Những Điều Cần Biết Về Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lao Động

Bên cách tư cách lưu trú, giấy chứng nhận tư cách lao động cũng là 1 trong những hồ sơ rất quan trọng nếu bạn vừa chuyển sang làm một công việc mới khác hoàn toàn với các công việc bạn đã làm trước đó mà không muốn trượt visa. Tìm hiểu ngay về giấy chứng nhận tư cách lao động cùng Tokutei Visa nhé.

1. Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lao Động Là Gì?

Giấy chứng nhận tư cách lao động (Application For Certificate of Authorized Employment) là văn bản Cục Xuất nhập khẩu cấp, công nhận công ty/công việc mới mà bạn sắp làm phù hợp với tư cách lưu trú mà bạn đã được cấp cho công việc trước đó.

2. Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lao Động Dùng Để Làm Gì?

Giấy chứng nhận tư cách lao động là giấy tờ ghi rõ hoạt động mà người lao động nước ngoài có thể được làm, vì vậy có thể coi nó là công cụ hỗ trợ cho người lao động nước ngoài và người chủ sử dụng lao động trong việc xác định nghiệp vụ nào là nghiệp vụ người đó có thể làm và nghiệp vụ nào không.

Nếu bạn xin được giấy chứng nhận tư cách lao động thì có nghĩa Cục XNC đã công nhận công ty- công việc mới này hoàn toàn phù hợp với visa hiện thời của bạn. Do đó, việc gia hạn visa tiếp đó sẽ diễn ra tương đối dễ dàng, không sợ gặp rủi ro trượt visa vì lý do công việc không phù hợp nữa.

Với trường hợp bạn không xin được, thì cũng không sao cả. Vì điều đó không có nghĩa bạn sẽ bị huỷ visa, mà chỉ có nghĩa là công việc mới không phù hợp với visa hiện thời của bạn. Do đó, bạn cần tìm 1 công việc khác phù hợp hơn trong thời hạn visa còn lại, tránh trường hợp bị động trong quá trình xin visa lần tiếp theo.

3. Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lao Động Thường Được Xin Vào Thời Điểm Nào?

Tại công ty đầu tiên mà bạn làm việc với visa lao động, cục xuất nhập cảnh đã xét tới nội dung công việc mà bạn làm khi cấp visa rồi, vì vậy dĩ nhiên khi bạn được cấp visa tức là nội dung công việc mà bạn làm tại công ty này là hợp pháp, do vậy việc xin chứng nhận tư cách lao động ở công ty này không có nhiều ý nghĩa.

Việc xin giấy tư cách lao động xảy ra khi bạn chuyển sang 1 công ty khác. Tuy nhiên, vào lúc này visa của bạn vẫn còn hiệu lực nên bạn vẫn có thể làm việc bình thường. Nếu bạn hoặc công ty nơi bạn chuyển việc không chắc chắn việc nội dung công việc mới có phù hợp với tư cách lưu trú hay không, bạn có thể xác nhận bằng cách xin giấy này.

4. Hồ Sơ Xin Giấy Tư Cách Lao Động Đi Nhật

Để được cấp giấy chứng nhận tư cách lao động tại Nhật, trước hết, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp giấy với đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Giấy tờ tùy thân:

  • Passport
  • Thẻ ngoại kiều
  • Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận tư cách lao động
  • Một văn bản do bạn tự viết trình bày lý do vì sao nghỉ việc ở công ty cũ hoặc vì sao muốn làm việc tại công ty mới.

– Giấy tờ từ công ty cũ:

  • Bảng tổng kết thu nhập và thuế
  • Giấy chứng nhận nghỉ việc

– Giấy tờ từ công ty mới: Bao gồm các loại giấy tờ liên quan đến tư cách pháp nhân của công ty (bản đăng ký doanh nghiệp, bản sao quyết toán, …) và nội dung công việc bạn sẽ đảm nhiệm ở công việc mới.

– Một trong những loại giấy tờ chứng minh công việc, thời gian, địa điểm mà bạn sẽ làm: Bản sao hợp đồng lao động, bản sao giấy thông báo lương, …

– Văn bản thể hiện lý do bạn được nhận vào làm, kinh nghiệm của bạn, … Loại giấy này cần thiết phải có, nhất là khi bạn muốn xin việc trái với ngành bạn từng học, từng làm.

5. Một Số Lầm Tưởng Về Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lao Động

Khi đổi việc bắt buộc phải xin giấy này

Trên trang web của cục XNC có nêu rõ giấy chứng nhận tư cách lao động không phải giấy phép cho phép bạn hoạt động lao động, và dù không có giấy này cũng không có nghĩa là bạn không được phép hoạt động lao động ở một công ty nào đó. Công ty cũng không được phép căn cứ vào việc có trình ra được giấy này hay không để phân biệt đối xử hay có những hành động gây bất lợi cho bạn.

Vì vậy bạn cần phân biệt giữa nên có và bắt buộc có, cân nhắc mục đích của bản thân để xem có nên xin hay không.

Có giấy này chắc chắn sẽ gia hạn visa được ở công ty mới

Giấy chứng nhận lao động được coi là 1 lợi thế giúp bạn dễ dàng xin gia hạn được visa. Tuy nhiên nó không chắc chắn 100% bạn không trượt, bởi khi gia hạn visa cục XNC sẽ xét duyệt dựa trên nhiều yếu tố bao gồm quá trình bạn làm việc/chuyển việc, tình trạng công ty cũ, tình trạng công ty mới, v.v…

Nếu còn điều gì thắc mắc về giấy chứng nhận tư cách lao động hoặc cần sự trợ giúp trong quá trình làm giấy chứng nhận tư cách lao động thì hãy liên hệ với Tokutei Visa bạn nhé.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa