Kỳ thi Tokutei ở Việt Nam 2024: Điều kiện, lộ trình và thời gian thi

Thi tokutei ở Việt Nam 2024 như thế nào? Lịch thi Tokutei tại Việt Nam là bao giờ? Hiện tại, để làm việc tại Nhật Bản với tư cách là lao động kỹ năng đặc định (tư cách lưu trú là “kỹ năng đặc định số 1”), ứng viên cần phải hoàn thành thành tốt chương trình thực tập kỹ năng (3 năm) hoặc thi đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định (bao gồm thi kỹ năng và kiểm tra tiếng Nhật).

Chính phủ Nhật đã ra thông báo sẽ có kỳ thi tổ chức tại một số nước khác ngoài Nhật Bản, trong đó có Việt Nam. Riêng ở Việt Nam, kỳ thi Tokutei đầu tiên dự kiến được tổ chức vào mùa thu năm 2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, cho đến nay, kỳ thi Tokutei ở Việt Nam vẫn chưa được tổ chức.

Vậy hãy cùng Tokutei Visa tìm hiểu chi tiết về kỳ thi Tokutei ở Việt Nam qua nội dung sau nhé!

Kỳ thi Tokutei ở Việt Nam

Thông tin mới nhất về kỳ thi Tokutei ở Việt Nam 2024

Vào chiều ngày 15/12/2023 thì Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda ở Thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Nhật Bản và tiến hành các hoạt động song phương tại Nhật Bản từ ngày 15 đến ngày 18/12/2023 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Tại hội đàm cấp cao Nhật Bản – Việt Nam ngày 16 tháng 12 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thông báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng trong năm tài chính 2023 (tính đến cuối tháng 3 năm 2024) sẽ tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam. (Trước đây phải qua các nước khác để thi Tokutei)

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ kế hoạch tổ chức kỳ ​​thi kỹ năng đặc định từ năm tài chính 2024 (từ tháng 4 năm 2024) trở đi. Vì vậy người lao động Việt Nam hiện tại có thể tham gia kỳ thi Tokutei ở Việt Nam để giảm chi phí đi lại cũng như thời gian để sang quốc gia khác thi

Thông tin về các kỳ thi Tokutei

Trước kia rất nhiều người luôn thắc mắc “Lịch thi Tokutei bao giờ có ở Việt Nam” khi muốn xin cấp loại visa này. Bởi trong số những điều kiện để được cấp visa kỹ năng đặc định thì người lao động phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật và kỹ năng. Đối với người lao động Việt nếu kỳ thi này được tổ chức thì sẽ rất có lợi.

Visa Tokutei được cấp cho những người lao động ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ngoài Nhật Bản thì hiện nay kỳ thi kỹ năng chỉ được tổ chức ở 9 quốc gia khác.

Những quốc gia này bao gồm: Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Nepal, Mông Cổ. Đây đều là những quốc gia có số lượng lao động đang tham gia làm việc ở Nhật Bản nhiều nhất. Và như vậy thì người lao động Việt sẽ không cần phải di chuyển sang nước khác để thi kỹ năng.

Chính phủ Nhật đã ra thông báo sẽ có kỳ thi tổ chức tại một số nước khác ngoài Nhật Bản, trong đó có Việt Nam. Riêng ở Việt Nam, kỳ thi Tokutei đầu tiên dự kiến được tổ chức vào mùa thu năm 2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, cho đến nay, kỳ thi Tokutei ở Việt Nam vẫn chưa được tổ chức.

Vậy nên nếu bạn muốn tham gia xin cấp phép visa Tokutei trong thời điểm hiện tại thì gần nhất là sang Philippines để thi. Hoặc chờ đến kỳ thi tại Việt Nam được dự kiến tổ chức vào năm 2024. Địa điểm tổ chức kỳ thi này được dự kiến là ở thủ đô Hà Nội của nước ta.

Kỳ thi Tokutei ở Việt Nam

Điều kiện tham gia kỳ thi Tokutei ở Việt Nam

Theo đó, để có thể tham gia các đơn hàng thuộc visa đặc định Nhật Bản, người lao động cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Độ tuổi: trên 18 tuổi
  • Tốt Nghiệp: Không yêu cầu bằng cấp hay trình độ chuyên môn
  • Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật hoặc hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản

Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 2 kỳ thi tiếng Nhật là:

  • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT
  • Kỳ thi tiếng Nhật Foundation

Không chấp nhận những trường hợp sau:

  • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …
  • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.
  • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
  • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.
  • TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,… tại Nhật

Kỳ thi Tokutei ở Việt Nam

Lộ trình kỳ thi Tokutei ở Việt Nam

Để có thể tuyển chọn được nguồn lao động chất lượng khá cả về khả năng ngoại ngữ, trình độ chuyên môn và tác phong, đạo đức trong công việc.

Tiêu chí xét tuyển tại kỳ thi kỹ năng đặc định gồm tiêu chí về ngoại ngữ và tiêu chí về kỹ năng chuyên môn.

Phần thi ngoại ngữ trong kỳ thi đặc định

Thực tế bạn sẽ không trực tiếp thi trong kỳ thi kỹ năng đặc định mà sẽ được tích hợp đồng thời đánh giá năng lực ngoại ngữ ở phần thi kỹ năng chuyên môn

Tuy nhiên, để đủ điều kiện dự thi chuyên môn thì bạn cũng cần có năng lực ngoại ngữ, cụ thể là bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật đạt trình độ N4 theo khung JLPT hoặc A2 theo khung Foundation.

Theo tìm hiểu, cũng khi bạn có khả năng ngoại ngữ tiếng Nhật đạt theo trình độ này thì bạn mới đủ khả năng đọc hiểu và làm tốt phần thi kỹ năng chuyên môn trong kỳ thi kỹ năng đặc định Nhật Bản.

Kỳ thi Tokutei ở Việt Nam

Phần thi kỹ năng chuyên môn

Phần thi kỹ năng chuyên môn là phần thi quan trọng mang tính quyết định đến cơ hội có được hay không tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Qua phần thi này, bạn cần phải chứng minh 3 vấn đề.

Thứ nhất là ngoại ngữ, thứ 2 là kỹ năng chuyên môn và thứ 3 là khả năng thực hành thực tế về lĩnh vực ngành nghề chuyên môn mà bạn lựa chọn.

Phần thi chuyên môn là phần thi nhiều bạn lao động lo lắng nhất. Nó sẽ được tổ chức tập trung nên không khí có thể sẽ căng thẳng làm bạn hồi hộp.

Chính vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt để sẵn sàng thi và bình tĩnh chứng minh năng lực bản thân. Muốn vậy, bạn có thể tìm hiểu dạng đề thi trước đó và có sự tập rượt chu đáo.

Lý do nên tham dự kỳ thi Tokutei ở Việt Nam?

Trong khi chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định điều kiện tham gia đòi hỏi có phần cao hơn. Nhưng bù lại thời gian làm việc tối thiểu 05 năm, có cơ hội gia hạn thêm và đạt mức lương cao.

Như vậy, nếu như có ý định xuất khẩu lao động sang Nhật người lao động nên dựa vào khả năng cũng như mong muốn của mình để lựa chọn cho hợp lý. Dù là chương trình nào, phù hợp với bản thân thì đó chính là chương trình tốt nhất.

Xét về mặt tổng thể, khi tham kỳ thi kỹ năng đặc định, người lao động sẽ gặp nhiều thuận lợi. Mặc dù chưa chính thức triển khai rộng rãi nhưng cơ hội lớn mở ra phía trước cho những ai đang có ý định tham gia chương trình mới này. Chúc các bạn đạt được mục tiêu sớm nhất trong thời gian tới.

Trên đây là thông tin về Kỳ thi Tokutei ở Việt nam mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn đã nắm được lịch thi Tokutei ở Việt Nam dự kiến

Nếu cần thêm thông tin hoặc muốn tư vấn thêm về các chương trình lao động Nhật Bản thì hãy liên hệ với Tokutei Visa nhé!

© Copyright 2023 Tokutei Visa