Quy Định Việc Làm Thêm Ở Nhật Bản, Thực Tập Sinh Chắc Chắn Phải Biết

Visa Tokutei Gino có được làm thêm không? Để giảm thiểu chi phí khi ở Nhật, các bạn thực tập sinh thường tìm kiếm các công việc làm thêm vào thời gian không có lịch học. Việc làm thêm ở Nhật Bản đối với công dân nước ngoài được quy định rất nghiêm ngặt. Tokutei Visa xin chia sẻ quy định việc làm thêm ở Nhật Bản, thực tập sinh chắc chắn phải biết.

1. Quy Định Về Xin Và Làm Việc Làm Thêm Ở Nhật Bản

Điều kiện được đi làm thêm: Phải được cấp giấy phép đi làm thêm (giấy này sẽ xin khi tiến hành thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản)

Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc: Thông thường, sẽ không có hợp đồng lao động trong trường hợp SV làm thêm. Khi đó, nên yêu cầu phía thuê người ghi rõ điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách chi trả và các khoản đãi ngộ khác.

Ghi lại giờ và ngày làm việc, cùng với tiền lương nhận được: Để tránh mọi xích mích có thể xảy ra, sinh viên nên ghi lại những thông tin này và kiểm chứng lại xem mọi tính toán có chính xác không.

Không muộn giờ hoặc vắng mặt không lý do: Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, đặc biệt trong việc giữ đúng giờ và lịch làm việc. sinh viên nên cố gắng quan sát và học hỏi cách làm từ những người xung quanh.

quy định việc làm thêm ở Nhật Bản

Quy định về thời gian làm thêm: sinh viên chính quy tại các trường đại học (bậc đại học và sau đại học), cao đẳng, trung cấp: Tối đa 28 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính: Tối đa 28 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); sinh viên dự bị đại học: Tối đa 4 giờ/ngày.

Nghĩa vụ nộp Thuế: Sinh viên có thể sẽ bị trừ thuế từ phần thu nhập của mình (Đây cũng là một trong các điều kiện cần xác minh). Phía thuê người sẽ trích lại phần thuế thu nhập và đóng thay và báo cho sinh viên biết. sinh viên có thể nhận được nhiều giấy báo như vậy nếu làm nhiều công việc trong một năm nhưng mức thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập của sinh viên trong năm đó, thường thấp hơn tổng số tiền sinh viên đã đóng.

2. Visa Tokutei Gino Có Được Làm Thêm Không?

Người lao động có visa Tokutei Gino có thể làm thêm giờ, nhưng phải tuân theo các quy định của luật lao động Nhật Bản. Theo luật lao động Nhật Bản, thời gian làm việc tối đa trong một ngày là 8 giờ và thời gian làm việc tối đa trong một tuần là 40 giờ.

Người lao động có thể làm thêm giờ nhưng không quá 100 giờ trong một tháng. Tùy thuộc vào thời gian làm thêm, người lao động sẽ được trả lương cao hơn so với lương cơ bản.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi làm thêm giờ với visa Tokutei Gino:

 • Người lao động phải được sự đồng ý của người sử dụng lao động trước khi làm thêm giờ.
 • Người lao động phải được nghỉ ngơi ít nhất 10 phút sau mỗi 45 phút làm việc liên tục.
 • Người lao động phải được nghỉ ngơi ít nhất 45 phút sau mỗi 4 giờ làm việc liên tục.
 • Người lao động phải được nghỉ ngơi ít nhất 1 ngày trong tuần.
 • Người lao động không được làm thêm giờ quá 100 giờ trong một tháng.

Nếu người lao động làm thêm giờ vượt quá quy định của luật lao động, người sử dụng lao động có thể bị phạt hành chính.

3. Kỹ Sư Nhật Bản Có Được Làm Thêm Baito Không?

Thật ra việc này là TRÁI LUẬT HOÀN TOÀN.

Bạn nên biết rằng, dù bạn sang Nhật với visa kỹ sư, kỹ thuật viên và nó được coi là visa lao động đi chăng nữa thì bạn vẫn không được phép kiếm thu nhập bằng cách làm baito.

Visa kỹ sư Nhật Bản chỉ cho phép bạn làm các công việc phù hợp với nội dung đã xin khi nộp đơn lên nyukan, và đương nhiên với công việc làm thêm của bạn cũng phải phù hợp với ngành các bạn đã được đào tạo ở senmon, đại học.

Tức là nếu bạn đi với visa xây dựng bạn chỉ được phép làm tại các công ty xây dựng thuộc lĩnh vực có trong visa của bạn. Vì vậy nên việc làm thêm baito ở các quán ăn, cửa hàng konbini sẽ được xem là VI PHẠM PHÁP LUẬT, và có thể khiến các bạn không thể gia hạn được visa cho lần tiếp theo.

Chưa kể nếu chẳng may trong quá trình làm việc mà bạn bị bắt rất có thể visa kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản hiện tại của các bạn cũng bị cắt luôn, đơn vị thuê bạn cũng sẽ BỊ PHẠT vì sử dụng lao động trái phép nữa.

4. Visa Tokutei Katsudo Có Được Làm Thêm Không?

Khi tham gia chương trình visa Tokutei Katsudo, người lao động sẽ được làm thêm giờ theo quy định luật lao động của Nhật Bản.

Cụ thể thì thời gian làm việc là 8 tiếng/ ngày, 40 tiếng/tuần.

Chủ xí nghiệp có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 40 giờ trong 01 tuần.

Tùy vào tình hình công việc mà công ty được quyền cho nghỉ vào ngày trong tuần và yêu cầu người lao động làm việc vào cuối tuần.

Ngoài ra, một năm tổng số giờ làm tối đa là 2087 giờ, nếu công ty xuất khẩu lao động sắp xếp công việc cho người lao động làm việc trong khung thời gian này thì công ty sẽ không phải trả tiền tăng ca.

5. Quy Trình Đăng Kí Làm Thêm Tại Nhật Dành Cho Du Học Sinh

Để có thể làm thêm tại Nhật, du học sinh hoặc người lao động cần sự cho phép của nhà trường và giấy phép làm thêm do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương sinh sống.

Hồ sơ gồm :

 • Giấy chứng nhận của nhà trường
 • Bản copy thẻ cư trú
 • Bản copy thẻ học sinh
 • Đơn đăng kí xin giấy phép làm thêm
 • Hộ chiếu
 • Thẻ học sinh
 • Thẻ cư trú

Sau khi hoàn thành hồ sơ bạn đến cục quản lý nhập cảnh tại khu vực đang sinh sống để làm thủ tục. Sau 2 tuần bạn sẽ được nhận giấy phép.

cach-tim-viec-lam-them-o-nhat-ban

6. Những Lưu Ý Khi Xin Việc Làm Thêm Tại Nhật

 Ngôn ngữ

Khả năng tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xin việc tại Nhật Bản. Chính vậy nếu bạn mong muốn có được những cơ hội việc làm thêm tốt cũng như việc xin việc được thuận lợi thì bạn nên chú trọng đầu tư học tiếng ngay từ khi có quyết định lựa chọn Nhật Bản. Vốn tiếng Nhật tốt giúp bạn có đủ khả năng và tự tin giao tiếp khi học tập và xin việc làm tại đây.

Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc

Thông thường khi làm thêm sẽ không có hợp đồng lao động, Do đó du học sinh cần yêu cầu phía tuyển dụng ghi rõ điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách chi trả và các khoản đãi ngộ khác để tránh mọi xích mích có thể xảy ra sau này.

Không muộn giờ hoặc vắng mặt không lý do

Giờ giấc tại Nhật luôn rất nghiệp túc, vì vậy du học sinh cần cố gắng tạo cho mình thói quen đúng giờ, thông báo trước để không ảnh hưởng đến công việc chung.

Trên đây là những chia sẻ của Tokutei Visa về quy định việc làm thêm ở Nhật Bản mà các bạn thực tập sinh chắc chắn phải biết trước khi xin việc làm thêm tại Nhật Bản. Việc làm thêm sẽ giúp bạn có thêm nguồn thu nhập tốt khi học tập tại đây. Chúc bạn may mắn.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa