Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Visa Tokutei Của Người Lao Động

Visa Tokutei là một loại visa mới được người lao động Việt Nam nói riêng và người lao động nước ngoài nói chung quan tâm trong thời gian gần đây. Nhưng vì đây là một chính sách visa mới nên nhiều người lao động thường thắc mắc rất nhiều về loại visa này. Hãy cùng giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi xin visa Tokutei của người lao động trong bài viết sau đây nhé.

Để Xin Visa Tokutei Thì Người Lao Động Cần Đáp Ứng Điều Kiện Gì?

Trong các câu hỏi thường gặp khi xin visa Tokutei đây chắc là câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm nhất. Họ băn khoăn liệu mình có đủ điều kiện để có thể xin cấp được loại visa này không? Sau đây là một số điều kiện mà người lao động cần đáp ứng khi muốn xin cấp loại visa kỹ năng đặc định:

  • Người lao động phải có độ tuổi trên 18.
  • Tình trạng sức khỏe đủ tiêu chuẩn lao động theo từng ngành.
  • Người lao động cũng cần phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật với trình độ khá. Kỳ thi này bao gồm kỳ thi tiếng Nhật JLPT – N4 hoặc JFT A2. Kỳ thi này sẽ đánh giá tiếng Nhật cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt và công việc.

Vượt qua kỳ thi tiếng Nhật với trình độ khá là một trong những điều kiện để được cấp visa Tokutei

  • Đồng thời người lao động cũng sẽ phải vượt qua kỳ thi kỹ năng cho 14 ngành nghề được quy định. Kỳ thi này sẽ được tổ chức ở Nhật và 9 nước khác trong đó có Việt Nam.
  • Không vi phạm pháp luật khi sinh sống ở Nhật hoặc thời gian ở Việt Nam.

Hiện Nay Người Việt Có Thể Xin Cấp Visa Tokutei Chưa?

Việt Nam là một trong những nước được tổ chức kỳ thi Tokutei tuy nhiên hiện chưa có lịch thi cụ thể ở Việt Nam. Mặc dù vậy nhưng người lao động Việt Nam hoàn toàn có thể được xin cấp visa Tokutei loại 1 trong các trường hợp sau:

  • Nếu người lao động đã hoàn thành tốt chương trình thực tập sinh hệ 3 năm ở Nhật. Tức là đã tham gia và đậu kỳ thi tay nghề bậc 3. Tuy nhiên nếu bạn đi theo diện thực tập sinh vào trước tháng 11/2017 thì không cần phải có bằng chứng nhận đậu kỳ thi này mà có thể xin giấy đánh giá thực tập của công ty cũ và nghiệp đoàn để chứng minh là “ Hoàn thành tốt”.
  • Hiện nay, ngoài Nhật Bản thì kỳ thi Tokutei đã được tổ chức tại một số quốc gia như: Philippines, Thái Lan, Campuchia, Indonesia… vì thế người lao động Việt có thể qua những quốc gia này để tham dự kỳ thi.

>>> Xem thêm: Các đơn hàng Tokutei tại đây

Chưa có kỳ thi Tokutei ở Việt Nam nhưng thực tập sinh vẫn có thể xin visa Tokutei trong một số trường hợp

Thủ Tục Xin Visa Tokutei Khi Không Sống Ở Nhật Bản Gồm Những Gì?

Khi đủ điều kiện xin cấp visa Tokutei đồng thời có công ty Nhật Bản tiếp nhận thì hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng. Sau khi ký kết hợp đồng, người lao động nước ngoài sẽ phải tham gia buổi giới thiệu công ty, hướng dẫn thủ tục cần thiết của cơ quan tiếp nhận tổ chức. Sau đó là đi khám sức khỏe để đảm bảo đủ tiêu chuẩn lao động.

Với người lao động không sống ở Nhật Bản thì công ty tiếp nhận ở Nhật sẽ lo phần xin giấy phép nhập cảnh. Khi nhận được giấy phép này thì người lao động sẽ phải mang giất này lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở nước mà họ đang sinh sống để xin cấp visa.

Hồ sơ giấy tờ người lao động sẽ được công ty Nhật phối với công ty môi giới ở Việt Nam hướng dẫn cho người lao động. Trong trường hợp người lao động được tiếp nhận trực tiếp thì sẽ được công ty bên Nhật hướng dẫn cụ thể.

>>> Tham khảo thêm: Hồ Sơ Chuẩn Bị Xin Visa Tokutei

Nếu Người Lao Động Là Thực Tập Sinh Muốn Xin Cấp Visa Tokutei Trái Ngành Có Được Không?

Điều này là hoàn toàn được. Chỉ cần thực tập sinh đăng ký trong 14 ngành nghề cho phép cấp visa Tokutei là được.

Tuy nhiên trong trường hợp đăng ký trái với ngành nghề trước kia đã từng làm việc tại Nhật Bản thì thực tập sinh sẽ phải vượt qua kỳ thi kỹ năng thì mới có đủ điều kiện xin cấp visa Tokutei.

Thực tập sinh hoàn toàn có thể xin cấp visa Tokutei trái ngành so với thời gian làm việc trước kia tại Nhật

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp khi xin visa Tokutei của người lao động. Do là một chính sách mới nên còn rất nhiều điều người lao động băn khoăn. Chính vì thế nếu muốn xin cấp visa Tokutei thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ nhé.

>>> Đăng ký thi chứng chỉ Tokutei

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa