Tin nổi bật
Visa Tokutei - Visa Kỹ Năng Đặc Định > Tin nổi bật > VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

 Visa kỹ năng đặc định là gì?

Thông tin, điều kiện tham gia, chế độ, quyền lợi của visa này như nào?

Theo thông tin từ Cục quản lý lao động nước ngoài, thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngày 01 tháng 07 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản – Yamashi Takashi và Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Việt Nam – Đào Ngọc Dung đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác về khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”.

Đây là bản thỏa thuận đầu tiên giữa Việt Nam và Nhật Bản về việc đưa người lao động Việt Nam đến Nhật Bản theo loại hình Visa mới bắt đầu được áp dụng từ ngày 01/04/2019 – Visa kỹ năng đặc định.

1. Visa Kỹ Năng Đặc Định Là Gì?

Visa kỹ năng đặc định là loại một Visa mới dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản.

Khi được cấp Visa kỹ năng đặc định, người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật Bản (tối thiểu là 5 năm) với mức thu nhập hấp dẫn và nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Vì vậy, yêu cầu về trình độ chuyên môn khi xin xét duyệt loại Visa kỹ năng đặc định cũng cao hơn.

visa-ky-nang-dac-dinh-nhat-ban
Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

2. Đối Tượng Được Phép Đăng Ký Visa Kỹ Năng Đặc Định

Theo quy định của bản ghi nhớ hợp tác (MOC) ngày 01/07/2019, phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định” người Việt sau khi người lao động đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam.

Bao gồm:

  • Những người lao động được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc tại Nhật Bản. (Các công ty xuất khẩu lao động, nghiệp đoàn).
  • Những công dân Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp thuộc các diện đối tượng:

– Được miễn các kỳ kiểm tra và thi (Thi tiếng Nhật và thi kỹ năng).

– Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3.

– Du học sinh đã tốt nghiệp khóa học 2 năm ( hoặc hơn) của các trường ở Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.

3. Các Loại Visa Kỹ Năng Đặc Định

Hiện nay, visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại. Đó là visa kỹ năng đặc định loại 1visa kỹ năng đặc định loại 2.

Hai loại visa này có điều kiện xin visa, quyền lợi và các ngành nghề lao động rất khác nhau.

Sau khi kết thúc thời hạn làm việc tại Nhật Bản với visa kỹ năng đặc định loại 1 thì người lao động có thể chuyển sang đăng ký visa kỹ năng đặc định loại 2.

4. Visa Kỹ Năng Đặc Định Loại 1

4.1.  Những ngành nghề được tiếp nhận theo dạng Visa kỹ năng đặc định loại 1

Hiện tại, có 14 ngành nghề lao động tại Nhật Bản được phép tuyển lao động theo visa kỹ năng đặc định loại 1:

  • Xây dựng.
  • Ngành điện – điện tử.
  • Ngành đóng tàu, hàng hải.
  • Nông nghiệp.
  • Ngành hàng không.
  • Ngành công nghiệp vật liệu.
  • Ngư nghiệp.
  • Ngành dịch vụ ăn uống.
  • Vệ sinh các toà nhà.
  • Ngành chế tạo máy.
  • Ngành khách sạn.
  • Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.
  • Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống.
  • Ngành hộ lý.
visa-ky-nang-dac-dinh-loai-1
Lao động visa kỹ năng đặc định loại 1

4.2. Điều kiện cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 1

Tùy vào từng đối tượng lao động xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định loại 1 sẽ có những yêu cầu khác nhau:

1. Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2

  • Tối thiểu phải đáp ứng được một trong 2 tiêu chí sau: Chứng chỉ chứng nhận đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn 3  hoặc Chứng nhận hoàn thành thực tập do Công ty tiếp nhận cấp.
  • Yêu cầu thi tiếng Nhật: Được miễn.
  • Yêu cầu thi tay nghề: Đối với thực tập sinh quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì sẽ được miễn không phải thi tay nghề. Còn với thực tập sinh quay lại ngành nghề khác thì sẽ phải thi tay nghề.
  • Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật Bản.

2. Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 3.

  • Yêu cầu thi tiếng Nhật: được miễn.
  • Yêu cầu thi tay nghề: Đối với thực tập sinh quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì sẽ được miễn không phải thi tay nghề. Còn với thực tập sinh quay lại ngành nghề khác thì sẽ phải thi tay nghề.
  • Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật Bản.

3. Lao động phổ thông.

  • Độ tuổi: đủ 18 tuổi trở lên.
  • Thi đỗ kỳ thì kỹ năng tay nghề.
  • Thi đỗ kỳ thi tiếng Nhật cấp độ N4 trở lên .
  • Đủ tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu Nhật Bản.

4.3. Quyền lợi của người lao động khi được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 1

Khi được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 1, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

  • Được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật. Mức lương tối thiểu của người Nhật Bản là 18 man/tháng.
  • Thời hạn Visa lưu trú tối đa tại Nhật là 05 năm.
  • Và những quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

5. Visa Kỹ Năng Đặc Định Loại 2

5.1. Những ngành nghề được tiếp nhận theo dạng Visa kỹ năng đặc định loại 2

Hiện tại, chỉ có 2 ngành nghề được xét visa kỹ năng kỹ năng đặc định loại 2, đó là:

  • Ngành Xây dựng.
  • Ngành đóng tàu, hàng hải.
visa-ky-nang-dac-dinh-loai-2
Lao động visa kỹ năng đặc định loại 2

5.2. Điều kiện cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản số 2

  • Có kỹ năng tay nghề cao.
  • Thi đỗ kỳ thi được Bộ pháp vụ Nhật Bản quy định.

5.3. Quyền lợi của người lao động khi được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 2

Người lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 2 sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

  • Được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật. Mức lương tối thiểu của người Nhật Bản là 18 man/tháng. Chưa bao gồm tiền làm thêm ngoài giờ.
  • Thời hạn Visa lưu trú tại Nhật Bản là 05 năm và không giới hạn số lần gia hạn.
  • Có cơ hội xin Visa vĩnh trú tại Nhật.
  • Được bảo lãnh người thân qua Nhật sinh sống và làm việc trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

6. Hình Thức Tuyển Dụng Visa Kỹ Năng Đặc Định Như Thế Nào?

Với visa kỹ năng đặc định, người lao động có thể trao đổi thông tin việc làm trực tiếp với công ty tuyển dụng của Nhật Bản mà không cần phải qua cầu nối là công ty xuất khẩu lao động hay nghiệp đoàn.

Tuy nhiên, rào cản về ngôn ngữ, cách tiếp nhận thông tin và cách thức làm việc sẽ khiến cho người lao động khó có thể đạt được thỏa thuận tốt nhất.

Do vậy, với visa kỹ năng đặc định, người lao động và công ty tuyển dụng Nhật Bản vẫn cần phải có cầu nối là các công ty xuất khẩu lao động hay nghiệp đoàn để đạt được thỏa thuận việc làm tốt nhất.

visa-ky-nang-dac-dinh
Visa kỹ năng đặc định – Cơ hội mới cho người lao động và du học sinh

Công ty TNHH Aloha Việt Nam

Là cầu nối không thể thiếu trong tuyển dụng lao động visa kỹ năng đặc định. Aloha tự tin có thể mang đến cho người lao động những thỏa thuận việc làm tốt nhất.

Nếu bạn là người lao động, muốn có thu nhập cao, đừng bỏ qua suy nghĩ liên hệ với Aloha.

Công ty TNHH Aloha Việt Nam

 Địa chỉ: Số 15, Ngõ 176, Phố Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 Điện thoại: 0973.344. 828

 Hotline: 086 620 1018

 Email: tokuteivisa.net@gmail.com

Sharing is caring!

Bài viết liên quan

Tư cách lưu trú mới kỹ năng đặc định vừa được Chính phủ Nhật ban hành đã thu hút sự quan tâm rất lớn của người lao động Việt. Vậy những lợi ích của loại hình visa mới này mang đến là gì và các bước để cấp visa kỹ năng đặc định như thế […]

Visa kỹ năng đặc định là một loại hình visa mới được Chính phủ Nhật Bản ban hành vào đầu tháng 4/2019 vừa qua. Với loại hình này, người lao động sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn, thậm chí còn có thể xin visa vĩnh trú ở Nhật. Tuy nhiên, hiện nay, […]

Người lao động Việt Nam đang háo hức mong chờ được sang Nhật với một loại visa mới đó là visa kỹ năng đặc định. Để được cấp loại visa này thì người lao động cần phải có vượt qua hai kỳ thi đó là kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng. Vậy […]

Visa lao động Nhật Bản mới nhất 2019 – Visa Tokutei. Lao động dài hạn hơn, lương cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn – Liên hệ: 0973.344. 828

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *