội và Cơ quan Cảnh sát Nhật Bản đã chính thức tổ chức Lễ trao bản ghi nhớ hợp tác XKLĐ Việt – Nhật dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

cong-ty-dau-tien-xin-duoc-visa-ky-nang-dac-dinh
Lễ trao bản ghi nhớ MOC giữa Việt Nam và Nhật Bản

Nội dung bản ghi nhớ nêu rõ phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận những người lao động như thế nào.Đồng thời ghi nhớ cũng có phần cam kết của chính phủ Việt Nam và chính phủ Nhật Bản trong việc thực hiện bản ghi nhớ. Về việc tổ chức kỳ thi tại Việt Nam thì đã được chính phủ Việt Nam chấp nhận. Tuy nhiên hiện nay chính phủ Nhật đã nộp kế hoạch tổ chức kỳ thi và đang đợi chính phủ Việt Nam phê duyệt. Chính vì thế khi nào hoàn thiện công tác chuẩn bị mới có lịch thi kỹ năng đặc định cụ thể.

Đã Xin Được Visa Kỹ Năng Đặc Định Trên Đại Sứ Quán Chưa?

Công Ty Đầu Tiên Xin Được Visa Kỹ Năng Đặc Định ?

Hiện nay, chương trình visa đặc định chuẩn bị được triển khai tại Việt Nam. Chính vì thế việc người lao động thiếu thông tin về visa này là chuyện tất nhiên. Đây là cơ hội để các công ty không được phép xin cấp loại visa này thu lợi.

Và để hạn chế được tình trạng này, công ty đầu tiên xin được visa kỹ năng đặc định sẽ do Bộ lao động công thương tuyển chọn theo nhiều tiêu chí.

cong-ty-dau-tien-xin-duoc-visa-ky-nang-dac-dinh
Công y đầu tiên xin được visa kỹ năng đặc định sẽ do Bộ lao động tuyển chọn

Cụ thể là công ty được xin cấp visa kỹ năng đặc định và được đưa người lao động sang Nhật làm việc theo visa mới là:

  • Những doanh nghiệp được Bộ lao động thương binh và xã hội cấp phép mới được thực hiện việc đào tạo và phái cử.
  • Các công ty xuất khẩu lao động đang hoạt động chương trình Thực tập sinh cũng chưa chắc được cấp phép nếu không đạt điều kiện của Bộ lao động đưa ra.
  • Cục quản lý lao động ngoài nước (Dolab) sẽ tiến hành công tác tuyển chọn các cơ quan phái cử. Đồng thời cũng sẽ là cơ quan ban hành các hướng dẫn liên quan đến chi phí và lệ phí thi cho công ty ủy quyền thực hiện.

Tuy nhiên hiện nay Bộ vẫn chưa công bố danh sách các công ty được phép triển khai chương trình này. Chính vì thế người lao động cần phải cảnh giác khi có công ty nào giới thiệu là có thể xin được visa kỹ năng đặc định. Đồng thời khi muốn biết thông tin gì về visa này hãy tham khảo trên những trang web uy tín hoặc liên hệ trực tiếp đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Chờ đợi công ty đầu tiên xin được visa kỹ năng đặc định là tâm lý chung của nhiều người lao động Việt Nam. Chính vì thế để biết được thông tin này một cách chính xác hãy truy cập trang web của chúng tôi liên tục. Tất cả những thông tin do Tokutei Visa cung cấp đều lấy từ những nguồn đáng tin cậy.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa