Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản | Mức lương chế biến cơm ở Nhật

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản là một trong những đơn hàng Hot nhất nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ mong muốn đi Nhật làm việc, đặc biệt là các bạn nữ.

Tại sao đơn chế biến cơm hộp Nhật Bản hot đến vậy? Điều kiện nộp hồ sơ đơn cơm hộp Nhật Bản thế nào? Cách thi đơn hàng cơm hộp Nhật Bản ra sao?

Cùng Tokutei Visa tìm hiểu về đơn hàng này để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản là gì?

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản là một ngành nghề rất phát triển khi mà người dân Nhật ngày càng bận rộn và không có thời gian để tự nấu ăn. Vì vậy, những năm qua Nhật Bản tiếp nhận rất nhiều TTS nước ngoài thực hiện các công việc đóng gói cơm hộp, giao cơm hộp.

Thực tế, các đơn hàng cơm hộp Nhật Bản công việc khá nhẹ nhàng, thích hợp cho cả nam và nữ, đồng thời rất nhiều làm thêm nên người lao động có thể gia tăng thu nhập.

Đơn hàng chế biến cơm hộp Nhật Bản đòi hỏi người lao động trải qua các quy trình theo dây chuyền công nghệ hiện đại. Sau khi thực hiện xong công đoạn khử trùng, các công nhân sẽ được phân chia theo nhóm để thực hiện các công đoạn bao gồm: Chọn thức ăn, nắm cơm, tưới nước sốt, đóng gói, kiểm tra…

Đầu tiên, thức ăn sẽ được chế biến, sau đó chia suất và đưa lên dây chuyển đóng hộp và vận chuyển ra ngoài. Tất cả mọi việc đều do máy móc làm, công nhân hầu như chỉ đứng máy, băng chuyền để làm việc, công việc rất nhẹ nhàng.

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản

Thời gian làm việc chế biến cơm hộp Nhật Bản

Đối với công nhân Nhật Bản nói chung và người lao động tham gia đơn hàng cơm hộp nói riêng, họ vẫn làm việc theo quy định 8 tiếng/ngày. Do đặc điểm ngành chế biến cơm hộp Nhật Bản làm quanh năm và không theo mùa vụ như ở Việt Nam.

Do vậy, người lao động có nhiều việc để làm thêm, tăng ca. Tu nghiệp sinh ngành làm cơm hộp Nhật bản có thể đăng kí làm thêm từ 2 – 4 tiếng. Thời gian đăng kí làm cũng tùy thuộc vào mỗi người. Người lao động thường tăng ca vào thứ 7, chủ nhật.

Việc tăng ca, làm thêm này giúp cho người lao động kiếm được nguồn thu nhập rất lớn. Trung bình một giờ làm thêm người lao động sẽ kiếm cho tiền số tiền lương bằng 130% lương cơ bản và 200% lương cơ bản nếu như đó là ngày lễ, tết của người Nhật.

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản có tốt không?

Nhật Bản là đất nước có tỉ lệ già hóa dân số ở mức đáng báo động, do đó giới trẻ trong độ tuổi lao động ở đất nước này khá bận rộn và không có thời gian nấu ăn.

Chính vì vậy, một vài năm gần đây, số lượng tuyển lao động tham gia đơn hàng cơm hộp Nhật Bản rất lớn.

Ưu điểm khi làm cơm hộp Nhật Bản

Một vài ưu điểm khi tham gia đơn hàng cơm hộp Nhật Bản như:

 • Môi trường làm việc sạch sẽ
 • Công việc nhẹ nhàng, ổn định
 • Mức lương hấp dẫn. Trung bình một tháng lao động có thể kiếm được 30-35 triệu đồng.
 • Nhiều việc làm thêm
 • Tuyển cả lao động nam và nữ.

Nhược điểm

Ngoài các ưu điểm trên thì đơn hàng chế biến cơm hộp Nhật Bản có điểm hạn chế như:

 • Làm việc theo dây chuyền nên lao động dễ bị stress lại phải đứng thường xuyên không thích hợp cho người có tiền sử đau lưng.
 • Không giống như các nghề khác nghề này thường có ca đêm vì vậy bạn cần phải có sức khỏe và có thể lực tốt thì mới chịu được. Vì có thể làm cả đêm và nghỉ ngày.
 • Nội quy trong khi làm việc không cấm giao tiếp nhưng công việc ai cũng tập trung để không bị sai sót vì vậy bạn sẽ cảm thấy hơi tẻ nhạt.

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản

Tại sao nên chọn đơn hàng cơm hộp Nhật Bản

Từ những ưu điểm và hạn chế trên thì ta cũng thấy được phần nào lý do mà người lao động chọn đơn hàng cơm hộp Nhật Bản như:

Mức lương hấp dẫn

Thông thường mức lương cơ bản mà TTS nhận được dao động từ 135.000 yên/tháng đến 150.000 yên/tháng (tùy từng công ty).

Đây là mức thu nhập được đánh giá là tương đối cao, so với tính chất công việc nhẹ nhàng và môi trường làm việc cũng như điều kiện ăn ở tốt.

Thời gian làm thêm tùy thuộc vào nhu cầu của người lao động, trung bình 1 tháng TTS đơn hàng cơm hộp sẽ tăng ca khoảng 40-60 h. Lương làm thêm sẽ bằng 130% lương cơ bản và 200% lương cơ bản nếu như đó là ngày lễ, tết của người Nhật.

Công việc ổn định

Công việc của đơn hàng cơm hộp đi Nhật đòi hỏi TTS sẽ đứng trên dây chuyền đóng gói đồ ăn nên công việc tương đối nhẹ nhàng. Đặc biệt, công việc làm trong công xưởng nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, tác động bên ngoài nên công việc ổn định hơn những nghề khác.

Điều kiện sống và làm việc sạch sẽ, đảm bảo

Yếu tố an toàn vệ sinh luôn đặc biệt được quan tâm tại các công ty chế biến đồ ăn sẵn tại Nhật. Do đó, TTS tham gia các đơn hàng cơm hộp sẽ làm việc trong môi trường rất sạch sẽ, không phải tiếp xúc với nắng mưa nên rất phù hợp với lao động nữ.

Đối với một số xí nghiệp tại Nhật, thực tập sinh ngành đóng cơm hộp sẽ được công ty lo chỗ ăn ở và hỗ trợ ăn trưa,… Ký túc xá dành cho thực tập sinh luôn đầy đủ tiện nghi như điều hòa, lò vi sóng, máy giặt…

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản

Thực tập sinh có thể được gia hạn thêm hợp đồng

Hiện tại phía Nhật Bản đã bắt đầu gia hạn hợp đồng cho các TTS sau khi các bạn kết thúc hợp đồng 2 năm. Thời gian các bạn gia hạn sẽ là 2 năm, nâng tổng thời gian lên 5 năm. Đặc biệt đối với các TTS gia hạn, các bạn sẽ được tăng lương nganh với người Nhật ở vị trí tương đương. Đặc biệt ngành thực phẩm nhu cầu tuyển dụng cực kì lớn do đó việc gia hạn và đi lại lần 2 cực kì lớn.

Nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước

Với kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản trong ngành đóng cơm hộp tại Nhật Bản. Bạn sẽ không khó để kiếm cho mình một công việc tương tự ở Việt Nam với mức lương từ 7 – 15 triệu.

Hơn nữa, với thời gian làm việc tại Nhật thì chắc chắn vốn tiếng Nhật của bạn sẽ vô cùng tốt. Là điều kiện thuận lợi để bạn lựa chọn các công việc như phiên dịch viên tiếng Nhật, giáo viên dạy tiếng Nhật…

Được hưởng chế độ ưu đãi như người Nhật

Các TTS đơn hàng cơm hộp cũng được tham gia đóng bảo hiểm, được nghỉ lễ tết theo đúng quy định của chính phủ Nhật.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn về công việc, tiền lương thì bên cạnh đó không ít những nhược điểm khi XKLĐ đóng cơm hộp như:

 • Công việc cơm hộp thường bắt đầu lúc 10 giờ đêm, yêu cầu bạn phải có sức khỏe dẻo dai và chịu đựng áp lực cao, nhiều người không chịu đươc đã bỏ cuộc sau vài tuần làm việc.
 • Làm việc trong công xưởng, làm việc liên tục tại dây truyền nên phải đứng cố định một chỗ.
 • Đơn hàng có tỷ lệ cạnh tranh cao, tiêu chí tuyển chọn khắt khe. Bạn có thể tham khảo thêm những điều kiện đi XKLĐ 2019 tại bài viết này
 • Công việc rất nhiều nên nhiều đơn hàng yêu cầu TTS phải làm thêm

Thực tế thì đi làm cơm hộp tại Nhật Bản rất tốt tuy nhiên nếu ai cũng muốn đi đơn này thì sẽ khó khăn bởi mức chi phí đơn hàng cơm hộp khá cao, thi tuyển khó khăn,…

Do đó các bạn nếu không tham gia được đơn hàng này cũng đừng quá thất vọng bởi còn rất nhiều đơn hàng khác tốt và phù hợp với bạn hơn đó.

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản

Điều kiện tham gia đơn hàng chế biến cơm hộp Nhật Bản

Để có thể đăng ký và tham gia đơn hàng chế biến cơm hộp Nhật Bản thì người lao động phải đảm bảo:

 • Yêu cầu về độ tuổi, ngoại hình
  • Nam/ nữ 19-31 tuổi
 • Ngoại hình
  • Nam chiều cao trên 1m65, nặng trên 50 kg
  • Nữ cao trên 1m52, nặng 42 kg
 • Yêu cầu về sức khỏe: Đơn hàng đi Nhật yêu cầu người lao động có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật.
 • Yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm làm việc: Cấp 2 trở lên, không yêu cầu tiếng Nhật, kinh nghiệm làm việc
 • Yêu cầu khác:
  • Không tiền án tiền sự
  • Không thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh Nhật Bản
  • Chưa từng xin visa đi Nhật

Mức lương đơn cơm hộp Nhật Bản

Đơn cơm hộp Nhật Bản là một trong những đơn hàng thực phẩm được nhiều lao động yêu thích nhất khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Đối với đơn hàng này thì cả nam giới và nữ giới đều có thể tham gia.

 • Thông thường mức lương cơ bản của đơn hàng này rơi vào tầm 30-33 triệu đồng/tháng kết hợp với nhiều việc làm thêm nên mức thu nhập của đơn hàng cơm hộp rất cao từ 35-38 triệu đồng/tháng.
 • Sau khi trừ các khoản chi phí hàng tháng thì lao động có thể dư ra được khoảng 20-25 triệu đồng. Đây là mức lương mà nhiều lao dộng mơ ước.

Thường thì công việc sẽ có cả ca ngày và ca đêm, nên các bạn sẽ được sắp xếp và bố trí công việc và thời gian làm thêm luân phiên để đảm bảo chất lượng công việc và thu nhập.

Mức lương đơn hàng cơm hộp Nhật Bản

Quy trình làm cơm hộp Nhật Bản

Trước khi vào khu sản xuất cơm hộp, các lao động phải thay quần áo của công ty, đeo khẩu trang, đội mũ choàng kín tóc và rửa tay bằng xà phòng.

Do tiêu chuẩn vệ sinh trong dây chuyền chế biến thực phẩm tại Nhật Bản cực kỳ gắt gao nên bạn buộc phải tuân thủ những quy định này.

Bước 1: Chế biến thức ăn

Công việc chính của bước này là sơ chế và phân loại thực phẩm để đưa vào chế biến: sàng lọc rau củ đảm bảo chất lượng, cắt gọn và làm sạch.

Sau đó tiến hành cho vào rửa sạch và đem đi chế biến theo dây chuyền sản xuất đã được quy định.

Bước 2: Đưa thức ăn ra ngoài 

Thức ăn được chế biến xong, người lao động sẽ phải đưa thức ăn đã chế biến sẵn từ máy ra ngoài, làm nguội.

Bước 3: Đặt thức ăn vào hộp cơm chạy trên băng chuyền

Khi thức ăn đã được chế biến và làm nguội, tiến hành sắp xếp thức ăn vào hộp và phân chia theo tỉ lệ đồ ăn. Sau đó đặt những hộp cơm đã được xếp gọn gàng vào băng chuyền để chuyển xuống đóng hộp.

Bước 4: Đóng gói hộp cơm, dán tem mác

Nhận các hộp cơm từ băng chuyền, sau đó đóng hộp và dán tem mác cho vào hộp và xuất đi.

Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản

Lưu ý khi làm việc chế biến cơm hộp nhật bản

Trong quá trình chế biến cơm hộp nhật bản thì người lao động cần lưu ý như:

 • Thứ nhất: Trước khi bắt đầu quy trình làm việc, người lao động phải vệ sinh chân tay sạch sẽ; thay quần áo bảo hộ, đội mũ bảo hộ, gang tay (sao cho mũ chùm kín tóc). Sau đó đến phòng khử khuẩn khử trùng sạch sẽ bụi bẩn trên quần áo mới được bắt tay vào công việc.
 • Thứ hai: Sau khi thực hiện xong bước khử trùng, các bạn sẽ được chia thành các nhóm nhỏ thực hiện các công đoạn khác nhau như: nấu cơm, xếp thức ăn, đóng hộp, dán tem nhãn,…
 • Thứ ba: Với tính chất công việc là làm theo băng chuyền, nên khi hoàn thành xong khối lượng công việc nhất định, người lao động sẽ được nghỉ giải lao giữa giờ từ 20 – 30 phút (theo quy định).

Bài thi đơn hàng cơm hộp Nhật Bản

Thông thường thi đơn hàng cơm hộp Nhật Bản sẽ trải qua 3 bước chính đó là test IQ, thi thực hành, và phỏng vấn.

Nếu bạn muốn tăng khả năng trúng tuyển hãy thể hiện tốt trong quá trình phỏng vấn, khi phỏng vấn bạn chỉ cần nói tiếng Việt và có người phiên dịch.

Thi test IQ

Đây là phần thi để kiểm tra tư duy của lao động, độ nhanh nhẹ trong suy nghĩ. Nội dung thi cũng khá đơn giản, không quá phức tạp nên bạn cũng không cần phải lo lắng.

Phần thi này khá quan trọng và quyết định đến 1/3 khả năng trúng tuyển.

 • Phần test IQ gồm các nội dung sau:
 • Thực hiện các phép tính + – x :
 • Điền số tiếp theo vào dãy số
 • Vẽ hình đối xứng
 • Chọn hình bị ẩn

Thi đơn hàng com hộp Nhật Bản – phần thực hành

Mục đích chính của phần thi này là kiểm tra khả năng tay nghề của TTS, kiểm tra thao tác và sự khéo léo.

Nếu thao tác của bạn nhanh nhẹn, cắt gọt khéo léo thì sẽ có cơ hộ trúng tuyển đơn hàng cao hơn.

Nội dung thi bao gồm:

 • Lột vỏ hành tây
 • Gọt hoa quả
 • Gọt khoai tây
 • Gắp đỗ

Thi phỏng vấn

Đây là phần thi quan trọng nhất trong tất cả các phần thi, phần thi này sẽ quyết định xem bạn có được đỗ đơn hàng hay không.

TTS tham gia buổi phỏng vấn không cần nói tiếng Nhật vì sẽ có phiên dịch viên tiếng Nhật.

Các câu hỏi phỏng vấn thường là:

 • Giới thiệu bản thân
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì
 • Bạn có dự định gì sau khi về Việt Nam

Bạn nên trả lời ngắn gọn, trọng tâm về câu hỏi. Tuyệt đối không trả lời câu hỏi lan man, và không trả lời lạc đề. Có rất nhiều TTS thể hiện rất tốt 2 phần thi ở trên nhưng phần thi phỏng vấn không đạt thì kết quả vẫn là không trúng tuyển đơn hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin đơn hàng cơm hộp Nhật Bản Tokutei Visa đang hỗ trợ tư vấn cho người lao động. Hy vọng qua nội dung trên bạn đã có câu trả lời tại sao chế biến cơm hộp Nhật Bản lại hấp dẫn đến vậy chưa?

Nếu bạn quan tâm tới đơn cơm hộp Nhật Bản thì hãy liên hệ với Tokutei Visa để nhận được hỗ trợ nhé!

Các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản khác

© Copyright 2023 Tokutei Visa