Những Câu Trả Lời Hay Khi Phỏng Vấn Đi Nhật: Bao Đậu

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật? Việc phỏng vấn khi đi XKLĐ Nhật khiến khá nhiều thực tập sinh lo lắng. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì đã có những câu trả lời hay khi phỏng vấn đi Nhật do Tokutei Visa chia sẻ sau đây. Đảm bảo bạn sẽ để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Nội Dung

1. Quy Trình Phỏng Vấn Đi Nhật Làm Việc Năm 2023

Khi đã lựa chọn được một đơn hàng phù hợp thì người lao động sẽ bước vào phần thi phỏng vấn. Thông thường có 2 hình thức đó là trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc online qua phần mềm. Dưới đây là quy trình phỏng vấn đi Nhật mới nhất năm 2023 mà bạn cần nắm được.

Phỏng vấn trực tiếp

Đây là một hình thức phổ biến được các công ty áp dụng nhiều nhất. Theo đó đại diện bên xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ qua Việt Nam phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng công ty. Lịch phỏng vấn sẽ được công ty JVNET sắp xếp và thông báo trước cho các bạn.

Cho dù là hình thức nào thì một buổi phỏng vấn đi Nhật sẽ thường bao gồm các quy trình cụ thể như sau:

 • Chào hỏi và giới thiệu về bản thân bằng tiếng Nhật
 • Nhà tuyển dụng đặt các câu hỏi để ứng viên trả lời.
 • Thi tuyển kỹ năng/tay nghề (nếu có)
 • Gửi lời cảm ơn và kết thúc phỏng vấn.

Các bạn hãy thật bình tĩnh, tự tin khi giới thiệu về bản thân và lắng nghe thật kỹ để đưa ra câu trả lời rõ ràng, đúng trọng tâm. Đồng thời các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi sẽ có cán bộ phụ trách đơn hàng và phiên dịch viên hỗ trợ trong suốt quá trình phỏng vấn giúp bạn hoàn thành tốt nhất phần thi của mình.

2. Tổng Hợp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Đi Nhật Và Trả Lời

Phần thi phỏng vấn khiến nhiều bạn lo lắng nhất bởi không biết làm thế nào để đưa ra câu trả lời phỏng vấn đi Nhật tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và nghiệp đoàn. Để giúp các bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi bắt đầu vào vòng thi này Tokutei Visa đã tổng hợp lại những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật như sau:

Hãy giới thiệu về bản thân bạn (自己紹介をしてください)

Khi phỏng vấn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật sẽ bao gồm: tên, tuổi, quê quán, trình độ học vấn.

Trước khi giới thiệu bản thân, bạn hãy nói “Hajimemashite” (はじめまして) trong lần gặp đầu tiên nhé! “Hajimemashite” có nghĩa là “Rất vui khi được gặp bạn”

Giới thiệu tên:

私は[tên – ví dụ: Tokutei Visa]です.

Watashi wa Tokutei Visa desu. (Tên tôi là Tokutei Visa)

Bạn có thể dùng tên tiếng Việt của mình để trả lời. Hoặc nếu muốn gây ẤN TƯỢNG, bạn có thể dịch tên tiếng Việt của mình sang tiếng Nhật để trả lời nhé.

Giới thiệu tuổi:

年齢は21歳です/21歳です.

Nenrei wa 21 sai desu. (Tôi hiện tại 21 tuổi)

những câu trả lời hay khi phỏng vấn đi Nhật

Giới thiệu quê quán, nơi sống:

ハノイからきました

Hanoi kara kimashita. (Tôi đến từ Hà Nội)

Giới thiệu trình độ học vấn:

Nghề nghiệp:

Sở thích:

私の趣味は本を読みます。

Watashi no shumi wa hon wo yomimasu. (Sở thích của tôi là đọc sách).

Điểm mạnh/điểm yếu của bạn là gì?

Điểm mạnh của bạn là gì? (あなたの長所は何ですか?)

Cách trả lời cho câu hỏi này là đưa ra kết luận: Tôi có điểm mạnh là…, Tôi tự tin là mình có thể…..

私の長所は、向上心です。自らに高い目標を課し、目標に向けて行動していくことができます

(Điểm mạnh của tôi đó là người có tham vọng, luôn khao khát vươn lên trong cuộc sống. Tôi luôn đặt ra cho mình những mục tiêu, và rèn luyện, thực hiện để đạt được những mục tiêu đó).

Điểm yếu của bạn là gì? (自分の短所は何ですか?)

Đừng phủ nhận mình không có điểm yếu mà hãy nói:

私の 弱みがあるけど仕事は全然関係ないよ (Tôi có khá nhiều điểm yếu nhưng chắc chắn nó không ảnh hưởng đến công việc)

Lý do bạn lựa chọn ngành nghề này (業界の志望理由は?)

Ý đồ câu hỏi: Muốn kiểm tra xem mức độ nghiêm túc của bạn khi chọn lựa công việc này đến đâu. Có thật sự mong muốn làm trong ngành này hay không.

những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật-1

Cách trả lời là nghĩ xem tại sao lại là ngành này mà không phải những ngành khác.

私が…業界を志望するのは Tôi mong muốn được làm việc trong lĩnh vực …

Lưu ý cách trả lời:「なんとなく…」(không biết vì sao) không phải là câu trả lời nhé.

Hãy trả lời “Tôi không biết” đúng lúc nhé.

申し訳ありません。勉強不足のため、わかりません。次回まで 必ず勉強してきます(Thành thật xin lỗi. Vì chưa ôn luyện đầy đủ nên tôi không biết về vấn đề này. Lần tới tôi sẽ cố gắng học hành chăm chỉ hơn)

Thông thường nếu bạn phỏng vấn đi Nhật diện kĩ sư hoặc du học sinh thì nhà tuyển dụng mới hỏi bạn câu này.

Mục đích sang Nhật của bạn là gì?

Bạn có thể trả lời như sau: “Mục đích đi Nhật làm việc của tôi là kiếm tiền phụ giúp gia đình và sau khi về nước với kinh nghiệm của mình có thể tìm công việc tốt tại các công ty, doanh nghiệp lớn ở Việt Nam”.

Ngoài ra bạn cũng có thể lồng ghép thêm mục đích khác: “Tôi muốn có cơ hội tiếp xúc với công nghệ, máy móc hiện đại để nâng cao trình độ tay nghề” hoặc “Tôi yêu thích nước Nhật và muốn được trải nghiệm văn hóa, cuộc sống của đất nước và con người nơi đây”.

Bạn đã từng làm công việc gì?

Với câu hỏi phỏng vấn xklđ Nhật này thì các bạn hãy thoải mái chia sẻ công việc cụ thể đã từng làm trước đó để nhà tuyển dụng nắm được. Bạn hãy trả lời một cách trung thực bởi trước đó bạn đã được phía công ty yêu cầu điền các thông tin cơ bản.

Do vậy để không bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng bạn nên có câu trả lời trùng khớp với thông tin ban đầu cung cấp.

Bạn có chịu được vất vả không?

Chắc chắn bạn phải trả lời là CÓ. Bạn có thể trình bày thêm về công việc đã từng làm trước đó để khẳng định rằng mình không sợ vất vả, luôn chăm chỉ và cố gắng để hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

Bạn muốn mức lương là bao nhiêu?

Đây là một trong những câu hỏi khi phỏng vấn đi Nhật khá nhạy cảm nên bạn cần trả lời một cách khéo léo. Ví dụ: “Tôi sẽ nhận mức lương theo quy định của phía công ty và hoàn thành thật tốt công việc của mình.” Hoặc bạn trả lời rằng: “Tôi mong muốn nhận được mức lương bằng với mức lương mà nhân viên đã tư vấn trước đó”.

Khi công ty có nhiều việc, bạn có đồng ý làm thêm giờ không?

Bạn có thể trả lời là: “Nếu công ty có nhiều việc cần giải quyết thì tôi sẵn sàng tăng ca làm thêm giờ để kịp tiến độ công việc”. Bởi ở Nhật rất nhiều công việc có thời gian tăng ca, làm thêm giúp bạn nâng cao thu nhập.

Bạn biết gì về Nhật Bản?

Hãy chia sẻ những gì mà bạn biết về đất nước Nhật Bản để nhà tuyển dụng nhận thấy rằng bạn có tìm hiểu và mong muốn làm việc tại đây. Bạn có thể giới thiệu một vài nét đặc trưng về văn hóa hoặc địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản như: núi Phú Sĩ, tháp Tokyo, lâu đài Himeji, Chùa Sensoji,…

núi phú sĩ

Bạn có người thân hoặc bạn bè đang ở Nhật không?

Nếu bạn có người thân trong gia đình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản hợp pháp thì có thể giới thiệu cho nhà tuyển dụng biết thêm về công việc, nơi sinh sống của họ. Lưu ý bạn không nên trả lời rằng có nhiều bạn bè đang ở bên Nhật vì nhà tuyển dụng lo ngại vấn đề bạn sẽ bị bạn bè rủ rê bỏ trốn ra ngoài làm việc.

Nếu bố mẹ hoặc con bị ốm thì bạn có muốn về nước thăm không?

Thêm một câu hỏi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản mà bạn thường sẽ gặp, bạn có thể đưa ra câu trả lời: “Nếu bố mẹ hoặc con ốm thì đã có người thân ở bên hỗ trợ, chăm sóc nên tôi có thể yên tâm làm việc thật tốt để kiếm tiền gửi về cho gia đình.”

Bạn có dễ dàng thích nghi với cuộc sống tập thể không?

Bạn nên trả lời là Có. Bởi khi sang Nhật làm việc bạn sẽ phải sống trong môi trường tập thể cho nên vấn đề thích nghi rất quan trọng. Ngoài ra bạn cũng có thể trình bày thêm rằng trước đây bạn đã từng sinh sống tập thể ở ký túc xá khi còn đi học.

Nếu xảy ra mâu thuẫn khi ở ký túc xá, bạn xử lý thế nào?

Khi gặp những câu hỏi khi phỏng vấn đi Nhật kiểu này, bạn nên trả lời như sau: “Trong môi trường sống tập thể sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn nhưng tôi sẽ cố gắng hòa giải, nếu trường hợp xấu hơn tôi sẽ báo cáo với ban quản lý ký túc xá để được hỗ trợ giải quyết.”

Sau khi đi Nhật về bạn có dự định làm gì?

Đối với câu hỏi này, bạn có thể trả lời đa dạng khác nhau bởi mỗi người sẽ có một dự định riêng. Bạn có thể tham khảo một vài cách trả lời dưới đây:

 • “Về Việt Nam tôi có dự định sẽ ứng tuyển vào vị trí giáo viên tại các trung tâm đào tạo tiếng Nhật.”
 • “Tôi rất yêu thích ngành cơ khí. Vì vậy, khi đi Nhật về tôi sẽ tự mở xưởng kinh doanh liên quan đến cơ khí.” (Áp dụng cho những bạn đi đơn cơ khí)
 • “Sau khi đi Nhật về tôi muốn tiếp tục trau dồi tiếng Nhật và học hỏi thêm nhiều kỹ năng để trở thành phiên dịch viên tiếng Nhật”.

Với số tiền tích lũy trong 3 năm, bạn sẽ sử dụng làm gì?

Đây là 1 trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật bạn hãy trả lời: “Sau thời gian 3 năm làm việc tại Nhật với số tiền tích lũy này tôi có dự định sẽ mở xưởng cơ khí tại nhà.” Hoặc ví dụ: “Với khoản tiền tích lũy trong 3 năm thì tôi dự định sẽ xây một căn nhà khang trang cho gia đình ở quê”. Ngoài ra, với những bạn có trình độ tiếng nhật tốt thì trả lời rằng: “Tôi sẽ học thêm một khóa nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên tiếng Nhật”.

Bạn có câu hỏi gì không? (最後に何か質問はありますか?)

Các xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản thường hỏi các thực tập sinh câu này để biết được các ứng viên có hứng thú đối với công ty của mình hay không? Các thực tập sinh, du học sinh có thể trả lời có hoặc không nhưng hãy trả lời dứt khoát nhé, nếu không, họ sẽ hỏi thêm:

 • Điều mà bạn cho là quan trọng nhất trong công việc là gì? (働く上で大切なことは何ですか?)
 • Khả năng đặc biệt khác của bạn là gì? (あなたの特技は何ですか?)

私の特技は…です。二段を取得しています。

Một khả năng khác của tôi là …

Cuối cùng, hãy nói “Yoroshiku onegaishimasu”

“Yoroshiku onegaishimasu” (よろしくおながいします) nghĩa là “Rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn”. Trong tiếng Nhật thì đây là 1 câu thông dụng trong lần gặp mặt đầu tiên, thể hiện sự tôn trọng, lịch sự và mong người giao tiếp giúp đỡ mình.

Chú ý: những câu hỏi phỏng vấn Tokutei thực phẩm hay những ngành khác cũng đều gần giống như trên.

3. Phỏng Vấn Kỹ Sư Đi Nhật

Thông thường các câu hỏi của nhà tuyển dụng thường có mục đích tìm hiểu về kế hoạch tương lai, tính cách ứng viên, mục đích chọn công ty… Với mong muốn có thể giúp các nhân tài thực hiện ước mơ, dưới đây Tokutei Visa đã tập hợp các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật kèm theo hướng dẫn cách trả lời sao cho phù hợp nhất:

Bạn hãy giới thiệu đôi điều về bản thân, điểm mạnh điểm yếu của bạn

Trong câu hỏi này thì vấn đề trọng tâm đó chính là điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Vì vậy khi các bạn trả lời câu hỏi thì chú ý nhấn mạnh vào ưu điểm của mình để ghi điểm đồng thời nói lướt qua điểm yếu nhưng chú ý điểm yếu này không nên liên quan đến công việc của bạn. Nhà tuyển dụng muốn xem khả năng chứng minh của ứng viên như thế nào? Tuy vậy ứng viên không nên quá đề cao ứng viên thân hoặc quá rụt rè tự ti. Như vậy sẽ chứng minh được ứng viên là người có kỹ năng giao tiếp biết cách ứng xử.

Mục đích sang Nhật của bạn là gì? Tại sao bạn muốn làm việc ở Nhật Bản?

Với câu hỏi này, hãy trả lời thành thực với những lý do của bản thân, còn nếu không biết nên trả lời thế nào mà lại muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng thì bạn hãy đưa ra những gì bạn ấn tượng với Nhật Bản, với văn hóa, con người nơi đây.

Sau khi hết hạn hợp đồng ứng viên có mong muốn ký tiếp và làm lâu dài tại công ty không?

Vì người Nhật họ rất đề cao tính trung thành, bởi đa số có nhiều người sẵn sàng làm việc suốt đời cho một doanh nghiệp. Để gây ấn tượng ứng viên cần trả lời sau: “ Nếu điều đó xảy ra tôi sẽ rất vui, bởi những cống hiến của mình được ghi nhận và đánh giá cao nên tôi sẽ cố gắng hết mình để phát triển sự nghiệp chung của công ty.”

Trong thời gian qua ứng viên đã từng làm việc tại đâu?

Với câu này ứng viên cần trả lời thành thật và khớp với thông tin đã điền trong hồ sơ của mình.Với lao động Kỹ sư sang Nhật, điều kiện tiên quyết ứng viên cần nói những kinh nghiệm thực tế của vị trí mình ứng tuyển.

Trong thời gian qua ứng viên đã thay đổi bao nhiêu nơi làm việc? Và ứng viên hãy kể về kinh nghiệm quá trình làm việc của ứng viên

Cùng với câu hỏi trên, ứng viên cần trả lời trùng khớp với thông tin trong hồ sơ của mình. Tuy vậy, ứng viên cần lưu ý rằng những công việc chỉ kéo dài 2 – 3 tháng ứng viên không nên điền vào hồ sơ. Vì như thế, ứng viên sẽ bị đánh giá ứng viên là người thích nhảy việc.

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố quan trọng đối với những ứng viên muốn sang Nhật theo diện Kỹ sư. ứng viên cần tự tin đưa ra những kinh nghiệm và thành tích mình đã làm được. Để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về những kinh nghiệm công việc của ứng viên.

Vì sao ứng viên lại chọn Nhật là nơi phát triển sự nghiệp?

Ứng viên nên nêu rõ những lý do của ứng viên thân hoặc ứng viên có thể trả lời về những điều ứng viên thích hoặc ấn tượng từ nước Nhật như: Đạo đức, tính nhẫn nại chịu khó, nền giáo dục văn minh…

Ứng viên hãy tóm tắt đề án tốt nghiệp đại học của ứng viên?

Đây là câu hỏi dành cho ứng viên không có kinh nghiệm làm việc. Tuy vậy đây là câu hỏi để đánh giá khả năng kiến thức của ứng viên đã đạt được trong quá trình học. Vì thế, ứng viên cần lưu lại 1 ứng viên đề án tốt nghiệp của mình khi đi phỏng vấn ứng viên có thể dễ dàng trình bày và chứng minh với nhà tuyển dụng.

Nếu trong quá trình làm việc ứng viên quá áp lực ứng viên sẽ làm gì?

Đây là cách nhà tuyển dụng kiểm tra khả năng chịu đựng áp lực của ứng viên. Chính vì thế, ứng viên cần thể hiện sự quyết tâm, kiên trì nhẫn nại. Đồng thời ứng viên cần thể hiện khả năng chịu được sự vất vả và không dễ bị nản.

Ứng viên có biết dùng các phần mềm hỗ trợ cho công việc như Cad, 2D, 3D không ?

Đây là phần mềm rất cần thiết cho công việc của ứng viên về khối kỹ thuật, nên sẽ được sử dụng rất nhiều. Nếu ứng viên không biết hãy trung thực trả lời và thể hiện sự ham học hỏi tiếp thu nhanh của ứng viên thân.

Khi hết hợp đồng ứng viên sẽ sử dụng tài chính vào mục đích gì?

Tuy là câu hỏi tế nhị nhưng nhờ vậy mà nhà tuyển dụng có thể biết được cách quản lý tài chính hoặc xem ứng viên có biết lập kế hoạch hay không. Tuy nhiên ứng viên cũng đừng trả lời quá viển vông không thực tế.

Ứng viên mong muốn mức lương bao nhiêu?

Mức lương sẽ phụ thuộc và trình độ năng lực, kinh nghiệm của ứng viên. Vậy nên ứng viên hãy đưa ra đề xuất thẳng thắn tuy vậy ứng viên cần trả lời sao thật thuyết phục nhé.

lương cao tokutei vệ sinh tòa nhà

4. Chia Sẻ Tuyệt Chiêu Trả Lời Phỏng Vấn Đi Nhật Trúng Tuyển Ngay Lần Đầu

Sau phần giới thiệu bản thân thì bạn sẽ tiến hành trả lời phỏng vấn đi Nhật mà nhà tuyển dụng và nghiệp đoàn đưa ra. Để giúp bạn hoàn thành xuất sắc phần thi phỏng vấn Tokutei Visa sẽ chia sẻ những bí kíp trả lời tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng, nghiệp đoàn như sau:

 • Giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh và nhìn thẳng vào mắt của nhà tuyển dụng.
 • Lắng nghe thật kỹ câu hỏi và trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm không lan man, dài dòng.
 • Thể hiện sự chân thành, trung thực trong từng câu trả lời để nhận được đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng.
 • Đưa ra câu trả lời tích cực bằng giọng điệu to, rõ ràng, tràn đầy năng lượng tích cực.
 • Kết hợp lời nói với ngôn ngữ cơ thể một cách tự tin, thoải mái.
 • Đừng trả lời KHÔNG vì sẽ mang đến cảm giác tiêu cực. Hãy trả lời là CHƯA và nói rằng bạn sẽ sẵn sàng tìm hiểu, nghiên cứu ngay.
 • Chọn lọc những ưu điểm liên quan đến yêu cầu công việc hạn chế nói về nhược điểm của bản thân ảnh hưởng đến công việc.

5. Những Lưu Ý Sau Khi Phỏng Vấn

Sau khi phỏng vấn các bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Giữ gìn danh thiếp của người phỏng vấn
 • Gửi thư cảm ơn tới người hỗ trợ mình trong buổi phỏng vấn
 • Nhấn mạnh khả năng đáp ứng và mong muốn được tuyển dụng

Trên đây là một vài những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhậtnhững câu trả lời hay khi phỏng vấn đi Nhật hữu ích giúp các thực tập sinh phỏng vấn thành công! Tokutei Visa sẽ tiếp tục cập nhật những mẫu câu hay dùng để chia sẻ với các thực tập sinh và các du học sinh có mong muốn đi Nhật.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa