Thông Tin Về Visa Kỹ Năng Đặc Định Chi Tiết Nhất

Bạn đã biết những thông tin về visa kỹ năng đặc định gì?

Bạn có biết đối tượng tham gia là ai không?

Điều kiện để xin được visa kỹ năng đặc định là gì? Bạn có biết không?

Phần lớn mọi người đều chưa nắm được thông tin về visa kỹ năng đặc định, bởi đây là một visa mới của Nhật Bản. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để có được những thông tin chi tiết, chính xác nhất về loại visa mới này.

Thông Tin Về Visa Kỹ Năng Đặc Định

Visa kỹ năng đặc định là một loại visa mới được chính phủ Nhật thông qua vào tháng 4/2019. Loại visa này là visa lao động đầu tiên mà Nhật Bản cấp cho người lao động không có trình độ đại học, cao đẳng để làm việc tại đất nước này.

Với loại visa này người lao động nước ngoài sẽ được đảm bảo quyền lợi tốt hơn. Tuy nhiên cũng sẽ phải đáp ứng điều kiện cao hơn để được cấp visa so với những loại visa khác. Hiện tại visa Tokutei được chính phủ Nhật cấp cho 14 ngành nghề. Đó là điều dưỡng, vệ sinh tòa nhà, gia công nguyên liệu, gia công cơ khí, cơ điện, điện tử, xây dựng, đóng tàu, sửa chữa ô tô, các nghiệp vụ trong sân bay, nông nghiệp, ngư nghiệp, khách sạn, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống nhà hàng.

thong-tin-ve-visa-ky-nang-dac-dinh
Visa kỹ năng đặc định sẽ mang đến nhiều quyền lợi hơn cho người lao động nước ngoài

Loại visa này được chia làm hai loại là visa Tokutei 1 và visa Tokutei 2.Với visa Tokutei 1 người lao động sẽ được làm việc tại Nhật trong vòng 5 năm. Visa này áp dụng cho cả 14 ngành nghề trên. Còn visa Tokutei 2 chỉ cấp cho người lao động đã hoàn thành thời gian làm việc theo visa Tokutei 1 trong 2 ngành là xây dựng và đóng tàu. Sau thời gian 5 năm làm việc theo visa Tokutei 2 người lao động có thể xin cấp visa vĩnh trú.

>>> Tham khảo thêm: Chi tiết về 2 loại visa Đặc Định

Điều Kiện Để Được Cấp Visa Kỹ Năng Đặc Định

Điều kiện để được cấp visa cũng là một trong những thông tin về visa kỹ năng đặc định mà người lao động quan tâm. Điều kiện cụ thể là:

  • Người lao động trên 18 tuổi.
  • Hoàn thành 2 kỳ thi tiếng Nhật là JLPT và kỳ thi tiếng Nhật Foundation với trình độ khá.
thong-tin-ve-visa-ky-nang-dac-dinh
Một trong những điều kiện được cấp visa Tokutei là vượt qua kỳ thi kỹ năng
  • Hoàn thành kỳ thi kỹ năng về 14 ngành nghề được quy định. Mỗi ngành nghề sẽ có tiêu chuẩn đánh giá riêng. Tuy nhiên có một tiêu chuẩn chung đó là người lao động phải có kiến thức và kinh nghiệm đủ để làm tốt công việc được giao. Công ty tiếp nhận sẽ không phải đào tạo nữa.

Các kỳ thi kỹ năng này ngoài được tổ chức tại Nhật Bản thì còn được tổ chức trên một số nước nữa. Đó là các quốc gia Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ. Tuy nhiên hiện nay mới chỉ có 2 nước là Nhật Bản và Philippines tổ chức kỳ thi. Và kỳ thi đã được tổ chức cho 3 ngành là điều dưỡng, nghiệp vụ khách sạn, dịch vụ ăn uống nhà hàng. Các ngành còn lại chưa có lịch thi cụ thể.

  • Người lao động không thuộc diện cấm nhập cư, thực tập sinh bỏ trốn, visa tị nạn, du học sinh bị đuổi học do hạnh kiểm yếu, bỏ học.

Chi Phí Để Đi Sang Nhật Theo Diện Visa Kỹ Năng Đặc Định

Ngoài những thông tin về điều kiện, các kỳ thi thì chi phí cũng là một vấn đề được người lao động rất quan tâm khi xin cấp visa kỹ năng đặc định. Theo quy định thì với chính sách visa mới thì người lao động và công ty tiếp nhận có thể làm việc trực tiếp với nhau mà không qua bất kỳ một công ty môi giới hay nghiệp đoàn.

Vì thế nếu bạn là thực tập sinh đã mãn hạn về nước và được công ty cũ tiếp nhận lại thì việc sang Nhật lao động với tư cách visa kỹ năng đặc định sẽ tốn rất ít chi phí. Vì hầu như những chi phí như phí đi lại, phí trả chỗ ở ban đầu đều được bên doanh nghiệp chi trả.

thong-tin-ve-visa-ky-nang-dac-dinh
Chi phí sang Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định không quá đắt

Tuy nhiên hiện nay do rào cản ngôn ngữ, tiếp nhận thông tin nên để có cơ hội sang Nhật theo diện visa Tokutei thì vẫn phải có một cơ quan thứ 3. Ở Nhật đã thiết lập một cơ quan đó là cơ quan hỗ trợ đăng ký. Cơ quan này sẽ tiếp nhận giấy tờ hồ sơ và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên người lao động sẽ không cần phải trả phí quản lý hay bất kỳ một chi phí nào khác. Chính vì thế nếu so với việc lao động theo visa Thực tập sinh thì người lao động có visa kỹ năng đặc định và công ty tiếp nhận sẽ giảm bớt gánh nặng về chi phí hơn.

Trên đây là một số thông tin về visa kỹ năng đặc định mà bạn nên biết.

Còn rất rất nhiều thông tin khác về visa này. Nếu bạn đang muốn sang Nhật Bản làm việc theo diện visa này. Hay bạn có thắc mắc cần giải đáp, hỗ trợ trong việc xin visa. Hãy liên hệ với chúng tôi.

Tokutei Visa luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc và giúp đỡ bạn.

Tham khảo thêm các thông tin:

© Copyright 2023 Tokutei Visa