Hỏi – Đáp: Kỹ Sư Đi Nhật Có Chuyển Công Ty Được Không?

Ngày càng có nhiều kỹ sư Việt lựa chọn sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên. Vì vậy, các vấn đề liên quan đến chương trình kỹ sư Nhật Bản cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Aduka nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn để chuyển công ty khi làm việc tại Nhật Bản. Trong bài viết này, Tokutei Visa sẽ trả lời câu hỏi: kỹ sư đi Nhật có chuyển công ty được không?

1. Kỹ Sư Đi Nhật Có Chuyển Công Ty Được Không?

Khác với visa thực tập sinh, visa kỹ sư Nhật Bản là 1 visa lao động với tên đầy đủ là “kĩ thuật, tri thức nhân văn, nghiệp vụ quốc tế”. Visa này dành riêng cho các đối tượng đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy trở lên chuyên ngành kỹ thuật muốn sang Nhật làm việc lâu dài

Chính vì vậy, mà quyền hạn của nó lớn hơn rất nhiều so với visa thực tập sinh. Theo đó, visa kỹ sư Nhật Bản cho phép người lao động có thể làm việc lâu dài tại Nhật và CHUYỂN VIỆC sang công ty khác nếu có mong muốn.

Vậy, có được chuyển việc sang ngành khác không?

Câu trả lời là được nhưng rất khó. Hiện tại, có đến hơn 50% các kỹ sư tại Nhật đang chuyển việc trái ngành, đặc biệt là với các ngành như dịch vụ, chăm sóc khách hàng… không yêu cầu cao về chuyên môn. Tuy nhiên, nếu bạn xác định chuyển việc sang việc khác bạn cần phải đoỏi mặt với việc bạn không có nhiều kinh nghiệm, vì thế cần bắt đầu học hỏi tích lũy kinh nghiệm lại từ đầu. Theo đó, các chế độ đãi ngộ chắc chắn sẽ không được như công ty cũ và rủi ro trượt visa cao.

2. Những Việc Cần Làm Khi Nghỉ Việc Tại Nhật

Nộp đơn thôi việc

Để có thể nghỉ việc, các kỹ sư cần nộp đơn xin nghỉ việc trước khi chính thức nghỉ việc. Bạn cần nộp phong bì và đơn có dòng chữ 退職願 (taishoku-negai), hoặc 退職届 (taishoku-todoke), bên trong ghi tên, bộ phận làm việc, đóng dấu, ngày tháng muốn thôi việc (nên ít nhất 30 ngày sau)

Bàn giao giấy tờ, đồ đạc, công việc

– Trả lại hết các giấy tờ và đồ đạc mượn của chúng tôi: máy tính, đồng phục, thẻ nhân viên, danh thiếp….

– Nhận lại sổ nenkin, giấy chứng nhận thôi việc, sổ bảo hiểm thất nghiệp, giấy chứng nhận thuế. Nhiều khả năng là các giấy tờ này sẽ được công ty gửi sau về nhà vì không chuẩn bị kịp. Sẽ cần các giấy tờ này để nộp cho công ty mới.

3. Một Số Câu Hỏi Khác Về Chương Trình Kỹ Sư Nhật Bản

(1) Kỹ sư Nhật Bản có bao nhiêu thời gian để tìm việc mới sau khi nghỉ việc?

Theo quy định của Chính phủ Nhật, bạn sẽ có tối đa 3 tháng để tìm công ty mới ngay sau khi hoàn thành thủ tục tại website cũ. Đặc biệt, trong vòng 14 ngày sau khi nghỉ chính thức bạn cần thông báo cho cục xuất nhập cảnh về tình hình hiện tại.

Nếu kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản mà quyên không thông báo tới cục xuất nhập cảnh của Nhật thì thời hạn lưu trú còn lại sẽ bị hủy bỏ và sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản.

(2) Trong thời gian tìm việc mới, kỹ sư Nhật Bản có được đi baito không?

Trả lời: KHÔNG

Theo quy định của chính phủ Nhật thì thời gian 3 tháng chờ tìm việc mới, các kỹ sư Nhật Bản không được phép đi baito do bạn chỉ được phép làm những công việc đã được đăng ký trong Visa.

(3) Kỹ sư Nhật Bản có được xin trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc không?

Trả lời: CÓ

Kỹ sư Nhật Bản hoàn toàn có thể nhận trợ cấp thất nghiệp nếu đảm bảo các thủ tục cần thiết và đóng bảo hiểm đầy đủ. Tuy nhiên, các kỹ sư cần liệu trước sẽ xảy ra hai trường hợp khi quyết định xin trợ cấp thất nghiệp đó là:

– Nếu kỹ sư bị công ty Nhật Bản buộc thôi việc thì có thể xin trợ cấp thất nghiệp ngay sau khi nghỉ việc.

– Kỹ sư tự nghỉ thì chỉ có thể đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ít nhất sau 3 tháng nghỉ.

(4) Kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản có phải làm lại visa khi chuyển việc mới không?

Trong trường hợp kỹ sư chuyển công ty, còn công việc mới vẫn đúng ngàn nghề trước đó sẽ không phải làm visa mới. Bạn sẽ thông bảo cho cục xuất nhập cảnh trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đi làm công việc mới để hạn chế những phát sinh gia hạn visa sau này

Trường hợp bạn làm công việc khác visa cũ thì bạn cần phải nhanh chóng đi làm Visa mới để đăng ký ngành nghề mới theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa