Hồ Sơ Xin Cấp Giấy Tư Cách Lao Động Tại Nhật Bản

Việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy tư cách lao động tại Nhật Bản là bước vô cùng quan trọng để bạn có được giấy chứng nhận tư cách lao động tại đất nước này. Cùng Tokutei Visa tìm hiểu về các thủ tục chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lao động tại Nhật Bản nhé.

1. Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lao Động Là Gì?

Giấy chứng nhận tư cách lao động (Application For Certificate of Authorized Employment) là văn bản Cục Xuất nhập khẩu cấp, công nhận công ty/công việc mới mà bạn sắp làm phù hợp với tư cách lưu trú mà bạn đã được cấp cho công việc trước đó.

2. Hồ Sơ Xin Giấy Tư Cách Lao Động Đi Nhật

Để được cấp giấy chứng nhận tư cách lao động tại Nhật, trước hết, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp giấy với đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Giấy tờ tùy thân:

  • Passport
  • Thẻ ngoại kiều
  • Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận tư cách lao động
  • Một văn bản do bạn tự viết trình bày lý do vì sao nghỉ việc ở công ty cũ hoặc vì sao muốn làm việc tại công ty mới.

– Giấy tờ từ công ty cũ:

  • Bảng tổng kết thu nhập và thuế
  • Giấy chứng nhận nghỉ việc

– Giấy tờ từ công ty mới: Bao gồm các loại giấy tờ liên quan đến tư cách pháp nhân của công ty (bản đăng ký doanh nghiệp, bản sao quyết toán, …) và nội dung công việc bạn sẽ đảm nhiệm ở công việc mới.

– Một trong những loại giấy tờ chứng minh công việc, thời gian, địa điểm mà bạn sẽ làm: Bản sao hợp đồng lao động, bản sao giấy thông báo lương, …

– Văn bản thể hiện lý do bạn được nhận vào làm, kinh nghiệm của bạn, … Loại giấy này cần thiết phải có, nhất là khi bạn muốn xin việc trái với ngành bạn từng học, từng làm.

3. Ưu Điểm Của Việc Xin Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lao Động

Giấy chứng nhận tư cách lao động không phải là loại giấy mà bạn bắt buộc phải xin.

Nói cách khác, bạn không có nghĩa vụ phải xin giấy này.

Tuy nhiên, bạn có thể được hưởng nhiều lợi ích khác nhau bằng nếu lấy được Giấy chứng nhận tư cách lao động.

Tránh trường hợp bị trượt khi gia hạn thời gian lưu trú

Lấy được Giấy chứng nhận tư cách lao động, việc gia hạn thời hạn Visa sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Điều này là do khi có được Giấy chứng nhận tư cách lao động, Cục đã xác nhận rằng nội dung công việc tại nơi làm việc mới tuân thủ Luật quản lý xuất nhập cảnh và tị nạn.

Tuy nhiên, ngay cả khi nội dung công việc tại nơi làm việc mới không có vấn đề gì thì vẫn có thể không được gia hạn Visa nếu có các hành vi vi phạm pháp luật khác hoặc có hành vi chậm trễ trong việc đóng thuế.

Vì vậy, hãy hiểu rằng việc lấy Giấy chứng nhận tư cách lao động là để xác nhận trước và chứng minh với Cục rằng bạn có đủ tư cách làm việc.

Yên tâm chuyển việc

Xin được Giấy chứng nhận tư cách lao động, bạn có thể yên tâm chuyển việc.

Điều này là do Giấy chứng nhận tư cách lao động được coi là giấy chứng nhận rằng nội dung công việc ở chỗ làm của bạn không có vấn đề gì.

Vì vậy, không chỉ đối với người nước ngoài chuyển việc, mà nhà tuyển dụng cũng có thể hoàn toàn yên tâm để tiếp nhận nhân lực người nước ngoài chuyển việc.

Tránh trường hợp sử dụng lao động bất hợp pháp

Không chỉ với lao động người nước ngoài mà Giấy chứng nhận tư cách lao động này còn mang lại nhiều lợi ích cho nhà tuyển dụng.

Đó chính là tránh trường hợp sử dụng lao động bất hợp pháp.

Ngay cả khi không cố ý, nếu nhà tuyển dụng thuê người lao động bất hợp pháp thì cũng thuộc vào “Tội tiếp tay lao động bất hợp pháp” và có thể bị hình phạt nặng là “Phạt tù đến 3 năm, phạt tiền đến 3 triệu yên, hoặc cả hai hình phạt trên”.

Nếu bạn chưa biết về Tội tiếp tay lao động bất hợp pháp, vui lòng tham khảo bài viết Tội tiếp tay lao động bất hợp pháp là gì?

Dù Giấy chứng nhận tư cách lao động không thể ngăn chặn tất cả các trường hợp lao động bất hợp pháp, nhưng nó vẫn là một trong những phương tiện hữu hiệu để phòng ngừa.

Chúng tôi muốn khuyến khích các công ty sử dụng nhân lực nước ngoài có Giấy chứng nhận tư cách lao động.

4. Khuyết Điểm Của Việc Xin Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lao Động

Xin khó và tốn nhiều thời gian

Để có được Giấy chứng nhận tư cách lao động, đòi hỏi bạn cần phải chuẩn bị thật kĩ càng hồ sơ, hơn nữa đây là một trong những loại thủ tục có độ khó cao.

Trong một số trường hợp, việc thu thập hồ sơ từ công ty trước và công ty sau khi chuyển việc có thể mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, vì đơn xin cấp giấy Giấy chứng nhận tư cách lao động là đơn xin làm rõ có vướng đến pháp luật của Cục hay không nên nó yêu cầu bạn phải có kiến thức chính xác về luật của Cục.

Việc cấp phát Giấy chứng nhận tư cách lao động tốn nhiều thời gian

Trên thực tế, từ lúc nộp hồ sơ đến khi được cấp phát sẽ mất khoảng một tháng.

Vì vậy, việc Cục chứng thực được nội dung công việc của bạn tại công ty mới sẽ tốn thời gian.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa