Kỹ Năng Đặc Định – Tư Cách Lao Động Mới Cho Người Lao Động Phổ Thông

Từ trước đến nay nếu muốn sang Nhật làm việc thì bạn chỉ có thể tham gia 3 chương trình là lao dộng bậc cao và thực tập sinh kỹ năng. Tuy nhiên mới gần đây chính phủ Nhật Bản đã cho ban hành chương trình mới đó là Chương Trình Kỹ Năng Đặc Định. Đây được nhận định là con đường mới cho người lao động phổ thông có được cơ hội tốt hơn để làm việc tại Nhật.

Kỹ Năng Đặc Định Là Chương Trình Mới Giúp Chính Phủ Nhật Giải Quyết Việc Thiếu Hụt Lao Động Trầm Trọng

Hiện nay với việc già hóa dân số đã khiến việc thiếu hụt lao động trong một số ngành nghề tại Nhật Bản trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy có tiếp nhận lao động nước ngoài tuy nhiên từ trước đến nay đất nước này chỉ tiếp nhận theo diện Thực tập sinh. Với cách tiếp nhận này không thể giải quyết được tình trạng thiếu lao động.

Tuy nhiên với việc tư cách lao động mới – kỹ năng đặc định Nhật Bản hi vọng sẽ có thêm lực lượng lao động trẻ trong 14 ngành nghề quan trọng. Dự kiến là có thêm khoảng 50 nghìn lao động nước ngoài sẽ được sang làm việc tại Nhật theo diện visa này và trong tương lai sẽ còn tăng hơn nữa.

ky-nang-dac-dinh
Chương trình kỹ năng đặc định giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật Bản

Kỹ Năng Đặc Định – Tư Cách Lao Động Đầu Tiên Dành Cho Lao Động Phổ Thông

Từ trước đến nay người lao động nước ngoài thường được tiếp nhận theo diện kỹ sư, chuyên gia hoặc đi lao động theo diện thực tập sinh. Mặc dù người lao động không có trình độ đại học, cao đẳng có thể tham gia lao động với chương trình thực tập sinh tuy nhiên người lao động trong trường hợp này không sang với tư cách lao động. Mục đích của những thực tập sinh sang lao động ở Nhật là để học tập kỹ năng về phục vụ cho đất nước.

Chính vì thế với chương trình kỹ năng đặc định, người lao động phổ thông lần đầu tiên được sang Nhật để làm việc thực sự. Thời gian làm việc cũng có thể là 5 năm và với một số ngành nghề thời gian không giới hạn.

Chương Trình Kỹ Năng Đặc Định Đón Mở Ra Cho Người Lao Động Nhiều Cơ Hội Hơn

Nếu như bạn tìm hiểu về chương trình Thực tập sinh thì bạn sẽ biết được rằng chính phủ Nhật Bản chỉ nhận lao động theo chương trình này khi họ có quốc tịch của 15 nước theo quy định. Tuy nhiên chương trình kỹ năng đặc định đã mở ra cơ hội cho lao động ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nghĩa là dù bạn ở bất kỳ đâu chỉ cần đủ điều kiện đều có thể tham gia chương trình lao động mới.

ky-nang-dac-dinh
Có nhiều đối tượng người lao động nước ngoài được tham gia chương trình kỹ năng đặc định hơn.

Hơn nữa không chỉ dừng ở người lao động chưa từng tham gia làm việc ở Nhật mới có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Những thực tập sinh, du học sinh, tu nghiệp sinh đều có thể tham gia lao động tại Nhật theo dạng này.

Và những thực tập sinh đã hoàn thành tốt thời hạn 3 năm của hợp đồng và về nước. Đồng thời cũng phải đảm bảo không vi phạm luật pháp của Nhật, không về nước trước hạn…. thì sẽ được tham gia chương trình theo tư cách lưu trú mới mà không cần phải vượt qua bất kỳ một kỳ thi nào.

Quyền Lợi Của Người Lao Động Sẽ Được Đảm Bảo Hơn

Tham gia chương trình kỹ năng đặc định người lao động sẽ có nhiểu quyền lợi hơn. Nếu như trước kia Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản rất có thể không được hưởng quyền lợi như cam kết do công ty tiếp nhận thì bây giờ với chính sách này họ sẽ được đảm bảo quyền lợi hơn. Đây là chính sách mà những người lao động không bằng cấp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi tương tự như những người có bằng cấp.

Cụ thể là:

  • Người lao động sẽ được hưởng mức lương cao hơn hoặc bằng so với mức lương của người lao động Nhật.
  • Những khó khăn bước đầu trong công việc và cuộc sống sẽ được công ty tiếp nhận hỗ trợ tối đa.
ky-nang-dac-dinh
Quyền lợi của người lao động nước ngoài được đảm bảo hơn
  • Người lao động có thể chuyển công ty làm việc trong cùng nghành nghề nếu có lý do chính đáng. Đây là điểm mà trước kia tham gia chương trình thực tập sinh người lao động không được phép làm.
  • Khi được lao động theo chương trình kỹ năng đặc định 2 người lao động sẽ được bảo lãnh người thân sang nước ngoài và có cơ hội được lao động ở Nhật Bản không giới hạn thời gian.

>>> Câu hỏi: Những công ty nào được phép tuyển lao động theo diện kỹ năng đặc định ?

Chương trình kỹ năng đặc định đã mở ra cơ hội lớn cho người lao động. Với những đổi mới này chắc chắn những đơn hàng kỹ năng đặc định sẽ thu hút rất nhiều người lao động. Nếu bạn quan tâm hãy truy cập vào trang web của Tokutei Visa để có thêm nhiều thông tin hơn về chương trình này nhé.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa