Hủy Đơn Hàng Đi Nhật Có Lấy Lại Được Tiền Không?

Khi tham gia các chương trình XKLĐ Nhật Bản thì việc tự động hủy hoặc bị hủy hợp đồng là hoàn toàn có khả năng. Lý do hủy hợp đồng có thể do công ty phái cử? do nghiệp đoàn? hoặc do chính bản thân người lao động. Vậy khi bị hủy đơn hàng đi Nhật có lấy lại được tiền không? Cùng Tokutei Visa tìm câu trả lời nhé.

1. Những Trường Hợp Thực Tập Sinh Bị Huỷ Đơn Hàng

Hủy hợp đồng do công ty phái cử hoặc nghiệp đoàn.

Việc hủy hợp đồng này có thể do:

– Phía công ty tiếp nhận nước ngoài gặp vấn đề như phá sản, ngừng kinh doanh, …

– Nghiệp đoàn, công ty tiếp nhận không đủ khả năng tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài làm việc theo quy định của OTIT

– Hủy hợp đồng do công y không xin được tư cách lưu trú cho thực tập sinh (Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản không chấp nhận hồ sơ lưu trú của lao động)

– Hủy hợp đồng do Bộ LĐTB&XH ra quyết định (công ty đang bị thanh kiểm tra hoặc gặp vấn đề nào đó)

– Hủy do trước đó công ty có qúa nhiều thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn hoặc làm việc bất hợp pháp

Hủy hợp đồng từ phía người lao động

Việc hủy hợp đồng này có thể do sự thống nhất giữa phái cử và bên tiếp nhận (do lao động ý thức kém, không cố gắng học ngoại ngữ, mắc tiền án tiền sự trước khi xuất cảnh …), người lao động gặp vấn đề về sức khỏe không đảm bảo sang Nhật làm việc (mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm đi XKLĐ Nhật, mang thai, …) hoặc do vấn dề bản thân mà người lao động tự yêu câù hủy đơn hàng.

2. Hủy Đơn Hàng Người Lao Động Có Lấy Lại Tiền Không?

Câu trả lời là Có thể

Theo thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cụ thể như sau:

  • Các công ty xuất khẩu lao động nước ngoài phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức.
  • Trong thời gian đó nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài nữa thì doanh nghiệp sẽ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động sẽ phải chịu các khoản chi phí phát sinh mà doanh nghiệp đã chi để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài như: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, tiền ăn, học tại trung tâm đào tạo, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa), phí phá vỡ hợp đồng nếu có.
  • Áp dụng quy định này, nếu trường hợp hủy hợp đồng do từ phía thực tập sinh buộc phải chịu trách nhiệm với công ty cũng như chủ xí nghiệp Nhật Bản. Toàn bộ khoản phí đã đóng sẽ không được hoàn trả lại do phải bù vào phí bồi thường hợp đồng với chủ xí nghiệp, phí ăn ở học tại công ty, phí đơn hàng, …

Chú ý: Khi thanh toán bạn cũng có thể yêu cầu công ty xuất trình những tài liệu cần thiết để chứng mình số tiền đó hoàn toàn có thực và hợp lý.

Để tránh vấn đề đáng tiếc dẫn đến đơn hàng bị hủy, người lao động cần tham gia các công ty lớn, uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

3. Bị Hủy Đơn Hàng Thì Có Sang Nhật Làm Việc Được Nữa Không?

Đối với người lao động, thực tập sinh bị hủy đơn hàng muốn sang Nhật làm việc HOÀN TOÀN CÓ THỂ

– Trường hợp bạn hủy đơn hàng khi hồ sơ của bạn chưa được trình cục, chưa có giấy tư cách lưu trú COE

Với trường hợp này khả năng có thể sang lại Nhật của bạn là 100%, theo đó bạn có thể liên hệ với cán bộ tuyển dụng đăng ký cho bạn đơn hàng khác phù hợp tại công ty cũ của bạn hoặc là sang 1 công ty XKLĐ khác tham gia

– Trường hợp đơn của bạn bị hủy khi hồ sơ đã trình cục, đã có giấy tư cách lưu trú COE

Với trường hợp bạn đã có giấy tư cách lưu trú, bạn chỉ có thể tham gia đúng ngành nghề mà mình đã tham gia trước đó, ví dụ đơn hàng của bạn bị hủy là nông nghiệp thì nếu muốn sang Nhật làm việc bạn bắt buộc phải đăng ký đơn hàng nông nghiệp. Chính vì vậy, để dễ dàng cho bạn, cũng như tránh vấn đề hồ sơ không trùng khớp bạn cần liên hệ với chính công ty XKLĐ Nhật trước đó để họ đăng ký đơn hàng phù hợp với giấy Coe của bạn.

Đến đây, chắc các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề hủy đơn hàng đi Nhật có lấy lại được tiền không. Nếu còn thắc mắc gì đến các vấn đề đơn hàng, visa đi Nhật thì hãy liên hệ ngay với Tokutei Visa để được hỗ trợ nhé.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa