Thực tập sinh 1 năm có chuyển Tokutei được không? Đi đơn TTS 1 năm có quay lại được?

Thực tập sinh 1 năm có chuyển Tokutei được không? Những thực tập sinh đi Nhật 1 năm về có quay lại được không? Có rất nhiều bạn thực tập sinh sang Nhật làm việc mong muốn được chuyển visa kỹ năng đặc định. Bởi, mức lương thưởng cao, chế độ đãi ngộ siêu hấp dẫn cùng cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật.

Tuy nhiên, điều kiện để chuyển Visa Tokutei là gì? Thực tập sinh 1 năm có chuyển tokutei được không? Và cơ hội việc làm nào cho thực tập sinh 1 năm sau khi về nước. Theo luật mới chính phủ Nhật Bản bắt đầu tuyển dụng lần 2 cho các thực tập sinh đã về nước, so với lần 1 các TTS quay lại được nhận mức lương cao kèm theo đó nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Đó là áp dụng cho các TTS đi đơn hàng 3 năm. Cùng Tokutei Visa tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Thực tập sinh 1 năm có chuyển Tokutei được không

Thực tập sinh 1 năm có chuyển Tokutei được không?

Thực tập sinh 1 năm có thể chuyển được sang Visa Tokutei. Thực tập sinh 1 năm có thể chuyển sang visa kỹ năng đặc định (Tokutei Gino), tuy nhiên có một số điều kiện cần phải đáp ứng, bao gồm: Có chứng chỉ tay nghề kỹ năng đặc định; Có trình độ tiếng Nhật JLPT N4 trở lên; Có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề kỹ năng đặc định ít nhất 1 năm; Có sức khỏe tốt; Không có tiền án, tiền sự.

Sau khi đáp ứng được các điều kiện trên, thực tập sinh có thể nộp hồ sơ xin chuyển sang visa Tokutei Gino tại Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản. Thời gian xử lý hồ sơ thường mất khoảng 1 tháng.

Nếu được cấp visa Tokutei Gino, thực tập sinh có thể tiếp tục làm việc tại Nhật Bản trong thời gian tối đa 5 năm. Trong thời gian này, họ có cơ hội học tập nâng cao tay nghề, nâng cao thu nhập và có cơ hội định cư lâu dài tại Nhật Bản.

Việc chuyển visa tokutei là cơ hội tuyệt vời để các bạn thực tập sinh làm việc dài hạn tại Nhật. Đồng thời tạo điều kiện cho các bạn nâng cao thu nhập, trau dồi kỹ năng tay nghề, nâng cao trình độ tiếng Nhật.

Từ đó, các bạn ngày càng phát triển bản thân tốt hơn trong tương lai. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể xin chuyển visa kỹ năng đặc định.

Dưới đây là một số lưu ý khi chuyển sang visa Tokutei Gino:

 • Thực tập sinh cần tìm hiểu kỹ các điều kiện và quy trình chuyển đổi visa trước khi nộp hồ sơ.
 • Thực tập sinh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ xin chuyển đổi visa.
 • Thực tập sinh cần liên hệ với công ty tiếp nhận để được hỗ trợ trong việc chuyển đổi visa.

Việc chuyển sang visa Tokutei Gino là một cơ hội tốt cho thực tập sinh có thể tiếp tục làm việc và học tập tại Nhật Bản. Nếu đáp ứng được các điều kiện, thực tập sinh nên cân nhắc chuyển sang visa Tokutei Gino để có nhiều cơ hội phát triển bản thân và tương lai.

Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề này thì có thể liên hệ cho Tokutei Visa qua hotline để được tư vấn và hướng dẫn nhé!

Thực tập sinh 1 năm có chuyển Tokutei được không

Thực tập sinh đi Nhật 1 năm về có quay lại được không?

Luật thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản dành cho những lao động tham gia chương trình XKLĐ Nhật sau khi hết hết hạn hợp đồng lần 1 sẽ được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm hoặc được quay lại lần 2 nhưng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hợp đồng lần 1 tham gia.

Hiện tổ chức OTIT chỉ thông báo, hướng dẫn quy trình thực tập sinh Nhật Bản mới. Dựa vào quy trình này thì người đi lần 1 với hợp đồng 3 năm mới được gia hạn thêm 2 năm. Nghĩa là bạn đi XKLĐ Nhật Bản với hợp đồng 1 năm thì hết hạn hợp đồng bạn sẽ không được gia hạn thêm 2 năm.

Đối với lao động đã từng tham gia các đơn hàng 1 năm, không thi đủ 3 đợt thi chuyển giai đoạn theo đó chưa được cấp chứng chỉ Jitco. Theo đó, sẽ không đạt điều kiện để có thể tham gia đơn quay lại lần 2 dưới diện thực tập sinh Nhật Bản.

Như vậy, đi Nhật 1 năm về không thể quay lại lần 2 theo chương trình Thực tập sinh Nhật Bản. Bởi, tham gia đơn hàng đi Nhật 1 năm về nước sẽ không được cấp chứng chỉ đã hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản (Jitco) nên không thể gia hạn lần 2 theo chương trình này.

Trường hợp bạn muốn gia hạn thêm 2 năm thành 5 năm làm việc tại Nhật Bản hay tham gia các đơn hàng quay lại Nhật lần 2 thì bạn phải đăng kí tham gia đơn hàng có hợp đồng 3 năm.

Giải pháp cho TTS đi Nhật 1 năm về và muốn quay lại Nhật làm việc

Cơ hội cho các TTS đi Nhật 1 năm về quay lại Nhật:

Tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

Chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản dành cho những lao động có bằng cao đẳng, đaị học chính quy khối ngành kỹ thuật. Chính vì vậy nếu TTS có bằng cấp hoàn toàn có thể tham gia các đơn hàng này. Lưu ý trong hồ sơ khi tham gia chương trình XKLĐ trước đó bạn cần phải khai bằng cấp đầy đủ.

Tham gia chương trình kỹ năng đặc định Tokutei

Visa kỹ năng đặc định được chính phủ Nhật đưa vào áp dụng từ tháng 04/2019. Đây được xem là dấu hiệu đáng mừng giúp các lao động Việt có nhiều cơ hội để sang Nhật làm việc. Tokutei được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2.

Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau. So với chương trình TTS, chương trình kỹ năng đặc định có nhiều lợi ích hơn hẳn

Trong điều kiện đi Nhật diện kỹ năng đặc định ngoài việc tiếp nhận lao động chưa từng đến Nhật thì đối tượng còn được mở rộng cho cả những TTS đã hoàn thành chương trình TTS về nước.

Đối với các TTS tham gia đơn hàng 1 năm về nước để tham gia được diện này bạn bắt buộc phải tham gia kỳ thi kỹ năng tay nghề đặc định do chính phủ Nhật Bản tổ chức kèm theo có tiếng Nhật N4 trở lên.

Lưu ý:

Hiện tại visa kỹ năng đặc định mới áp dụng cho 14 ngành nghề gồm:

 1. Xây dựng
 2. Công nghiệp chế tạo tàu biển
 3. Sửa chữa ô tô
 4. Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
 5. Nghiệp vụ khách sạn
 6. Chăm sóc người già
 7. Vệ sinh tòa nhà
 8. Nông nghiệp
 9. Ngư Nghiệp
 10. Chế biến thực phẩm
 11. Dịch vụ ăn uống, nhà hàng
 12. Gia công nguyên liệu
 13. Gia công cơ khí
 14. Cơ điện, điện tử.

Chính vì vâỵ, bạn chỉ có thể lựa chọn 1 trong 14 ngành trên để đăng ký.

Thực tập sinh 1 năm có chuyển Tokutei được không

Có nên đi Nhật đơn hàng 1 năm?

Đơn hàng XKLĐ Nhật 1 năm là đơn hàng đi Nhật mang tính chất mùa vụ, chi phí đi chỉ bằng 1/3 so với đơn hàng đi Nhật 3 năm.

Dưới đây là những điểm lợi, hạn chế khi tham gia đơn hàng đi Nhật 1 năm.

Điểm lợi khi tham gia đơn hàng đi Nhật 1 năm

 • Chi phí tham gia đơn hàng thấp
 • Công việc hầu như không yêu cầu kinh nghiệm
 • Có nhiều công việc làm thêm, mức lương cao
 • Điều kiện tham gia đơn hàng 1 năm dễ hơn nhiều so với đơn hàng 3 năm
 • Đơn hàng 1 năm có thời gian làm việc ngắn nên mức lương trung bình cao

Hạn chế khi tham gia đơn hàng đi Nhật 1 năm

 • Khó gia hạn hợp đồng sau khi kết thúc công việc về nước
 • Công việc mang tính thời vụ
 • Không thể quay lại Nhật lần 2 theo chương trình Thực tập sinh

Về cơ bản, tham gia chương trình đi Nhật 1 năm rất tốt, mức thu nhập trung bình hàng tháng cao hơn so với đơn hàng 3 năm. Tuy nhiên, đơn hàng 1 năm chỉ mang tính chất thời vụ và cơ hội quay lại Nhật lần 2 sẽ khó hơn.

Chính vì vậy, trước khi có ý định đi Nhật các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Song, chọn đơn hàng thời gian mấy năm đi chăng nữa còn phụ thuộc rất nhiều vào chi phí và kinh tế gia đình.

Chi phí đi Nhật 1 năm là bao nhiêu?

Từ năm 2018 đến nay, chi phí đi XKLĐ Nhật Bản đã được Bộ Lao động Thương Binh Xã hội quy định ở mức 3600 USD (đơn hàng 3 năm) ~ 84 triệu đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là chi phí xuất cảnh chưa có chi phí máy bay, làm hồ sơ, Visa hay chưa bao gồm chi phí học tiếng Nhật.

Hiện tại, chi phí đi Nhật đơn hàng 3 năm dao động từ 90 – 150 triệu (tùy từng đơn hàng), đơn hàng 1 năm chi phí sẽ ít hơn dao động từ 40 – 60 triệu. Dù tham gia đơn hàng 1 năm nhưng các bạn vẫn phải học tiếng Nhật đạt trình độ tương đương N5 thì mới đáp ứng được yêu cầu công việc.

Đồng thời, chi phí trên bao gồm các khoản như:

 • Chi phí học tiếng Nhật
 • Chi phí vé máy bay
 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí làm hồ sơ

Ngoài ra, còn có thêm các chi phí khác như:

 • Chi phí ăn uống, sinh hoạt trong thời gian học tiếng Nhật tại trung tâm
 • Chi phí chụp ảnh
 • Chi phí làm hồ sơ giấy tờ công chứng
 • Chi phí balo, vali, con dấu cá nhân

Đi Nhật 1 năm được bao nhiêu tiền

Thông thường, mức lương cơ bản đi Nhật đối với đơn hàng 3 năm từ 130.000 – 175.000 Yên/ tháng (tương đương 25 – 34,5 triệu đồng). Mức lương này chưa bao gồm lương làm thêm, tăng ca, trợ cấp và tiền thưởng.

Trung bình, thu nhập bình quân mỗi tháng của thực tập sinh đơn hàng 3 năm là 23 – 27 triệu/ tháng (đã trừ chi phí sinh hoạt, thuế, bảo hiểm,…). Tuy nhiên, mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào vùng bạn sinh sống ở thành phố hay nông thôn Nhật Bản.

Nếu bạn sinh sống tại các thành phố lớn như Tokyo, Kanagawa,.. sẽ có mức lương cao hơn nhưng chi phí sinh hoạt, nhà ở sẽ đắt đỏ hơn. Ngược lại, nếu bạn sống ở các tỉnh có mật độ dân số thấp hơn thì chắc chắn mức lương thấp hơn nhưng chi phí sinh hoạt lại rẻ hơn rất nhiều.

Tham gia đơn hàng đi Nhật 1 năm, bạn sẽ có mức lương cơ bản cao hơn đơn hàng năm từ 25 – 29 triệu/ tháng (sau khi đã trừ chi phí).

Lưu ý: Tháng đầu tiên các bạn sẽ chưa vào nghiệp đoàn làm ngay mà sẽ được học về các quy định, văn hóa của người Nhật.

Thực tập sinh 1 năm có chuyển Tokutei được không

Điều kiện quay lại Nhật lần 2 Tokutei

Để có thể tham gia các đơn hàng quay lại lần 2 người lao động phải đạt các điều kiện cơ bản sau:

 • Độ tuổi: Từ 25- 35
 • Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên
 • Về nước tối thiểu 6 tháng
 • Yêu cầu sức khỏe: Sức khỏe tốt
 • Yêu cầu bắt buộc:
  • Visa xin lần 2 phải trùng với visa lần 1
  • Trở về nước đúng thời hạn, không vi phạm pháp luật trong thời gian làm việc tại Nhật
  • Có chứng chỉ hoàn thành chương trình thực tập sinh của Jitco.

Hồ sơ yêu cầu để quay lại Nhật Lần 2

Giấy tờ và hỗ trợ cần thiết gồm:

 • Giấy khám sức khỏe (không quá 6 tháng)
 • Căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân photo công chứng
 • Các văn bằng, chứng chỉ có liên quan: bằng cao đẳng, đại học
 • Giấy xác nhận dân sự của địa phương
 • Sổ hộ khẩu gia đình photo công chứng
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy khai sinh
 • Bản sơ yếu lý lịch
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành xong chương trình Thực tập sinh lần 1 (nếu có)
 • Ảnh chân dung

Để có thêm những thông tin hữu ích về giải đáp các câu hỏi như “thực tập sinh 1 năm có chuyển Tokutei được không” hay “thực tập sinh đi nhật 1 năm về có quay lại được không“,

Bạn hãy theo dõi các bài viết của Tokutei Visa để có được thông tin nhanh và chính xác nhất nhé.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa