Những Điều Bạn Cần Biết Về Thời Hạn Visa Kỹ Năng Đặc Định

Nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động do tình trạng già hoá dân số, Nhật Bản đã đưa ra loại hình lưu trú mới có tên Kỹ năng đặc định dành cho các đối tượng nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Cũng như các loại visa khác, visa kỹ năng đặc định cũng có những thời hạn dành riêng cho các đối tượng. Cùng Tokutei Visa tìm hiểu về thời hạn visa Kỹ năng đặc định trong bài viết sau.

1 – Visa Kỹ Năng Đặc Định Nhật Bản Là Gì

Kỹ năng đặc định Nhật Bản là visa mới và được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2. Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.

Visa kỹ năng đặc định loại 1: Dành cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc. Kỹ năng đặc định số 1 sẽ được tiếp nhận lao động tại 14 ngành nghề như: Xây dựng; Đóng tàu; Sửa chữa ô tô; Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay; Nghiệp vụ khách sạn; Chăm sóc người già; Vệ sinh tòa nhà; Nông nghiệp; Ngư Nghiệp; Chế biến thực phẩm; Dịch vụ ăn uống, nhà hàng; Gia công nguyên liệu; Gia công cơ khí; Cơ điện, điện tử.

Visa kỹ năng đặc định loại 2: Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống. Và hiện tại chỉ có 2 lĩnh vực XÂY DỰNG VÀ ĐÓNG TÀU có khả năng tiếp năng đặc định số 2.

2 – Thời Hạn Visa Kỹ Năng Đặc Định Là Bao Lâu?

Visa kỹ năng đặc biệt chia ra làm 2 loại trong đó thời gian 2 loại được tính như sau

– Visa kỹ năng đặc định loại 1 là 5 năm

– Visa kỹ năng đặc định loại 2 là không thời hạn.

Hiện tại, thời gian làm việc của chương trình kỹ năng đặc định số 1 là 5 năm và kỹ năng đặc định số 2 là 5 năm, tổng cộng 2 chương trình là 10 năm.

Tuy nhiên, để tham gia chương trình kỹ năng đặc định số 2 (được bảo lãnh người thân và cơ hội vĩnh trú tại Nhật) thì người lao động cần phải hoàn thành chương trình kỹ năng đặc định số 1.

3 – Điều Kiện Để Được Cấp Visa Kỹ Năng Đặc Định Nhật Bản

Để được cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản bạn cần đạt được một trong hai điều kiện sau:

Vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng

Hoàn thành thực tập kỹ năng số 2 (技能実習2号)

Vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng

Bài kiểm tra này gồm kiểm tra tiếng và tay nghề trong đó

– Kiểm tra kỹ năng nghề:

  • Để đạt được tiêu chuẩn về kỹ năng của tư cách “Kỹ năng đặc định số 1”, yêu cầu bạn có kinh nghiệm đủ để thực hiện một công việc nào đó ngay lập tức trong một lĩnh vực tiếp nhận mà không cần qua đào tạo, huấn luyện lâu dài.
  • Ở mỗi ngành nghề, phía chính phủ Nhật có các bài thi phù hợp với ngành nghề đó.
  • Địa điểm tổ chức: Nhật Bản và 9 nước ngoài Nhật Bản là Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ.

Năng lực tiếng Nhật

Tiếng Nhật yêu cầu trình độ giao tiếp thường ngày hoặc không gây trở ngại trong cuộc sống thường ngày. Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 1 trong 2 kì thi tiếng Nhật là:

  • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: đạt cấp độ N4
  • Kỳ thi tiếng Nhật Foundation: cấp độ A2

Hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2

Chương trình thực tập kỹ năng số 2 chính là chương trình XKLĐ Nhật Bản. Tất cả các bạn thực tập sinh sau khi hoàn thành 3 năm thực tập tại Nhật Bản có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Đây cũng là một tin vui đối với các bạn thực tập sinh muốn quay lại Nhật làm việc.

4 – Lợi Ích Khi Tham Gia Chương Trình Visa Đặc Định Nhật Bản

– Thơì gian làm việc tại Nhật 5 năm

– Được bảo lãnh người thân và định cư lâu dài tại Nhật Bản nếu thi đỗ kỳ thi lên TOKUTEI 2

– Được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chế độ bảo hiểm

– Được hỗ trợ chi phí gồm: Tiền đi lại, ăn ở…

– Được tăng ca, phụ cấp, tăng lương và thưởng theo định kỳ

– Có thể thay đổi công ty trong cùng một lĩnh vực.

– Công việc lao động phổ thông phù hợp với hầu hết người lao động Việt Nam

– Mức lương sẽ tương đương với người Nhật ở cùng một mức khởi điểm và có thể được tăng lương theo năm.

– KHÔNG cần phải thông qua công ty phái cử và nghiệp đoàn Nhật Bản như hình thức Thực tập sinh

Để tham gia các chương trình kỹ năng đặc định một cách nhanh chóng, hãy liên hệ với Tokutei Visa để được tư vấn miễn phí bạn nhé.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa