Đóng Thuế Ở Nhật Bản – Những Điều Thực Tập Sinh Cần Phải Biết

Du học sinh nhật có phải đóng thuế không? Các loại thuế du học sinh nhật phải đóng là gì? Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, các thực tập sinh, du học sinh, người lao động nước ngoài đều phải có nghĩa vụ đóng thuế khi sinh sống và làm việc tại quốc gia này.

Khoản thuế phải nộp không hề nhỏ đối với những người Việt sinh sống tại Nhật Bản. Vì vậy, hãy đọc bài viết dưới đây của Tokutei Visa để biết những thông tin cần thiết về việc đóng thuế ở Nhật Bản.

1. Tiền Thuế Làm Thêm Tại Nhật Bản Khi Du Học Là Gì?

Tiền thuế bị trừ từ tiền lương làm thêm của du học sinh, là 1 loại thuế nhà nước gọi là thuế thu nhập . Cửa hàng, doanh nghiệp hay công ty Nhật Bản nơi bạn làm thêm sẽ thay bạn nộp tiền thuế này cho cơ quan thuế. Tùy vào số tiền lương mà số tiền nộp thuế làm thêm cũng khác nhau.

Ví dụ đối với du học sinh lưu trú trên 1 năm tại Nhật Bản tiền làm thêm phiên dịch bị khấu trừ 10% tổng số tiền nhận được. Hay đối với những du học sinh du học Nhật Bản dưới 1 năm hay nhận tiền lương 1 lần vượt qua 1.000.000 yên sẽ bị khấu trừ 20% tổng số tiền vào tiền phải đóng thuế.

2. Du Học Sinh Nhật Có Phải Đóng Thuế Không?

du học sinh Nhật có phải đóng thuế không

Du học sinh khi làm thêm cũng sẽ bị tính “thuế thu nhập” tương ứng với mức thu nhập đó. Đây là khoản thuế nộp cho nhà nước và tự động bị trừ từ lương hàng tháng.

Du học sinh không thể tham gia “Bảo hiểm hưu trí phúc lợi”, “Bảo hiểm y tế”, “Bảo hiểm thất nghiệp” nên các khoản phí này không bị trừ vào lương làm thêm. Thay vào đó, tự du học sinh phải tham gia “Bảo hiêm hưu trí quốc dân” và “Bảo hiểm y tế quốc dân”.

Du học sinh có thể tham gia “Bảo hiểm tai nạn lao động” nên sẽ có trường hợp phí bảo hiểm được trừ vào lương. “Khoản thu nhập bị tính thuế” là số tiền nhận được sau khi trừ các khoản này, số thuế phải đóng là “khoản thu nhập bị tính thuế” nhân với thuế suất.

3. Số Tiền Thuế Khi Đi Làm Thêm Của Du Học Sinh Là Bao Nhiêu?

Thuế suất của thuế thu nhập đối với lương làm thêm của du học sinh sẽ thay đổi tuỳ theo số năm sống ở Nhật và khoản lương nhận được.

 • Nếu ở Nhật dưới 1 năm thì được coi là người “không thường trú”, thuế suất là 20,42%.
 • Nếu ở Nhật trên 1 năm thì được coi là người thường trú, thuế suất sẽ tương ứng với tiền thu nhập. Nếu du học sinh làm dưới 28 tiếng một tuần thì thuế thu nhập đối với tiền lương 1 tháng là khoảng vài nghìn yên.

4. Các Loại Thuế Du Học Sinh Nhật Phải Đóng

Khi làm việc tại Nhật Bản thực tập sinh phải có trách nhiệm đóng các khoản thuế cơ bản sau:

 • Thuế thị dân (thuế của thành phố)
 • Thuế thu nhập (nếu tổng thu nhập 1 năm dưới 103 man sẽ không phải nộp loại thuế này)

Thuế thị dân

Thuế thị dân hay còn gọi là thuế cư trú, đây là khoản tiền mà người dân sinh sống tại chính địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương nhằm góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi – xã hội tại địa phương đó như các dịch vụ giáo dục, thu gom rác thải, phòng cháy chữa cháy,…Thuế thị dân là khoản thuế mà mọi cá nhân có thu nhập trong một năm vượt trên mức giới hạn quy định (1 triệu yên/năm) đều phải nộp, bất kể bạn là sinh viên, du học sinh hay người lao động nước ngoài.

Thuế thị dân được tính dựa trên thu nhập của năm trước đó. Do đó khi mới sang Nhật TTS, du học sinh năm đầu tiên bằng 0, nên sẽ không phải đóng khoản thuế này. Tuy vậy, sang năm thứ hai, cơ quan thuế sẽ dựa vào thu nhập của bạn trong năm trước đó để tính khoản thuế phát sinh.

Thuế thu nhập tại Nhật

Thuế thu nhập được tính dựa trên thu nhập của chính năm đó. Thu nhập này có thể từ lương, do kinh doanh tự do…

 Thu nhập càng cao thì thuế thu nhập sẽ càng cao.

Thuế thu nhập tại Nhật được tính theo các bước sau:

 • [Tổng thu nhập 1 năm] – [Khoản được giảm trừ từ Tổng thu nhập] = [Thu nhập kiếm được]
 • [Thu nhập kiếm được] – [Khoản được giảm trừ từ Thu nhập kiếm được] = [Thu nhập chịu thuế]
 • [Thu nhập chịu thuế] x [Thuế suất] = [Thuế thu nhập]
 • [Thuế thu nhập] – [Khoản được giảm trừ từ Thuế thu nhập] = [Thuế thu nhập phải đóng]

5. Tiền Thuế Tại Nhật Được Thu Thế Nào?

 • Nếu bạn là TTS đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản thì khoản thuế này thường sẽ được trừ trực tiếp một ít một vào tiền lương hàng tháng.
 • Trường hợp, nếu bạn là sinh viên đang đi làm baito, hoặc đã nghỉ việc ở công ty cũ và chuyển sang công ty mới ở địa phương khác, thì khoản thuế này sẽ được cơ quan thuế tính tổng theo năm và gửi giấy báo thuế về theo dạng 納付書 vào tháng 6 năm sau, trong đó sẽ thông báo số tiền thuế bạn phải nộp và hạn nộp thuế.
 • 納付書 này thường là một set gồm 5 tờ, trong đó có một tờ ghi tổng số tiền bạn phải nộp trong một năm, và 4 tờ còn lại thì ghi số tiền thuế nhỏ hơn chia theo từng kì. Nếu không đủ tiền bạn hoàn toàn có thểnộp từng kì và mang từng tờ đi nộp tại combini hoặc bưu điện.
 • Tiền thuế thị dân này sẽ lên tới vài chục nghìn yên cho đến cả triệu yên nếu nộp theo năm. Có nhiều trường hợp, vì không dự trù là sẽ phát sinh khoản phí đó (vì đó là khoản thuế cho thu nhập của năm trước), nên không có sẵn tiền để nộp, dẫn đến nhiều bạn có ý nghĩ không đóng thuế thị dân.
 • Thuế là khoản tiền không nhỏ mà TTS, du học sinh phải chi trả tại Nhật Bản, để giảm khoản tiền này bạn có thể làm thủ tục xin giảm thuế. Xem ngay: Thủ tục xin giảm thuế khi đi XKLĐ Nhật Bản từ A-Z

6. Không Đóng Thuế Thị Dân, Có Xin Được Visa Không?

Nếu quá hạn đã ghi trong 納付書 mà cơ quan thuế không xác nhận được là bạn đã nộp đầy đủ thuế, bạn sẽ nhận được giấy nhắc nhở của cơ quan đóng thuế, gọi là Giấy nhắc đóng thuế.

Giấy nhắc đóng thế dành cho những người do vô tình nên để quá hạn nộp thuế ghi trong 納付書 có thời gian hoàn thành khoản thuế của mình. Nếu lỡ quên đóng thuế thì khi nhận được giấy này, các bạn nên mau chóng đóng ngay.

 • Trường hợp đã gửi giấy nhắc nhở mà bạn vẫn không đóng, cơ quan thuế sẽ gửi tiếp Giấy cảnh cáo. Khi nhận được giấy cảnh báo trường hợp lúc này đã thực nghiêm trọng, ngoài số tiền thuế phải đóng bạn sẽ phải đóng thêm 1 khoản tiền là tiền chậm nộp thuế, và bạn càng để lâu thì số tiền này sẽ càng lớn dần.
 • Trường hợp cố tình không đóng thuế cơ quan thuế sẽ dùng đến biện pháp mạnh cuối cùng, là điều tra tài sản của bạn và trưng thu thuế từ phần tài sản đó. Đối với hầu hết các bạn du học sinh, Thực tập sinh thì cơ quan thuế sẽ cưỡng chế tự động trừ từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Nếu bạn cố tình rút tiền khỏi tài khoản nhân hàng thì toàn bộ thông tin của bạn sẽ nằm trong sổ đen của cơ quan thuế vụ, bị coi là không tôn trọng pháp luật Nhật Bản và sẽ gặp rắc rối khi muốn tiếp tục gia hạn visa hoặc xin chuyển đổi sang visa khác. Không xin được visa có nghĩa bạn bắt buộc phải về nước và chấm dứt giấc mơ Nhật Bản.

Trên đây là một số giải đáp các câu hỏi cho “Du học sinh nhật có phải đóng thuế không?”, “Các loại thuế du học sinh nhật phải đóng là gì?” Tokutei Visa đã tổng hợp được nhằm trả lời các thắc mắc của quý bạn đọc.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa