Visa Tokutei chuyển sang Visa kỹ sư | Kỹ sư về nước có quay lại Nhật được không?

Visa Tokutei chuyển sang Visa kỹ sư như thế nào? Kỹ sư về nước có quay lại Nhật được không? Visa Katsudo về nước có quay lại được không? Hiện nay có khá nhiều thực tập sinh có bằng cấp, kinh nghiệm mong muốn quay lại theo diện kỹ sư đi Nhật bởi những lợi ích hấp dẫn của nó.

Các đơn hàng thực tập sinh quay lại Nhật theo diện kỹ sư ngày càng nhiều. Tuy nhiên việc quay lại Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên không hề đơn giản. Cùng Tokutei Visa tìm hiểu vấn đề này để có lời giải đáp nhé.

Visa Tokutei chuyển sang Visa kỹ sư

Visa Tokutei chuyển sang Visa kỹ sư được không?

Visa Tokutei hoàn toàn có thể chuyển sang Visa kỹ sư Nhật Bản. Việc chuyển đổi Visa Tokutei (kỹ năng đặc định) sang visa kỹ sư để được hưởng nhiều quyền lợi, và mức lương tốt hơn rất nhiều

Để chuyển đổi từ diện tokutei sang diện kỹ sư, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có bằng Cao Đẳng/Đại Học hệ chính quy.
 • Phải về nước trên 6 tháng thì mới có thể làm hồ sơ chuyển visa Tokutei sang visa Kỹ Sư rồi quay lại Nhật.
 • Phải có CV gốc, và phải khai bằng đại học, cao đẳng khi làm hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản trước đây, nếu không thì hồ sơ lưu trên cục không khớp và sẽ rất dễ trượt visa kỹ sư.
 • Hoàn thành chương trình Thực Tập Sinh tại Nhật, và có giấy chứng nhận hoàn thành do JITCO cấp.
 • Trong thời gian sinh sống, làm việc tại Nhật không vi phạm pháp luật Nhật Bản. Bạn có thể xem thêm những trường hợp không được quay lại Nhật Bản.

Nhìn chung thì gần như ai nếu muốn gắn bó tại Nhật thì nên đi diện kỹ sư để nhận được chế độ phúc lợi, lương thưởng tốt nhất.

Bảng só sánh giữa Visa Tokutei và Visa kỹ sư:

Visa Tokutei Visa kỹ sư Nội dung
Mức lương Lương cơ bản: 180.000 – 250.000 yên/tháng Lương cơ bản 180.000 – 300.000 yên/tháng Về lương kỹ sư và tokutei nhìn chung cũng bằng nhau, tuy nhiên kỹ sư làm càng lâu, kinh nghiệm càng nhiều, tiếng nhật giỏi thì lương sẽ tăng theo thời gian, và có thưởng hằng năm
Quyền lợi, chế độ đãi ngộ
 • Được làm việc 5-10 năm tại Nhật
 • Được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm như công dân Nhật
 • Được chuyển đổi công ty, nhà ở theo nguyện vọng
 • Được thưởng theo doanh thu của công ty
 • Được làm việc vô thời hạn tại Nhật
 • Được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm như công dân Nhật
 • Được chuyển đổi công ty, nhà ở theo nguyện vọng
 • Được bảo lãnh chồng/vợ, con sang định cư cùng
 • Được thưởng, và tăng lương theo năng lực
Quyền lợi của kỹ sư hơn tokutei ở chỗ có thể làm vô thời hạn, bảo lãnh chồng/vợ, con sang định cư cùng, và cơ hội thăng tiến cao, có thể bổ nhiệm chức vụ tại công ty nếu đủ năng lực
Công Việc Được làm đa dạng ngành nghề (chỉ cần có chứng chỉ ngành nào thì có thể xin làm theo công việc của ngành đó Phải đi đúng ngành học của mình. Tốt nghiệp ngành nào nào sang Nhật làm công việc của ngành đó. Tokutei có lợi hơn khi có thể làm đa dạng ngành nghề, còn kỹ sư ví dụ các bạn tốt nghiệp ngành xây dựng nhưng vì tính chất công việc vất vả nên muốn chuyển qua các công việc làm xưởng để làm, tuy nhiên như vậy được coi là đi trái ngành và sẽ bị trượt Visa, cho nên chỉ đi đúng ngành mình học thôi.

Quy trình Visa Tokutei chuyển sang Visa kỹ sư:

 • Đầu tiên nếu các bạn còn đang bên Nhật làm việc theo diện Tokutei thì xin nghỉ việc, và kết thúc chương trình tokutei để về nước.
 • Sau khi về nước trên 6 tháng, các bạn liên hệ với công ty làm hồ sơ kỹ sư đi Nhật để tham gia chương trình đi kỹ sư Nhật Bản.
 • Sau đó cung cấp tất cả giấy tờ bao gồm bằng cấp + bảng điểm Cao Đẳng/Đại Học, giấy hoàn thành đi Nhật, CV gốc, chứng chỉ JLPT (nếu có) cho công ty tiếp nhận.
 • Sau khi giấy tờ cung cấp đầy đủ, phía công ty sẽ tìm kiếm xí nghiệp Nhật Bản đang tuyển dụng công việc đúng với chuyên ngành các bạn học để đăng ký tham gia phỏng vấn.
 • Sau khi phỏng vấn đỗ đơn hàng thì tiến hành trình các hồ sơ của các bạn như trên lên lãnh sự quán Nhật Bản để xin COE (tư cách lưu trú)
 • Thời gian cấp COE từ 3 – 6 tháng, sau khi có COE sẽ xin Visa và mua vé máy bay xuất cảnh sang Nhật lần 2 theo diện kỹ sư.

Visa Tokutei chuyển sang Visa kỹ sư

Kỹ sư về nước có quay lại Nhật được không?

Câu trả lời là . Kỹ sư về nước vẫn có thể quay lại Nhật Bản làm việc.

Tuy nhiên, họ cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Có bằng đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật được công nhận tại Nhật Bản.
 • Có trình độ tiếng Nhật ít nhất N2.
 • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật ít nhất 3 năm.
 • Có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế Nhật Bản cấp.
 • Có công ty Nhật Bản bảo lãnh.

Nếu đáp ứng được các điều kiện trên, kỹ sư có thể nộp hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật Bản. Sau khi được cấp visa, họ có thể đến Nhật Bản làm việc và sinh sống.

Dưới đây là một số lưu ý khi kỹ sư về nước quay lại Nhật Bản làm việc:

 • Nên tìm hiểu kỹ về thị trường lao động Nhật Bản và các công ty tuyển dụng kỹ sư.
 • Nên chuẩn bị tốt hồ sơ xin visa, bao gồm các giấy tờ cần thiết như bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc,…
 • Nên luyện tập tiếng Nhật trước khi đến Nhật Bản.
 • Nên tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán Nhật Bản.

Với những lưu ý trên, kỹ sư về nước sẽ có nhiều cơ hội thành công khi quay lại Nhật Bản làm việc.

Visa Tokutei chuyển sang Visa kỹ sư

Visa Katsudo về nước có quay lại được không?

Visa Tokutei Katsudo là chương trình visa mới, được Chính phủ Nhật Bản cấp cho các bạn du học sinh sắp tốt nghiệp hoặc sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng hay trường senmon chưa tìm được việc làm phù hợp, hay đã có công ty tiếp nhận nhưng chuyển đổi visa lao động chưa thành công do ngành nghề chưa phù hợp hay các lý do khác.

Và Visa Katsudo về nước có thể quay lại Nhật Bản

Tại lần gia hạn đầu tiên, bạn có thể gia hạn tư cách lưu trú thêm 6 tháng. Thời gian để gia hạn tối đa là 6 tháng và bạn sẽ phải nộp các loại giấy tờ như lần xin đầu tiên. Thêm đó, bạn cần bổ sung thêm giấy tờ chứng nhận hoạt động xin việc của bạn trong 6 tháng trước.

Sau khi tìm được công ty tiếp nhận, hoặc có hợp đồng lao động thì sẽ làm thủ tục chuyển đổi sang visa lao động. Với những bạn không thực sự có ý định làm việc tại Nhật thì không nên xin visa này. Vì nếu để bị phát hiện, Chính phủ Nhật sẽ có những mức phạt rất nặng.

Để nắm rõ được quy trình và thông tin thì bạn hãy liên hệ cho Tokutei Visa nhé!

Visa Katsudo về nước có quay lại được không

>>>>>Xem chi tiết: Visa Katsudo Tokutei là gì?

Một vài lý do khiến TTS quay lại Nhật Bản diện kỹ sư bị khó khăn

Sau đây là những lý do khiến TTS quay lại Nhật theo diện kỹ sư khó khăn:

Vướng mắc về hồ sơ

Sau khoảng thời gian 3-5 năm nhiều bạn có thực tập sinh sau về nước đã có tiếng Nhật khá tốt cùng vơí bằng cấp sẵn có tại Việt Nam và đó là tiền đề để các bạn trở lại Nhật bằng con đường kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản.

Thông thường để kết thúc hợp đồng bên Nhật, thực tập sinh phải thi chuyển giai đoạn đủ 3 lần và phải nhận được chứng chỉ hoàn thành chương trình thực tập sinh Nhật Bản của Jitco cấp. Tuy nhiên, nhiều bạn bỏ qua kỳ thi này và không hoàn thành 1 số khoản chi phí dịch vụ bên Nhật dẫn đến tình trạng không đủ điện kiện tham gia dẫn đến trượt hồ sơ.

Sai lệch thông tin

Hồ sơ XKLĐ và hồ sơ kỹ sư có sự sai lệch là vấn đề mà rất nhiều thực tập sinh mắc phải. Tại Nhật khi làm hồ sơ đăng kí XKLĐ Nhật lần đầu đã được cục chấp nhận thì về sau hồ sơ đó chính là hồ sơ của thực tập sinh dù thông tin trong đó không đúng sự thật.

Do đó, nếu bạn không biết hồ sơ thực tập sinh của mình có chỗ nào không đúng hoặc phía công ty chỉnh sửa hồ sơ của bạn để dễ đậu đơn hàng sẽ là cả vấn đề lớn nếu bạn muốn quay lại theo con đường kỹ sư Nhật Bản.

Thời gian quay lại quá gần

Để có thể quay lại Nhật Bản, thực tập sinh phải về nước ít nhất 1 năm mới có thể quay lại Nhật theo diện lao động hoặc du học sinh. Nếu bạn rút ngắn thời gian này khả năng trượt tư cách lưu trú là cực kỳ cao.

Visa Tokutei chuyển sang Visa kỹ sư

> Xem thêm: Hồ Sơ Chuẩn Bị Xin Visa Tokutei Cần Những Gì?

Thực tập sinh về nước bao lâu được quay lại Nhật Bản

Theo quy định hiện nay, thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước sẽ không bị hạn chế thời gian quay lại Nhật Bản theo các con đường như du học. kỹ thuật viên hay tham gia đơn hàng đi Nhật lần 2.

Do vậy, thực tập sinh về nước là có thể đăng ký đi du học, XKLĐ lần 2 hay kỹ sư thì hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giấy tờ thực tập sinh sau khi về nước cần phải đầy đủ để tránh sai sót sau này khi làm hồ sơ.
 • Thực tập sinh cần chắc chắn hoàn thành chương trình XKLĐ Nhật đúng hạn, hoàn thành tất cả các khoản thuế, phí dịch vụ tại Nhật Bản
 • Tỉ lệ đạt tư cách lưu trú dành cho thực tập sinh về nước muốn quay lại Nhật Bản trong năm đầu không cao 50/50 bởi giấy tờ khi làm hồ sơ kỹ sư hay du học sinh sẽ thường bị sai lệch so với hồ sơ thực ập sinh nên TTS cần lấy về toàn bộ hồ sơ thực tập sinh để làm hồ sơ cho khớp với thông tin đã khai báo trước đây.

Thông thường tỷ lệ hồ sơ thực tập sinh đạt tư cách lưu trú trong vòng 1 năm đầu về nước thường không cao, bởi chương trình thực tập sinh Nhật Bản có mục đích là để các bạn lao động trau dồi tay nghề cùng kỹ năng học được tại Nhật Bản về nước để truyền đạt lại những kỹ năng đó. Do đó, khi thực tập sinh về nước cũng cần tối thiểu 1 năm để truyền đạt lại những kinh nghiệm mà mình học.

Nếu ngay sau khi về nước mà thực tập sinh đó lại sang Nhật luôn thì sẽ mất bản chất của chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản. Do vậy, tuy không cấm thực tập sinh về nước quay lại Nhật trong năm đầu thường không cao. Vì vậy để chắc chắn tỷ lệ đỗ của bạn 100% bạn cần làm việc tại Việt Nam tối thiểu 6 tháng rồi làm hồ sơ đăng kí tham gia chương trình khác.

Có thể chuyển Visa TTS sang Visa kỹ sư hay không?

Thực tập sinh là chương trình đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc dưới dạng XKLĐ – lao động phổ thông. Khi tham gia chương trình này, tất cả người lao động đều được ký hợp đồng. Hợp đồng kéo dài trong thời hạn 3 năm.

Sau khi hết hạn, lao động sẽ phải về nước và không có công ty nào đồng ý tiếp nhận làm nhân viên chính thức. Người lao động theo diện thực tập sinh cũng KHÔNG THỂ chuyển việc trực tiếp sang visa kỹ sư hay kỹ thuật viên để ở lại Nhật Bản.

Như vậy, sau khi hết hạn hợp đồng, lao động theo diện thực tập sinh phải về nước, sau đó mới có thể quay trở lại Nhật Bản theo diện kỹ sư.

Theo đó, khi lao động về nước và muốn trở lại Nhật Bản theo diện kỹ sư, bạn phải đợi tối thiểu 6 tháng mới có thể nộp hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật Bản. Bên cạnh đó, trường hợp xin visa kỹ sư mà người xin là thực tập sinh thì sẽ bị xét duyệt visa chặt chẽ hơn.

Chuyển Visa TTS sang kỹ sư cần điều kiện gì?

Để có thể xin chuyển đổi visa thực tập sinh sang kỹ sư, người lao động cần đáp ứng các điều kiện khắt khe dưới đây:

 • Đã hoàn thành chương trình thực tập sinh, có giấy chứng nhận của Jitco khi về nước.
 • Thời gian về nước trên 6 tháng trở lên mới có thể đi Nhật diện kỹ sư được
 • Thực tập sinh phải khai bằng đại học, cao đẳng khi làm hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản, nếu không thì hồ sơ lưu trên cục không khớp và sẽ rất dễ trượt COE (tư cách lưu trú) kỹ sư.
 • Không vi phạm  pháp luật trong thời gian là thực tập sinh ở Nhật
 • Có bằng cao đẳng chính quy trở lên, chuyên ngành đúng với công việc công ty Nhật tuyển dụng.

Câu hỏi thường gặp

Một vài câu hỏi của bạn đọc về chủ đề chuyển Visa Tokutei sang Visa kỹ sư và Visa TTS sang kỹ sư như sau:

TTS có thể không cần về nước mà chuyển Visa kỹ sư khi được công ty Nhật tuyển dụng không?

Câu trả lời là KHÔNG.

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản vốn là chương trình mà người được cử đi hợp tác lao động để học hỏi kĩ thuật, sau đó về Việt Nam sử dụng những kỹ thuật đó trong công việc của mình. Do đó, các thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng phải về nước làm một công việc liên quan đến ngành đã làm bên Nhật mới coi là hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.

Do đó, việc thực tập sinh được công ty Nhật Bản tiếp nhận làm kỹ sư, kỹ thuật viên thì vẫn không thể chuyển trực tiếp sang visa kỹ sư để ở lại Nhật được.

Nếu bạn có mong muốn quay lại Nhật dưới dạng kỹ sư, các bạn cần về nước tối thiểu 6 tháng, sau đó làm hồ sơ xét duyệt xin visa.

Thực tập sinh từng bỏ trốn có quay lại Nhật diện kỹ sư được không?

Câu trả lời là KHÔNG. Khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, thực tập sinh sẽ có 1 đơn vị đứng ra quản lý. Các thông tin về TTS sẽ được cập nhật trên hệ thống thông tin, khi bạn muốn quay lại Nhật diện kỹ sư, phía Nhật Bản sẽ kiểm tra được các thông tin của bạn (có vi phạm pháp luật, trốn thuế, quá hạn visa, bỏ trốn…) và chắc chắn rằng nếu vi phạm bạn sẽ không có được tư cách lưu trú.

Ngoài ra, nếu bạn đã từng bỏ trốn tại Nhật, dù bạn không quá hạn visa hoặc không phạm pháp hay “bùng” dịch vụ cũng sẽ không xin được COE (tư cách lưu trú). Do vậy, để có thể quay lại Nhật diện kỹ sư ngoài không vi phạm pháp luật bạn cần phải có giấy xác nhận chấm dứt hợp đồng do nghiệp đoàn và đơn vị tiếp nhận xác nhận.

Visa kỹ sư có chuyển sang Tokutei được không?

Có thể chuyển Visa kỹ sư có chuyển sang Tokutei. Tuy nhiên điều này là hy hữu, vì Visa kỹ sư sẽ giúp bạn nhận được chế độ phúc lợi, mức lương ngang với người bản địa.

Việc chuyển từ Visa kỹ sư sang Tokutei gần như là không có.

Để biết thêm thông tin về các câu hỏi liên quan đến Visa Tokutei chuyển sang Visa kỹ sư mà Tokutei Visa đã giải đáp cho các bạn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa