Hướng Dẫn Đăng Ký Và Thực Hiện Việc TTS Chuyển Tokutei

TTS chuyển Tokutei như thế nào? Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản đang là loại visa xuất khẩu lao động được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Ngoài những bạn chưa từng đến Nhật visa này còn áp dụng cho cả những TTS đã về nước. Bài viết này, Tokutei Visa sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển visa thực tập sinh sang kỹ năng đặc định Nhật Bản chi tiết nhất.

1. Thực Tập Sinh Chuyển Tokutei Như Thế Nào?

TTS có thể chuyển sang kỹ năng đặc định là những TTS đã hoàn thành tốt giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của chế độ hiện tại:

 • Những bạn đã kết thúc TTS 3 năm về nước, đã thi và có chứng chỉ tay nghề năm 3 thì các bạn hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia chương trình này.
 • Những bạn đã kết thúc TTS 3 năm về nước, chưa thi hoặc chưa có chứng chỉ tay nghề năm 3 thì các bạn sẽ phải sẽ xin giấy xác nhận thực tập tại Công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn cũ để chứng nhận các bạn “hoàn thành tốt” quá trình TTS tại Nhật Bản.

Chú ý: Nếu các bạn đi đúng ngành nghề mà các bạn đã kết thúc 3 năm TTS thì sẽ được miễn các điều kiện như trên. Còn nếu các bạn muốn quay lại mà làm theo ngành nghề khác thì các bạn phải thi và lấy chứng chỉ theo ngành nghề bạn muốn đi.

Những bạn hiện đang sống ở Nhật theo chế độ TTS muốn chuyển sang dạng visa kỹ năng đặc định thì phải đáp ứng các yêu cầu:

 • Đã hoàn thành thời gian thực tập từ 2 năm 10 tháng trở lên.
 • Thi đỗ kỳ thi tay nghề 3kyuu hoặc có giấy chứng nhận “hoàn thành tốt” từ công ty tiếp nhận

2. Điều Kiện Để TTS Chuyển Tokutei

Những điều kiện để TTS chuyển Tokutei:

Đối tượng

Là những người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh số 2, hiện tại đang là thực tập sinh số 2, thực tập sinh số 3, hoạt động đặc biệt (lao động người nước ngoài làm trong ngành xây dựng, đóng tàu) đang sống tại Nhật và có thời hạn visa tới tháng 9 năm 2022.

Tư cách lưu trú được cấp và thời hạn lưu trú

 • Tư cách lưu trú: “Hoạt động đặc biệt” (có thể lao động)
 • Thời hạn lưu trú: 4 tháng (không thể gia hạn thêm theo quy định)

Điều kiện để được cấp

 • Chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 để tiếp tục làm việc tại công ty hiện tại.
 • Đã ký kết hợp đồng lao động với công ty hiện tại và nội dung công việc hiện tại.
 • Nhận được mức lương bằng hoặc cao hơn so với mức lương của tư cách visa cũ.
 • Có lý do về mặt thời gian như thời gian để chuyển đổi sang tư cách visa kỹ năng đặc định số 1, ví dụ như cơ quan hỗ trợ người lao động chưa hoàn tất thủ tục đăng ký…
 • Lưu trú với tư cách thực tập sinh kỹ năng số 2 với thời gian trên 1 năm 10 tháng, và đáp ứng được những tri thức, kỹ năng đã thu được để được miễn kỳ thi kỹ năng đặc định chuyên ngành và miễn thi tiếng Nhật.
 • Công ty tiếp nhận lao động tuân thủ nghiêm luật pháp về thuế, bảo hiểm, lao động…
 • Công ty tiếp nhận lao động không vi phạm các yêu cầu về tư cách đối với công ty tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định (ví dụ như trước đây đã từng vi phạm luật, bạo lực, hành vi bất chính…)
 • Công ty tiếp nhận lao động và nơi ủy quyền hỗ trợ lao động phải thiết lập hệ thống hỗ trợ với ngôn ngữ mà người lao động nước ngoài có thể hiểu được rõ ràng.

3. Thủ Tục Đăng Ký Cho TTS Chuyển Tokutei

Kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2022, tất cả các cơ quan nhập cảnh trên toàn quốc sẽ tiếp nhận đăng ký. Đơn đăng ký và các giấy tờ chứng thực bao gồm các loại dưới đây:

 • Giấy đăng ký xin chuyển đổi tư cách lưu trú
 • Giấy cam kết của công ty tiếp nhận lao động
 • Các văn bản liên quan đến hợp đồng lao động trong khoảng thời gian chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 (bản sao Hợp đồng tuyển dụng lao động, Văn bản điều kiện tuyển dụng…)
 • Bản sao Sổ lương của người đăng ký tại nơi làm trước đây (của 1 năm gần nhất)
 • Bản lý do do công ty tiếp nhận lao động biên soạn (Quá trình chuyển đổi tư cách visa sang kỹ năng đặc định số 1 cần thiết về thời gian (ví dụ cơ quan hỗ trợ cho người lao động chưa hoàn thành thủ tục đăng ký), dự tính thời gian có thể hoàn thành các đăng ký khác, nội dung các hoạt động dự tính của kỹ năng đặc định số 1…)
 • Những giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2, và kỹ năng đã thu được ở ngành đó có thể đáp ứng được yêu cầu công việc cùng ngành nghề với kỹ năng đặc định và có trình độ tiếng Nhật để được miễn kỳ thi kỹ năng đặc định (Bản sao bảng kế hoạch thực tập kỹ năng, có bằng Kỳ thi kỹ năng cấp 3 hoặc bằng kiểm tra thực hành đánh giá thực tập kỹ năng tương đương.

4. Các Bước Thực Hiện Khi TTS Chuyển Tokutei

Chúng ta có 3 bước thực hiện việc thực tập sinh chuyển Tokutei:

Bước 1: thi Tokukei theo ngành nghề muốn chuyển

Các bạn cần có 1 bằng tay nghề Tokukei theo ngành nghề mà bạn muốn chuyển. Các bạn cần thi Tokukei theo nghề đó (do Nhật tổ chức hoặc các quốc gia được Nhật cho phép như Campuchia, Myanmar, Việt Nam).

Chính Phủ Nhật sẽ cấp bằng Tokukei Ginou tay nghề khi bạn đỗ kỳ thi. Nếu bạn thuộc diện visa bảo lãnh, thì các bạn cũng vẫn có quyền tham dự kỳ thi tay nghề Tokukei ở Nhật hoặc những quốc gia được Nhật cho phép.

Bước 2: trình độ tiếng Nhật tối thiểu từ N4

Chính Phủ Nhật yêu cầu các bạn thực tập sinh phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu từ N4 trở lên. Nếu bạn chưa đăng ký thi kịp JLPT thì hãy thi chứng chỉ Foundation JFT-Basic và phải đạt trình độ A2. Đây là kỳ thi dành riêng cho các bạn đi lao động chương trình kỹ năng đặc định và thường tổ chức 6 lần hàng năm.

Bước 3: tiến hành thủ tục

Khi các bạn đã đạt đủ 2 điều kiện trên, các bạn có thể tiến hành thủ tục. Tuy nhiên, bạn không thể biết được các xí nghiệp nào ở Nhật đang cần người lao động. Bạn cần tìm công ty để tìm xí nghiệp và hỗ trợ bạn hoàn tất thủ tục. Các công ty ở Việt Nam thực hiện hồ sơ diện kỹ năng đặc định cho các bạn phải được cấp phép từ Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội.

5. Nhu Cầu TTS Chuyển Tokutei

Cùng với xu hướng XKLĐ Nhật Bản những năm gần đây, các chương trình visa đi Nhật ngày càng được mở rộng, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người lao động nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản. Đặc biệt phải kể đến chương trình visa Tokutei – chương trình XKLĐ chất lượng cao, dành cho những lao động có trình độ chuyên môn trong ngành nghề tuyển dụng.

Từ ngày 1/7/2019, chương trình lao động kỹ năng đặc định chính thức được triển khai. Mặc dù là chương trình visa mới, xong visa Kỹ năng đặc định đã nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía người lao động, trong đó có những bạn Thực tập sinh Nhật Bản.

Cụ thể, với mức lương cơ bản cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng các chế độ hỗ trợ tốt cho người lao động, visa Tokutei trở thành chọn lựa lý tưởng cho những bạn Thực tập sinh sau khi hoàn thành chương trình thực tập 3 năm, muốn tiếp tục ở lại làm việc tại Nhật Bản.

Nhu cầu chuyển đổi visa Thực tập sinh sang Tokutei đến từ những lợi thế của chương trình này. Trong đó có thể kể đến như:

Mức lương cơ bản cao

mức lương tokutei ngành cơ khí

Những lao động được cấp visa Tokutei sẽ được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật. Tùy vào từng địa điểm làm việc, yêu cầu công việc cũng như điều kiện làm việc…mức lương sẽ có sự dao động khác nhau.

Đa dạng cơ hội chọn ngành nghề

Khi chuyển visa Thực tập sinh sang visa Tokutei, bạn có thể chọn lựa một trong 14 ngành nghề lao động thuộc diện xét visa như: Xây dựng, Đóng tàu, Bảo dưỡng xe ô tô, Hàng không, Khách sạn, Điều dưỡng, Vệ sinh tòa nhà, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, Chế biến thực phẩm, Nhà hàng, Gia công chế tạo công nghiệp, Sản xuất máy công nghiệp, Các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông.

Người lao động có thể lựa chọn 1 trong 14 ngành nghề trên để đăng ký tham gia thi tuyển tùy theo nhu cầu và năng lực của bản thân.

Cơ hội cấp visa vĩnh trú

Chương trình visa đặc biệt này cũng đem đến cơ hội xin visa vĩnh trú cho lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Sau khi hoàn thành chương trình đặc định số 1 ( 5 năm), bạn sẽ được tham gia chương trình đặc định số 2. Với chương trình này, lao động sẽ được phép gia hạn visa không giới hạn và có thể xin visa vĩnh trú, định cư lâu dài tại Nhật Bản.

Nhiều cơ hội việc làm khi về nước

Trong thời gian 5 năm sống và làm việc tại Nhật, đa phần người lao động sẽ có khả năng tiếng Nhật tốt, có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng tay nghề chuyên môn khá, có những thói quen và tác phong làm việc như người Nhật… Thêm đó, với 5 năm làm việc và nhận mức lương cùng các chế độ đãi ngộ hấp dẫn, người lao động có thể tích lũy được một số vốn lớn khi về nước.

Chính vì thế, chuyển đổi visa Thực tập sinh sang visa Tokutei thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn Thực tập sinh 3 năm Nhật Bản muốn làm việc lâu dài tại “xứ sở hoa anh đào”.

6. Tổng Thời Gian Tham Gia Visa Tokutei Là Bao Lâu?

Visa Tokutei Ginou có hai loại: Tokutei 1 và Tokutei 2. Trong đó, Tokutei 1 có thời hạn tối đa 5 năm, còn Tokutei 2 không giới hạn thời gian lưu trú.

Lưu ý:

 • Tổng thời gian 5 năm của Tokutei 1 sẽ tính cả khoảng thời gian lưu trú với Visa Katsudou. Ví dụ trong trường hợp tham gia đơn hàng nợ chứng chỉ, bạn sẽ có 1 năm với Visa Katsudou. Như vậy, bạn chỉ được chuyển Visa Tokutei Ginou 1 với thời hạn tối đa 4 năm.
 • Visa Tokutei 1 sẽ được gia hạn theo từng năm, không phải làm một lần đủ 5 năm.
 • Sau khi hoàn thành đủ thời gian quy định, người lao động có thể chuyển Tokutei Ginou 2.

7. Có Được Phép Đổi Công Ty Hoặc Xí Nghiệp Sau Khi Đã Chuyển Tokukei Thành Công?

Sau khi đã chuyển được Tokukei, các bạn có thể chuyển. Tuy nhiên, các bạn phải được sự đồng ý của công ty hiện tại bạn đang làm. Ngoài ra, các bạn phải được công ty mới chấp thuận và tiếp nhận bạn.

Trên lý thuyết, các bạn được phép chuyển công ty. Tuy nhiên, không phải công ty (xí nghiệp) nào cũng thích trường hợp ứng viên như vậy. Bởi văn hóa và tác phong làm việc của người Nhật là tôn trọng sự gắn bó và làm việc lâu dài. Một số công ty hoặc xí nghiệp yêu cầu không nhận các bạn Tokukei chuyển việc.

Trừ một số trường hợp, các công ty hoặc xí nghiệp mới sẽ tiếp nhận bạn. Bạn phải chứng minh rằng mình lâm vào một trong các hoàn cảnh sau:

 • Công ty cũ không trả lương theo đúng quy định
 • Công việc thực tế bạn phải làm không đúng như mô tả trong hợp đồng
 • Công ty có dấu hiệu hoặc hành vi vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động
 • Công ty bị giải thể.

8. Các Ngành Được Chuyển Tokutei Ginou 2

Hiện tại, có hai ngành Xây dựng và Đóng tàu đã chính thức được cho phép chuyển Tokutei Ginou 2. Trong thời gian cuối năm vừa rồi, chính phủ Nhật đã phê duyệt thêm 11 ngành có thể chuyển lên Tokutei 2. Tuy nhiên, phải tới tháng 3/2022 thì quyết định này mới chính thức có hiệu lực.

Như vậy, ta đã có 13/14 ngành nghề Tokutei Ginou 1 được chuyển Tokutei Ginou 2. Chỉ riêng ngành Điều dưỡng là chưa được phép chuyển. Tuy nhiên, điều dưỡng sẽ có chứng chỉ riêng cho phép làm việc, cư trú vô thời hạn Tại Nhật Bản.

9. Thực Tập Sinh Số 3 Có Chuyển Tokutei Được Không?

Với trường hợp các bạn thực tập sinh không thi đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3 mà muốn chuyển sang visa Tokutei Ginou thì cần có những giấy tờ sau là có thể chuyển được nhé.

 • Chứng chỉ Tokutei Ginou ngành nghề muốn chuyển
 • Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N4 hoặc JFT – Basic tương đương
 • Giấy đánh giá của nghiệp đoàn nơi bạn đang làm việc

Đối với các bạn đã về nước và muốn quay lại theo dạng visa Tokutei Ginou hãy liên hệ với bên nghiệp đoàn cũ và xin giấy đánh giá nhé. Bắt buộc phải có giấy đánh giá thì bạn mới có thể chuyển được nhé.

10. Những Lưu Ý Khi TTS Chuyển Tokutei

 • Việc giải quyết các giấy tờ đăng ký sẽ được thực hiện từ này 01 tháng 4 năm 2022.
 • Tùy theo sự phê duyệt giấy tờ đăng ký mà thời gian lưu trú với tư cách “Hoạt động đặc biệt” (Có thể lao động) sẽ được tính vào tổng thời gian 5 năm được phép làm việc với tư cách kỹ năng đặc định số 1.
 • Nhanh chóng thực hiện đăng ký để chuyển sang tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định số 1 khi đã chuẩn bị xong các giấy tờ đăng ký.
 • Đối với những thực tập sinh có thời hạn lưu trú đến tháng 3 năm 2019, thì tiếp tục được ở lại nhưng không được phép làm việc, và làm thủ tục xin chuyển tư cách lưu trú sang kỹ năng đặc định (có thể lao động), và dựa vào hợp đồng đã ký kết với công ty tiếp nhận lao động từ trước xin giấy tờ đính kèm như giấy cam kết của người xin chuyển visa (theo mẫu) và cam kết của công ty tiếp nhận lao động (theo mẫu).
 • Trong khi chờ kết quả visa Kỹ năng đặc định (có thể lao động) mà visa thực tập sinh đã hết hạn thì từ thời gian đó cho tới khi có kết quả (khoảng 2 tháng sau khi hết hạn visa) thì có thể tiếp tục ở lại nhưng không được phép đi làm.

Trên đây là thông tin điều kiện và thủ tục để TTS chuyển Tokutei. Tokutei Visa hy vọng phần chia sẻ này đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn chuẩn bị và hoàn thiện thủ tục nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa