Đã Xin Được Visa Kỹ Năng Đặc Định Trên Đại Sứ Quán Chưa?

Visa lao động kỹ năng đặc định là tư cách visa mới của Nhật Bản hiện đang được người lao động quan tâm. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên được thông qua chính sách này. Tuy nhiên nhiều người lao động vẫn thắc mắc, đã xin được visa kỹ năng đặc định trên Đại sứ quán chưa? Cùng tìm hiểu thêm thông tin của Tokutei Visa để giải đáp thắc mắc này.

Một Số Thông Tin Về Visa Kỹ Năng Đặc Định

Visa kỹ năng đặc định là loại visa được chính phủ ban hành để giải quyết sự thiếu hụt trầm trọng lao động của 14 ngành nghề tại đất nước này. Đây là visa lao động đầu tiên mà chính phủ Nhật cấp cho người lao động phổ thông. Loại visa này đang được người lao động nước ngoài rất mong chờ và hứa hẹn sẽ mang đến công việc tốt cùng mức lương hấp dẫn cho người lao động.

da-xin-duoc-visa-ky-nang-dac-dinh-tren-dai-su-quan-chua
Visa kỹ năng đặc định giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng ở Nhật Bản

Đối tượng lao động nước ngoài được phép xin cấp visa này cũng rộng hơn so với visa thực tập sinh trước kia. Tuy nhiên điều kiện để được cấp loại visa này cũng cao hơn. Hiện nay có hai loại visa kỹ năng đặc định đó là visa kỹ năng đặc định 1 và visa kỹ năng đặc định 2.

Visa kỹ năng đặc định 1 sẽ được cấp cho 14 ngành nghề và thời gian làm việc của người lao động tại Nhật Bản là 5 năm. Còn visa kỹ năng đặc định 2 được cấp cho 2 ngành là xây dựng và đóng tàu sau khi người lao động trong 2 ngành này hoàn thành xong chương trình visa kỹ năng đặc định 1. Người lao động sau khi hoàn thành chương trình lao động này sẽ được phép xin cấp visa vĩnh trú.

Thủ Tục Để Xin Được Visa Kỹ Năng Đặc Định

Có một vấn đề được người lao động rất quan tâm khi tìm hiểu về loại visa này đó chính là thủ tục xin cấp visa. Thủ tục cấp visa đối với người nước ngoài sống bên ngoài Nhật Bản và với người sống ở Nhật Bản có khác nhau đôi chút

Đối với người sống ngoài Nhật Bản

Người lao động sống ngoài Nhật Bản phải được một công ty của Nhật tiếp nhận. Sau khi ký xong hợp đồng thì phía đại diện công ty Nhật sẽ lo xin giấy phép nhập cảnh cho người lao động. Sau khi có giấy phép, phái công ty sẽ gửi giấy phép này cho người lao động để mang lên Đại sự quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở nước sở tại để xin visa. Khi có được visa này người lao động sẽ được sang Nhật làm việc.

>>> Mẹo Thi Năng Lực Tiếng Nhật

da-xin-duoc-visa-ky-nang-dac-dinh-tren-dai-su-quan-chua
Thủ tục xin cấp visa kỹ năng đặc định

Đối với người lao động nước ngoài đang sinh sống ở Nhật Bản

Những người nước ngoài đang sinh sống ở Nhật Bản như du học sinh, những người đang sinh sống dưới sự bảo lãnh của chồng, vợ thì sau khi nhận vào làm tại một công ty nào đó phải tự chuẩn bị hồ sơ. Sau đó thì trực tiếp lên cục xuất nhập cảnh địa phương nơi đang sống đẻ chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định. Sau khi hoàn thành được thủ tục chuyển đổi visa thì có thể chính thức làm việc tại Nhật.

Đã Xin Được Visa Kỹ Năng Đặc Định Trên Đại Sứ Quán Chưa ?

Với những thông tin trên chúng ta thấy để được cấp visa kỹ năng đặc định thì người lao động cần phải đem giấy phép nhập cảnh để mang lên Đại sự quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở nước sở tại. Chính vì thế với người lao động nước ngoài thì thông tin đã xin được visa kỹ năng đặc định trên đại sứ quán chưa là rất quan trọng.

Đại diện phía Việt Nam và Nhật Bản đã trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình lao động kỹ năng đặc định vào ngày 1/7/2019 . Trong bản ghi nhớ này ghi rõ đối tượng người lao động được cấp visa kỹ năng đặc định, đơn vị triển khi thực hiện bản ghi nhớ, trách nhiệm của phía Nhật Bản khi tiếp nhận lao động.

da-xin-duoc-visa-ky-nang-dac-dinh-tren-dai-su-quan-chua
Đại sứ quán đã cấp visa kỹ năng đặc định cho một số lao động

Và mặc dù vẫn chưa có một kỳ thi kỹ năng đặc định nào được diễn ra ở Việt Nam. Tuy nhiên Đại sứ quan Việt Nam đã cấp visa này cho một số người lao động thuộc đối tượng thực tập sinh về nước. Đối tượng này được miễn tất cả các kỳ thi liên quan đến việc cấp visa kỹ năng đặc định. Và hiện nay đã có công dân Việt Nam được làm việc tại Nhật Bản với tư cách lao động mới.

Đã xin được visa kỹ năng đặc định trên đại sứ quán chưa là thắc mắc của rất nhiều người lao động. Với những thông tin trên chắc chắn bạn đã có thể trả lời được. Tuy nhiên để được cấp loại visa này thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để tránh trường hợp sai xót đáng tiếc.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa