So Sánh XKLĐ Nhật Bản Và Hàn Quốc Chính Xác Nhất

Cùng với chi phí thì mức lương khi đi xuất khẩu lao động sẽ là vấn đề người lao động quan tâm hàng đầu. Trong bài viết này, Tokutei Visa sẽ so sánh XKLĐ Nhật Bản và Hàn Quốc về nhiều vấn đề để các bạn có cái nhìn chính xác nhất về 2 thị trường XKLĐ siêu Hot này nhé.

1 – So Sánh XKLĐ Nhật Bản Và Hàn Quốc: Mức Lương

Hàn Quốc

Mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay vẫn thuộc trong nhóm cao nhất, lương cơ bản của người lao động bình quân giao động từ 22 – 30 triệu đồng/ tháng, chưa kể phụ cấp, làm thêm. Nếu các bạn chăm chỉ làm thêm giờ thì mức thu nhập sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Theo quy định từ phía chính phủ Hàn Quốc thì trong năm 2022 mức lương tối thiểu của người lao động nhận được là 6030 won /giờ, làm thêm tăng ca sẽ nhận được 150% lương cơ bản. Từ đây các bạn cũng có thể tự tính chính xác mức lương mà mình có thể nhận được, bởi hầu hết các công ty tuyển lao động phổ thông nước ngoài họ cũng chỉ trả mức lương tương đương mức tối thiểu hoặc cao hơn 1 chút.

Nhật Bản

Mức lương cơ bản theo hợp đồng lao động ký với doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay giao động từ 120.000 – 150.000 Yên tương đương 26 – 32 triệu VNĐ.

Tuy nhiên hàng tháng người lao động sẽ phải đóng một số khoản thuế, bảo hiểm, phí nội trú…do đó mức lương thực lĩnh nhận được rơi vào khoảng 90.000 – 120.000 Yên tương đương khoảng 19-26 triệu VNĐ.

2 – So Sánh XKLĐ Nhật Bản Và Hàn Quốc: Chi Phí Sinh Hoạt

Hàn Quốc

Theo thống kê của tổ chức tài chính uy tín Mercer, chi phí sinh hoạt tại Seoul Hàn Quốc hiện đứng thứ 22 trong tổng số những thành phố đắt đỏ hàng đầu thế giới, những thành phố khác của Hàn Quốc thì mức chi phí này sẽ thấp hơn tùy từng khu vực. So với Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc có phần dễ thở hơn khá nhiều.

Bình quân 1 tháng các bạn sẽ phải chi trả từ 500.000 – 900.000 Won cho các khoản điện nước, ăn uống, mạng internet, đi lại …

Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, bình quân 1 tháng các bạn sẽ phải chi trả từ 70.000 – 80.000 yên cho các khoản chi tiêu cá nhân, ăn uống, đi lại …

3 – So Sánh XKLĐ Nhật Bản Và Hàn Quốc: Số Tiền Thực Lĩnh

Hàn Quốc

Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Hàn Quốc để ra được 18.000.000 đến 20.00.000 đồng (chưa tính làm thêm)

Nhật Bản

Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 18.000.000 đến 24.500.000 đồng (chưa tính làm thêm)

4 – Ưu Và Nhược Điểm Khi Tham Gia XKLĐ Hàn Quốc

Ưu điểm

 • Phí thấp
 • Lương cơ bản tương đối cao
 • Chế độ đãi ngộ tốt

Nhược điểm

 • Thời gian xuất cảnh lâu
 • Chỉ bộ lao động được phép đưa người đi XKLĐ Hàn Quốc
 • Bắt buộc phải vượt qua kỳ thi tiếng trước khi đăng kí
 • Có nhiều quận huyện bị cấm đi XKLĐ Hàn
 • Tỷ lệ chọi cao

5 – Ưu Và Nhược Điểm Khi Tham Gia Xklđ Nhật Bản

Ưu điểm

 • Nhiều đơn tuyển, đa dạng ngành nghề, cơ hội trúng tuyển cao
 • Nhiều doanh nghiệp được cấp phép phái cử thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản
 • Môi trường làm việc thân thiện, người lao động được giam gia đầy đủ các chế độ quyền lợi bảo hiểm, nghỉ lễ tết…

Nhược điểm

Yêu cầu tiêu chuẩn sức khỏe cao

6 – Nên Đi XKLĐ Nhật Bản Hay Hàn Quốc?

So với các thị trường lao động khác thì tâm lý lao động Việt Nam vẫn thích đi Nhật, Hàn làm việc hơn bởi 2 quốc gia này có những nét tương đồng về văn hóa so với Việt Nam, bên cạnh đó đây đều là những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, trình độ dân trí cao, môi trường làm việc thân thiện. Các công việc, ngành nghề tiếp nhận lao động cũng khá phù hợp với lao động Việt.

So với Nhật Bản thì Hàn Quốc có nhiều ưu thế hơn về mức lương, chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, hiện tại để đi Hàn thì rất khó khăn chỉ có 2 đối tượng duy nhất được tham gia và cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình này.

Đi Nhật thì dễ dàng hơn, nhưng chi phí đi Nhật cũng khá cao, sinh hoạt chi tiêu tại Nhật đắt đỏ, do vậy các bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để tiết kiệm nhất.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa