Visa Tokutei Có Gia Hạn Được Không?

Bạn muốn sang Nhật Bản làm việc và đang quan tâm đến chương trình visa Tokutei mới được chính phủ Nhật Bản thông qua hồi đầu năm 2019. Tuy nhiên vì đây là một chính sách visa mới và bạn thắc mắc liệu visa Tokutei có gia hạn được không ? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây nhé.

Nhật Bản Tiếp Nhận Lao Động Nước Ngoài Qua Chính Sách Visa Tokutei

Bạn đã từng làm việc tại Nhật Bản hoặc chưa từng làm việc tại đất nước này nhưng tìm hiểu và thích môi trường làm việc ở Nhật. Tin vui cho bạn là Nhật Bản mới chính thức thông qua chính sách visa mới – visa lao động Tokutei.

Với chính sách này thời hạn làm việc của người lao động nước ngoài sẽ dài hơn. Và cũng sẽ không giới hạn quốc tịch của người lao động như visa Thực tập sinh.

visa- Tokutei-co-duoc-gia-han-khong-hinh-1
Nhật Bản tiếp nhận lao động nước ngoài qua chính sách visa Tokutei

Có hai chính sách visa Tokutei được ban hành đó là visa Tokutei 1 và visa Tokutei 2. Với visa Tokutei 1 người lao động sẽ được làm việc tại Nhật trong thời gian 5 năm và được hưởng quyền lợi cao hơn so với việc đi theo diện visa Thực tập sinh. Tuy nhiên loại visa này chỉ giới hạn cho 14 ngành nghề và để đủ điều kiện xin cấp visa này bạn phải vượt qua kỳ thi kỹ năng của những ngành nghề này. Đồng thời phải trải qua hai kỳ thi tiếng Nhật và đạt trình độ khá.

Nếu bạn tham gia lao động trong ngành Xây dựng và Đóng tàu – hàng hải thì được phép xin cấp visa Tokutei 2. Với loại visa này bạn sẽ được phép bảo lãnh gia đình sang sinh sống và được xin cấp visa vĩnh trú.

Như vậy với chính sách visa này chính phủ Nhật Bản kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng trong một số ngành nghề.

Visa Tokutei Có Gia Hạn Được Không ?

Như bạn đã biết nếu sang Nhật Bản làm việc với visa Thực tập sinh thì sau thời hạn 3 năm thực tập sinh có thể gia hạn thời gian làm việc lên đến 5 năm nếu thi đỗ kỳ thi tay nghề tại Nhật. Đồng thời cũng phải thỏa mãn điều kiện là có công ty tại Nhật tiếp nhận. Chính vì thế với chính sách mới này người lao động cũng thắc mắc rằng visa Tokutei có gia hạn được không?

Để giải đáp băn khoăn này chúng ta sẽ tìm hiểu về thời gian làm việc của người lao động với tư cách visa Tokutei sẽ như thế nào nhé?

visa- Tokutei-co-duoc-gia-han-khong-hinh-2
Giải đáp băn khoăn visa Tokutei có được gia hạn không?

Với visa Tokutei 1 người lao động sẽ được làm việc trong 14 ngành nghề là xây dựng, đóng tàu, hộ lý, vệ sinh tòa nhà, bảo dưỡng xe ô tô, nông nghiệp, ngư nghiệp, hàng không, khách sạn, nhà hàng, chế biến thực phẩm, gia công chế tạo công nghiệp, sản xuất máy công nghiệp, các ngành liên quan đến điện – điện tử – viễn thông. Thời gian làm việc của người lao động sẽ là 5 năm. Và sau thời gian này nếu không thuộc ngành xây dựng và đóng tàu thì người lao động sẽ không được gia hạn thời gian làm việc.

Còn nếu thuộc hai ngành xây dựng và đóng tàu thì người lao động sẽ được phép xin cấp visa Tokutei 2. Với visa này người lao động sẽ được tăng thêm thời gian làm việc. Và sau 5 năm làm việc với visa Tokutei 2 người lao động sẽ có cơ hội xin cấp visa vĩnh trú để làm việc tại Nhật lâu dài hơn.

Kết luận:

Nếu người lao động thuộc hai ngành nghề xây dựng và đóng tàu hàng hải thì có được gia hạn visa Tokutei để tiếp tục làm việc tại Nhật Bản trong 02 ngành nghề này.

Và hiện nay chương trình này đã có hiệu lực và đã đón được một số người lao động nước ngoài sang làm việc với visa Tokutei. Ở Việt Nam với việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOC giữa các bộ ban ngành của hai chính phủ thì người lao động đã được sang làm việc với tư cách visa này.

Như vậy từ tháng 4 / 2019, người lao động Việt Nam có thể tham gia lao động ở Nhật với 3 chương trình: kỹ sư, thực tập sinh và kỹ năng đặc định.

ky-nang-dac-dinh-co-hieu-luc
Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOC giữa Việt Nam và Nhật Bản

>>> Tìm hiểu thêm: Đại Sứ Quán Đã Cấp Visa Tokutei Chưa ?

Những thông tin trên đây chắc chắn đã giải đáp được băn khoăn visa Tokutei có gia hạn được không? Không còn băn khoăn gì nữa thì hãy chuẩn bị thật tốt kỹ năng và hồ sơ, thủ tục để xin cấp visa Tokutei cho thuận lợi nhé.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa