Lịch Thi Tokutei Vệ Sinh Toà Nhà Cập Nhật Mới Nhất

Vệ sinh tòa nhà là 1 trong 14 ngành nghề được cấp phép tiếp nhận lao động theo diện kỹ năng đặc định. Để đáp ứng đủ nhân lực cho ngành vệ sinh tòa nhà, chương trình kỹ năng đặc định luôn có những đơn hàng tuyển lao động với số lượng lớn và yêu cầu cao vì đây là ngành nghề đặc thù.

Nếu bạn đang muốn tham gia đơn hàng kỹ năng đặc định ngành vệ sinh tòa nhà thì nên theo dõi bài viết sau của Tokutei Visa để biết chi tiết hơn về đơn hàng

1. Tổng Quan Về Tokutei Vệ Sinh Tòa Nhà

Theo nhiều nguồn thông tin, trong khoảng 5 năm tới, Nhật Bản dự kiến sẽ thiếu khoảng 90.000 lao động. Thực tế, nguồn lao động trong nước không đáp ứng được nhu cầu nhân lực. Vì thế, các công ty và xí nghiệp Nhật đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực nước ngoài. Trong đó, Vệ sinh tòa nhà là một trong những ngành nghề được ưu tiên.

tokutei vệ sinh tòa nhà

Lĩnh vực Vệ sinh tòa nhà tại Nhật Bản

Ngành Vệ sinh tòa nhà nằm trong lĩnh vực bảo trì tòa nhà. Cụ thể, bảo trì tòa nhà được chia thành nhiều ngành nhỏ như:

 • Công tác quản lý lau dọn
 • Công tác quản lý vệ sinh
 • Công tác quản lý thiết bị
 • Công tác bảo trì tòa nhà và thiết bị
 • Công tác an ninh và phòng chống thiên tai

Trong đó, công tác lau dọn ứng với ngành Vệ sinh tòa nhà.

Tokutei Vệ sinh tòa nhà là gì?

Vệ sinh tòa nhà là một trong 14 ngành nghề được cấp phép tiếp nhận lao động theo chương trình visa mới – kỹ năng đặc định (Tokutei) – còn được gọi là Tokutei Vệ sinh tòa nhà.

Khi đi lao động Nhật Bản theo chương trình visa này, lao động sẽ được tạo điều kiện làm việc lâu dài với thời gian gia hạn visa 5 năm. Thêm đó, mức lương và chế độ phúc lợi dành cho người lao động khi tham gia chương trình cũng tốt hơn. Tuy nhiên, chương trình cũng yêu cầu lao động phải có kinh nghiệm chuyên môn, đã từng làm công việc Vệ sinh tòa nhà.

Tokutei Vệ sinh tòa nhà làm công việc gì?

Công việc vệ sinh công trình, toà nhà công cộng là một phần quan trọng trong công việc bảo dưỡng, đảm bảo vệ sinh, mỹ quan, an toàn và nâng cao chất lượng sử dụng của chúng. Nội dung công việc thường gồm 2 nghiệp vụ chính đó là dọn dẹp và thu gom rác.

 • Dọn dẹp: công việc chủ yếu đó là lau dọn và làm sạch khu vực được phân công. Ngoài ra khi làm việc không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh cũng là một yêu cầu quan trọng trong công việc này.
 • Thu gom rác: sau khi lau dọn sẽ cần gom rác và tập kết, xử lý tại khu vực được quy định. Lượng rác thu gom được thường sẽ khá nhiều và tuỳ trường hợp sẽ cần các phương pháp xử lý đặc biệt phù hợp với yêu cầu của nơi làm việc.

Tuỳ theo địa điểm, vị trí, chất liệu xây dựng, đặc tính vết bẩn mà phương pháp, chất tẩy rửa cũng như dụng cụ được lựa chọn để vệ sinh cũng sẽ khác nhau.

Tokutei Vệ sinh tòa nhà làm ở đâu?

Cụ thể, lao động Vệ sinh tòa nhà có thể làm việc tại các địa điểm sau:

– Nhà ga và trung tâm mua sắm

Đây là khu vực thường xuyên có nhiều người qua lại và sử dụng, vì thế, đây cũng là nơi thường xuyên phải dọn dẹp và đảm bảo vệ sinh. Tại các khu vực như nhà vệ sinh và khu chứa rác cần được lưu tâm hơn, vì thế, công việc dọn dẹp tại đây cần được thực hiện hàng ngày.

– Văn phòng

Ngoại trừ những công ty nhỏ và công ty lớn có khu vực văn phòng rộng, tại các tòa nhà cao tầng, công việc thường được chuyên môn hóa cao. Thực tế, các nhân viên làm việc tại đây ít khi có thời gian rảnh để dọn dẹp.

Vì thế, sẽ cần một lực lượng nhân viên dọn dẹp, đảm bảo vệ sinh thường xuyên. Công việc cơ bản bao gồm dọn dẹp sàn nhà, quét dọn và thu gom rác, chuẩn bị mọi thứ sạch sẽ trước khi nhân viên vào giờ làm chính thức.

– Phương tiện công cộng

Nội thất của các phương tiện công cộng như tàu điện, máy bay hay tàu hỏa…cũng là nơi cần dọn dẹp thường xuyên. Đây là địa điểm làm việc đặc biệt, khi mà công việc thu dọn được thực hiện với tốc độ nhanh, trong khoảng thời gian từ khi khách xuống cho đến khi lượt khách tiếp theo lên.

– Khách sạn

Tại khách sạn, công việc chủ yếu là dọn dẹp phòng nghỉ của khách. Bên cạnh việc dọn dẹp phòng ốc và thu dọn rác, các khâu như chuẩn bị khăn mặt, khăn tắm, giấy vệ sinh…cho mỗi phòng cũng nằm trong nội dung công việc.

Những lợi ích từ Tokutei Vệ sinh tòa nhà

Lương cao và nhiều cơ hội làm thêm

lương cao tokutei vệ sinh tòa nhà

So với các chương trình tuyển dụng XKLĐ khác, Tokutei Vệ sinh tòa nhà đem đến nhiều lợi ích cho người lao động. Bên cạnh mức lương cơ bản cao hơn so với mặt bằng chung thì lao động cũng có nhiều cơ hội để làm thêm, tăng ca. Ngoài ra, vào những ngày lễ, cuối tuần, công việc nhiều hơn bình thường sẽ đem đến cho bạn mức lương tốt hơn.

Ngành này nhu cầu tuyển dụng rất cao, bạn có thể sắp xếp đăng ký làm thêm 1 đến 2 giờ một ngày hoặc đăng ký làm thêm vào thứ 7 hoặc chủ nhật.

Công việc không quá vất vả

Công việc Vệ sinh tòa nhà nhìn chung không quá vất vả, và hầu hết đều có sự hỗ trợ của máy móc và nhiều loại thiết bị, không tốn quá nhiều sức lao động. Thêm đó, trong thời gian làm việc, lao động vẫn có thời gian nghỉ giữa giờ để đảm bảo sức khỏe.

Được hưởng nhiều chế độ phúc lợi

Khi tham gia Tokutei Vệ sinh tòa nhà, lao động cũng được hưởng thêm nhiều chế độ phúc lợi như hỗ trợ tìm nhà ở, khám sức khỏe định kỳ, hỗ trợ làm thẻ ngân hàng, bảo hiểm, lương và thưởng hằng năm theo chế độ của công ty…

2. Chi Tiết Về Quy Trình Tham Gia Tokutei Vệ Sinh Tòa Nhà

Sau đây là những thông tin chi tiết về quy trình tham gia.

Điều kiện tham gia Tokutei Vệ sinh tòa nhà

Là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản chất lượng cao, lao động tham gia Tokutei Vệ sinh tòa nhà cần đáp ứng điều kiện về kỹ năng tay nghề và năng lực tiếng Nhật. Cụ thể:

 • Điều kiện về kỹ năng tay nghề: Để nhận được chứng chỉ tay nghề các bạn phải đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng do Hiệp hội bảo dưỡng công trình toàn quốc tổ chức và chấm điểm hoặc phải hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm ngành vệ sinh tòa nhà.
 • Điều kiện về tiếng Nhật: Hiện nay để đăng ký tư cách Kỹ năng đặc định, cục Xuất nhập cảnh chỉ chấp nhận một trong 2 loại bằng tiếng Nhật sau:
  • Kỳ thi tiếng Nhật JFT- Basic A2: Đây là kỳ thi do Quỹ giao lưu quốc tế tổ chức.
  • JLPT N4: Đây là kỳ thi phổ biến hơn cả, do tổ chức Quỹ giao lưu quốc tế cùng với Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản kết hợp tổ chức.
  • Đề thi mẫu JFT A2: https://www.jpf.go.jp/jft-basic/sample/q01.html

Quy trình tham gia Tokutei Vệ sinh tòa nhà gồm những bước nào?

 • Bước 1: Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về Tokutei Vệ sinh tòa nhà.
 • Bước 2: Đăng ký, nộp phí đặt cọc và hồ sơ cần thiết, chờ sắp xếp tham gia phỏng vấn với khách hàng.
 • Bước 3: Phỏng vấn
 • Bước 4: Nếu đỗ đơn, người lao động bổ sung những giấy tờ còn thiếu (nếu có). Phòng hồ sơ của công ty sẽ phối hợp với khách hàng để tiến hành làm hợp đồng, bảng điều kiện tuyển dụng, bảng lương…. Sau khi hoàn thành xong sẽ gửi cho người lao động xem và ký kết.
 • Bước 5: Nộp toàn bộ hồ sơ của người lao động lên Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú (COE)
 • Bước 6: Khi nhận được COE phía công ty phái cử sẽ tiến hành xin visa tại Đại sứ quán
 • Bước 7: Sau khi có visa sẽ mua vé máy bay và xuất cảnh.

Chuẩn bị hồ sơ Tokutei ngành Vệ sinh tòa nhà

Đối với những ứng viên tại Việt Nam Lao động mới Ảnh thẻ
Giấy khám sức khỏe
Bằng năng lực tiếng Nhật (N4 trở lên)
Giấy báo đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định
Các giấy tờ liên quan khác nếu cần (chứng minh thư, bảng điểm bằng cấp..)
Hộ chiếu
Thực tập sinh 3 năm Ảnh thẻ
Giấy khám sức khỏe
Giấy chứng nhận hoàn thành
Giấy báo đỗ senmonkyu (nếu đỗ bậc 1 hoặc 2 cần thêm giấy đánh giá hoàn thành tốt).
Giấy báo đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định (trong trường hợp muốn chuyển trái ngành)
Sơ yếu lý lịch
Hộ chiếu
Đối với những ứng viên tại Nhật Bản Lao động mới

(du học sinh, kỹ sư…)

Ảnh thẻ
Giấy khám sức khỏe
Bằng năng lực tiếng Nhật (N4 trở lên)
Giấy báo đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định
Sơ yếu lý lịch
Hộ chiếu
Thẻ ngoại kiều
Các giấy tờ liên quan khác nếu cần (bằng tốt nghiệp, hợp đồng cũ….)
Thực tập sinh 3 năm đúng ngành Ảnh thẻ
Giấy khám sức khỏe
Giấy chứng nhận hoàn thành
Giấy báo đỗ senmon kyu (nếu đỗ bậc 1 hoặc 2 cần thêm giấy đánh giá hoàn thành tốt).
Sơ yếu lý lịch
Hộ chiếu
Thẻ ngoại kiều
Giấy bảo tổng thu nhập năm (xin 3 năm và xin từ công ty)
Giấy điều chỉnh thuế (xin 3 năm và xin ở quận)
Thực tập sinh 3 năm trái ngành Ảnh thẻ
Giấy khám sức khỏe
Giấy chứng nhận hoàn thành
Sơ yếu lý lịch
Hộ chiếu
Thẻ ngoại kiều
Giấy báo đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định
Giấy bảo tổng thu nhập năm (xin 3 năm và xin từ công ty)
Giấy điều chỉnh thuế (xin 3 năm và xin ở quận)

3. Cấu Trúc Đề Thi Kỹ Năng Ngành Vệ Sinh Toà Nhà

Ngành Vệ sinh toà nhà có nội dung công việc cũng như môi trường làm việc trải rộng, tuỳ theo tính chất của nghiệp vụ, dụng cụ sử dụng, các loại chất tẩy rửa, vật liệu công trình, địa điểm làm việc mà các vị trí làm việc cũng sẽ nhiều hơn và khác nhau. Chính vì vậy, cấu trúc đề thi kỹ năng ngành Vệ sinh tòa nhà cũng được phân chia theo từng vị trí làm việc.

Thi năng lực phán đoán

 • Hình thức thi: 17 câu hỏi trắc nghiệm tranh, ảnh
 • Thời gian thi: 20 phút
 • Điểm tối đa: 40
 • Điểm chuẩn: 24
 • Đánh giá đỗ trượt: Điểm đỗ là điểm tương ứng trên 60%

Thi thực hành theo nội dung công việc

Công việc 1: Vệ sinh định kỳ sàn nhà

Công việc 2: Vệ sinh định kỳ cửa kính

Công việc 3: Vệ sinh thường nhật nhà vệ sinh kiểu ngồi

 • Hình thức thi: Thi thực hành
 • Thời gian thi: Tổng cộng 12 phút cho cả 3 phần. Thời gian tiêu chuẩn là 10 phút. Khi thực hành nếu vượt quá 10 phút sẽ bị trừ điểm
 • Điểm tối đa: 60
 • Điểm chuẩn: 36
 • Đánh giá đỗ trượt: Điểm đỗ là điểm tương ứng trên 60%

4. Lịch Thi Tokutei Ngành Vệ Sinh Toà Nhà 2023 Tại Việt Nam

Ngoài Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản còn tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định tại 9 nước ngoài Nhật Bản bao gồm Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ.

Tại Việt Nam kỳ thi Tokutei ngành xây dựng đã được tổ chức, còn những ngành nghề khác đang có kế hoạch tổ chức.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid nên tạm thời bị hoãn. Dự báo 13 ngành nghề kỹ năng đặc định còn lại sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2023. Chúng tôi sẽ cập nhật lịch thi Tokutei vệ sinh toà nhà 2023 sớm nhất.

Liên hệ Tokutei Visa để cập nhật nhanh nhất về lịch thi Tokutei ngành vệ sinh tòa nhà 2023 và có thêm những thông tin hữu ích của các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật bản, đơn hàng Tokutei.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa