Lương kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản: Ở Nhật và Việt Nam chênh bao nhiêu?

Lương kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản trong năm 2024 là bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng tới lương kỹ sư xây dựng ở Nhật thế nào? Từ lâu đơn hàng kỹ sư xây dựng Nhật Bản là ngành có số lượng tuyển dụng đi Nhật nhiều nhất hiện nay.

Ngoài ra, đây sẽ là cơ hội lớn cho những ai muốn trải nghiệm cuộc sống xứ anh đào. Chi tiết công việc của kỹ sư xây dựng là gì? Lương kỹ sư xây dựng Nhật Bản rất cao có phải sự thật không? Hãy cùng Tokutei Visa tìm hiểu nhé!

Lương kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản

Lương kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản bao nhiêu?

Lương kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản tối đa với các lao động có thể lên tới trên 60tr/tháng.

Tuy nhiên mức lương kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản này sẽ  còn phụ thuộc vào bằng cấp, kinh nghiệm và năng lực làm việc của từng lao động.

 • Thông thường mức lương cơ bản của một kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản khoảng 180.000 – 250.000 yên/tháng (30.000.0000 – 45.000.000 vnđ/tháng), chưa tính tăng ca.
 • Tính theo giờ làm việc, trung bình lương kỹ sư xây dựng tại Nhật khoảng 1.100 – 2.677 yên/h (200.000 – 500.000 vnđ/h).

Trong quá trình làm việc tại Nhật, nếu bạn muốn gia tăng thu nhập có thể đăng ký tăng ca tối đa 40h/tháng, lương kỹ sư xây dựng có thể tăng thêm 15.000.000 – 18.000.0000 vnđ/tháng, tổng lương lên tới hơn 60.000.0000 vnđ/tháng.

Tuy nhiên kinh nghiệm làm việc và bằng tiếng Nhật cũng ảnh hưởng tới thu nhập của lao động rất nhiều.

Lương kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản

Sau đây sẽ là bảng khái quát về sự liên quan của kinh nghiệm và bằng tiếng Nhật:

Trình độ học vấn Trình độ tiếng Nhật Kinh nghiệm làm việc Lương khởi điểm
Cao đẳng trở lên Tiếng Nhật N5 Chưa có 180.000 Yên/tháng
Đại học trở lên Tiếng Nhật N4 1 – 2 năm 180.000 – 200.000 Yên/tháng
Đại học trở lên Tiếng Nhật N4 3 – 5 năm 200.000 – 220.000 Yên/tháng
Đại học trở lên Tiếng Nhật N3 Trên 5 năm 220.000 – 250.000 Yên/tháng

Ngoài ra, lĩnh vực xây dựng là ngành nghề đặc thù tại Nhật. Vì vậy các kỹ sư xây dựng làm việc tại Nhật còn được hỗ trợ thêm 40.000 Yên (~ 7.000.000 vnđ) cho phí di chuyển và thuê nhà hàng tháng.

Nếu bạn sang Nhật theo diện kỹ sư sẽ được hưởng lương toàn bộ trực tiếp từ công ty mà không bị trừ bất kỳ chi phí nào. Các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ khi sang Nhật với visa dạng Business.

Lương kỹ sư xây dựng ở Nhật thực nhận

Khi tìm hiểu về mức lương, bạn cần chú ý lương ghi trên hợp và lương thực lĩnh (lương thực tế) được nhận, lương thực lĩnh có thể khác với lương ghi trên hợp đồng.

Bởi các bạn cần đóng thêm các khoản phí bắt buộc như:

 • Tiền thuế: 1.000 – 1.500 Yên/tháng (173.000 – 260.000 VNĐ)
 • Tiền bảo hiểm: 15.000 – 20.000 Yên/tháng (2.500.000 – 3.452.000 VNĐ)
 • Tiền chỗ ở: 0 – 25.000 Yên/tháng (0 – 4.300.000 VNĐ) (nếu xí nghiệm không cung cấp chỗ ở miễn phí)

Mức lương kỹ sư đi Nhật thực lĩnh sau khi trừ tất cả các khoản phí, thuế là 160.000 – 2200.000 Yên/tháng (~ 27.000.000 – 42.000.000 vnđ/tháng), mức lương này không bao gồm tiền tăng ca và trợ cấp.

So với mặt bằng chung, lương kỹ sư xây dựng tại Nhật có mức thu nhập tương đối cao, ngoài ra không bị trừ các loại phí nào khác ngoài thuế, bảo hiểm và chỗ ở (tùy xí nghiệp).

Lương kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản

Lương kỹ sư xây dựng ở Nhật ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Nếu bạn đã tham khảo nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng nhận thấy cùng là một đơn hàng nhưng mức lương kỹ sư sẽ có sự chênh lệnh.

Tại sao lại có sự chênh lệch mức lương như vậy?

Mức lương kỹ sư xây dựng ở Nhật trên không cố định bởi nó bị chi phối bởi các yếu tố sau đây:

Khung lương của doanh nghiệp làm việc

Nếu không có sự phân biệt giữa lao động trong nước và lao động nước ngoài, bạn sẽ được nhận mức thù lao tương đương với người bản xứ. Và ở mỗi xí nghiệp sẽ có mức khung lương riêng tùy theo chính sách và yêu cầu cụ thể.

Khu vực làm việc

Vì ở mỗi khu vực làm việc có nhu cầu sống khác nhau nên thường ở các thành phố lớn sẽ có mức lương cao hơn các ở các thành phố khác.

Làm việc ở thành phố lớn như Hiroshima, Osaka, Nagoya,… nhận mức lương cơ bản từ 850 Yên/giờ, còn các khu vực nông thôn như Saga, Ehime hay Miyazaki… dưới 850 Yên/giờ.

Tính chất công việc

Như đã phân tích ở phần 1 về mức lương kỹ sư xây dựng tại Nhật, các bạn cũng thấy thu nhập cao hay thấp phụ thuộc khá nhiều vào trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc.

Với các đơn hàng yêu cầu người lao động có trình độ bằng cấp đại học, đã từng có kinh nghiệm nhiều năm làm việc sẽ có mức lương cao hơn.

Công việc kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản

Kỹ sư xây dựng chính là người phụ trách tư vấn, tính toán kết cấu và thi công các công trình xây dựng. Các kỹ sư xây dựng có trách nhiệm đảm bảo các công trình phải hoàn thành theo đúng tiến độ, theo đúng bản vẽ thiết kế.

Kỹ sư xây dựng bao gồm:

 • Kỹ sư Xây dựng dân dụng và công nghiệp
 • Kỹ sư Xây dựng Công trình quân sự
 • Kỹ sư Xây dựng sân bay
 • Kỹ sư Xây dựng Công trình thủy (Kỹ sư Cảng – Đường thủy, Kỹ sư Công trình Thủy lợi – Thủy điện)
 • Kỹ sư Xây dựng đô thị (Kỹ sư Cơ sở Hạ tầng
 • Kỹ sư Tin học xây dựng
 • Kỹ sư Cơ khí xây dựng (Máy xây dựng)
 • Kỹ sư Môi trường xây dựng (Kỹ sư Cấp thoát nước, Kỹ sư Hệ thống kỹ thuật công trình; Kỹ sư Môi trường Đô thị và khu công nghiệp)
 • Kỹ sư Kinh tế Xây dựng
 • Kỹ sư Quản lý xây dựng
 • Kỹ sư trắc địa
 • Kỹ sư cầu đường

Làm thế nào để tăng lương kỹ sư xây dựng tại Nhật

Ngoài mức lương cơ bản, kỹ sư Nhật Bản hoàn toàn có thể cải thiện mức thu nhập của mình bằng nhiều cách.

Trong đó, tiếng Nhật trở thành điều kiện cần và đủ để có thu nhập tốt, các yếu tố khác như kinh nghiệm làm việc, số giờ tăng ca và cách chọn đơn hàng ở các thành phố lớn cũng là những yếu tố quyết định đến mức lương kỹ sư đi Nhật

Sau đây là một số điều bạn có thể làm để tăng lương khi đi đơn hàng này.

 • Cải thiện vốn tiếng Nhật: Tiếng Nhật tốt hơn đem tới thu nhập cao hơn, chẳng hạn trình độ N4 mang đến mức lương cao hơn khoảng 20.000 Yên/tháng (~ 3.500.000 VNĐ), từ N3 cao hơn khoảng 40.000 – 70.000 Yên/tháng (~ 7.000.000 – 12.000.000 VNĐ).
 • Tích lũy kinh nghiệm làm việc: Lao động chưa có kinh nghiệm nhận lương khởi điểm khoảng 180.000 Yên, lao động có kinh nghiệm nhận lương từ 200.000 – 250.000 Yên/tháng. Kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp lao động làm việc thành thạo, hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực đào tạo.
 • Làm tăng ca thường xuyên: Mỗi giờ làm tăng ca người lao động có thể nhận thêm 1.125.000 VNĐ. Nếu tăng ca đủ 40h/tháng, người lao động sẽ nhận thu nhập tới 45 triệu đồng.
 • Chọn đơn hàng kỹ sư ở thành phố lớn: Theo quy định của Bộ Y Tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về lương tối thiểu các vùng, đơn hàng ở thành phố mang đến thu nhập cao hơn so với đơn ở ngoại ô. Để có mức lương tốt, lao động có thể chọn các đơn ở thành phố lớn. Tuy nhiên điều này cũng sẽ kèm theo chi phí sinh hoạt, ăn ở đắt đỏ hơn.

Các công việc kỹ sư xây dựng hay tuyển dụng tại Nhật

Sau đây là 4 công việc mà kỹ sư xây dựng Nhật Bản hay tuyển:

 • Vận hành máy xây dựng: Công việc chính là vận hành các loại máy xây dựng công nghệ cao hỗ trợ quá trình thi công nhanh chóng. Đòi hỏi người kỹ sư có sự hiểu biết chuyên môn cơ bản về các loại máy móc trong xây dựng.
 • Thi công cầu đường: Kỹ sư xây dựng làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực thi công cầu đường, đọc bản vẽ cầu đường, giám sát thực hiện theo đúng yêu cầu kỹ thuật của vẽ.
 • Thi công công trình xây dựng: Kỹ sư xây dựng thi công các công trình xây dựng dân dụng, thủy lợi, cơ sở hạ tầng kỹ thuật,…
 • Giám sát công trình: Giám sát, đốc thúc công nhân làm việc hoàn thành công trình đúng tiến độ được bàn giao.

Lương kỹ sư xây dựng tại Việt Nam là bao nhiêu?

Tùy vào năng lực làm việc mà lương kỹ sư xây dựng Nhật Bản sẽ có sự chênh lệch với Việt Nam như:

Với kỹ sư xây dựng mới ra trường

Với kinh nghiệm ít ỏi của mình, chưa có thực nghiệm các kỹ sư xây dựng mới ra trường thường xin làm việc trong các công trình nhà cao tầng lớn với những nhiệm vụ chưa phải chịu nhiều áp lực như bóc khối lượng, đo đạc, nghiệm thu…

Với công việc này mức lương mà các kỹ sư nhận đươc sẽ dao động từ 5 – 10 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư có kinh nghiệm 3 – 5 năm

Với 3 – 5 năm kinh nghiệm làm kỹ sư xây dựng, các kỹ sư xây dựng nếu làm ở vị trí giám sát công trình thì mức lương sẽ dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.

Nếu làm những công trình lớn, ở vai trò quản lý thì bạn sẽ ít phải đi hiện trường thi công, công việc chủ yếu là họp bàn về thiết kế, lên kế hoạch thi công, quản lý nhà thầu phụ…

Công việc sẽ phải chịu áp lực khá cao thì mức lương các kỹ sư nhận được trên 13 triệu đồng/tháng.

Điều kiện tham gia đơn hàng xây dựng tại Nhật Bản

Nhu cầu tuyển chọn kỹ sư thuộc ngành xây dựng tại Nhật Bản ngày càng cao. Tuy nhiên, để có thể ứng tuyển tham gia các kỹ sư cần đảm bảo các điều kiện cơ bản sau:

 • Yêu cầu về bằng cấp: Công việc của một kỹ sư xây dựng là một nghề yêu cầu kỹ thuật cao, vì vậy các công ty Nhật Bản sẽ yêu cầu khá cao về bằng cấp như bằng cao đẳng, đại học chính quy chuyên ngành xây dựng
 • Kinh nghiệm làm việc: Tùy vào xí nghiệp mà có những yêu cầu riêng về kinh nghiệm làm việc, có đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm, có những đơn yêu cầu kỹ sư bắt buộc là từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm. Với vị trí kỹ sư xây dựng cao cấp có thể yêu cầu kinh nghiệm khoảng 5-10 năm kinh nghiệm.
 • Yêu cầu về kỹ năng: Sử dụng thành thạo phần mềm Autocad, tin học văn phòng và phần mềm chuyên ngành khác
 • Các yêu cầu khác:
  • Nam độ tuổi 24-35
  • Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không được phép làm việc tại Nhật. Bạn có thể xem chi tiết điều kiện sức khoẻ TẠI ĐÂY
  • Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh tại Nhật Bản

Tổng hợp một số đơn hàng kỹ sư xây dựng lương cao

Sau đây Tokutei Visa sẽ gửi tới bạn một số đơn hàng xây dựng lương cao mà chúng tôi đang triển khai:

Đơn hàng Địa điểm làm việc Mức lương
Kỹ sư cầu đường Toyama 220.000 yên
Kỹ sư xây dựng tổng hợp Aichi 190.000 yên
Kỹ sư kết cấu nhôm kính Osaka 202.000 yên
Kỹ sư trắc địa Chiba 210.000 yên
Kỹ sư xây dựng không tiếng Fukushima 200.000 yên
Kỹ sư giám sát thi công nội thất Kanagawa 180.000 yên
Kỹ sư xây dựng dân dụng Mie 205.000 yên
Kỹ sư máy xây dựng Okinawa 220.000 yên
Kỹ sư thiết kế bản vẽ xây dựng Shizuoka 210.000 yên
Kỹ sư hạ tầng xây dựng Gifu 200.000 yên

Trên đây là thông tin về lương kỹ sư xây dựng ở Nhật 2024Tokutei Visa đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ biết được lương kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản để có quyết định phù hợp

Nếu quan tâm tới các đơn hàng xây dựng thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa