Kaigo Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Kaigo Tại Nhật Bản

Kaigo là gì? Nhu cầu TTS làm trong ngành chăm sóc sức khỏe người già tại Nhật Bản khá HOT. Để trở thành một điều dưỡng thực thụ, bạn cần biết kỹ thuật kaigo để hoàn thành công việc toàn diện. Bài viết này của Tokutei Visa giúp bạn giải đáp các câu hỏi về Kaigo là gì? Và những điều cần biết về Kaigo tại Nhật Bản.

1. Kaigo Là Gì?

Nhật Bản luôn được biết đến là quốc gia có dân số già thuộc TOP đầu thế giới. Đặc biệt khi số lượng người lớn tuổi tăng lên hàng năm khiến cho gánh nặng an sinh xã hội, chăm sóc người cao tuổi ngày càng lớn. Đặc biệt ở Nhật hầu hết các cụ già đều ở riêng không sống chung với con cái.

Theo số liệu thống kê thì tới năm 2025 dự kiến số lao động thiếu hụt trong ngành điều dưỡng lên đến 300.000 người, Nhật Bản sẽ tiến hành tiếp nhận tới 60.000 người chăm sóc trong bệnh viện, trung tâm y tế, nhà dưỡng lão. Chính vì vậy mà ngành điều dưỡng tại Nhật đã và đang trở thành ngành công nghiệp trọng tâm tại Nhật.

Kaigo chính là những người đảm nhiệm công việc chăm sóc người cao tuổi một cách toàn diện bao gồm sức khỏe và đời sống bao gồm cả những hoạt động vệ sinh hàng ngày nhằm giúp người cao tuổi nhẹ nhàng hơn trong quá trình sinh hoạt cũng như cuộc sống hàng ngày.

2. Các Công Việc Cụ Thể Của Kaigo

Một số công việc khi làm chăm sóc viên Kaigo:

Làm bạn với người già

Thực tập sinh Kaigo được đào tạo bài bản về quy trình chăm sóc người cao tuổi, rèn luyện thái độ, tinh thần trách nhiệm cao để có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng, cảm xúc của người già. Công việc này mang lại sự chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất dành cho người già.

Chăm sóc sinh hoạt hàng ngày cho người cao tuổi

Các công việc cụ thể như hỗ trợ ăn uống, lên thực đơn các bữa chính, nhắc uống thuốc, ghi chép nhật ký chăm sóc, hỗ trợ đi lại, vệ sinh.

Hỗ trợ các y bác sĩ theo dõi sức khỏe của người cao tuổi

Bằng cách trò chuyện hàng ngày, các thực tập sinh Kaigo sẽ nắm bắt được tình trạng sức khỏe của người cao tuổi. Thực tập sinh chịu trách nhiệm hướng dẫn họ những động tác thể dục cơ bản, giúp họ thư giãn. Từ đó tinh thần của họ cũng thoải mái và vui vẻ hơn.

Cho người cao tuổi đi ngủ cũng là một công việc của các thực tập sinh Kaigo tại Nhật

Cụ thể là các thực tập sinh Kaigo sẽ hỗ trợ người cao tuổi vệ sinh cá nhân, đưa về phòng và thay đồ ngủ.

Chăm sóc người cao tuổi là một công việc vất vả nhưng ý nghĩa, là công việc xuất phát từ chính trái tim nhân ái và lòng yêu thương con người.

3. Cuộc Sống Của Kaigo Tại Nhật

Nhiều người thắc mắc cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản thế nào. Trước hết phải khẳng định: điều dưỡng viên tại Nhật là những người chăm chỉ, có trách nhiệm và thái độ làm việc tốt. Một khi đã lựa chọn làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản, bạn phải thực sự yêu thích nó.

Đa số điều dưỡng viên nước ngoài làm việc trong viện dưỡng lão, hoặc các khu chăm sóc người già (trong bệnh viện lớn). Nếu bác sĩ là người chuyên điều trị bệnh tật, thì điều dưỡng viên là người chuyên chăm sóc.

Mỗi công việc đều sẽ có khó khăn của nó và ngành điều dưỡng cũng có khó khăn của nó. Công việc điều dưỡng vất vả khi phải chăm sóc, hỗ trợ từ khâu ăn uống, đi lại, tắm rửa hay quản lý chất thải người cao tuổi. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ ngành nghề của bạn vẫn làm trong môi trường mát mẻ, thoải mái?

Công việc bao gồm hướng dẫn họ vận động, tập thể dục, chia sẻ, thấu hiểu họ giúp mọi người gắn kết với nhau hơn, tuy công việc có những vất vả nhưng nó khiến cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn mà còn mang nhiều giá trị nhân văn.

Bạn có thể thấy hình ảnh người ta khom mình đóng cơm hộp trong nhà xưởng. Hay hình ảnh những chàng trai xây dựng làm việc dưới cái nắng nóng của công trường hay phải mang vác những vật nặng trong thời tiết lạnh lẽo.

Nếu không vượt qua những lời bàn tán tiêu cực, bạn sẽ khó thành công bởi công việc nào cũng sẽ có những trở ngại, vất vả riêng của nó. Chỉ cần là lao động chân chính thì nghề nào cũng cần thiết.

Những bạn đang có ý định tham gia các đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản đừng lo lắng cũng đừng e ngại bởi khi đến Nhật Bản, bạn sẽ được đào tạo các kỹ thuật để giảm bớt gánh nặng công việc và được làm việc trong môi trường có đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ.

Bạn sẽ học được nhiều kiến thức để hỗ trợ cho người già, đồng nghiệp…một cách tốt nhất mà ít ảnh hưởng sức khỏe bản thân.

4. Điều Kiện Tuyển Chọn Thực Tập Sinh Kaigo

Mỗi ngành nghề đều có điều kiện tuyển dụng khác nhau và với ngành Kaigo làm việc tại Nhật cũng vậy. Điều kiện tuyển chọn thực tập sinh Kaigo bao gồm:

Điều kiện cơ bản

Giới tính

Nam hay nữ đều đủ điều kiện để sang làm việc tại Nhật ngành Kaigo.

Độ tuổi

 • Ưu tiên ứng viên có độ tuổi trong khoảng từ 18 – 30 tuổi.
 • Tuy nhiên ở độ tuổi từ 30 – 35 tuổi vẫn sẽ có thể sang Nhật làm công việc của ngành Kaigo sau quy trình đánh giá của Suleco:
  • Sau 2 – 3 tháng trải nghiệm học tiếng Nhật và đào tạo tại Trường Trung cấp Suleco, giáo viên sẽ đánh giá học lực của ứng viên, xem xét mức độ phù hợp với ngành Kaigo
  • Sau khi đánh giá, nếu không phù hợp hoặc ứng viên không có hứng thú với ngành Kaigo, Suleco sẽ tư vấn cho ứng viên tham gia ngành khác.
 • Đối với ứng viên trên 35 tuổi sẽ không được tham gia ngành Kaigo làm việc tại Nhật.

Ngoại hình

 • Chiều cao: Đối với nam chiều cao trên 1m55 trở lên và với nữ là 1m45 trở lên.
 • Cân nặng: 55kg trở lên đối với nam và 45kg trở lên đối với nữ.
 • Hình xăm: Đối với các ứng viên sang Nhật làm việc đều không được xăm hình trên người. Trường hợp có hình xăm, ứng viên phải cam kết xóa hình xăm trước khi xuất cảnh.

Trình độ học vấn

 • Yêu cầu tốt nghiệp chuyên ngành Y Dược từ Trung cấp trở lên như: Điều dưỡng, Y sĩ, Hộ sinh, Dược hoặc các chuyên ngành mở rộng như: Vật lý trị liệu, Y học truyền thống, Y học dự phòng.
 • Đối với ứng viên không có chuyên ngành phải đảm bảo tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Lưu ý: Ứng viên cần có kiến thức nền về chăm sóc người cao tuổi. Nếu không có kiến thức nền, ứng viên sẽ được đào tạo thông qua khóa học sơ cấp để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Sức khỏe

 • Điều kiện tuyển chọn thực tập sinh Kaigo về sức khỏe là ứng viên không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm xuất khẩu lao động.
 • Ứng viên đạt hồ sơ về sức khỏe khi khám tại bệnh viện.

Điều kiện khác

 • Không mắc tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Ứng viên cần có tấm lòng yêu thương và yêu thích công việc chăm sóc người cao tuổi.
 • Trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ.
 • Nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Điều kiện về trình độ tiếng Nhật

Về điều kiện ngoại ngữ, ứng viên ngành Kaigo làm việc tại Nhật phải đạt trình độ N4 trở lên. Nhưng để đánh giá năng lực tiếng Nhật, ứng viên phải trải qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT như sau:

JLPT được viết tắt của cụm từ Japanese Language Proficiency Test. Đây là kỳ thi xuất hiện từ lâu đời và có uy tín nhất được phổ biến rộng rãi với hơn 50 quốc gia trên thế giới. Kỳ thi được chia thành 5 cấp độ từ N5 đến N1 với 3 phần thi.

 • Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, Từ vựng, Ngữ pháp)
 • Đọc hiểu
 • Nghe hiểu

Lưu ý rằng Trình độ tiếng Nhật N4 trở lên mới đủ điều kiện làm việc tại Nhật với ngành Kaigo.

Điều kiện về kinh nghiệm

Như đã đề cập, ứng viên khi đăng ký tham dự tuyển chọn thực tập sinh Kaigo cần có kiến thức nền về chăm sóc người cao tuổi. Nếu tại Việt Nam, ứng viên đã từng tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe người già hoặc các chứng chỉ liên quan sẽ không cần phải học sơ cấp.

Tuy nhiên nếu chưa có kiến thức nền, ứng viên bắt buộc phải học qua khóa học sơ cấp đó để trang bị cho mình kiến thức cần thiết khi trở thành một thực tập sinh Kaigo.

5. Cơ Hội Nghề Nghiệp Ngành Kaigo

cơ hội Kaigo

Ứng viên khi hoàn thành chương trình thực tập sinh vẫn muốn tiếp tục trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm để gia hạn thời gian làm việc thêm 5 năm, vừa nâng cao tay nghề, vừa tích lũy tài chính thì có thể chuyển sang chương trình Tokutei Kaigo.

Đây là kỳ thi nhằm mục đích đánh giá trình độ chuyên môn cũng như ngoại ngữ của người lao động. Thông qua kỳ thi này, phía Nhật Bản sẽ xem xét xem lao động có phù hợp và đạt yêu cầu theo quy định hay không.

Sau khi có đủ kiến thức và tự tin, ứng viên có thể tiếp tục trải qua kỳ thi chứng chỉ Kaigo Quốc gia để có thể tiếp tục làm việc tại Nhật như người bản xứ, có khả năng tự xin việc không cần sự quản lý của công ty.

6. Mức lương công việc Chăm sóc viên (Kaigo)

Công việc Chăm sóc viên (Kaigo) sẽ là hướng đi mới cho những bạn yêu thích công việc chăm sóc người già, người cao tuổi, bệnh nhân. Đặc biệt là những bạn đang học các khối ngành điều dưỡng, hộ lý, y tế.

Đây không chỉ là công việc mang đến thu nhập cao mà các bạn có thể học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, thao tác nâng đỡ bệnh nhân cũng như tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Mức lương trung bình của Thực tập sinh Chăm sóc viên (Kaigo) sẽ dao động từ 28 – 35 triệu/ tháng (Tùy theo tỷ giá Yên tại thời điểm đó và chưa bao gồm tăng ca).

Chế độ đãi ngộ:

 • Bảo hiểm y tế, hưu trí lao động, nghỉ lễ, tết,… theo quy định của Luật lao động Nhật Bản.
 • Được hưởng chế độ khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật Nhật Bản
 • Được hỗ trợ từ quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Trang thiết bị bảo hộ lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động theo pháp luật Nhật Bản.
 • Tùy khoảng cách nơi ở đến nơi làm việc mà công ty tiếp nhận tại Nhật sẽ bố trí phương tiện hoặc hỗ trợ chi phí đi lại.

7. Có Nên Tham Gia Các Đơn Hàng Kaigo Nhật Bản?

Ưu điểm

 • Đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm, thi tuyển dễ
 • Nhu cầu tuyển dụng rất lớn
 • Công việc không quá vất vả làm trong công xưởng
 • Lương ổn định, có nhiều việc làm thêm
 • Cơ hôi việc làm sau khi về nước cao
 • Mức lương khoảng 31 triệu/tháng và nếu làm thêm tăng ca khoảng 40 – 50h/tháng. Sau khi trừ hết các chi phí các bạn có thể để ra từ 30 – 35 triệu/tháng. Nếu đỗ chứng chỉ nghề điều dưỡng lương tới 60 triệu/ tháng.

Nhược điểm

 • Phải làm việc liên tục, đôi khi cả những ngày lễ
 • Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng.

8. Nhân Viên Kaigo Nên Có Những Phẩm Chất Nào?

Ở đây lại làm việc tại Nhật, bệnh nhân sẽ là người Nhật – tính cách sẽ có đôi phần khác biệt với người Việt chúng ta.

Công việc Kaigo trước tiên đòi hỏi bạn phải có một trái tim yêu thương, khoan dung và kiên nhẫn… đối với bệnh nhân. Song đó là sự chu đáo, tỉ mỉ… từ việc chăm sóc tới theo dõi bệnh án thật cẩn thận.

Và một vấn đề quan trọng không kém là bạn không ngại việc vệ sinh cá nhân, thu dọn chất thải của bệnh nhân và gặp phải những cụ già với tính cách khó chiều…

Nên muốn sang Nhật làm công việc Kaigo, bạn cần phải xác định rõ tư tưởng và tính cách của bản thân. Tự hỏi bạn có thật sự thích nghi và làm được những công việc trên hay không? Khi đó, mới có thể gắn bó lâu dài với công việc.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Kaigo là gìTokutei Visa đã tổng hợp nhằm cung cấp cho quý bạn đọc nội dung hữu ích cũng như mang đến kiến thức thú vị về Kaigo.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa