Tìm Hiểu Ngay Lịch Thi Tay Nghề Kỹ Năng Tại Việt Nam

Để được cấp visa kỹ năng đặc định của Nhật Bản, người lao động phải trải qua 2 kỳ thi khác nhau bao gồm thi tiếng và thi kỹ năng nghề. Trong đó, thi nghề đóng vai trò quan trọng hơn cả mà mọi người lao động nếu muốn sang Nhật làm việc đều phải nắm rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về lịch thi tay nghề kỹ năng tại Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Thông Tin Về Hai Kỳ Thi Đánh Giá Kỹ Năng

Không giống như những hình thức xuất khẩu lao động trước kia, visa Tokutei ra đời với nhiều điểm mới khác biệt. Đó là ở mức độ khó hơn cũng như chỉ giới hạn trong một số ngành nghề nhất định. Bù lại, người lao động khi sang Nhật theo diện visa này sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn, mức lương cao hơn và còn có cơ hội xin được visa vĩnh trú. Để có được visa Tokutei, người lao động phải trải qua 2 kỳ thi quan trọng, cụ thể:

  • Kỳ thi đánh giá kỹ năng: Đây là kỳ thi dành cho người lao động dự tuyển 1 trong 14 nhóm ngành được quy định trong diện cấp visa Tokutei. Với cách làm này, các công ty, xí nghiệp của Nhật sẽ không phải tốn thêm thời gian và chi phí để đào tạo và hướng dẫn lại công việc từ đầu.

Tùy vào nhóm ngành mà bạn đăng ký dự thi mà sẽ có các bài thi tay nghề khác nhau để đánh giá năng lực, tay nghề và kiến thức của bạn.

Người lao động phải trải qua 2 kỳ thi kỹ năng để được cấp visa Tokutei

  • Kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật: Yêu cầu kỹ năng nghề cao nên trình độ tiếng Nhật của lao động cũng phải trong phạm vi nhất định, đủ để hiểu và giao tiếp cơ bản được với người Nhật. Để đạt yêu cầu, người lao động cần đạt trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên.

Ngoài ra, người lao động còn phải trải qua thêm một kỳ thi nữa với hình thức làm bài trên máy tính và được tổ chức 6 lần/năm. Nội dung bao gồm thi kỹ năng nghe, đọc hiểu, từ vựng, hội thoại và ngữ pháp.

Sau khi hoàn thành xong cả 2 kỳ thi trên bạn sẽ được cấp visa Tokutei và được sang Nhật làm việc.

Đã Có Lịch Thi Tay Nghề Kỹ Năng Tại Việt Nam Chưa?

Lịch thi tay nghề kỹ năng tại Việt Nam đã có chưa là điều mà mọi lao động muốn sang Nhật quan tâm nhất vào lúc này, nhất là với người lao động thuộc diện thực tập sinh kỹ năng. Bởi họ không cần phải thi kỳ thi tiếng Nhật mà chỉ cần thi qua tay nghề là có thể được sang Nhật sinh sống và làm việc.

Hiện nay, lịch thi và thời gian dự thi tay nghề kỹ năng tại Việt Nam vẫn chưa có. Chính phủ 2 nước vẫn đang trong quá trình bàn bạc để đi đến thống nhất cuối cùng, đưa ra những giải pháp thiết thực và thuận tiện nhất để tạo điều kiện cho người lao động có thể đăng ký thi được dễ dàng hơn.

Vẫn chưa có lịch thi tay nghề kỹ năng tại Việt Nam

Tuy nhiên, trong 9 nước được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt cấp visa Tokutei đầu tiên, đã có một số nước tổ chức kỳ thi kỹ năng, cụ thể:

  • Với đơn hàng điều dưỡng: Philippines đã tổ chức kỳ thi đầu tiên vào ngày 13/4/2019. Số lượng lao động tham gia rất đông đảo.
  • Với đơn hàng ngành dịch vụ ăn uống: Đã được tổ chức vào giữa tháng 4/2019 vừa qua tại các thành phố lớn của Nhật Bản.

Trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều kỳ thi khác được diễn ra để người lao động có thể theo dõi và đăng ký.

>>> Tìm hiểu: Hướng Dẫn Đăng Ký Thi Tay Nghề Kỹ Năng Đặc Định Cụ Thể Nhất

Những Đối Tượng Được Phép Tham Gia Kỳ Thi Kỹ Năng

Tuy chưa có lịch thi tay nghề kỹ năng tại Việt Nam, thế nhưng người lao động vẫn phải trang bị đầy đủ kiến thức cũng như tìm hiểu thông tin để có thể biết được mình có đủ điều kiện để tham gia kỳ thi kỹ năng và được cấp visa Tokutei hay không.

Điều kiện để ứng tuyển visa Tokutei được quy định như sau:

  • Là công dân trên 18 tuổi và có quốc tịch khác Nhật Bản.
  • Là thực tập sinh kỹ năng đã về nước và đi đơn hàng 1 năm. Với thực tập sinh đi đơn hàng 3 năm thì không phải tham gia kỳ thi kỹ năng cùng ngành, nếu khác ngành thì phải tham gia như những lao động khác nhưng được miễn kỳ thi tiếng.
  • Du học sinh đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

Công dân trên 18 tuổi đủ điều kiện dự thi visa Tokutei

Trên đây là những thông tin chi tiết về lịch thi tay nghề kỹ năng tại Việt Nam. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa