Đơn Hàng Thực Phẩm Nhật Bản – Các Đơn Hàng Thực Phẩm Lương Cao

Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bên cạnh đó, các đơn hàng thực phẩm Nhật Bản luôn không ngừng tăng trưởng cả về số lượng cũng như chất lượng khiến sức hút nó ngày càng lớn. Đơn hàng chế biến trái cây là một trong những đơn hàng thực phẩm được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Tokutei Visa tìm hiểu chi tiết về đơn hàng này.

1. Tình Hình Tuyển Dụng Đơn Hàng Thực Phẩm Nhật Bản Năm 2023

Nhật Bản là nước có nền công nghiệp phát triển; do đó nền công nghiệp chế biến rất được coi trọng.

Hầu hết các Công ty, doanh nghiệp Nhật Bản đều thiếu trầm trọng đội ngũ lao động và làm việc trong công xưởng, nhà máy chế biến. Năm 2023 được đánh giá là năm Nhật Bản cần nhiều lao động nước ngoài làm việc.

Do vậy, tham gia đơn hàng chế biến thực phẩm là một trong những công việc nhất định không thể bỏ qua khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

2. Đơn Hàng Thực Phẩm Nhật Bản Là Làm Gì?

Chế biến thực phẩm là công việc an toàn, nhẹ nhàng dễ làm phù hợp với cả nam và nữ. Môi trường làm việc của đơn hàng thực phẩm chủ yếu làm dây chuyền trong các nhà xưởng, siêu thị bao gồm các công việc như sau:

Chi tiết công việc đơn hàng chế biến trái cây

Lao động thuộc ngành thực phẩm sẽ được làm việc 100% trong công xưởng, trong đó có đến 80% công việc là làm trên băng truyền.

Đơn hàng chế biến trái cây là công việc hấp dẫn nhất thuộc ngành thực phẩm, tuy nhiên thường rất ít tuyển dụng. Công việc cụ thể thì đúng như tên gọi, người lao động sẽ thực hiện các công việc:

 • Phân loại trái cây
 • Cho trái cây đã phân loại vào máy cắt thành hình
 • Xếp thành phẩm vào hộp và đóng gói

don-hang-che-bien-trai-cay

Làm cơm hộp, thức ăn sẵn

Đây là công việc khá đơn giản và thường được nhiều người lao động ưu tiên lựa chọn. Thực tập sinh có nhiệm vụ đóng gói các thức ăn đã được chế biến vào hộp. Mỗi hộp cơm hay thức ăn đóng sẵn phải có đầy đủ từng món ăn theo quy định. Ngoài ra đũa, thìa, giấy ăn hay tăm cũng phải được đóng gói kèm theo.

Công việc tương đối đơn giản và không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Mọi công đoạn đều được thực hiện theo một quy trình nhất định. Người lao động chỉ cần tuân thủ theo đúng dây chuyền đã được vạch ra. Lương khởi điểm của công việc này từ 29 triệu đồng/tháng.

Chế biến thủy sản

Do địa hình 4 mặt đều giáp biển nên ngành chế biến thủy sản tại Nhật vô cùng phát triển. Tại đây người lao động sẽ được làm việc tại các nhà máy chế biến hiện đại. Mọi công đoạn từ phân loại, sơ chế và đóng gói các loại thủy hải sản đều được áp dụng hệ thống máy móc tiên tiến.

Những công việc của thực tập sinh làm chế biến thủy sản tại Nhật bao gồm: chế biến, phân loại và đóng gói các loại thuỷ sản như cá, sò, tôm cua, hàu tươi sống. Những thực phẩm này có thể chỉ cần đóng gói, hút chân không hoặc một số món ăn đòi hỏi người lao động phải ướp muối, làm khô, tẩm gia vị…

Mức lương cơ bản dành cho công việc này sẽ dao động từ 28 đến 32 triệu đồng/tháng.

Chế biến trái cây, làm bánh

Đây là một trong những công việc có mức thu nhập hấp dẫn thuộc ngành thực phẩm. Tuy nhiên công việc này thường rất ít tuyển dụng. Như tên gọi của nó, người lao động khi ứng tuyển vào vị trí chế biến trái cây sẽ cần phân loại chúng theo yêu cầu của xí nghiệp, cho vào máy cắt thành hình và xếp vào hộp.

Thu nhập khởi điểm của công việc này là từ 30 triệu đồng/tháng. Đối với công việc làm bánh, người lao động sẽ được hướng dẫn cách nhào bột, cắt bột, nặn thành hình và cho vào lò nướng; cuối cùng lấy bánh ra, trang trí và đóng gói.

Chế biến thịt

Chế biến thịt là một công việc đơn giản và phù hợp với mọi đối tượng lao động. Theo đó khi được tuyển dụng vào các nhà máy chế biến thịt tại Nhật, người lao động sẽ có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc hiện đại cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc tiên tiến. Các công đoạn trong quy trình chế biến thịt mà người lao động sẽ trải qua bao gồm:

 • Xác định loại thịt trước khi chế biến (đông lạnh hay tươi sống)
 • Cho thịt vào máy cắt (thịt lợn, thịt gà…)
 • Loại bỏ phần không cần thiết và xếp vào hộp

Chế biến thịt nguội, xúc xích

Tương tự như những công việc chế biến khác, công việc chế biến thịt nguội, xúc xích cần phải trải qua các khâu sơ chế, ướp tẩm và thành phẩm. Người lao động cần thực hiện các công việc liên quan đến chế biến thịt nguội, xúc xích, thịt heo hun khói, thịt heo muối. Cụ thể như sau:

Chế biến xúc xích

 • Xử lý thực phẩm đông lạnh (thịt heo, thịt bò, thịt gà…) và cho vào máy xay vụn
 • Trộn phần thịt đã xay và các nguyên liệu, gia vị khác theo công thức có sẵn
 • Hỗn hợp khi được tẩm ướp có thể được đóng gói theo khối lớn hay ép vào các màng bao trong một quy trình nhồi
 • Đóng gói các phần xúc xích theo quy định.

Chế biến thịt nguội, thịt xông khói, thịt muối

 • Xử lý sơ chế thực phẩm (rửa thịt, cắt lát hoặc cắt khoanh theo yêu cầu)
 • Trộn nguyên liệu và gia vị theo công thức
 • Cho nguyên liệu và thịt đã sơ chế vào nồi áp suất hoặc dây chuyền sản xuất để xông khói, hầm muối…
 • Đóng gói, hút chân không thành phẩm theo quy định.

3. Điều Kiện Tham Gia Đơn Hàng Thực Phẩm Nhật Bản

Là một đơn hàng mang lại mức thu nhập khá cao, tuy nhiên, khi tham gia đơn hàng thực phẩm Nhật Bản, người lao động chỉ cần phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản:

 • Yêu cầu về độ tuổi
  • Nam/ nữ 19-31 tuổi
 • Ngoại hình
  • Nam chiều cao trên 1m65, nặng trên 50 kg
  • Nữ cao trên 1m52, nặng 42 kg
 • Yêu cầu về sức khỏe: Đơn hàng đi Nhật yêu cầu người lao động có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật.
 • Yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm làm việc: Cấp 2 trở lên, không yêu cầu tiếng Nhật, kinh nghiệm làm việc
 • Yêu cầu khác:
  • Không tiền án tiền sự
  • Không thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh Nhật Bản
  • Chưa từng xin visa đi Nhật.

4. Mức Lương Đơn Hàng Thực Phẩm Nhật Bản

Khi tham gia đơn hàng thực phẩm Nhật Bản, người lao động sẽ phải tuân thủ thời gian làm việc 8h/ngày, đồng thời người lao động được đăng ký làm thêm theo nguyện vọng và sức khỏe của mình.

mức lương tokutei ngành cơ khí

Mức lương cơ bản dành cho các đơn hàng thực phẩm Nhật Bản dao động từ 135.000 – 165.000 Yên (tính theo tỷ giá hiện tại sẽ tương đương với 28.000.000 – 34.000.000 đồng/tháng).

Bên cạnh đó theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì lương làm thêm giờ được quy định và tính như sau:

 • Làm thêm trong ngày quá 8 giờ quy định (từ 17 đến 22 giờ): +25% lương cơ bản
 • Làm ca đêm (22 giờ đến 5 giờ sáng): +25% lương cơ bản
 • Ngày nghỉ (thứ 7 và chủ nhật): + 35% lương cơ bản

Ngoài ra, đối với thời gian làm thêm vượt quá 60 giờ/tháng thì tỉ lệ tiền phụ trội sẽ là 50% lương cơ bản. Hiện nay quy định này chỉ mới được áp dụng đối với các doanh nghiệp lớn, nhưng kể từ tháng 4 năm 2023 thì nó sẽ được áp dụng cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

5. Ưu Điểm Của Đơn Hàng Thực Phẩm Nhật Bản

Mức lương hấp dẫn

Một tháng mức lương cơ bản dao động từ 28 – 32 triệu đồng, chưa trừ các khoản chi phí.

Với mức thu nhập như vậy thì sau 3 năm đi xuất khẩu lao động XKLĐ tại Nhật, bạn sẽ dễ dàng tích lũy được số tiền từ 600 – 700 triệu đồng.

Công việc ổn định

Công việc chế biến thực phẩm chỉ cần đứng một chỗ trong quầy chế biến cho đồ ăn vào hộp và đóng hộp nên công việc khá nhàn.

Bởi vì làm việc trong nhà xưởng nên không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, tác động bên ngoài nên công việc ổn định hơn những nghề khác.

Có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại

Nhằm hỗ trợ cho người lao động không quá mệt mỏi khi làm việc cũng như tăng cao hiệu suất, toàn bộ quy trình chế biến của Nhật đều được tự động hóa với sự hỗ trợ từ trang thiết bị, máy móc hiện đại.

So với các ngành nghề khác thì chế biến thực phẩm còn có lợi điểm là chỉ cần sự cẩn thận và chăm chỉ, không đòi hỏi quá nhiều sức.

Không yêu cầu kinh nghiệm

Thị trường Nhật Bản tuy khá khắt khe về vấn đề điều kiện sức khỏe, tuổi tác nhưng đối với yêu cầu về kinh nghiệm làm việc thì được nới lỏng hơn. Các đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm thường là cơ khí đối với nam và may mặc đối với nữ.

cac-loai-don-hang-thuc-pham

Điều kiện sống và làm việc sạch sẽ, đảm bảo

Do đơn hàng thực phẩm Nhật Bản đa số đều làm việc trong nhà xưởng nên môi trường làm việc khá sạch sẽ, không phải tiếp xúc với nắng mưa nên rất phù hợp với lao động nữ.

Đối với một số xí nghiệp tại Nhật, thực tập sinh sẽ được công ty lo chỗ ăn ở và hỗ trợ một số loại thực phẩm mà xí nghiệp chế biến. Ký túc xá dành cho thực tập sinh luôn đầy đủ tiện nghi như điều hòa, lò vi sóng, máy giặt…

Thực tập sinh có thể được gia hạn thêm hợp đồng

Trước đây, thời hạn hợp đồng chung cho chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là 3 năm.

Nhưng, do nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng tăng cao nên đầu năm 2017 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã thông qua việc cho phép lao động nước ngoài.

Trong đó có lao động Việt Nam được phép gia hạn hợp đồng thêm 2 năm trong tất cả các ngành XKLĐ Nhật.

Được hưởng chế độ ưu đãi như người Nhật

Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản làm quanh năm, nhưng nếu bạn chọn làm vào ngày nghỉ, lễ tết thì lương của bạn sẽ được tăng gấp đôi hoặc gấp 1.5 lần.

Qua Nhật bạn sẽ phải đóng bảo hiểm như một công dân Nhật thực thụ. Và sau khi hết hạn hợp đồng về nước bạn có thể lấy lại số tiền bảo hiểm đó.

Chuyển đổi sang visa Tokutei, cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật

Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản là ngành nghề nằm trong danh sách 14 ngành nghề của chương trình kỹ năng đặc định Tokutei

Visa đặc định cho phép người lao động có cơ hội tăng thời gian làm việc ở Nhật Bản lâu hơn. Không chỉ vậy mà chế độ bao gồm mức lương và các vấn đề khác đều “cao cấp” hơn visa TTS rất nhiều.

Học được đức tính của người Nhật, trải nghiệm văn hóa Nhật Bản

Trong quá trình làm việc tại đây, bạn sẽ được tiếp xúc với người Nhật. Rèn luyện được tác phong, phong cách làm việc chuyên nghiệp, cần cù… của người Nhật. Đây là những đức tính có lợi cho bạn trong công việc sau này.

Nhu cầu tuyển dụng nhiều

Để vận hành những dây chuyền sản xuất thực phẩm quy mô lớn, các công ty tại Nhật thường ưu tiên tuyển lao động với số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu về lao động tại các nhà xưởng.

Đồng thời, đứng trước tình trạng dân số già hoá hiện nay, Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động ngoài nước để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường.

Trên đây Tokutei Visa đã điểm qua về đơn hàng thực phẩm Nhật Bản với hy vọng giúp quý bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích khi chọn làm đơn hàng này.

© Copyright 2023 Tokutei Visa