Thực Tập Sinh Về Nước Rồi Có Quay Lại Theo Diện Visa Tokutei Được Không?

Trước khi visa Tokutei ra đời thì đa số người lao động Việt sang Nhật làm việc theo diện chương trình thực tập sinh kỹ năng. Tuy nhiên với chương trình này người lao động chỉ được ở Nhật tối đa 3 năm, sau đó phải về nước.

Cùng Tokutei Visa tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Một Số Thông Tin Về Chương Trình Thực Tập Sinh Kỹ Năng

Trước khi tìm hiểu về thực tập sinh về nước rồi có quay lại theo diện visa Tokutei được không, hãy cùng ALOHA tìm hiểu một vài thông tin về chương trình thực tập sinh kỹ năng của lao động Việt.

Thực tập sinh kỹ năng là những người lao động được cử sang Nhật với tư cách đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật của mình trong một ngành nghề nào đó. Người lao động sẽ áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật trong mối quan hệ là chủ và thợ. Thời gian tu nghiệp ở Nhật tối đa 3 năm và không được dưới 6 tháng.

Việt Nam có rất nhiều thực tập sinh sang Nhật để học tập và làm việc
Việt Nam có rất nhiều thực tập sinh sang Nhật để học tập và làm việc

Mục đích của chương trình thực tập sinh kỹ năng này là đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ và chuyên môn cao. Từ đó trở về nước để phát triển kinh tế và công nghiệp của nước nhà bằng những kiến thức, kỹ năng mà mình được đào tạo ở bên Nhật.

Đã có rất nhiều lao động Việt sang Nhật bằng hình thức này, tuy nhiên đa số họ sau khi trở về Việt Nam vẫn muốn có cơ hội được quay trở lại Nhật để tiếp tục làm việc. Tháng 4/2019 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành loại visa mới, giúp các thực tập sinh thực thi được ước nguyện của mình.

Thực Tập Sinh Về Nước Rồi Có Quay Lại Theo Diện Visa Tokutei Được Không?

Câu hỏi: Thực tập sinh về nước rồi có quay lại theo diện visa Tokutei được không ?

Trả lời: Có.

Tuy nhiên không phải thực tập sinh nào cũng có thể quay lại Nhật theo diện Visa Tokutei. Lý do lớn nhất là bởi loại hình visa này có yêu cầu về ngành nghề nhất định, trong khi chương trình thực tập sinh kỹ năng thì không yêu cầu điều này.

Với những lao động đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng sẽ có rất nhiều lợi thế. Đó là không cần phải thông qua kỳ thi tiếng Nhật. Bản thân họ đã có thời gian dài học tập, làm việc và sinh sống tại Nhật, do vậy mà vốn tiếng Nhật của họ đã đủ để thông qua kỳ thi sát hạch.

Thực tập sinh sau khi về nước vấn có thể quay lại Nhật theo diện visa Tokutei
Thực tập sinh sau khi về nước vấn có thể quay lại Nhật theo diện visa Tokutei

Đối với visa Tokutei sẽ chấp nhận lao động của 14 ngành nghề, bao gồm: Xây dựng; đóng tàu – hàng hải; bảo dưỡng, sửa chữa ô tô; hàng không; khách sạn; hộ lý – điều dưỡng; vệ sinh các toà nhà; nông nghiệp; Ngư nghiệp; công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống; dịch vụ ăn uống – nhà hàng; công nghiệp vật liệu – chế tạo máy; điện – điện tử. Những thực tập sinh có tay nghề và chuyên môn 1 trong 14 chuyên ngành này mới được miễn kỳ thi nghề. Nếu không, bạn phải học tập và thi tay nghề như những lao động khác.

>>> Xem thêm: Việc làm Tokutei

Lý Do Để Thực Tập Sinh Kỹ Năng Muốn Quay Lại Nhật Theo Diện Visa Tokutei

Visa Tokutei ra đời đã mang đến rất nhiều quyền lợi cho người lao động. Bao gồm: Quyền lợi về mức lương bằng hoặc cao hơn so với mức lương đang chi trả cho người Nhật, được hưởng nhiều chế độ khác theo Luật pháp Nhật bản quy định… Đặc biệt hơn những lao động đã có đủ cả 2 loại visa Tokutei 1 và 2 sẽ có cơ hội xin visa vĩnh trú. Với loại visa này, người lao động có thể bảo lãnh cho người thân sang Nhật sinh sống và làm việc lâu dài.

Chế độ đãi ngộ tốt khiến người lao động muốn quay lại Nhật làm việc
Chế độ đãi ngộ tốt khiến người lao động muốn quay lại Nhật làm việc

Nhật Bản là một đất nước văn minh, kinh tế phát triển, phúc lợi xã hội tốt. Chính vì thế, bất cứ ai cũng muốn được sinh sống lâu dài tại đất nước này. Những lao động có tay nghề và trình độ cao chắc chắn sẽ không bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời như vậy, đặc biệt là đối với những lao động theo diện thực tập sinh kỹ năng.

>>> Tìm hiểu thêm các thông tin về Visa Tokutei

Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề thực tập sinh về nước rồi có quay lại theo diện visa Tokutei được không. Nếu còn điều gì thắc mắc về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại đây để được tư vấn.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa