Lịch Thi Tay Nghề Kỹ Năng Đã Có Ở Việt Nam Chưa?

Người lao động Việt Nam đang háo hức mong chờ được sang Nhật với một loại visa mới đó là visa kỹ năng đặc định. Để được cấp loại visa này thì người lao động cần phải có vượt qua hai kỳ thi đó là kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng. Vậy lịch thi tay nghề kỹ năng đã có ở Việt Nam chưa ? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây của Tokutei Visa nhé.

Visa Kỹ Năng Đặc Định – Cơ Hội Tốt Cho Người Lao Động Việt Nam

Chính phủ Nhật ban hành chính sách visa kỹ năng đặc định để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trầm trọng của đất nước này. Tuy nhiên đây cũng là chính sách rất có lợi cho những người lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam. Bởi vì đất nước ta có nguồn nhân lực trẻ dồi dào và cơ hội đi lao động ở nước ngoài sẽ là một trong những cơ hội tốt để người lao động có thể tìm được công việc với mức thu nhập ổn định hơn.

Tuy nhiên trước kia người lao động phổ thông ở Việt Nam chỉ có thể sang làm việc ở Nhật Bản theo diện thực tập sinh. Thời hạn lao động của họ là 3 năm là phải về nước. Và trong thời gian làm việc không được phép chuyển đổi công ty. Mức lương và quyền lợi của người lao động phụ thuộc rất lớn vào sự uy tín của công ty đó.

Visa kỹ năng đặc định được ban hành sẽ là cơ hội tốt cho người lao động Việt Nam

Chính sách visa kỹ năng đặc định mới sẽ giúp cho quyền lợi của người lao động được đảm bảo hơn.

Nếu thuộc 14 ngành nghề được quy định và được cấp visa kỹ năng đặc định 1 họ sẽ có mức lương rất hấp dẫn. Thêm vào đó những người lao động nước ngoài sẽ được hưởng mức hỗ trợ tối đa về cuộc sống cũng như công việc. Họ cũng có quyền chuyển công ty trong cùng ngành nghề nếu có lý do hợp lý.

Còn nếu làm việc trong ngành xây dựng và đóng tàu, người lao động sau khi kết thúc thời gian làm việc với visa kỹ năng đặc định 1 còn có cơ hội được xin cấp visa kỹ năng đặc định 2. Với visa này người lao động sẽ còn có cơ hội được bảo lãnh người nhà sang Nhật sinh sống. Đồng thời sau khi kết thúc thời gian làm việc với visa này họ sẽ có thể xin cấp visa vĩnh trú.

Để Có Được Visa Kỹ Năng Đặc Định Người Lao Động Nước Ngoài Cần Trải Qua Những Kỳ Thi Gì?

Trong điều kiện tham gia xin cấp visa kỹ năng đặc định, có một điều kiện đó là người lao động phải vượt qua hai kỳ thi: kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng.

  • Đối với kỳ thi tiếng Nhật: Người lao động cần phải đạt trình độ khá tức là phải có trình độ tối thiểu là N4 trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/ năm. Cùng với đó là kỳ thi tiếng Nhật Foundation kiểm tra kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trên máy tính. Kỳ thi này sẽ được tổ chức bởi Japan Foundation 6 lần/ năm.

Kỳ thi kỹ năng nghề nghiệp:

Người lao động cũng sẽ phải vượt qua kỳ thi kỹ năng theo ngành nghề mà họ lựa chọn. Có 14 ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định đó là nghiệp vụ trong sân bay, gia công nguyên liệu, cơ điện, điện từ, gia công cơ khí, xây dựng, chế tạo tàu biển, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, nhà hàng, sửa chữa ô tô, hộ lý, vệ sinh tòa nhà và nghiệp vụ khách sạn. Tùy công ty tiếp nhận sẽ có đánh giá khác nhau. Và người lao động đang thắc mắc lịch thi tay nghề kỹ năng đã có ở Việt Nam chưa ? Bởi hiện không có nhiều nước được tổ chức kỳ thi này.

Người lao động cần phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật và tay nghề để có visa kỹ năng đặc định

Lịch Thi Tay Nghề Kỹ Năng Đặc Định Đã Có Ở Việt Nam Chưa ?

Việt Nam là một trong 8 nước được tổ chức kỳ thi kỹ năng để xin visa kỹ năng đặc định. Đồng thời Việt Nam và Nhật Bản đã tổ chức Lễ trao bản ghi nhớ hợp tác XKLĐ Việt – Nhật vào ngày 01/07/2019. Tức là visa này đã thực sự đã có hiệu lực. Vậy lịch thi tay nghề kỹ năng đã có ở Việt Nam chưa ?

Chưa có thông báo chính thức về lịch thi kỹ năng tại Việt Nam

Câu trả lời là chưa.

Bởi theo thông tin mới nhất thì sắp tới chính phủ Nhật sẽ công bố lịch thi một số ngành tại Nhật Bản. Còn kỳ thi ở Việt Nam chưa có thông báo chính thức.

>>> Thông tin hữu ích: Lịch Thi Tay Nghề Kỹ Năng Năm 2020

Hiện tại người lao động Việt Nam vẫn đang mong chờ kỳ thi kỹ năng được tổ chức để có thể xin cấp visa kỹ năng đặc định. Nếu bạn là một trong số đó hãy liên tục cập nhật tin tức để có thể đăng ký sớm nhất nhé.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa